*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 189
  • จำนวนผู้ชม : 146552
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
วันพุธ ที่ 13 มกราคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 384 , 16:30:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

เว็บไซต์ราชการ : ช่วยสร้างให้เข้าใจง่ายๆ เถิดครับ 

ผู้เขียนเป็นข้าราชการบำนาญ แต่มีรายได้อื่นนอกเหนือจากบำนาญอยู่บ้าง ดังนั้น ในการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จึงต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้นเป็นประจำทุกปี

ปกติการเสียภาษีเงินได้ประจำปีนั้น ผู้เขียนจะทำเมื่อได้รับหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย จากสำนักงาน ก.พ. ทางไปรษณีย์แล้ว

แต่ปีนี้เพื่อนฝูงทางไลน์ได้แจ้งว่ากรมบัญชีกลางได้เปิดโอกาสให้ข้าราชการบำนาญสามารถพิมพ์หนังสือรับรอการหักภาษี ณ ที่จ่าย ได้ด้วยตนเองแล้ว ทั้งนี้ ได้ส่งคำแนะนำให้ด้วย ดังรายละเอียดข้างล่างนี้

 

ที่จริงการเสียภาษีเงินได้เพิ่มเติม หากดำเนินการล่าช้าก็ย่อมได้ เพราะทางราชการให้ยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้จนถึงวันที่ ๓๑ มีนาคม การยื่นล้าช้าเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้ยื่นเอง  เพราะเงินอยู่ในกระเป๋าอยากใช้เมื่อไรก็ใช้ได้  

แต่ผู้เขียนมีความเห็นว่าระยะนี้รัฐบาลต้องใช้จ่ายงบประมาณเป็นจำนวนมาก ทั้งแก้ปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะการช่วยเหลือประชาชนเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

ดังนั้น หากประชาชนไปจ่ายภาษีฯ โดยเร็ว แม้ว่าเงินจำนวนนั้นยังไม่ได้นำออกมาใช้ในทันที แต่เมื่อรัฐบาลได้เหลือบดูเงินในกระเป๋า เห็นว่าเงินงบประมาณไหลเข้าเป็นจำนวนมาก ย่อมมีกำลังใจในการทำงานมากยิ่งขึ้น

ผู้เขียนรีบดำเนินการทันที อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนั้นได้ใช้เวลาไปพอสมควรในการพิมพ์หนังสือรับรองฯ นี้ เข้าเว็บไซต์ของกรมบัญชีกลางได้ แต่เข้าไปหน้าที่พิมพ์หนังสือรับรอการหักภาษีฯ ไม่ถูก หาหน้านั้นไม่เจอ ไม่สำเร็จ แม้สอบถามเพื่อนฝูงหลายๆ คน ก็ไม่เป็นผลเช่นกัน

เพราะเมื่อเข้าเว็บไซต์กรมบัญชีกลางและคลิ๊กเข้าไปที่ “เงินเดือน บำเหน็จบำนาญ” ก็หาที่คลิ๊กเข้าไปหา “หนังสือรับรอการหักภาษี ณ ที่จ่าย” ไม่พบ อาจเป็นเพราะผู้เขียนไม่ละเอียดพอหรือคำอธิบายไม่ชัดแจ้งก็ไม่ทราบ

เช้านี้อดรนทนไม่ได้จึงโทรศัพท์ไปหา Call Center ของกรมบัญชีกลางที่ ๐๒-๒๗๐-๖๔๐๐ แล้วก็ได้พบกับเจ้าหน้าที่ที่ให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี คุณพีระยา ชูรักษา ได้สอบถามว่าผู้เขียนลงทะเบียนแล้วหรือยัง

ที่จริงผู้เขียนเคยลงทะเบียนกับกรมบัญชีกลางครั้งหนึ่งตั้งแต่เปิดให้ลงทะเบียนใหม่ๆ แต่ทำไม่สำเร็จ ลงทะเบียนใหม่ ก็ไม่ให้ลงอีก

เมื่อผู้ทราบว่าผู้เขียนยังไม่ได้ลงทะเบียน คุณพีระยา จึงลงทะเบียนให้โดยสอบถามหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน และหมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อได้ พร้อมแจ้งรหัสผ่านชั่วคราวให้ ไม่ได้ลงทะเบียนให้ผู้เขียนคนเดียว ได้ลงทะเบียนให้คุณสายพิณ มณีศรี ภรรยาของผู้เขียนด้วย

ขอบคุณในน้ำใจที่ดีงามของคุณพีรยาแล้ว ก็รีบเปลี่ยนรหัสผ่าน เรียบร้อยแล้ว ก็ยังหาที่คลิ๊กเพื่อพิมพ์  “หนังสือรับรอการหักภาษี ณ ที่จ่าย” ไม่พบ น่าอับอายเสียจริงๆ

ได้รหัสผ่านชั่วคราวมาแล้วก็จัดการเปลี่ยนเป็นรหัสถาวร แต่ก็ยังเข้าไปหน้าที่ต้องการพิมพ์หนังสือรับรองฯ ไม่ได้ อายจังที่ต้องโทรศัพท์ไปถาม Call Center ของกรมบัญชีกลาง อีกครั้งหนึ่ง คราวนี้สำเร็จสมความมุ่งมาดปรารถนาครับ

ต้องขอขอบคุณคุณพีระยา ชูรักษา และเจ้าหน้าที่ Call Center ของกรมบัญชีกลาง ที่มีน้ำใจและให้ความช่วยเหลือแก่ผู้สูงอายุเป็นอย่างดีอีกครั้งหนึ่ง

ที่จริงหากกรมบัญชีกลางเห็นใจผู้ที่เกษียณอายุราชการหรือผู้สูงอายุ ในหน้าแรกของกรมบัญชีกลางนั้น เมื่อคลิ๊กเข้าไปที่ “เงินเดือน บำเหน็จ บำนาญ” ซึ่งปัจจุบันมีอยู่เพียง ๒ รายการ คือ “ระบบจ่ายตรงเงินเดือนของกรมบัญชีกลาง” และ “ระบบบำเหน็จบำนาญ / บำเหน็จค้ำประกัน” แล้ว

สร้างหน้า “พิมพ์หนังสือรับรอการหักภาษี ณ ที่จ่าย” อีกรายการหนึ่งได้หรือไม่ครับ และในหน้านี้ มีคำถามว่าลงทะเบียนแล้วหรือยัง ถ้ายังก็ให้มีช่องลงทะเบียนให้ก่อน แต่ถ้าเคยลงทะเบียนแล้วก็ไปขั้นตอนในการพิมพ์ได้

ถ้ายังไม่ได้ลงก็ไปลงทะเบียนก่อน เมื่อแก้ไขรหัสให้เป็นรหัสถาวรแล้วก็ขอให้มีลิงค์กลับไปยังหน้า “พิมพ์หนังสือรับรอการหักภาษี ณ ที่จ่าย”

การอำนวยความสะดวกในด้านการให้ข้าราชการบำนาญพิมพ์หนังสือรับรองเอง ประหยัดทั้งเวลาในการเดินทางไปกรมเจ้าสังกัดและค่าใช้จ่ายของข้าราชการเกษียณอายุ ประหยัดเวลาของเจ้าหน้าที่ในการพิมพ์ให้ รวมทั้งประหยัดค่าใช้จ่ายของทางราชการด้วย ก็ไม่ต้องเสียค่ากระดาษพิมพ์ไงครับ

อย่างไรก็ตาม เพื่อความสะดวกแก่ข้าราชการบำนาญทุกท่าน หากต้องการพิมพ์หนังสือรับรองด้งกล่าว โปรดทำตามขั้นตอนนี้ จะได้ไม่ปวดหัวเหมือนที่ผู้เขียนเป็นครับ

ประการแรก เข้าไปที่เว็บไซต์ของกรมบัญชีกลาง จะค้นหาจากกูเกิ้ลก็ได้ หรือพิมพ์ www.cgd.go.th


 

ประการที่สอง เมื่อเห็นคำว่า เงินเดือน บำเหน็จ บำนาญ ให้คลิ๊กเข้าไปก็เห็นคำว่า “ระบบบำเหน็จบำนาญ / บำเหน็จค้ำประกัน” ขอให้คลิ๊กเข้าไปที่ประโยคนี้

 

ประการที่สาม เข้าไปหน้านี้แล้ว มีภาพหลายภาพให้เลือก ขอให้คลิ๊กเข้าไปที่มีรูปผู้หญิงและมีคำว่า “ระบบการยื่นขอรับบำเหน็จบำนาญด้วยตนเองทางอีเลคทรอนิกส์”

 

ประการที่สี่ ในหน้านี้ หากเคยลงทะเบียนแล้ว ก็ใส่รหัสผู้ใช้คือเลขประจำตัวประชาชน และรหัสผ่าน แล้วคลิ๊กที่ “เข้าสู่ระบบ”

 

ประการที่ห้า คลิ๊กเข้าไปแล้วก็ยังพิมพ์ไม่ได้ครับ ต้องเช็คเข้าไปที่ “บำนาญปกติ” ก่อน แล้วจึงคลิ๊กที่ “พิมพ์หนังสือรับรอการหักภาษี ณ ที่จ่าย” ได้

 

ผู้เขียนเขียนเรื่องนี้เพื่อช่วยข้าราชการบำนาญที่ต้องการไปยื่นภาษีเงินได้เร็วๆ เท่านั้นนะครับ ส่วนกรมบัญชีกลางจะรับฟังความคิดเห็นของผู้เขียนหรือไม่ ก็ฝากให้กรมบัญชีกลางช่วยโปรดพิจารณาเองก็แล้วกัน

เพราะ “ข้าราชการคือบุคคลที่ทำงานให้ประชาชนชื่นใจ” ไม่ใช่หรือครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 14/01/2021 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขนาด simply ลงแล้วยังมึนหรือครับคุณเจ้าหญิง เจอ original ของกรมบัญชีกลางผมไปไม่ถูกเลยครับ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 14/01/2021 เวลา : 05.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ปีใหม่มาถึงทีไร เทศกาลเสียภาษีก็มา จนถึง 31 มี.ค.
เจ้าหญิงพบเมืองดี เสียภาษีทุกเม็ด ทุกปี มาตลอด เยอะด้วย
ปีนี้เดี๋ยวไปสอบถามที่ทำงานก่อน ว่าอย่างไร
หากต้องทำแบบพี่พุธ แล้วจะมาปรึกษา แค่เห็นก็มึนแล้ว ฮิๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน