*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 31787
  • จำนวนผู้โหวต : 127
  • ส่ง msg :
  • โหวต 127 คน
วันจันทร์ ที่ 17 กันยายน 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 515 , 09:30:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , อดุลย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ภัยจากโจรไฮเทคยังไม่พอ ตำรวจภูธรไม่รับแจ้งความอีกต่างหาก

ชีวิตของคนในปัจจุบันอยู่กันยากขึ้น เพราะนอกจากภัยที่เกิดจากโจรผู้ร้ายมาชั่วนาตาปี เช่น โจรผู้ร้ายฉกชิง วิ่งราว ปล้น ฆ่า ข่มขืน ฯลฯ ซึ่งมีมากขึ้นด้วยแล้ว

ยังมีประเภทหลอกลวงเพื่อประโยชน์อย่างอื่น สดๆ ร้อนๆ ครับ ก่อนโพสต์เรื่องนี้เพื่อนจากเนปาลส่งเฟสบุ๊คเมสเซนเจอร์มาว่าตำรวจเนปาลประกาศเตือนว่าอย่าให้ผู้ใดมาเจาะเลือดฟรีที่บ้าน เหตุผลมีอยู่ในภาพถ่ายข้างล่างนี้ครับ

 

ครับ คนที่ได้รับการศึกษาที่สูงพอย่อมไม่ยอมรับและเสี่ยงกับวิธีการนี้ แต่คนที่มีการศึกษาน้อย เห็นว่าเป็นของฟรีก็กระโจนเข้าใส่ แล้วผลเสียก็เกิดขึ้น

แต่ในบางเรื่องนอนอยู่กับบ้านตัวเองแท้ๆ ถ้ามีสัญญาณอินเทอร์เน็ต ภัยก็ยังตามมารังควานได้ เป็นภัยใหม่ๆ ที่มากับเทคโนโลยีที่ทันสมัยนั่นแหละครับ

ผู้เขียนเคยเขียนเรื่อง “กระบวนการแบล็คเมล์ออนไลน์ : ภัยใกล้ตัวที่ควรรู้” ลงในคอลัมน์นี้ หากท่านยังไม่เคยอ่าน สนใจก็เข้าไปชมรายละเอียดได้ที่

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2018/08/22/entry-1

ยังมีภัยที่มาแนบเนียนจนอาจนึกไม่ถึงว่าจะเป็นไปได้ เพราะไม่ได้มาจากโจรผู้ร้ายเดิมๆ การหลอกลวงหรือการแบล็คเมล์ แต่ประการใด แต่เป็นภัยที่เกิดขึ้นจากโจรไฮเทคครับ

หากเพื่อนสนิทของท่านส่งข้อความทางเฟสบุ๊คเมสเซนเจอร์ขอยืมเงินจากท่าน ท่านจะโอนเงินให้ไหม เพื่อนสนิทของเราที่เห็นหน้าเห็นตากันชัดเจนในเฟสบุ๊คบ่อยครั้งนั่นแหละ รวมทั้งได้คุยกันทางเฟสบุ๊คเมสเซนเจอร์บ่อยครั้งนี่แหละ

แต่เมื่อโอนเงินตามจำนวนที่เพื่อนสนิทของท่านขอแล้ว เพื่อนของท่านไม่ได้รับเงินนั้นหรอก แต่โจรไฮเทคจะเป็นผู้รับเงินของท่านแทน

คำถามเกิดขึ้นทันทีว่าแล้วโจรไฮเทคเขามีวิธีการหาเงินดังกล่าวนี้ได้อย่างไร

โจรไฮเทคจะสวมรอยแทนเพื่อนสนิทของท่านในเฟสบุ๊ค เพื่อความสะดวกขอใช้ชื่อว่าคุณ ก. แทน โดยการสร้างเฟสบุ๊คขึ้นมาใหม่โดยใช้ชื่อและรูปภาพของคุณ ก. นี่แหละ

อันนี้ต้องโทษเฟสบุ๊คด้วยที่อนุญาตให้บุคคลคนเดียวกัน ใช้ชื่อเดียวกันและใช้ภาพเดียวกันลงทะเบียนซ้ำกันได้

สำหรับที่ลงทะเบียน ๒ ชื่อ โดยใช้ชื่อทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยนั้นอนุโลมได้ ไม่ใชเพราะผู้เขียนทำหรอกครับ หลายคนที่ทำเพื่อให้เพื่อนทั้งไทยและเทศที่รู้จักเข้ามาเพิ่มเพื่อนได้

แล้วโจรไฮเทคใช้วิธีใดก็ไม่ทราบ เพราะสามารถดึงชื่อเพื่อนของคุณ ก. มาได้ถึง ๒๔ คน จากเพื่อนที่คุณ ก. มีอยู่กว่า ๓๐๐ คน โดยไม่ต้องขอเป็นเพื่อนซ้ำ

การสร้างเพจขึ้นมาโดยใช้ชื่อซ้ำและใช้รูปผู้อื่น รวมทั้งวิธีการดึงข้อมูลของคุณ ก. มาใช้ถึง ๒๔ คน นั้นเป็นเรื่องที่เฟสบุ๊คและตำรวจควรจะต้องตรวจสอบ สอบสวนและหาวิธีการแก้ไขต่อไป

เมื่อโจรไฮเทคแฝงตัวเป็นเฟสบุ๊คของคุณ ก. ได้แล้ว ก็ไม่ทราบเช่นกันว่าโจรไฮเทคใช้วิธีการอย่างไร จึงสามารถใช้เครื่องมือของเฟสบุ๊คแทนคุณ ก. ได้ เช่น เมสเซนเจอร์ของเฟสบุ๊ค เป็นต้น

คราวนี้โจรไฮเทคก็สามารถขอยืมเงินจากท่านได้ หากท่านไม่เฉลียวใจสักนิดว่าเพื่อนของท่านมีนิสัยเช่นนี้หรือไม่ ท่านก็อาจเสียเงินเปล่า

เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงครับ มีหลักฐานการสนทนาทางเฟสบุ๊คเมสเซนเจอร์ให้ชมด้วยครับ ที่ป้ายขาวไว้คือรูปของคุณ ก. ซึ่งโจรไฮเทคสวมรอย ทั้งนี้ ได้ป้ายขาวชื่อเพื่อนคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย

 

ขอให้ท่านผู้อ่านได้อ่านบทสนทนาระหว่างโจรไฮเทคแทนคุณ ก. กับเพื่อนของผู้เขียนจากของจริงที่ถ่ายมาจากหน้าจอเฟสบุ๊คเมสเซนเจอร์ก่อนนะครับ

โชคดีนะที่เพื่อนไม่เคยใช้และไม่รู้จักวอลเลต (Wallet) แต่ถึงรู้จักก็คงไม่โอนเงินให้โดยใช้วิธีการนี้หรอกครับ เพราะเพื่อนของผู้เขียนสามารถโอนเงินให้ทาง Netbanking ให้คุณ ก. ได้ทันทีเพราะมีเลขบัญชีของคุณ ก. อยู่แล้ว ทั้งยังไม่มีเหตุผลใดต้องไปเซเว่นแม้ว่าอยู่ใกล้กันก็ตาม

ดูในภาพถ่ายเฟสบุ๊คเมสเซนเจอร์ซิอีกครั้งซิครับว่าโจรไฮเทคมันพยายามจะตื้อให้ไปโอนเงินผ่านวอลเลตให้ได้ โอนเข้าบัญชีนี้ คุณ ก. ก็อดได้เงินซิครับ ไม่ทราบว่าโจรไฮเทคนี้ได้เงินไปจากผู้อื่นที่ไม่รู้เท่าทันมันไปมากน้อยเท่าไรแล้ว

แม้ว่าโจรคนนี้มันไฮเทคก็จริงแต่ผู้เขียนเห็นว่ามันปล่อยหลักฐานไว้ให้ตำรวจตามตัวมันง่ายยิ่งขึ้น ก็หมายเลข Wallet 061-323-8530 ไงละครับ แม้ว่าจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรตำรวจเก่งๆ สมัยนี้ตามได้ง่ายมาก

ผู้เขียนได้แจ้งเพื่อนทราบว่าเรื่องนี้เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐ และที่แก้ไขเพิ่มเติม จึงควรให้คุณ ก. ไปแจ้งความเพื่อเอาผิดโดยด่วนเพราะมีหลักฐานชัดเจน ก็หมายเลขวอลเล็ตข้างต้น

พร้อมทั้งแจ้งเพื่อนไปด้วยว่าปัจจุบันตำรวจที่ปฏิบัติงานด้านการติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ได้เก่งและรวดเร็วมาก

คำตอบก็คือคุณ ก. ซึ่งอยู่ต่างจังหวัดนั้น ได้ไปแจ้งความที่โรงพักของจังหวัดนั้นแล้ว แต่ตำรวจภูธรที่จังหวัดนั้นไม่รับแจ้งความ

ผู้เขียนเปิดกูเกิ้ลดูรายละเอียดของพระราชบัญญัติดังกล่าวแล้วพบระเบียบว่าด้วยการจับ ควบคุม ค้น การทำสำนวนสอบสวนและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐ ด้วย

นี่ก็แสดงว่าตำรวจภูธรที่ไม่รับแจ้งความคงไม่ทราบว่าโจรโฮเทคซึ่งสวมรอยในเฟสบุ๊คของคุณ ก.  นั้น ได้กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติดังกล่าว

หรืออาจกลัวว่าถ้ารับแจ้งความแล้วอาจจะไม่สามารถดำเนินการสอบสวนและติดตามผู้กระทำความผิดได้ เพราะไม่มีความรู้ด้านเทคโนโลยีที่สูงพอ

ผู้เขียนเห็นว่าไม่ว่าตำรวจภูธรจังหวัดนั้นจะรับรู้หรือรับทราบเกี่ยวกับเทคโนโลยีหรือไม่ก็ตาม แต่เมื่อผู้เสียหายอยู่ในท้องที่ที่ที่เกิดเหตุก็ต้องรับแจ้งความทันที

ส่วนจะดำเนินการสอบสวนอย่างไร นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งหากไม่อาจปฏิบัติเองได้ก็ต้องเสนอผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นให้พิจารณาดำเนินการต่อไป

แม้ว่าเรื่องนี้หลายคนได้ทราบวิธีการหลอกให้โอนเงินแบบนี้มาเยอะแล้ว แต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังไม่ทราบ จึงรีบเขียนเรื่องนี้ขึ้นโดยเหตุผล ๒ ประการ

ประการแรก อยากให้ทุกท่านที่ใช้เทคโนโลยีต้องรู้เท่าทันด้วย ไม่ให้เชื่อถือในเรื่องใดๆ ที่มาจากเมล์ ไลน์ เฟสบุ๊คหรือแอฟต่างๆ โดยยังไม่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง

ไม่ว่าการโอนเงิน การขอเข้าร่วมหุ้นหรือเรื่องอื่นใดก็ตาม และไม่ว่าผู้ที่ติดต่อมานั้นเป็นคนไทยหรือเป็นคนต่างชาติ หากไม่รู้จักตัวตนที่แท้จริงมาก่อนก็ไม่ควรเสวนาด้วย

โดยเฉพาะหลายคนที่ไม่ได้ใช้ชื่อจริงมาขอเป็นเพื่อนทางเฟสบุ๊ค ผู้เขียนไม่รับเป็นอันขาด นอกจากจะทราบหลังฉากว่าเพื่อนผู้นั้นชื่อเสียงเรียงนามเช่นไร

ดีนะครับที่กรณีนี้เพื่อนของผู้เขียนฉลาดพอที่จะไม่ทำตามที่โจรไฮเทค ไม่งั้นต้องเสียเงินไปฟรีๆ ไป ๓,๐๐๐ บาท

ประการที่สอง อยากเห็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้เน้นย้ำและสั่งการให้โรงพักทุกแห่งรับแจ้งความเหตุที่เกิดขึ้นในท้องที่ที่เกิดเหตุทุกเรื่องและทุกครั้ง

ที่จริงผู้เขียนเห็นว่าผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติน่าจะใช้อำนาจทางบริหารสั่งการให้ทุกโรงพักรับแจ้งความได้แล้วไม่ว่าเหตุที่เกิดเป็นท้องที่ที่เกิดเหตุหรือไม่ เพราะเทคโนโลยีปัจจุบันนั้นติดต่อกันได้ทุกโรงพักได้อย่างสะดวกและรวดเร็วแล้ว

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการให้บริการประชาชนอย่างสุดหัวใจ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้การปฏิรูปตำรวจเสร็จเรียบร้อยแล้วหรอกครับ

ที่สำคัญคือต้องรีบเร่งพัฒนาตำรวจโดยเฉพาะอย่างยิ่งตำรวจภูธรให้รู้เท่าทันเหตุที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้วย

เพราะนอกจากเป็นการรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศตามหน้าที่ของตำรวจแล้ว ตำรวจยังได้ความรักจากประชาชนจากใจด้วย

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/09/2018 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ครับ คุณยั้งคิด ถึงต้องระวังตัวกันครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 17/09/2018 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอบคุณครับ ตัวอย่างแแบบนี้ทางเมืองไทยรับมาใช้บ้างแน่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน