*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 26894
  • จำนวนผู้โหวต : 117
  • ส่ง msg :
  • โหวต 117 คน
วันอาทิตย์ ที่ 14 มกราคม 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 926 , 08:44:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

ธรรมะมาลัยจากเล้าไก่ : ธรรมะง่ายๆ จากหลวงตาหมอ 

บ้านของผู้เขียนอยู่ตรงข้ามวัดศาลาลอย อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ในสมัยนั้นไปวัดต้องพายเรือข้ามฟากไป แต่ปัจจุบันมีสะพานคอนกรีต รถราวิ่งสวนกันได้แล้ว

ตาของผู้เขียนเป็นอดีตกำนันและเป็นโยมอุปัฏฐากหลวงปู่สงฆ์ จนฺทสโร ตาไปวัดทุกวัน ตาไปไม่ได้ยายก็ไป ตากับยายเสียแล้วพ่อและแม่ก็ไปต่อ ผู้เขียนก็ไปวัดด้วย ไปเรียนอ่าน ก. ไก่ กับหลวงลุงทองคง ยะโสธโร จนอ่านออกเขียนได้ เข้าโรงเรียนก็ไม่ต้องเรียนในชั้น ป. เตรียม ครูให้ขึ้นเรียนในชั้น ป. ๑

ระหว่างรับราชการได้ลาบวช ๑ พรรษา ที่วัดดังกล่าวนี้แหละครับ ได้มีโอกาสรับใช้ใกล้ชิดหลวงปู่สงฆ์ จนฺทสโร ซึ่งในขณะนั้นท่านยังแข็งแรงอยู่ ตอนที่ท่านดับผู้เขียนไปปฏิบัติราชการที่ประเทศออสเตรเลีย กลับบ้านทีไรก็ไปไหว้ศพท่านที่ปัจจุบันบรรจุไว้ในโลงแก้ว


มีผู้กล่าวว่าไปวัดเมื่อมีความทุกข์ เป็นเรื่องจริงครับ เคยไปฟังเทศน์ท่านปัญญานันทะภิกขุที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ทุกวันอาทิตย์ตอนที่มีความทุกข์ พร้อมทั้งยืมหนังสือของท่านซึ่งเป็นเล่มเล็กๆ มาอ่านที่บ้าน ผู้เขียนชอบฟังเทศน์และหนังสือของท่านมาก เพราะท่านใช้ภาษาง่ายๆ ไม่ต้องปีนบันไดฟังและอ่านได้เข้าใจมาก


ที่เขียนมาทั้งหมดก็เพื่อจะเรียนว่าได้มีโอกาสศึกษาธรรมะจริงๆ ก็ในช่วงเวลาดังกล่าวข้างต้น นอกนั้นก็เรียนรู้จากการสนทนากับพระที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยบ้าง จากพระที่มาอบรมพระธรรมทูตบ้าง ฟังเทศน์ทางโทรทัศน์บ้าง รวมทั้งได้ธรรมะจากการท่องเที่ยวบ้าง แต่การอ่านหนังสือธรรมะอย่างจริงจังมีโอกาสน้อยมาก เพราะหนังสือธรรมะส่วนใหญ่อ่านยาก

อยากฝากพระภิกษุทั้งหลายด้วยว่าตอนที่เทศน์ แสดงธรรมหรือเขียนหนังสือ โปรดกรุณาใช้ภาษาง่ายๆ เถิดครับ บางครั้งของที่เป็น “หวานนอกขมใน” หรือ “บอระเพ็ดเคลือบน้ำตาล” ก็ทำให้ผู้คนกินได้ แทนที่จะบังคับให้กินยาขมล้วนๆ ทำให้ต่อต้านไม่ยอมกินอีก อ้อ ท่านเทศน์และเขียนอย่างไร ก็โปรดทำตัวให้เป็นตัวอย่างชาวบ้านด้วยนะครับ ไม่ใช่ “ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง”

ดังที่กล่าวแล้วว่าเป็นผู้ที่ชอบธรรมะด้วยภาษาง่ายๆ ดังนั้น เมื่อได้รับหนังสือธรรมะเป็นของขวัญปีใหม่เล่มหนึ่ง ชื่อตามหัวข้อเรื่องนั่นแหละครับ “ธรรมะมาลัยจากเล้าไก่” รวมรวมเรียบเรียงโดยหลวงตาหมอ เห็นแล้วก็แปลกดี เกิดความสงสัยว่ามาจากเล้าไก่ได้อย่างไร 

แต่ก่อนจะเขียนถึงหนังสือธรรมะ ขอเขียนถึงหลวงตาหมอก่อน หลวงตาหมอคือ พระสมเกียรติ กิตติโก ศรีสุพรรณดิฐ เป็นเพื่อนที่รักกันมาก ได้ศึกษาเล่าเรียนด้วยกันถึง ๖ ปี เต็ม ที่โรงเรียนศรียาภัย จังหวัดชุมพร นอกจากเป็นเพื่อนรักกันแล้ว ยังเป็นคู่แข่งด้านการเรียนด้วย จบชั้น ม. ๖ ยังจำได้ว่าได้คะแนนคณิตศาสตร์เท่ากัน คือ ๑๙๙ จาก ๒๐๐ คะแนน 

ทราบว่าเกิดปีเดียวกัน แต่เพิ่งทราบตอนนี้นี่แหละว่าท่านแก่กว่าผู้เขียน ๒ เดือน กับ ๒ วัน ก็ย่าง ๗๖ ปี ด้วยกันแล้ว เหตุที่ไม่ได้เป็นแค่หลวงตา แต่เป็นหลวงตาหมอ เพราะก่อนบวชท่านเป็นหมอครับ

ท่านจบแพทย์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังจากนั้น ได้ไปศึกษาด้านนรีเวชวิทยาที่สหรัฐอเมริกา โดยเป็นแพทย์ประจำบ้าน แล้วต่อยอดด้านมะเร็งนรีเวช โดยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา รวม ๗ ปี

กลับมาเป็นครูแพทย์ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ๒๗ ปี มีประสบการณ์เฉียดตายเมื่ออายุ ๕๙ ปี หลังจากนั้นไม่นานก็อุปสมบท เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๙ ปัจจุบันอยู่ที่วัดพุทธภาวนาราม จังหวัดสมุทรปราการ

 

หลังจากจบ ม. ๖ แล้ว ก็ไม่เคยพบกับท่าน พบโดยบังเอิญจากการหาชื่อ “สมเกียรติ” ในสมุดโทรศัพท์ แล้วก็นัดพบกัน ไปกินข้าวด้วยกันทั้งสองครอบครัว ตอนพบกันนั้น ลูกๆ เข้าเรียนในชั้นมัธยมกันแล้ว

หลังจากท่านบวช ได้ไปเยี่ยมท่านที่วัด ท่านส่งหนังสือธรรมะให้ทุกปี อ่านบ้างไม่อ่านบ้าง แต่เริ่มอ่านจริงจังทุกหน้าในปีนี้

เพราะท่านมีจิตวิญญาณของความเป็นครู ปีนี้ท่านได้ผลิตหนังสือธรรมะแปลกกว่าที่ท่านได้จัดพิมพ์มา แค่เห็นชื่อเรื่องก็แปลกแล้ว ทำไมธรรมะถึงต้องมาจากเล้าไก่ด้วย

ในแต่ละหน้ามีตัวหนังสือไม่มาก ทำให้ก็ไม่เป็นการยัดเยียดกันเกินไป อ่านสบายๆ มีภาพประกอบด้วยแน่นอนครับ เนื่องจากเป็นเรื่องเกี่ยวกับเล้าไก่ จึงมีรูปไก่ประกอบทุกหน้า

อยากให้ดูตัวอย่างสักหน้าหนึ่งครับ ด้านซ้ายเขียนเรื่องหน้าด้าน

 

หน้าด้าน ? ธรรมะจากเล้าไก่

หัดทำทั้งกายและใจให้ด้านต่อคำชื่นชมและคำติเตียนไปสักพัก จนรู้ว่ากายและใจนั้นนุ่มนวลขึ้นกว่าเดิม ลองทำดูซิว่าไม่ใช่ทำได้แต่หน้าด้านอย่างเดียว! ปุถุชนมักจะหน้าด้านแต่ใจไม่ด้าน!

 

ดูด้านขวาอีกสักนิดครับ

หน้าด้าน น่าทน ธรรมะจากเล้าไก่

ทางโลกใช้คำว่าหน้าด้าน แต่ทางธรรมใช้คำว่า อโหสิกรรม อภัยทาน ใครจะด่าว่าอย่างไรก็หน้าด้าน เพราะกำลังทำอโหสิกรรมและอภัยทาน จะได้ไม่ต้องตามไปชดใช้กันในภพหน้า !

พุทธทาสใช้คำว่า “อนารมณ” หมายถึงการไร้อารมณ์ ก็เช่นเดียวกับคำว่า “หน้าด้าน”

ผู้เขียนเห็นว่าพระทุกรูปที่นำธรรมะมาเผยแผ่นั้น ก็เป็นธรรมะของพระพุทธเจ้าองค์เดียวกัน สำคัญอยู่ที่การถ่ายทอด ว่าจะมีวิธีการถ่ายทอดอย่างไรให้คนสนใจที่จะฟัง เรียนรู้และนำไปใช้

พระบางรูปก็ให้ธรรมะทั้งดุ้น แน่นอนครับก็เหมาะสำหรับฆราวาสที่ใฝ่ธรรมและเรียนรู้ธรรมะมามากแล้ว แต่บางรูปก็พยายามใช้ภาษาที่ง่ายขึ้น สำหรับผู้ที่ยังรู้ธรรมะไม่ลึกซึ้ง   

เมื่อเพื่อนไปเป็นพระภิกษุและพยายามจะถ่ายทอดธรรมะของพระพุทธองค์ให้แก่เพื่อนมนุษย์ เพื่อนที่ยังไม่หลุดพ้นเช่นผู้เขียนก็ขอเป็นไปรษณีย์ให้

หนังสือของท่านไม่จำหน่ายครับ เพราะมีญาติโยมร่วมทำบุญกับท่านเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดพิมพ์อยู่แล้ว จึงพร้อมที่จะแจกให้แก่ผู้สนใจทุกท่าน

ท่านผู้อ่านท่านใดอยากได้หนังสือธรรมะของ “หลวงตาหมอ” ก็ขอเป็นเพื่อนกับท่านทางไลน์ “PRA4CM” แล้วแจ้งชื่อพร้อมที่อยู่ไปให้ท่าน ท่านจะส่งหนังสือให้โดยไม่คิดมูลค่าครับ แน่นอนครับผู้เขียนได้คุยเรื่องนี้กับ “หลวงตาหมอ” แล้ว

การเป็นไปรษณีย์ของผู้เขียน อย่างน้อยผู้เขียนก็ได้บุญแล้วครับ เพราะบุญคือความสบายใจที่ได้ทำความดีไงละครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 17/01/2018 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อนุโมทนาครับ ขอให้มีความสุขในธรรมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน