*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 189
  • จำนวนผู้ชม : 146517
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
วันอังคาร ที่ 12 มกราคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 298 , 13:37:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ราชการบริการประชาชนให้เร็วกว่านี้เถิดครับ

เมื่อวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ผู้เขียนได้เขียนบทความเรื่อง “ผ้าใยกัญชง : ผลิตภัณฑ์ที่รัฐควรให้การส่งเสริม” โดยได้สัมภาษณ์ชาวเขาที่สอนนักเรียนโรงเรียนเพียงหลวง ๑๖ (บ้านร่มฟ้าไทย) เชียงราย ให้นำต้นกัญชงมาใช้ประโยชน์ในการนำมาทอเป็นผ้าใยกัญชง ซึ่งมีราคาแพงพอสมควร

 

โดยที่ในเวลานั้นการปลูกกัญชงไม่อาจปลูกในเนื้อที่ของตนเองได้เพราะผิดกฎหมาย โรงเรียนจึงต้องร่วมกับศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่สูงดอยผาหม่นและมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย จัดทำแปลงทดสอบปลูกต้นกัญชงภายในศูนย์ฯ เกษตรที่สูง ดอยผาหม่น

 

ผู้เขียนจึงได้นำเสนอแนะว่าทางราชการควรส่งเสริมให้ทอและใช้ผ้าใยกัญชงกันมากขึ้น เพราะเกรงว่าอีกไม่ช้าไม่นาน หากไม่ได้รับการส่งเสริม ผ้าใยกัญชงจะหายไป การปลูกกัญชงในที่ของตนเองก็ทำไม่ได้ ผิดกฎหมาย ต้องปลูกในที่จำกัด เช่น ศูนย์ส่งเสริมเกษตร เท่านั้น

จึงอยากเห็นส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงแรงงานและกระทรวงศึกษาธิการ ได้ร่วมมือกันและช่วยกันส่งเสริมและอนุรักษณ์ให้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากใยกัญชงเป็นผลิตภัณฑ์ที่คงอยู่ต่อไป รายละเอียดหาอ่านได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2019/02/28/entry-1

บัดนี้ เป็นที่น่ายินดีว่า การปลูกกัญชงนั้น กฎกระทรวง การขออนุญาตและการอนุญาตผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือมีไว้ในครอบครอง ซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท ๕ เฉพาะกัญชง (Hemp) พ.ศ. ๒๕๖๓  ได้ประกาศใช้แล้ว โดยได้อนุญาตให้ปลูกกัญชงตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ทางราชการกำหนด

ผู้เขียนขอเน้นย้ำเฉพาะในกรณีเกษตกรที่ต้องการปลูกเพื่อการใช้ประโยชน์จากเส้นใยตามประเพณี วัฒนธรรม หรือวิถีชีวิต และใช้ในครอบครัว ตามที่กำหนดไว้ในข้อ ๔ (๒) ของกฎกระทรวงนี้เท่านั้น เพราะกรณีเป็นการกระทำในครอบครับ ซึ่งปลูกได้ครอบครัวละไม่เกินหนึ่งไร่

รายละเอียดในการขออนุญาตก็ไม่ยากหรอกครับ เพราะใช้เพียงบัตรประจำตัวประชาชน ตามข้อ ๗ (๑) และเอกสารหรือหลักฐานแสดงกรรมสิทธิ์ หรือสิทธิครอบครองของผู้ขออนุญาตในสถานที่ปลูกกัญชง ตาม ข้อ ๙ ของกฎกระทรวงดังกล่าวเท่านั้น

เสียอย่างเดียวว่าระยะเวลาในการอนุญาตให้ปลูกนั้นใช้เวลานานจนเกินไป เพราะในข้อ ๑๓ ได้กำหนดว่าให้ผู้อนุญาตพิจารณาคำขออนุญาตและเสนอความเห็นต่อคณะกรรมการให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งร้อยยี่สิบวัน ซึ่งเป็นการพิจารณาอนุญาตในภาพรวม

สำหรับกรณีอื่นๆ อาจมีเหตุผล เพราะต้องใช้ข้อมูลและเอกสารหลายอย่างประกอบการพิจารณา แต่ในปลูกเพื่อการใช้ประโยชน์จากเส้นใยตามประเพณี วัฒนธรรม หรือวิถีชีวิต และใช้ในครอบครัว นั้น ผู้เขียนเห็นว่าเป็นระยะเวลาที่นานจนเกินไป

แม้ว่าเวลาที่กำหนดไว้เป็นกำหนดเวลาสูงสุดก็ตาม แต่ข้าราชการบางรายก็ชอบเอ้อระเหยลอยชายไปวันๆ หนึ่ง เพราะดองไว้ไม่เกิน ๑๒๐ วัน ก็ไม่ผิดอะไร รวมทั้งเป็นช่องทางให้เกิดการคอร์รัปชั่น คือต้องยัดเงินทั้งใต้โต๊ะและบนโต๊ะได้ด้วย

ไม่ได้เสนอแนะให้แก้ไขกฎกระทรวงหรอกนะครับ เพราะเรื่องนี้แก้ปัญหาทางการบริหารได้ โดยส่วนราชการที่รับผิดชอบออกคำสั่งในทางปฏิบัติให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบดำเนินการในการอนุญาตให้ปลูกเพื่อการใช้ประโยชน์จากเส้นใยตามประเพณีฯ ให้เสร็จสิ้นโดยเร็วเท่านั้น

สำหรับกรณีนี้โดยที่กฎกระทรวงได้กำหนดให้นำเรื่องการขออนุญาตเสนอคณะกรรมการด้วย ผู้เขียนจึงเห็นว่าเวลาที่สูงสุดที่ควรกำหนดสำหรับกรณีดังกล่าวคือไม่เกิน ๖๐ วัน ทั้งนี้ ถือเป็นการไขลานให้ข้าราชการที่ชักช้าบางคนได้ทำงานให้เร็วขึ้นด้วย

ก็ “ข้าราชการคือบุคคลที่ทำงานให้ประชาชนชื่นใจ” ไม่ใช่หรือ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/01/2021 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ครับ คุณอดุลย์ ก็ไม่เข้าใจว่าเหตุใดหลายส่วนราชการจึงกำหนดเวลาให้ราชการขี้เกียจ ก็ต้องช่วยกันเขียนกระทุ้งกันบ้างครับ เผื่อจะได้รู้ตัวว่าทำอะไรประชาชนเฝ้ามองอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 13/01/2021 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับคุณพุธทรัพย์
เรื่องอย่างนี้ต้องใช้เวลาถึง ๑๒๐ วัน เชียวหรือ

กับอีกหลาย ๆ เรื่องที่ราชการกำหนดไว้คล้าย ๆ กัน
ผมว่านี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลดทอนสมรรถะของภาคเอกชนไทยเราด้วยครับ
(รวมทั้งการคอรัปชัน ต้องหยอดน้ำมันหล่อลื่นให้บรรดาข้าราชการประเภทผีปอบ เพื่อที่จะให้เรื่องมันเดินได้เร็วขึ้น)

คิดดูว่า
กว่าจะขออนุญาต/อนุมัติ แต่ละอย่าง มันใช้เวลาครึ่งค่อนปี
ถ้ายิ่งภาคการส่งออก ถ้าเป็นแบบนี้
แพ้พ่อค้าประเทศอื่นเค้าหลุดลุ่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน