*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 198
  • จำนวนผู้ชม : 168676
  • จำนวนผู้โหวต : 261
  • ส่ง msg :
  • โหวต 261 คน
วันอาทิตย์ ที่ 15 สิงหาคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 551 , 10:31:39 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , อดุลย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ขอให้ทำงานให้สมชื่อกระทรวงด้วยครับ

ตอนที่ผู้เขียนรับราชการอยู่นั้น ได้เห็นความพยายามในการปรับปรุงการทำงานของราชการเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการให้บริการประชาชน

ช่วงสุดท้ายก่อนเกษียณอายุราชการ ได้ทำงานในฐานะประธานประชาสัมพันธ์ภายนอกของสำนักงาน ก.พ. ด้วย การทำงานประชาสัมพันธ์เชิงรุกเป็นไปอย่างสนุกสนานเป็นเวลานานถึง ๕ ปีเต็ม

เมื่อพ้นจากราชการเพราะครบเกษียณอายุก็ได้ไปทำงานในบริษัทเอกชนในฐานะที่ปรึกษาบ้างตามสมควร

เมื่อออกมาอยู่นอกระบบราชการและมองกลับเข้าไป กลับเห็นว่าสิ่งที่เราเคยเห็นว่าดี หลายแห่งไม่ได้ดีอย่างที่คิด

บางหน่วยงานโดยเฉพาะหน่วยงานที่ให้บริการประชาชนนั้นบางแห่งสักแต่ทำตามหน้าที่ ไม่ค่อยให้บริการด้วยใจ ครับ ก็โยกโย้ อืดอาด ยืดยาด สาเหตุที่เป็นเช่นนั้น นอกจากการทำงานทีไม่ค่อยมีระบบแล้ว คอร์รัปชันก็มีส่วนในการทำงานแบบนี้ด้วย

ผู้เขียนเข้าใจดีว่าคอร์รัปชั่นไม่ว่าที่ไหนในโลกนี้ไม่มีทางไม่มีได้หรอกครับ  มีแต่จะน้อยหรือมากเท่านั้น สำหรับในประเทศไทย แม้การปราบปรามคอร์รัปชั่นเป็นวาระแห่งชาติ แต่แทนที่จะลดลงกลับมีมากขึ้น

ที่จริงก็ต้องโทษผู้ให้ด้วยนะครับ ถ้าไม่ให้เขาก็รับไม่ได้ สมดังคำขวัญของมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาดที่ว่า “ไม่รับ ไม่ให้”

แต่มีน้อยคนนักที่ไม่อาจรอการทำงานของเจ้าหน้าที่ของรัฐได้ เพราะแต่ละนาทีที่เสียไปหมายถึงรายจ่ายที่เสียไปมากขึ้นเช่นกัน จึงต้องจำใจจายเงินให้แก่เจ้าหน้าที่ที่อำนาจในการอนุญาต

สำหรับการประชาสัมพันธ์ของรัฐนั้น ก็คงต้องโทษกรมประชาสัมพันธ์ ที่ปัจจุบันทำประชาสัมพันธ์เชิงรุกไม่ค่อยเป็น เรียกว่าการประชาสัมพันธ์ของรัฐแพ้แตกจนหมอไม่รับเย็บ อ้อ แม้ประชาสัมพันธ์เชิงรับก็เห็นว่าล่าช้าไม่ทันการครับ

ทั้งหมดทั้งปวงข้างบนนั้นข้าราชการเก่าอย่างผู้เขียน ภาคเอกชนและประชาชนทั่วไปก็คงต้องอดทนกันต่อไป เพราะไม่อาจทำอะไรได้มากนัก หวังเพียงว่ารัฐจะปรับปรุงให้ดีขึ้น

แต่ที่ผู้เขียนทนไม่ได้ก็คือได้เห็นการทำงานของภาคประชาชนที่ก้าวล้ำไปจากการทำงานของเจ้าหน้าที่ของรัฐมากเกินไป ก็ยังดีที่เป็นเฉพาะบางส่วนราชการเท่านั้นนะครับ

ส่วนราชการแห่งนี้ชื่อว่ากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (Ministry of Digital Economy and Society) หรือเรียกย่อๆ ว่ากระทรวงดีอีเอส

ชื่อเดิมคือกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (Ministry of Information and Communication Technology) ครับ

ผู้เขียนเห็นว่าแม้ว่าคำว่า “ดิจิทัล” มีความหมายที่ลึกซึ้งกว่า แต่ประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจคำว่า “เทคโนโลยี” มากกว่า การเปลี่ยนชื่อกระทรวงแต่หน้าที่ความรับผิดชอบยังคงเหมือนเดิมและอาจครอบคลุมมากกว่าเดิมนิดหน่อย

ก็คำว่า “เทคโนโลยี” นี่แหละครับ ที่ผู้เขียนเห็นว่าเจ้าหน้าที่ของกระทรวงนี้ โดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ ๒ เรื่อง ข้างล่างนี้ ตามหลังภาคเอกชนหรือประชาชนมากจนสุดกู่

เรื่องแรกคือเรื่องข่าวปลอม ซึ่งสร้างความสับสนและวุ่นวายให้สังคมไทยในปัจจุบันนี้


ภาพจากอินเทอร์เน็ต

เรื่องที่สองคือเรื่องการปล่อยให้มิจฉาชีพหลอกลวงประชาชน


ภาพจากอินเทอร์เน็ต

สำหรับเรื่องแรกนั้น เท่าที่เห็นเป็นส่วนใหญ่ กระทรวงดีอีเอสได้ออกข่าวให้ประชาชนทราบว่าข่าวใดเป็นข่าวปลอมหรือไม่เท่านั้น แต่ที่น่าขำมากกว่านั้นก็คือตอนที่ดีอีเอสประกาศว่าข่าวใดเป็นข่าวปลอมนั้นประชาชนทราบกันทั่วบ้านทั่วเมืองไปแล้ว

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ผู้เขียนเข้าใจว่าประชาชนต้องการเห็นกระทรวงดีอีเอสติดตามนำตัวผู้ปล่อยข่าวปลอมหรือผู้ที่แชร์ข่าวปลอมมารับโทษด้วยความรวดเร็วมากกว่า แต่เท่าที่เห็นและทราบข่าวก็มีอยู่บ้างแต่ไม่มากมายนัก

ที่สำคัญต้องประชาสัมพันธ์ทั้งการจับกุม การดำเนินคดี และผลของคดีในทุกๆ ระยะ เพื่อเป็นการปรามไม่ให้ผู้อื่นนำไปเป็นเยี่ยงอย่างด้วย

ส่วนการปล่อยให้มิจฉาชีพหลอกลวงประชาชน โดยการส่งข้อความ (SMS) ให้ประชาชนกดลิงค์เพื่อรับประโยชน์ตามแต่จะสรรค์หา เช่น แจกเงิน ให้คูปอง แต่ต้องกรอกข้อมูลหลายอย่างเพื่อมิจฉาชีพนำไปใช้ประโยชน์ส่วนตน ได้ข่าวว่าบางคนเมื่อความโลภบังเกิด ทำตาม เงินก็หมดบัญชีเลยทีเดียว

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

สิ่งเหล่านี้กระทรวงดีอีเอสน่าจะรีบสืบค้นหาเจ้าของลิงค์ได้ไม่ยากนัก แต่ก็ไม่เคยทราบว่ากระทรวงดีอีเอสได้ดำเนินการไปมากน้อยแค่ไหน เพราะยังมีข่าวทำนองเดียวกันนี้ให้เห็นอยู่บ่อยๆ ผู้เขียนยังเคยได้รับข้อความเหล่านี้ด้วย

ทั้งนี้ นอกจากรีบดำเนินการในเรื่องนี้แล้ว กระทรวงดีอีเอสก็ต้องใช้การประชาสัมพันธ์เชิงรุกให้เป็นประโยชน์ด้วย

การที่กระทรวงดีเอสไอทำงานทั้งสองเรื่องข้างต้นล่าช้าและไม่ทันการดังกล่าวแล้ว ไม่ทราบว่ามีปัญหาเรื่องอัตรากำลังไม่เพียงพอหรือไม่ หรือเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบมีความสามารถสู้เขาได้หรือไม่

หากกระทรวงดีอีเอสต้องการแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง ในเรื่องอัตรากำหลังก็ขอคณะรัฐมนตรีให้อนุมัติให้อัตรากำลังเป็นกรณีพิเศษเพื่อการนี้โดยเฉพาะ เพราะมีตัวอย่างจากหลายส่วนราชการแล้ว

สำหรับความสามารถของเจ้าหน้าที่นั้น ก็อาจทำได้ ๒ ทาง คือนอกจากพัฒนาเจ้าหน้าที่ให้มีความรู้ความสามารถให้มากยิ่งขึ้นแล้ว

หากพัฒนาไม่ทันใช้ก็อาจสรรหาผู้มีความสามารถสูงบรรจุเข้ารับราชการเป็นพิเศษตามมาตรา ๕๖ แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนพ.ศ. ๒๕๕๑ ก็ย่อมได้ 

เพราะมาตรา ๕๖ ได้บัญญัติให้ส่วนราชการบรรจุบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ และความชำนาญงานสูง เข้ารับราชการได้ ตามหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขที่ ก.พ. กำหนด

ซึ่ง ก.พ. ก็ได้กำหนดแล้วตามหนังสือสำนักงาน ก.พ. ที่ นร ๑๐๐๔/ว ๒๔ ลงวันที่ ๒๒ กรกฎาคม ๒๕๕๓ ดูรายละเอียดได้ที่

https://www.ocsc.go.th/circular?combine=%E0%B8%A724&field_year_buddhist_value=2553

ครับ กระทรวงดีอีเอสช่วยรีบดำเนินการเรื่องนี้โดยด่วนเถิดครับ เพื่อให้ไอ้โม่งซึ่งนั่งอยู่หลังฉากสร้างข่าวปลอมและลูกมือผู้ปั่นข่าวปลอม รวมทั้งมิจฉาชีพสร้างเพจหลอกลวงประชาชนจะได้เข้าไปชดใช้กรรมในคุกเสียที

บ้านเมืองของเราจะได้สงบมากกว่านี้

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 16/08/2021 เวลา : 06.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 15/08/2021 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เห็นด้วยกับพี่พุธค่ะ ว่า กระทรวงดีเอสไอ ต้องทำงานเชิงรุก และเร็ว และมากกว่านี้ ไม่มีบุคลากรเก่งๆ ก็สอบรับเข้ามาได้โดยมาตรา 56 ของกพ.
...กรมประชาสัมพันธ์ ไม่แน่ใจว่า มีหน้าที่ทำอะไร..แต่ทุกกระทรวงและหน่วยงาน ต้องมีฝ่ายประชาสัมพันธ์ของตัวเองค่ะ สามารถประชาสัมพันธ์ให้ข่าว ข้อมูล โดยตรงเลย จะถูกต้องและเร็วกว่า
..เฟกนิวส์...ประชาชน พวกเราเอง ก็ต้องใช้วิจารณญาณในการอ่าน ฟัง และคิดด้วย ก่อนจะเชื่อ และแชร์ต่อ ค่ะ
..ไม่ทราบว่า กระทรวงดิจิทอล มีอำนาจ ในการ จับ ปรับ หรือ ลงโทษผู้กระทำผิดได้หรือไม่ หรือต้องส่งตำรวจ ดำเนินคดี

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 15/08/2021 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ผมก็เกือบโดนหลอกเหมือนกันครับคุณอดุลย์ มีอีเมล์ปลอมเป็นของไปรษณีย์ไทย เกือบไปเหมือนกันครับเพราะระยะนี้ส่งของออนไลน์และไปรษณีย์กันเยอะครับ มีเรื่องแบบนี้ทุกวันครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สาครงค์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 15/08/2021 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณสาครงค์ อยากเห็นกระทรวงนี้ทำงานจริงจังจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 สาครงค์ , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อดุลย์ from mobile วันที่ : 15/08/2021 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

มีข่าวปลอมเกิดขึ้นทุกวัน
แต่กระทรวงนี้ไม่เคยจัดการอะไรได้
มีแต่คำขู่
ปลดรัฐมนตรีกับปลัดกระทรวงนี้เถอะ
เรื่องข่าวปลอมแค่นี้ยังไม่มีปัญญาจะจัดการ

วันนี้ก็เห็นมีข่าวปลอมว่าให้ชาวบ้านไปรับเงินเยียวยาจากธ.กรุงไทย ฯลฯ
ชาวบ้านก็ไปเข้าคิวกันยาวเฟื้อย
กลุ้มจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 15/08/2021 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ ข้อเขียนนี้ของท่านโดนใจผมมาก เพราะรู้สึุกมานานแล้วว่ากระทรวงนี้ทำงานด้อยประสิทธิภาพ ด้วยเหตุที่ข่าวปลอมเยอะขึ้นทุกวัน บางข่าวทำให้เกิดผลเสียมากต่อสังคม ต่อการเมือง ต่อเศรษฐกิจ แต่ดูเหมือนกระทรวงก็ทำได้แค่ออกมาเตือนเท่านั้น ซ้ำยังช้ากว่า Social Media ให้ท่านได้ขำเสียอีก
ว่ากันตามจริงภาระหน้าที่ของกระทรวง ถ้าช่วงนี้จะเน้นการปราบหรามข่าวเท็จ ก็น่าจะสร้างประโยชน์ให้รัฐบาลได้มาก โชว์ผลงานให้ตื่นตาตื่นใจกับประชาชนได้ดีทีเดียว แต่เปลี่ยนรมต.แล้วผมก็ยังไม่เห็นผลงานที่ดีขึ้นแต่อย่างใด นักสร้างข่าวปลอม ข่าวลวงจึงผลิตข่าวแบบนี้กันทุกวัน อย่างถาม รมต.จังว่าท่านไม่รู้สึกอะไรเลยเหรอ และท่านดำเนินการได้เท่านี้จริงเหรอ หรือจะรอให้รัฐบาลพังเพราะข่าวร้ายที่แก้กันไม่ทันเสียก่อนจึงจะตื่นขึ้นมาปรับปรุงการทำงาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน