*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 26738
  • จำนวนผู้โหวต : 117
  • ส่ง msg :
  • โหวต 117 คน
วันพุธ ที่ 14 มีนาคม 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 680 , 10:25:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน แม่หมี , wullopp และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

เหตุใดจึงต้องขอหมายเลขประจำตัวประชาชนพร่ำเพรื่อด้วย 

เมื่อต้องไปขอใช้บริการครั้งแรกกับหน่วยงานเอกชนใดก็ตาม เช่น ไปขอเปิดบัญชีธนาคารหรือไปขอใช้บริการมือถือ ณ ค่ายหนึ่งค่ายใด  ผู้ขอใช้บริการต้องแสดงตัวตนโดยการแสดงบัตรประจำตัวประชาชน

ในกรณีที่ไปขอถอนเงินจากธนาคารที่สาขาใดสาขาหนึ่ง ไม่ใช่ถอนจากเครื่อง ATM เพื่อความถูกต้องและแน่ใจว่าเป็นเจ้าของบัญชี ธนาคารจะขอบัตรประจำตัวประชาชนแล้วถ่ายสำเนาบัตรนั้นพร้อมทั้งให้ผู้รับบริการลงชื่อรับรองสำเนาถูกต้องไว้ด้วย

ครับ เป็นเรื่องดีที่มีการตรวจสอบว่าบุคคลผู้ไปใช้บริการนั้นเป็นบุคคลผู้นั้นจริงหรือไม่ หากไปทำความเสียหายประการใด จะได้ติดตามได้ถูกต้อง

แล้วความสำคัญของบัตรประชาชนก็เริ่มมีมากขึ้น เพราะเหตุที่มีผู้ที่นำบัตรประจำตัวประชาชนของบุคคลอื่นไปใช้ในทางที่ผิด เช่น การนำบัตรประจำตัวประชาชนที่หายแล้วไปใช้เปิดบัญชีธนาคารให้พวกคอลล์เซ็นเตอร์หลอกลวงประชาชนโอนเงินเข้าบัญชีนี้

ที่จริงก็ไม่น่าเกิดขึ้น หากเจ้าหน้าที่ธนาคารมีความระมัดระวังมากกว่านี้ เพราะการที่ประชาชนผู้ขอเปิดบัญชีธนาคารใช้หน้ากากอนามัยคาดจมูกไว้เพื่อหลบซ่อนใบหน้า ก็ให้เขาถอดหน้ากากอนามัยออกได้

 

เพราะความเผลอเรอหรืออาจต้องการทำยอดเงินฝากก็เหลือจะเดา ทำให้เจ้าของบัตรประชาชนที่หายไปถูกจับและนำตัวเข้าห้องขัง กว่าจะหลุดพ้นออกมาได้ก็เล่นเอาเหนื่อยไปตามๆ กัน

นอกจากนั้น ยังมีกรณีทำบัตรประชาชนปลอมเพื่อนำไปใช้ในทางที่ผิดอีกด้วย

ดังนั้น ประชาชนจึงเริ่มตระหนักถึงความสำคัญในการรักษาบัตรประจำตัวประชาชนรวมทั้งระมัดระวังในการแจ้งหมายเลขประจำตัวประชาชนของตนเองให้แก่ผู้อื่นด้วย

เมื่อไม่กี่วันมานี้ ผู้เขียนมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์มือถือ จึงโทรศัพท์ไปยังบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือแห่งหนึ่ง


แทนที่บริษัทแห่งนั้นจะเปิดเทปเสียงให้กดหมายเลขโทรศัพท์ที่ต้องการขอใช้บริการเหมือนที่เคยปฏิบัติมา กลับขอให้ผู้เขียนกดหมายเลขประจำตัวประชาชนแทน

เมื่อผู้เขียนไม่กดก็มีเทปเสียงใหม่แจ้งให้กดหมายเลขประจำตัวประชาชนอีกครั้งหนึ่ง และเมื่อผู้เขียนไม่ยอมกดกดหมายเลขประจำตัวประชาชน เทปเสียงก็เปลี่ยนไป คราวให้กดหมายเลขโทรศัพท์ที่ต้องการขอใช้บริการ ซึ่งเมื่อผู้เขียนทำตามก็พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ได้

ก็ไม่เข้าใจว่าเหตุใดบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือแห่งนี้จึงให้ผู้ใช้บริการกดหมายเลขประจำตัวประชาชนแทนที่ให้กดหมายเลขโทรศัพท์

เพราะสิ่งที่ต้องการความช่วยเหลือทางด้านเทคนิคก็คือปัญหาการใช้โทรศัพท์จากหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวนั้น เจ้าของหมายเลขประจำตัวประชาชนคือผู้เขียนไม่ได้มีปัญหาอะไรที่จะต้องขอความช่วยเหลือ ถึงมีก็คงปรึกษาหมอมากกว่า

เหตุที่ไม่ยอมให้หมายเลขประจำตัวประชาชน ก็เพราะไม่เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการคอลล์เซ็นเตอร์ของบริษัทเครือข่ายมือถือแห่งนั้นบางคน จะไม่นำหมายเลขประจำตัวประชาชนไปใช้ในทางที่ผิด

เพราะมีข่าวหลายครั้งแล้วว่าเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการคอลล์เซ็นเตอร์ของบริษัทเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือบางคนเคยใช้ประโยชน์จากข้อมูลของลูกค้าไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง ไม่สมควรหรือใช้ไปในทางที่ผิด

ตัวอย่าง เช่น การที่โรงพยาบาลเอกชน บริษัท ห้างร้านหรือบริษัทประกันชีวิตชอบโทรศัพท์มารบกวนประชาชนทางโทรศัพท์มือถือ ทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักมักจี่กันมาก่อนนั้น เขาทราบชื่อหรือหมายเลขโทรศัพท์ของผู้ใช้บริการได้อย่างไร ไม่ใช่เพราะเจ้าหน้าที่หรือบริษัทเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือให้ไปหรอกหรือ

แม้ว่าเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการคอลล์เซ็นเตอร์อาจจะทราบข้อมูลต่างๆ ของลูกค้าจากข้อมูลในระบบได้อยู่แล้ว แต่การที่ให้ลูกค้าแจ้งหมายเลขประจำตัวประชาชนนั้น ทำให้ลูกค้าระแวง

ได้โทรศัพท์ไปที่คอลล์เซ็นเตอร์ของบริษัทเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือดังๆ ทั้ง ๓ ค่าย คือ ดีเทค ทรู และเอไอเอส (เรียงตามตัวอักษรไทยนะครับ)  ปรากฏว่ามีเพียงบริษัทเดียวเท่านั้น คือบริษัทที่ผู้เขียนใช้บริการอยู่ที่ขอหมายเลขประจำตัวประชาชน ในขณะที่อีก ๒ บริษัท ขอทราบเพียงหมายเลขโทรศัพท์เท่านั้น ยิ่งตื่นเต้นใหญ่เลยครับ

 

อยากทราบว่าค่ายไหนที่ขอหมายเลขประจำตัวประชาชน ก็โทรศัพท์ไปที่คอลล์เซ็นเตอร์ของบริษัทเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือเหล่านี้ดูซิครับ

จึงอยากให้บริษัทเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือที่สอบถามหมายเลขประจำตัวประชาชนเลิกถามแบบนี้เสียเถิดครับ และขอฝาก กสทช. ช่วยกรุณาสอดส่องดูแลด้วย อย่าให้บริษัทเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือสอบถามข้อมูลพร่ำเพรื่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งการสอบถามหมายเลขประจำตัวประชาชน

ผู้เขียนจะคอยติดตามบริษัทเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือที่ให้บริการแก่ผู้เขียนและติดตามการทำงานของ กสทช. ต่อไป

ฝากท่านผู้อ่านช่วยติดตามเรื่องนี้ด้วย ขอได้โปรดช่วยกันคนละไม้คนละมือนะครับ เพื่อปกป้องประโยชน์ของพวกเรากันเอง

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 15/03/2018 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 14/03/2018 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณ คุณ wullopp มากครับ สำหรับข้อมูลที่น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 february26 , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 14/03/2018 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

น่าจะมีบทลงโทษ
ธนาคาร ไฟแนนซ์ ธุรกิจ
ที่นำข้อมูลบัตรประชาชนไปใช้
ทำให้เจ้าของจริง เสียหาย

เรื่องบัตรประชาชนนี่
ทำให้นึกถึงเมียนมาร์(พม่า)

อาจารย์ชาวพม่าเล่าว่า
เมื่อก่อนการขอทำบัตรประชาชน... ยากมาก

ยิ่งถ้าบัตรหาย... ยิ่งสอบสวนกันนาน
ต้องไปทำใหม่ในย่างกุ้ง

เสียค่าปรับ ค่าใต้โต๊ะ อะไรต่อมิอะไร
ปาเข้าไป 60,000-80,000 บาท

เมื่อก่อนใครทำบัตรประชาชนพม่าหาย
ต้องปิดประกาศ
ให้รางวัลคนค้นพบมากมาย

ทุกวันนี้
เมียนมาร์(พม่า)ก้าวไปไกล อย่างน่าทึ่ง

แม้แต่ค่าซิมมือถือ
ก็ลดลงจาก 70,000-80,000 บาท
เหลือ 50-150 บาท

ขอให้ชาวเมียนมาร์(พม่า)และชาวไทย
ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้านครับ

ความคิดเห็นที่ 3 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 14/03/2018 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณทุกท่านที่ได้อ่าน โหวตและแสดงความคิดเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 2 february26 , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 14/03/2018 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

จริงและเห็นด้วยครับ paperless ยังเป็นความหวังลมลมแล้งแล้งของสังคมไทยต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 14/03/2018 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

เด๋วนี้ลำบากครับคุณอา ทำบัตรประชาชนหาย ติดคุกได้ ดูหลักฐานก็จริง แต่ก็ต้องประวัติของบุคคลเป็นสำคัญด้วย ถ้าเอกสารสำคัญหาย คนร้ายนำไปครอบครอง เราติดคุก ผมว่ามันง่ายไปหรือเปล่า สำหรับเจ้าหน้าที่

หลายอย่างที่เจ้าหน้าที่บ้านเมือง ต้องรอบครอบ หาข้อมูลให้รอบด้าน ก่อนจะมอบความผิดให้ใคร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน