*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 24075
  • จำนวนผู้โหวต : 111
  • ส่ง msg :
  • โหวต 111 คน
วันจันทร์ ที่ 4 ธันวาคม 2560
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 955 , 10:30:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน wullopp , bene และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ดนตรีจากวงซิมโฟนีออเครสตร้า : เมื่อไรคนไทยจะฟังเป็น

สมัยที่ผู้เขียนได้ศึกษาในระดับปริญญาตรีที่วิทยาลัยวิชาการศึกษา ประสานมิตร หรือมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ในปัจจุบัน

นิสิตที่ศึกษาสองปีแรก (ปีที่ ๑ หรือ ๒) ทุกคนต้องเรียนวิชาบังคับวิชาหนึ่ง นั่นคือวิชา Music Appreciation และผู้เขียนก็โชคดีมากที่ได้เรียนกับ ศาสตราจารย์ กำธร สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ล่วงลับไปแล้ว

เหตุที่โชคดีเพราะอาจารย์กำธรฯ เป็นนักเรียนทุนดนตรีคนแรกของไทยและเป็นผู้บุกเบิกการสอนวิชาความซาบซึ้งดนตรี

เพราะอาจารย์มีความรู้ลึกซึ้งทางด้านดนตรี จึงสามารถสอนนิสิตโดยเฉพาะผู้เขียนจากเด็กบ้านนอกให้ซาบซึ้งเพลงของเบโทเฟน (Beethoven) นักดนตรีเอกของโลกได้  

ยังจำท่าทางของอาจารย์ที่แสดงท่าตอนเริ่มต้นของซิมโฟนีหมายเลข 5 (Beethoven -Symphony No. 5) ได้จนถึงปัจจุบันนี้ ชมได้จาก Youtube ข้างล่างนี้ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=6z4KK7RWjmk

นอกจากอาจารย์ได้สอนให้ซาบซึ้งเพลงบรรเลงจากวงซิมโฟนีออร์เคสตร้าและซาบซึ้งละครโอเปร่าหรืออุปรากรแล้ว ยังสอนให้รู้จักมารยาทหลายๆ อย่าง ในการชมการฟังด้วย  

ประการแรก เริ่มตั้งแต่การเข้าชม อาจารย์สอนว่าต้องเข้าไปในโรงละครหรือสถานที่ชมก่อนการแสดงจะเริ่มขึ้น เพราะการเข้าไปหลังจากการแสดงเริ่มต้นแล้ว เป็นการรบกวนสมาธิของผู้ฟังที่กำลังชมและฟังอยู่ ทั้งนี้ รวมถึงตอนหลังพักครึ่งเวลาด้วย (ถ้ามี)

อาจารย์เล่าให้ฟังว่าคนรับใช้ผู้หนึ่งจากเมืองไทยไปชมละครโอเปร่าด้วยความมีสมาธิทำให้เกิดความซาบซึ้งถึงกับร้องไห้ แม้ว่าพูดหรือฟังภาษาอังกฤษไม่ได้แม้แต่น้อย ทั้งนี้ เพราะมีความเคยชินในการชมลิเกจากบ้านเรามาก่อน

ประการที่สอง ในระหว่างการแสดงต้องไม่พูดไม่คุยกัน เพราะนอกจากผู้ชมคนอื่นจะไม่มีสมาธิในการชมแล้ว ยังสร้างความรำคาญให้แก่ผู้อื่นด้วย

ประการที่สาม ต้องไม่หลับในระหว่างการแสดง เพราะผู้แสดงเมื่อมองเห็นผู้ชมที่หลับก็จะมีความรู้สึกเสียใจหรือน้อยใจว่าคงแสดงได้ไม่ดีนัก

ไม่ทราบว่าในปัจจุบันมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒและสถาบันอุดมศึกษาอื่น ยังเปิดสอนวิชา Music Appreciation อยู่หรือไม่ ถ้าไม่มีแล้วก็รื้อฟื้นขึ้นมาเถิดครับ อาจารย์สอนดนตรีคงมีมากขึ้นแล้ว

ครับ แม้ว่าได้เรียนรู้มารยาทในการชมและการฟังจากอาจารย์มานานแล้ว แต่ก็ยังเชื่อฟัง จดจำและปฏิบัติตามที่อาจารย์สอนอยู่อย่างสม่ำเสมอ

แล้วเมื่อคืนนี้ก็มีเหตุให้ต้องระลึกถึงอาจารย์กำธรฯ อีกครั้งหนึ่ง เมื่อได้มีโอกาสไปชมการแสดงคอนเสิร์ตจากทุ่งหญ้ามองโกเลียใน ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ถนนวัฒนธรรม เขตห้วยขวาง กทม.

การแสดงทั้งหมดมี ๑๓ องค์ ใช้เวลาในการแสดงทั้งหมดเกือบ ๒ ชม คือตั้งแต่ ๑๙.๐๐ – ๒๐.๔๐ น.

อยากให้ท่านผู้อ่านได้มีโอกาสได้ชมบ้าง ชมองค์ที่ ๑ ซึ่งเป็นเพลงโหมโรง “ทุ่งหญ้าที่งดงาม” บรรเลงโดยโรงละครศิลปะพื้นบ้านวงโซฟานีมองโกเลียใน ประพันธ์โดย หลี่ ซื่อเชียง

เชิญชมจากลิงค์ต่อไปนี้ครับ https://youtu.be/a40V5gTm1bw

เนื่องจากได้นั่งแถวหน้าสุดครับ จึงไม่อาจทราบได้ว่ามีผู้ชมเข้ามาชมการแสดงหลังจากการแสดงได้เริ่มไปแล้วหรือไม่

 

แต่ในขณะที่วงซิมโฟนีบรรเลง บางคนที่นั่งอยู่ข้างเคียงกลับคุยกันโดยไม่ได้สนใจว่าผู้ชมคนอื่นจะเสียสมาธิในการฟังหรือรำคาญหรือไม่ 

ทราบในตอนหลังว่าบางคนที่นั่งอยู่ข้างหลังก็หลับด้วยครับ ที่หลับไปนั้นอาจเคลิบเคลิ้มหรืออ่อนเพลียมาก็เหลือจะเดาครับ

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา สิ่งที่สร้างความรำคาญอีกอย่างหนึ่งก็คือการแกะกระดาษท๊อฟฟี่ เสียงก๊อบแก๊บนั้น ทำให้เกิดความรำคาญพอๆ กับการคุยกันนั่นแหละครับ

 

สำหรับบุคคลข้างเคียงที่คุยกันนั้นผู้เขียนรำคาญเป็นที่สุด และเพราะก็ไม่ทราบจะบ่นกับใคร ก็ขอบ่นไว้ที่นี่นั่นแหละ เผื่อว่าผู้อ่านจะได้บอกเล่าเก้าสิบให้คนข้างเคียงได้รับรู้และไม่สร้างความรำคาญให้กับผู้อื่นในโอกาสต่อไป

สถาบันการศึกษาทุกระดับก็ควรกำชับให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา มีมารยาทในการชมและฟังการแสดงด้วย

เพื่อต่อไปคนไทยจะได้มีมารยาทที่ดีในการชมและการฟังกันบ้าง  

พุธทรัพย์อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปากไก่ วันที่ : 07/12/2017 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso

คนไทยรักสนุกครับ
ความสนุกของคนไทยอยู่ที่ได้คุยกับหัวเราะกับคนข้างๆ
เราสนุกแบบเงียบๆไม่เป็นจริงๆ
ก็เลยซาบซึ้งไม่ค่อยจะเป็นเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 05/12/2017 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มีคนชมว่า
คนฟิลิปปินส์ เก่งดนตรีมาก

แทบจะมีคนเล่นดนตรีเก่งทุกซอย ทุกถนนเลย
(นับเฉพาะคนเก่ง...)

ถ้าเมืองไทยมีการสอนเล่นดนตรีง่ายๆ
โดยเฉพาะ เครื่องเป่าตั้งแต่เด็ก

และมีเว็บไซต์เพื่อการศึกษา
สอนทุกวิชา
ตั้งแต่ อนุบาล - ประถมฯ - มัธยมฯ - อาชีวะ - งานช่าง - ทำกับข้าว - ภาษาต่างประเทศ

ทำ Video ประกวดทุกปี
นำขึ้น Youtube เป็นสมบัติสาธารณะของไทย

น่าจะทำให้เด็กไทยเก่งดนตรีได้ภายใน 10-15 ปี
เรียนมาด้วยความเคารพครับ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 05/12/2017 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณ bene เธอได้ตั๋วฟรีมาครับ เหมือนๆ กับผมนั่นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
bene วันที่ : 05/12/2017 เวลา : 02.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

เคยฟัง-ชมเขาเล่นดนตรีในหอประชุม --อาจจะไม่ใช่ออเคสต้า? มังคะ (เข้าใจว่าจำนวนเครื่องดนตรีที่ใช้เล่น มีผลกับชื่อวง?)
เป็นการแสดงของนักศึกษามหาลัย UPM คล้ายๆเขาจะแสดงเพื่อจบการคอร์สการเรียน.. ชอบมากค่ะเพลงที่เล่นมีเพลงอื่นๆที่ไม่เฉพาะเพลงคลาสสิค เลยเข้าถึงง่าย(ไม่หลับ) การนั่งหลับยังพออภัยนะคะ นักดนตรีบนเวทีคงไม่ทันได้เห็นเพราะไฟบนเวทีสว่างกว่าด้านล่าง และถ้าไม่ใช่มืออาชีพ แสดง-เล่นมาเยอะจริงๆคงกังวลกับโน็ตเพลง คนที่ทำเหตุให้คุณพุทธทรัพย์หงุดหงิดเขา-เธออาจจะได้บัตรฟรีมา..? ถ้าต้องจ่ายค่าบัตรเองคงเคยฟัง-ชมมาบ้าง หายากนะคะคนที่จะยอมซื้อตั๋วเข้าชมซิมโฟนี่ฯ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน