*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 133
  • จำนวนผู้ชม : 74057
  • จำนวนผู้โหวต : 213
  • ส่ง msg :
  • โหวต 213 คน
วันศุกร์ ที่ 21 เมษายน 2560
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 676 , 19:51:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน february26 , rattiya และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ทำทานนั้นทำได้ แต่อย่าทำร้ายผู้อื่นทางอ้อม

ผู้ว่าราชการจังหวัดท่านหนึ่ง ท่านเคยเป็นเบาหวานแต่ท่านไม่เคยกินยา ไม่ว่าจะเป็นยาฝรั่งหรือสมุนไพรไทย ท่านออกกำลังกายอยู่เป็นประจำทุกวันไม่เคยขาด

ต่างจากผู้เขียนซึ่งรักเบาหวานเอามากๆ เพราะเป็นเบาหวานมามากกว่า ๒๐ ปี แล้ว เบาหวานก็ยังอยู่กับตัวไม่เคยหายไปไหน

กินยาฝรั่งมาตลอด ส่วนยาไทยนั้น หลายท่านก็ได้แนะนำ รับฟังแล้วก็เชื่อและซื้อหามากินโดยตลอด แต่คงเป็นเพราะ “ลางเนื้อชอบลางยา” ละกระมัง จึงไม่หายจากเบาหวานสักที

ส่วนการออกกำลังกายนั้น แม้ว่ามีเครื่องออกกำลังกายคือจักรยาน ทั้งจักรยานปั่นและจักรยานบก แต่ก็ขอรับสารภาพตรงๆ ว่าขี้เกียจครับ

นึกถึงสมัยที่สูบบุหรี่วันละซองครึ่ง คิดแล้วคิดอีกเพราะบุหรี่มีโทษเยอะ โทษคนเดียวไม่พอ คนข้างเคียงก็ได้รับโทษไปด้วย วันหนึ่งก็ตัดสินใจเลิก แล้วก็เลิกได้มาจนทุกวันนี้ ๒๐ กว่าปีแล้วครับ ที่เลิกได้ก็เพราะใจ ใจเราเป็นใหญ่ หากเราควบคุมใจของเราได้ ทำอะไรก็สำเร็จ 

ดังนั้น จึงตั้งใจว่าจะออกกำลังกายทุกวันๆ ละอย่างน้อย ๓๐ นาที โดยเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ ๑๑ เมษายน ที่ผ่านมา เป็นต้นมา

เริ่มต้นด้วยการขี่จักรยาน และเมื่อจักรยานมีปัญหาเพราะสูบลมไม่เข้า ก็ใช้วิธีการเดินแทน

 เดินออกจากบ้านไปสี่แยกห้วยขวาง แล้วก็เดินเลียบถนนรัชดาภิเษกไปทางขวามือ เห็นนกพิราบกลุ่มหนึ่งกำลังกินอาหารจากที่ผู้โดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินได้โปรยให้

 

เห็นแล้วก็นึกถึงโรคร้ายขึ้นมาทันที เพราะทราบดีว่านกพิราบนั้นคือภัยเงียบที่คนส่วนใหญ่นึกไม่ถึง เพราะหากอยู่ใกล้ชิดหรือการสัมผัสโดยตรงกับตัวนกพิราบหรือมูลนกพิราบ อาจได้รับเชื้อราซึ่งทำให้เกิดโรคได้หลายโรคได้

 

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคนี้เชื้อโรคเข้าไปในน้ำเลี้ยงสมองและไขสันหลัง เชื้อโรคอาจลุกลามมาจากช่องคอ จมูก ปอด หรือฝีหนองที่เกิดขึ้นตรงส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายโดยผ่านเข้ากระแสเลือดไปที่สมอง

โรคคลิปโตคอคคัส ผู้ที่รับเชื้อนี้จากการหายใจเอาเชื้อราเข้าไป ทำให้มีอาการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ ลงปอดก่อนแล้วค่อยๆ ฟักตัว เชื้ออาจสะสมไว้ได้เป็นปี เมื่อร่างกายอ่อนแอจึงแสดงออกมา

กรดยูริคในมูลนกพิราบ นอกจากมีฤทธิ์กัดกร่อนสูง หากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานจะทำความเสียหายให้พื้นผิวสิ่งก่อสร้าง รวมถึงทำความเสียหายให้เครื่องจักรอุตสาหกรรม

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อนกพิราบถ่ายลงบนรถยนต์ หลายท่านคงคิดว่ามูลนกเป็นแค่คราบ ไม่นานก็สามารถเอาออกได้ ที่จริงมีผลต่อสีรถเป็นอย่างมาก เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้สีรถด่างได้ 

 

นอกจากนี้ มูลนกพิราบยังสร้างความสกปรกให้แก่ที่อยู่อาศัย ห้างร้าน อาคาร โรงงาน ทำให้เสียภาพลักษณ์และไม่น่ามอง เป็นต้น

ทุกคนจึงควรช่วยกันป้องกันและไม่พยายามเพิ่มจำนวนนกพิราบให้มากขึ้น สิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดคือการหยุดโปรยอาหารหรือเศษอาหารให้นกพิราบกิน

 ท่านทำทานแล้วหวังจะได้บุญ ท่านไม่ได้บุญหรอกครับ เพราะหากบุคคลอื่นได้รับเชื้อโรคจากนกพิราบแล้วถึงตาย ก็ถือได้ว่าท่านมีส่วนช่วยในการฆ่าบุคคลผู้นั้นในทางอ้อม 

คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งมีนกพิราบอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ผู้ใดจอดรถในบริเวณนั้นก็จะได้รับมูลนกพิราบไปด้วย บริเวณแถบนั้นก็สกปรกเพราะเต็มไปด้วยมูลนกพิราบ

 ปัจจุบันไม่มีมูลนกพิราบให้เห็นแล้ว รวมทั้งพื้นที่เคยมีมูลนกพิราบก็สะอาดสะอ้าน ท่านผู้อ่านคงอยากทราบว่าคอนโดแห่งนั้นแก้ป้ญหานกพิราบอย่างไร

ก็แก้ง่ายๆ ครับ คอนโดมิเนียมแห่งนั้นได้ปิดประกาศว่า “ห้ามโปรยข้าวสารหรือวัตถุอื่นใดภายในบริเวณลานจอดรถหรือพื้นที่ใดๆ ของอาคาร เนื่องจากทำให้รถยนต์ที่จอดอยู่ได้รับความเสียหายจากมูลนก ผู้ใดกระทำมีความผิดถูกปรับ จำนวน ๑,๐๐๐ บาท ผู้พบเห็นและมีหลักฐานภาพถ่ายส่งให้นิติบุคคลฯ ได้รับรางวัล ๑๐๐ บาท”

 

เจอไม้นี้เข้านกพิราบที่คอนโดนั้นหายวับไปกับตา จะไม่หายไปได้อย่างไรละครับ เมื่อไม่มีผู้ใดกล้าให้อาหารเพราะกลัวถูกปรับ นกพิราบก็ไม่มีอาหารมายังชีพ ต้องบินไปหาที่อื่นที่มีอาหารต่อไป

ผู้เขียนไม่ได้เสนอแนะให้ส่งเสริมร้านอาหารในไทยทอดนกพิราบขายกันเหมือนกับที่ฮ่องกงซึ่งมีเมนูฮ่องเต้ เป็นนกพิราบทอดตำรับดั้งเดิม ที่เขาว่ากันว่าเค็ม หวานและกรอบทั้งตัว  เพราะที่ฮ่องกงใช้นกพิราบจากฟาร์มเลี้ยง จึงกินกันได้ไม่ต้องกลัวเชื้อโรค

และไม่ได้เสนอให้กรุงเทพมหานครหรือเทศบาลต่างๆ ดำเนินการตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. ๒๕๓๕ หรอกครับ เพราะบ้านเมืองเรานั้นการบังคับใช้กฎหมายเป็นสิ่งที่ละเลยกันมากที่สุด

สิ่งที่อยากเห็นมากที่สุดก็คือกรุงเทพมหานครและเทศบาลต่างๆ ช่วยกันสร้างความตระหนักให้แก่ประชาชนในเรื่องการให้อาหารสัตว์ต่างๆ ริมถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้อาหารแก่นกพิราบ

การรณรงค์ให้ติดป้ายหรือการประชาสัมพันธ์ทางวิทยุและโทรทัศน์และในทุกๆ ทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาสัมพันธ์กับเด็กนักเรียนให้ได้รับรู้รับทราบถึงอันตรายหากอยู่ใกล้ชิดหรือสัมผัสกับนกพิราบหรือมูลของมัน 

เด็กๆ เหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญในการช่วยกันป้องกันการให้อาหารแก่สัตว์ริมถนน รวมทั้งให้อาหารนกพิราบด้วย

เพราะผู้ใหญ่สมัยนี้เชื่อฟังเด็กๆ กันมากขึ้นครับ โดยเฉพาะลูกและหลาน

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 25/04/2017 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

นกพิราบ ...ทำให้น้ำจากหลังคาไม่เหมาะแก่การเก็บไว้ใช้ด้วยค่ะ
อยู่บ้านนอกเรายังใช้น้ำฝนจากหลังคา แต่พอมีนกพิราบ(บ้านย้ายมาอยู่ที่ใหม่) น้ำจากหลังคากระเบื้อง หมดสิทธิ์เลย ขี้นกเต็มหลังคา แล้วยังทำให้รางน้ำตันอีก ชาวบ้านส่วนมากเลยเอารางน้ำออก


ปล. แวะมาบอกวิธีใส่วีดิโอในบล๊อกค่ะ
(เดาว่าคุณพุธทรัพย์ถามเรื่องนี้ไว้...ดูข้อมูลที่คุณหวานๆทำไว้นะคะ เข้าใจไม่ยากนัก ..บีนก็ทำตามที่บล็อกนั้นค่ะhttp://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn/2015/11/04/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ , แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข วันที่ : 22/04/2017 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เห็นด้วย 1,000% เลยค่ะ
ส่วนตัวแล้วเห็นว่าไม่ใช่การทำทาน แต่คือ ความเพลิดเพลินส่วนตน ที่สร้างความเดือดร้อนต่อผู้อื่น
เคยเจอที่โปรยอาหารล่อนกมาเยอะๆ แล้วทำให้นกตกใจบินขึ้นพร้อมกันรอบๆ ตัวเอง เพื่อถ่ายรูป แล้วก็ทำอยู่หลายครั้งเพราะจะเอารูปถูกใจที่สุด

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ , วรรณสุข ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2017 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไม่เคยให้อาหารนกเลยค่ะ เท่าที่ทราบ เพื่อนบ้านก็ไม่มีใครให้ค่ะ
กระนั้นที่บ้านก็มีนกมาอาศัยอยู่มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งนกพิราบและนกเขามีจำนวนมหาศาลจริงๆ
ที่รบกวนที่สุดก็คือนกพิราบนี่แหละค่ะ
ไม่ทราบจะลดจำนวนอย่างไรเหมือนกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน