*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 125
  • จำนวนผู้ชม : 68767
  • จำนวนผู้โหวต : 207
  • ส่ง msg :
  • โหวต 207 คน
วันเสาร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2560
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 2378 , 08:48:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

อัลไซเมอร์ : โรคที่น่ากลัว แต่สมุนไพร "พรมมิ" ช่วยได้

ผู้เขียนรู้จักกับนายแพทย์นพพร ชื่นกลิ่น ตั้งแต่ท่านรับราชการที่กระทรวงสาธารณสุข ดังนั้น เมื่อท่านได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม จึงหาโอกาสไปเยี่ยมเยียนท่าน

โชคดีที่ได้คุยกับท่านเรื่องความหลงลืมตามประสาคนสูงวัย ท่านได้ให้ตัวอย่างพรมมิ  ผลิตภัณฑ์ขององค์การเภสัชกรรมมาลองกิน เพราะพรมมิเป็นสมุนไพรซึ่งมีผู้วิจัยแล้วพบว่าใช้บำรุงความจำได้ดี


ผู้เขียนเป็นคนบ้านนอก สมัยเด็กๆ ก็ได้ใช้สมุนไพรไทยมาโดยตลอด ปัจจุบันก็ยังใช้สมุนไพรอยู่ เพราะแม้ว่าอาจจะได้ผลช้ากว่ายาแผนปัจจุบัน แต่สมุนไพรไทยส่วนใหญ่ไม่มีอาการข้างเคียง

ผู้เขียนสนใจเรื่องพรมมิมากครับ นอกจากสนใจที่พรมมิช่วยบำรุงรักษาความทรงจำแล้ว ยังสนใจผลการวิจัยของคนไทยที่นำมาใช้ประโยชน์ในเชิงอุตสาหกรรมหรือเชิงพาณิชย์ด้วย

ทราบว่าสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติได้ทุ่มเทงบประมาณให้การสนับสนุนงานวิจัยและมีผลการวิจัยดีๆ เป็นจำนวนมาก แต่มีผู้สนใจนำไปใช้ในเชิงอุตสาหกรรมหรือเชิงพาณิชย์อย่างเป็นรูปธรรมไม่มากเท่าที่ควร

คงเป็นเหตุมาจากคนไทยไม่ค่อยเชื่อถือฝีมือคนไทยกันเองมากนัก เชื่อแต่ฝรั่ง ทั้งๆ ที่ตอนเรียนอยู่ด้วยกันที่ต่างประเทศนั้น ฝรั่งหลายคนเรียนหนังสือสู้คนไทยไม่ได้ แต่กลับมาทำงานเป็นที่ปรึกษาให้คนไทย ผู้เขียนเคยพบด้วยตนเองมาแล้ว

ครับ ก่อนที่จะเขียนรายละเอียดของพรมมิ อยากให้ท่านผู้อ่านได้เห็นภาพรายละเอียดในการสนับสนุนการวิจัยของทางราชการสักนิด

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติได้ให้การสนับสนุนการวิจัยตั้งแต่ปีละ ๓ พันกว่าล้านบาทถึงสี่พันกว่าล้านบาท มีโครงการที่ได้รับการสนับสนุนปีละ ๓ พันกว่าถึง ๕ พันกว่าโครงการ

มีผลงานวิจัยที่เสร็จสิ้นแล้วเป็นจำนวนมากซึ่งยังคงคอยให้บริษัทเอกชนรับผลการวิจัยไปดำเนินการในเชิงพาณิชย์ต่อไป

เช่นเดียวกับที่องค์การเภสัชกรรมได้นำผลการวิจัยของ รศ. ดร.กรกนก อิงคนินันท์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และคณะผู้วิจัย ซึ่งประกอบด้วยนักวิจัยจากคณะเภสัชศาสตร ์ และคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร คณะแพทย์ศาสตร์และคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยสมุนไพรพรมมิจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาตินั่นแหละครับ

เห็นไหมละครับว่าคนไทยทำงานเป็นทีมกันได้สำเร็จเหมือนกัน จึงขอปรบมือให้มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  ไว้ด้วย

ต้นพรมมิหรือผักมิสามารถพบได้ในเมืองไทยและประเทศในแถบเอเชีย มีสรรพคุณทางยาหลายอย่างครับ

 

ตามตำรายาไทยนั้นใช้ขับโลหิต แก้ไข้ ขับพิษร้อน ขับเสมหะ บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ และบำรุงประสาท และในตำราอายุรเวทของอินเดีย ได้ใช้พรมมิเป็นยาสมุนไพรสำหรับช่วยเพิ่มความจำและบำรุงสมอง

คณะวิจัยได้ดำเนินการศึกษาวิจัยสมุนไพรพรมมิอย่างครบวงจรทั้งในด้านการพัฒนาการปลูก การศึกษาทางเคมี การสกัด การพัฒนาวิธีวิเคราะห์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การศึกษาประสิทธิภาพในทางเภสัชวิทยาทั้งในระดับหลอดทดลอง สัตว์ทดลอง การศึกษาทางพิษวิทยาจนถึงการทดลองทางคลินิก

พบว่าสมุนไพรพรมมิมีศักยภาพในการเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สามารถเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุโดยมีผลเพิ่มสมรรถภาพทางกายผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพการทรงตัว

รวมทั้งยังมีผลเพิ่มสมรรถภาพทางด้านจิตใจทำให้เพิ่มการตื่นตัวต่อสิ่งเร้ามีสมาธิเพิ่มขึ้นและเพิ่มความสามารถในการเรียนรู้และความจำได้ดีขึ้น                   

องค์การเภสัชกรรม เห็นว่าสมุนไพรพรมมินี้มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในระดับอุตสาหกรรม จึงขอรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ทุกอย่างทั้งการปลูก การผลิตสารสกัด สูตรตำรับและวิธีผลิตยาเม็ด รวมทั้งวิธีในการควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบด้วย

ก็นับเป็นโอกาสดีของคนไทยที่ไม่ต้องซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือสมุนไพรบำรุงความจำ บำรุงสมองจากต่างประเทศ เช่น แป๊ะก๊วย หรือโสม เป็นต้น

เพราะภาวะสมองเสื่อมนั้นเกิดขึ้นได้ในทุกผู้ทุกวัย แม้แต่โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer's disease) ซึ่งเป็นภาวะสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า ๖๕ ปี แต่ก็พบว่าโรคอัลไซเมอร์ชนิดเกิดเร็ว (early-onset Alzheimer's) นั้นเกิดในผู้ป่วยที่มีอายุน้อยได้ด้วย

โดยในปี พ.ศ. ๒๕๔๙ มีประชากรประมาณ ๒๖.๖ ล้านคนทั่วโลก ที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ และจะเพิ่มขึ้นถึง ๔ เท่า ใน พ.ศ. ๒๕๙๓

ผู้เขียนเองได้แนะนำให้เพื่อนฝูงซื้อไปกินหลายรายแล้ว หากท่านผู้อ่านสนใจก็อาจหาซื้อได้ที่องค์การเภสัชกรรมหรือร้านขายยาทั่วไปที่ขายยาขององค์การเภสัชกรรมครับ

โฆษณาประชาสัมพันธ์ให้องค์การเภสัชกรรมเลยครับ เพราะเป็นเรื่องดีที่น่าชมเชยและเพื่อประโยชน์ของคนไทยโดยรวมด้วย จะได้ไม่ต้องเป็นโรคสมองเสื่อมหรือเป็นโรคอัลไซเมอร์กันครับ 

พุธทรัพย์ มณีศรี

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 27/05/2017 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอบคุณนะครับ ขอบคุณมากทีเดียว ราวๆเที่ยงวันวันนี้ ผมจะไปหาซื้อที่ร้านขายยา โรคหลงลืมมันทำเหตุเสียหายมากเหลือเกินครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน