*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 73727
  • จำนวนผู้โหวต : 213
  • ส่ง msg :
  • โหวต 213 คน
วันอาทิตย์ ที่ 30 เมษายน 2560
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 3054 , 05:48:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน february26 , bene โหวตเรื่องนี้

หลอก...เคยโดนหลอกกันบ้างไหมครับ 

เรื่องฮิตติดอันดับของประเทศไทยในเวลานี้ไม่มีเรื่องใดดังเท่าเรื่องการหลอกลวงให้เสียเงินหรือทรัพย์สินเงินทอง เสียตัว เสียใจ เสียอารมณ์ และอาจจะเสียอิสรภาพเพระถูกจองจำ

 

มันเหมือนสิ่งที่เน่าเปื่อยที่อยู่ภายในสังคมไทย นานวันเข้าสิ่งเน่าเปื่อยที่อยู่ภายในเหล่านั้นก็ประทุออกมาภายนอกให้สังคมได้เห็นและได้รับทราบ เมื่อเรื่องหนึ่งปะทุขึ้น อีกหลายๆ เรื่องก็ตามมาไม่มีที่สิ้นสุด  เหมือนไฟลามทุ่งนั่นแหละครับ

สมัยก่อน คนโบราณได้กล่าวว่า แมลงวันไม่ตอมแมลงวัน เสือย่อมไม่กินเนื้อเสือ แต่ปัจจุบันคงไม่ใช่เช่นนั้นแล้ว เพราะเพื่อนก็หลอกเพื่อน หมอก็หลอกหมอ แม้แต่ครูอาจารย์ก็หลอกครูอาจารย์ด้วยกัน 

หรือเป็นไปได้ไหมครับว่า ไม่มีผู้ใดที่ไม่โดนหลอกในสมัยนี้ หรือหากไม่โดนหลอกก็คงไม่ทันสมัยแล้วละกระมัง

การหลอกระหว่างคนต่อคนนั้นไม่ค่อยเท่าไร แต่การหลอกระหว่างหน่วยงานของรัฐด้วยกันนั้น ไม่น่าจะเกิดขึ้น เห็นแล้วเกิดความละอายใจว่าหากหน่วยงานของรัฐไม่มีคุณธรรมจริยธรรม แล้วจะถามหาคุณธรรมและจริยธรรมจากประชาชนได้อย่างไร

การหลอกในราชการนั้นอาจกระทำได้ง่ายหากหัวหน้าส่วนราชการมอบหมายให้ผู้ใต้บังคับบัญชาสแกน (Scan) ลายมือลงในหนังสือราชการ นี่พูดถึงหนังสือเดี่ยวๆ นะครับ ไม่รวมถึงกรณีที่ทำหนังสือมากๆ แล้วมีผู้รับผิดชอบลงชื่อกำกับไว้แทน

หน่วยงานไหนที่ชอบทำเช่นนี้ก็รับผิดชอบกันเอาเองทั้งผู้มอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจนั้นเถิด

สำหรับการหลอกที่เกิดขึ้นระหว่างคนต่อคนนั้น ผู้เขียนเห็นว่าเกิดทั้งจากความไม่รู้จักพอหรืออาจเกิดขึ้นจากความสงสาร ความไม่ระวังตน และความไม่ทันคนของคนถูกหลอก

สำหรับความไม่รู้จักพอนั้น หากได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้ในการใช้ชีวิตกันบ้าง การหลอกกันแม้จะยังมีอยู่แต่ก็คงจะไม่มากเท่าปัจจุบันนี้

 

ส่วนกรณีอื่นๆ เช่น ลงจากรถแล้วไม่ล็อครถทำให้ผู้อื่นเข้ามาได้  ขอยืมโทรศัพท์ใช้เพื่อประโยชน์เรื่องธุรกิจผิดกฎหมาย  ให้ช่วยถือของให้แล้วเจอยาเสพติด มีเด็กขอไปส่งที่บ้านแล้วถูกข่มขืน ถูกป้ายด้วยยามอบเมาแล้วรูดทรัพย์หรือข่มขืน ฯลฯ ซึ่งจาระไนไม่หวาดไม่ไหวนั้น ก็ต้องระวังตัวเองกันให้มากขึ้น

พยายามติดตามอ่านข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับการใช้วิธีการหลอกลวงแบบใหม่ๆ แล้วต้องไม่ปฏิบัติตนเพื่อไม่ให้ถูกกระทำเช่นบุคคลที่ถูกหลอกนั้นๆ

เพื่อนคนหนึ่งได้กล่าวว่า คนไทยนั้นชาชินกับการถูกหลอก เพราะถูกหลอกกันมาตั้งแต่เกิด ฟังแล้วก็งงครับ แต่เมื่อได้รับคำอธิบายก็ถึงบางอ้อ

เพราะสมัยเด็กๆ นั้น หากร้องไห้เพราะหิวนมหรือเหตุใดก็ตาม พ่อแม่หรือคนเลี้ยงก็จะเอานมยางใส่ปากให้ดูด เสียงร้องไห้ก็จะหายไป ฮิฮิฮิ

 

ครับ ก็อาจเป็นอย่างนั้นก็ได้ ดังนั้น เมื่อเติบโตขึ้นก็มักจะโดนหลอกอยู่เป็นประจำ

ผู้เขียนไม่ขอเขียนถึงเหตุการณ์ที่ถูกหลอกและอยู่ในกระบวนการของการยุติธรรม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของซินแสโชกุนในข้อหาตุ๋นทัวร์ญี่ปุ่น หมอเจอข้อหาโกงหมอกรณีหลอกทำทัวร์ และข้อหาที่กล่าวโทษอดีตประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในข้อหาหลอกลวงเพื่อนอาจารย์มหาวิทยาลัยให้นำเงินไปร่วมลงทุนในสหกรณ์ลอตเตอรี่ที่ตั้งขึ้น 

ทั้ง ๓ เรื่อง ข้างต้นบุคคลที่ถูกหลอกส่วนใหญ่ ก็หวังจะได้เงินให้มากขึ้นหรือได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยวต่างประเทศ

ยังมีเรื่องถูกหลอกอีกมากมายที่เสียเงินแล้วไม่ได้ในสิ่งที่หวัง เช่น การซื้อขายตำแหน่ง การเสียเงินเพื่อให้สอบบรรจุได้ เป็นต้น

สิ่งที่อยากเขียนถึงคือการล่อลวงจากต่างประเทศที่ผู้เขียนเคยพบ เรื่องเหล่านี้สอบถามจากเพื่อนฝูงบางรายแล้วว่าได้รับการหลอกลวงเช่นกัน

เช่น กรณีที่ส่งอีเมล์ให้แล้วอ้างว่าสามีหรือภรรยาได้เสียชีวิตลง โดยที่มีมรดกเป็นจำนวนมาก จึงขอรายละเอียดของผู้ถูกหลอกเพื่อจะได้โอนเงินให้ ฯลฯ

 

เรื่องดังกล่าวข้างต้นนั้นปัจจุบันเป็นเรื่องเล็กเสียแล้วละครับ เพราะบุคคลเหล่านี้มีแต่ชื่อ ไม่มีหลักฐานหรือตัวตนที่จะสร้างความเชื่อถือให้แก่ผู้รับอีเมล์ได้

แต่กรณีที่ผู้เขียนเพิ่งได้รับนั้นก็เหลือเชื่อเหมือนกัน มีหลักฐานต่างๆ โชว์ให้เห็นจะจะเสียด้วย ส่วนจะเชื่อหรือไม่ เท็จหรือจริงแค่ไหนก็ว่ากันอีกเรื่องหนึ่ง

เธอเริ่มต้นด้วยการเขียนข้อความทาง Facebook Messenger แนะนำตัวก่อนว่าเธอเป็นทหารอเมริกันยศสิบเอกทำหน้าที่พยาบาลในสนามรบที่ประเทศซีเรีย เพื่อให้มีความเชื่อถือมากยิ่งขึ้น เธอได้ส่งภาพถ่ายบัตรประจำตัวของหน่วยแพทย์ บัตรประจำตัวทหารและหนังสือเดินทางให้ด้วย

 

ได้ลงรูปบัตรประจำตัวของหน่วยแพทย์และบัตรประจำตัวทหารของเธอไว้ ส่วนรายละเอียดต่างๆ เช่น ภาพถ่าย ชื่อและยศ รวมทั้งวันทำบัตรและวันบัตรหมออายุนั้น ผู้เขียนได้นำออกหมดแล้ว

หลังจากนั้น เธอก็ขอเป็นเพื่อนใน Facebook ถามว่าทำไมถึงเลือกเป็นเพื่อน เธอก็ยกยอปอปั้นว่าผู้เขียนเป็นคนดี (ขอบคุณ ไม่ทราบได้ข้อมูลจากไหน ฮิฮิฮิ) ประกอบกับอายุอานามก็มากแล้ว น่าเชื่อถือ จึงขอเป็นเพื่อนและขอความช่วยเหลือ

เธอบรรยายต่อไปว่า ๒-๓ สัปดาห์ที่ผ่านมา กองทหารอเมริกันได้ปะทะกับฝ่ายตรงข้าม ฝ่ายทหารอเมริกันบาดเจ็บ แต่ได้สังหารฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิตถึง ๑๖ คน

 

ในฐานะที่เธอเป็นพยาบาลในกองทัพจึงพร้อมกับเพื่อนๆ เดินทางไปที่จุดปะทะ ได้พบเห็นรถบรรทุก ๒ คัน จึงบังคับให้เปิดรถดูพบว่ามีธนบัตรดอลล่าร์สหรัฐเป็นจำนวนมาก อีกคันหนึ่งก็มีมากเช่นกัน จึงแบ่งปันกันกับเพื่อนๆ เธอได้รับส่วนแบ่งถึง ๓.๕ ล้านดอลล่าร์สหรัฐ

 

เธอได้ฝากเงินจำนวนนี้กับตัวแทนสภากาชาดสากล ซึ่งเป็นไปตามกฎของยูเอ็น แต่เธอไม่ไว้ใจตัวแทนสภากาชาดสากล นอกจากนั้น เมื่อเธอเสร็จภารกิจแล้วก็ไม่อาจนำเงินดังกล่าวกลับสหรัฐได้ จึงอยากให้ผู้เขียนแสดงตนเป็นผู้รับผลประโยชน์ เพื่อเธอจะโอนเงินดังกล่าวเข้าบัญชีของผู้เขียน

เมื่อเธอเสร็จภารกิจจากซีเรียแล้ว เธอจะมาที่เมืองไทย แล้วแบ่งเงินดังกล่าวกันคนละครึ่ง เพื่อเธอจะได้ประกอบธุรกิจในประเทศไทย จึงขอรายละเอียดเกี่ยวกับผู้เขียนดังรายละเอียดในภาพประกอบครับ 

สังเกตดูแบบฟอร์มข้างบนนี้ซิครับ ไม่ได้ทำไว้เพื่อผู้เขียนคนเดียวหรอกครับ

ถ้าตอบรับตามข้อเสนอและส่งข้อมูลให้เธอ ผู้เขียนอาจได้เงินครึ่งหนึ่งของเงินจำนวนนั้น (3.5X33/2) คือประมาณ ๕๗.๗๕ ล้านบาท ไม่รวยตอนนี้แล้วจะไปรวยเมื่อไรละครับ

แต่เงินจำนวนนี้จะมีที่มาตามที่เธอเล่ามาจริงหรือไม่ เป็นการฟอกเงินทางหนึ่งหรือไม่ หากเป็นเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดหรือจากการทุจริตผิดกฎหมาย เราจะเป็นอย่างไร ก็ติดคุกหัวโตซิครับ

เข้าไปดูในเฟสบุ๊กของเธอ มีเพื่อนเป็นคนไทยทั้งหมดถึง ๑๑ คน แล้วทำไมเธอถึงเลือกเรา เรามีความจำเป็นเรื่องเงินหรือไม่ ก็ไม่มี แล้วทำไมต้องเสี่ยง ก็เลยตอบเธอไปว่าเสียใจที่ไม่อาจรับเงินที่ไม่ได้จากการทำงานของตนเองได้ เธอก็ตอบขอบคุณ

ที่จริงก็ไม่ได้คิดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกแล้วละครับ แต่เมื่อ ๔-๕ วัน ที่ผ่านมามีทหารฝรั่งผู้หญิงยศสิบเอกเช่นกันขอเป็นเพื่อนมาอีก เพื่อไม่ไห้ต้องเสียเวลา จึงไม่รับเป็นเพื่อนและได้ลบทิ้งไปทั้งหมดเว้นแต่บทสนทนาใน messenger ของคนแรกซึ่งยังเก็บไว้ดูเล่น ไว้เตือนใจว่าอย่าคิดรวยทางลัด

ก็ฝากท่านผู้อ่านทุกท่านไว้พิจารณาด้วยครับ รอไว้รวยด้วยการซื้อลอตเตอรี่หรือซื้อหุ้น (ถ้าไม่ขาดทุนเสียก่อน) ก็ยังดีกว่ารวยแบบนี้นะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณ bene ครับ ขอโทษทีที่ขอบคุณช้า เพิ่งทำเป็น มือใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 30/04/2017 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

กรณีหมอหลอกเพื่อน อาจารย์หลอกอาจารย์เนี่ย คนหลอกเขาขายความเป็นตัวตนของเขาเอง--ได้เยอะอยู่นะคะ
ตอนนี้ผีหลอกคนมีแต่ในหนังละมั้ง ...ในความเป็นจริง ผีก็คงกลัวคนหลอกเข้าไปละ

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวสิบเอกฝรั่ง---เป้าหมายที่ผู้เขียนเป็นคือ เข้าใจภาษาอังกฤษค่ะ เสียแต่ว่ายั่วยุไม่ขึ้น เลยไม่ได้ข้อมูลเพิ่มเติม
ถ้าส่งมาให้ผู้อ่านอย่างบีนก็หมดสิทธิ์---อ่านภาษาไม่แตก เห็นเป็นฝรั่งๆมานี่ลบทิ้งหมดค่ะ ---ไม่มีธุระอะไรกับฝรั่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน