*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 190
  • จำนวนผู้ชม : 146871
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
วันพุธ ที่ 18 พฤศจิกายน 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 535 , 09:12:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน soultraveller , อดุลย์ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ราชการ : เปลี่ยนแปลงหรือปฏิรูปตามยุคสมัยบ้างเถิด

แม้ว่าผู้เขียนได้เกษียณอายุราชการมานานแล้ว แต่ก็ยังเกี่ยวข้องอยู่กับงานราชการอยู่หลายแห่ง บางครั้งก็จำเป็นต้องเดินทางไปราชการโดยทางเครื่องบินด้วย

สมัยก่อนนั้น ข้าราชการที่เดินทางโดยทางเครื่องบินนอกจากต้องแนบใบเสร็จรับเงินค่าซื้อบัตรโดยสารเครื่องบินแล้ว ยังต้องแนบกากบัตรโดยสารเครื่องบินไปประกอบการเบิกจ่ายด้วย

 

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามากากบัตรก็หายไป มี Boarding Pass แทน ซึ่งเมื่อก่อนก็มีใบแข็งๆ แต่ตอนหลังเพื่อความประหยัดก็ใช้กระดาษบางๆ แทน 

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ล่าสุดหากจองที่นั่งก่อนการเดินทาง ๒๔ ชั่วโมง จะได้ Boarding Pass ในรูปแบบอิเลคทรอนิกส์ ดังตัวอย่างข้างล่างนี้

 

ตอนเปลี่ยน Boarding Pass ใหม่ๆ  เจ้าหน้าที่การเงินของบางส่วนราชการก็ยังขอกากบัตรอยู่นั่นแหละ นี่เป็นข้อเสียอย่างหนึ่งของข้าราชการบางคนที่ไม่ยอมติดตามกระแสโลกาภิวัตน์ ไม่เคยเปลี่ยนว่างั้นเถอะ

ถึงตอนนี้ บางส่วนราชการก็ยกเลิกการแนบ Boarding Pass ประกอบการเบิกจ่ายไปแล้ว เพราะหลักฐานการซื้อบัตรและหลักฐานอื่น เช่น การลงลายมือชื่อในการปฏิบัติราชการ ณ จังหวัด นั้น หรือหลักฐานใบเสร็จรับเงินของโรงแรมในกรณีที่ค้างคืนก็มีพร้อมอยู่แล้ว

บางแห่งให้เหตุผลว่าการที่ต้องใช้ Boarding Pass ประกอบการเบิกจ่ายก็เพราะข้าราชการบางคนเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินเพราะต้องการอยู่เที่ยวต่อ

หากต้องการอยู่เที่ยวต่อในกรณีข้าราชการก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเปลี่ยนแปลงเอง ต้องขออนุญาตลาราชการและต้องออกค่าใช้จ่ายเอง สำหรับกรณีบุคคลทั่วไป เช่น ผู้เขียนซึ่งไม่ต้องลาใครแต่ก็ต้องออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดเอง แล้วราชการเดือดร้อนเรื่องอะไร

การขอ Boarding Pass นั้น หากเป็นข้าราชการในหน่วยงานนั้น ก็ไม่ต้องเดือดร้อนอะไรหรอกครับนอกจากเปลืองที่เก็บใบสำคัญมากขึ้นเท่านั้น แต่หากไม่ได้ประจำในหน่วยงานนั้นหรือไปราชการของส่วนราชการอื่นก็ต้องส่งคืนทางไปรษณีย์ ลำบากลำบนเสียเงินเสียทองเข้าไปอีก

หรือแม้ในปัจจุบันที่มี Boarding Pass เป็นแบบอิเลคทรอนิกส์ดังกล่าวแล้วข้างต้น ซึ่งสามารถส่งทางอีเมล์หรือทางไลน์ได้ แต่ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการพิมพ์และเปลืองที่เก็บอีก

ได้ขอระเบียบเรื่องนี้กับเพื่อนฝูงมาดูหน่อยว่าจริงๆ มีระเบียบเป็นอย่างไร เพราะบางส่วนราชการไม่ต้องการ Boarding Pass แต่บางส่วนราชการก็ยังต้องนำมาประกอบไปประกอบการเบิกจ่ายอยู่

เพิ่งได้ระเบียบนั้นมาครับ เรื่องนี้ต้องชมกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ที่ทันสมัยขึ้นเยอะ ต่างกับสมัยที่ผู้เขียนยังรับราชการอยู่มากครับ

กระทรวงการคลัง โดยหนังสือด่วนที่สุด ที่ กค. ๐๔๐๘.๔/ว๑๖๕ ลงวันที่ ๒๒ ธันวาคม ๒๕๕๙ ได้กำหนดหลักเกณฑ์และหลักฐานประกอบการเบิกจ่ายการเดินทางไปราชการภายในราชอาณาจักรและการเดินทางไปราชการต่างประเทศ เกี่ยวกับหลักฐานการเบิกจ่ายค่าบัตรโดยสารเครื่องบิน ไว้ว่า

“กรณีส่วนราชการจัดซื้อ ให้ใช้ใบแจ้งหนี้ของบริษัทสายการบิน หรือตัวแทนจำหน่าย หรือผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว หรือใบเสร็จรับเงินของบริษัทสายการบิน หรือตัวแทนจำหน่าย หรือผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวเป็นหลักฐานการเบิกค่าบัตรโดยสารเครื่องบินและใช้เป็นใบเสร็จรับเงินของส่วนราการ”

"ในกรณีผู้เดินทางเป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อบัตรโดยสารเครื่องบิน ให้ใช้ใบเสร็จรับเงินของบริษัทสายการบิน หรือตัวแทนจำหน่าย หรือผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว หรือใบเสร็จรับเงินของบริษัทสายการบิน หรือตัวแทนจำหน่าย หรือผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว

 

หรือใบเสร็จรับเงินที่แสดงรายละเอียดการเดินทางซึ่งระบุชื่อสายการบิน วันที่ออก ชื่อ/สกุลของผุ้เดินทาง ต้นทาง - ปลายทาง เลขที่เที่ยวบิน วันเวลาที่เดินทาง จำนวนเงินที่พิมพ์ออกจากระบบอิเลคทรอนิกส์เป็นหลักฐานประกอบการเบิกค่าบัตรโดยสารเครื่องบิน และใช้แบบใบเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการเป็นหลักฐานการเบิกจ่ายของส่วนราชการ”

 

ไม่มีตรงไหนหรอกครับ ที่ระบุให้ใช้ Boarding Pass ประกอบการพิจารณาเบิกจ่าย  

ข้าราชการหรือบุคคลท่านใดพบว่าหน่วยราชการใดยังกำหนดให้ใช้ Boarding Pass ประกอบการเบิกจ่าย ก็โปรดแจ้งให้เจ้าหน้าที่การเงินทราบด้วย หรือนำบทความนี้ให้ จนท. การเงินได้ดูด้วย

จะได้ช่วยกันพัฒนาข้าราชการที่ยังตามโลกเขาไม่ทันสักที

นอกจากเป็นวิทยาทานแล้ว ยังช่วยให้ประหยัดเนื้อที่ในการเก็บเอกสารของทางราชการไปด้วยครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/11/2020 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไม่ทราบจะทำอย่างไรนะครับคุณอดุลย์ หรือว่าปล่อยให้ประเภทเต่าล้านปีตายไปก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 8 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 18/11/2020 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ข้าราชการหลายคน
ไม่ใส่ใจที่จะขวนขวายหาระเบียบราชการซึ่งได้ปรับปรุงใหม่แล้วมาอ่าน
ยังคงยึดถือระเบียบเดิมๆตั้งแต่ที่คุณป้าแกเพิ่งบรรจุรับราชการเมื่อ 30 ปี ที่แล้ว

ที่เคยเจอกับตัวเองครับ
สตง.บางคน หรือเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายใน(บางคนเช่นกัน)
ก็ยังละเลยกับเรื่องพวกนี้
ซึ่งระเบียบเหล่านี้นับว่าเป็นหม้อข้าวของตัวเองแท้ๆ
พอไปตรวจสอบหน่วยงานอื่น
แล้วดันไปทักท้วงเค้าว่าทำผิดระเบียบโง้นงี้

สุดท้ายถูกโต้กลับมาด้วยระเบียบใหม่ตามหลักฐานของกรมบัญชีกลาง (ซึ่่งหาได้ง่ายๆจากในเน็ต)
ก็หน้าม้านกันไป
อิ อิ

แม้แต่ข้าราชการด้วยกันเองยังเซ็ง
แล้วชาวบ้านร้านช่องที่ไปติดต่อด้วย จะรู้สึกเบื่อหน่ายกับมนุษย์ข้าราชการเสื่อมๆแบบนี้ขนาดไหน
ประเทศไทย จงจาเริ้นนนนนนน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/11/2020 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ถูกต้องที่ซู๊ดดด...คุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 6 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 18/11/2020 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฮิๆ สมัยก่อนต้องเก็บหางตั๋วเครื่องบินเอาไว้ให้มั่น อย่าให้หายเป็นอันขาด บางครั้งที่ต้องนำคณะไป ต้องดูแลตั๋วของทุกคนในคณะด้วย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/11/2020 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

รู้จริง จริงๆ ครับ คุณสิงห์นอกระบบ

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ from mobile วันที่ : 18/11/2020 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ราชการยุคใหม่ paperless ปรากฏว่า การตรวจประเมินผลในระบบราชการกลับต้องใช้เอกสารที่เป็น paper มหาศาล ซ้ำร้ายใช้เพื่อตรวจหนเดียวเท่านั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 18/11/2020 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีที่เล่าประสบการณ์จริงให้ฟัง เป็นแบบนี้เยอะครับ มันน่า...นัก อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 18/11/2020 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

จริงของพี่พุธ แม่หมีว่ายังมีอีกหลายหน่วยงานที่ยังล้าหลัง

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 18/11/2020 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

บางหน่วยงานก็ยังล้าหลังจริงๆ อย่างแม่หมีไปรพ.บ่อยมาก การสั่งเอ๊กซเรย์ของคุณหมอเขาก็สั่งทางคอมพ์ แต่พอไปห้องเอ๊กซเรย์ ห้องเอ๊กซเรย์ต้องการใบสั่งที่เป็นกระดาษ คนไข้จึงต้องมาขอพยาบาลหน้าห้องตรวจ พยาบาลบอกเขาใช้ดูจากคอมพ์แล้ว คุณป้าไปแจ้งห้องเอกซเรย์ได้เลย ให้เปิดคอมพ์แล้วพิมพ์หมายเลข HN ของตนไข้ คำสั่งเอ๊กซเรย์ของหมอก็จะบอกโดยละเอียดว่าเอ๊กซเรย์ส่วนไหน เราเป็นคนไข้นั่งมองการทำงานแล้วเซ็ง ในหน่วยงานเดียวกันแท้ๆแต่ละแผนกไม่มีการประชุมหรือออกระเบียบให้ทราบหรือไง 5555 พยาบาลหน้าห้องตรวจจึงต้องพูดซ้ำไปกับคนไข้ จนในที่สุดพยาบาลต้องโทรไปหน้าป้องเอ็กซเรย์ว่า ไม่มีการใช้ใบสั่งตรวจแล้ว หมอสั่งในคอมพ์แล้ว 5555

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน