*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 31783
  • จำนวนผู้โหวต : 127
  • ส่ง msg :
  • โหวต 127 คน
วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 219 , 12:58:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

จัดที่จอดรถให้ผู้สูงอายุและผู้พิการเพียงพอแล้วหรือไม่

สมัยที่ผู้เขียนรับราชการ ไม่เคยมีปัญหาที่จอดรถ เพราะผู้เขียนไปทำงานตั้งแต่เช้า ประกอบกับในระยะหลังนี้ได้ดำรงตำแหน่งที่ได้รับการจัดสรรให้มีที่จอดรถแล้ว

ไปศูนย์การค้าก็ไม่ค่อยประสบปัญหามากนักเพราะหูตายังดี แม้จะต้องวนขึ้นวนลงหลายชั้นเพื่อหาที่จอดรถที่ว่างก็ไม่ค่อยเดือดร้อนสักเท่าไร

มีเพียงบางแห่งเท่านั้นแหละครับที่สร้างเส้นทางขึ้นลงเวียนวนมาและแคบไปหน่อย ทำให้หน้ารถหรือท้ายรถเบียดขอบทางนั่นแหละครับที่เข็ดหลาบไม่ยอมไปจอดอีก

ระยะหลังๆ มานี้มักมีปัญหากับ รปภ. ของศูนย์การค้าอยู่บ้างเพราะเมื่อผู้เขียนต้องการจอดในที่ซึ่งจัดไว้สำหรับผู้สูงอายุและคนพิการ แต่ รปภ. ไม่ยอมให้จอด

ถ้ามีเครื่องหมายข้างล่างนี้ รปภ. ส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าเป็นที่จอดรถสำหรับคนพิการเท่านั้น ผู้สูงอายุไม่เกี่ยว ทั้งๆ ที่เครื่องหมายนี้เป็นเครื่องหมายสากลใช้สำหรับคนที่ฝรั่งเรียกว่า Handicap คือใช้ได้ทั้งคนพิการและผู้สูงอายุ เมื่อไม่ให้จอดผู้เขียนก็จอดไม่ได้ รปภ. ก็ใหญ่เหมือนกัน

 

หากมีเครื่องหมายข้างล่างนี้ เหตุผลของ รปภ. ก็คือผู้เขียนยังไม่ถือไม้เท้า ดังนั้น ปัจจุบันในรถก็จะมีร่มซึ่งเป็นไม้เท้าในตัวไว้ด้วย เพื่อจะได้โชว์ให้กับ รปภ. ที่เคร่งครัดในเรื่องภาพจากป้ายมากกว่าความเข้าใจในเรื่องป้าย

 

ก็ขอฝากหน่วยงานทั้งของทางราชการและของเอกชนที่มีที่จอดรถให้คนพิการและผู้สูงอายุได้โปรดชี้แจงให้ รปภ. ได้รับทราบในเรื่องนี้ จะได้ไม่ต้องไล่หรือห้ามผู้สูงอายุได้จอด ที่จริงเรื่องป้ายที่จอดรถของผู้สูงอายุและคนพิการนั้นได้เคยเขียนบทความมาแล้ว อ่านรายละเอียดในเรื่องนี้ได้ที่

http://oknation.nationtv.tv/mblog/entry.php?id=1029659

อย่างไรก็ตาม จำนวนที่จอดรถสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการของศูนย์การค้าหลายๆ แห่ง จัดไว้น้อยมาก ไม่เพียงพอสำหรับผู้สูงอายุที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี แม้ประเทศไทยเป็นสังคมผู้สูงอายุไปแล้ว

สถานที่บางแห่งไม่ได้จัดที่จอดรถสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการไว้แม้แต่ที่เดียว โดยทราบจากผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือท่านหนึ่งซึ่งเดินทางไปต่างประเทศและต่างจังหวัดบ่อยครั้งว่าที่สนามบินสุวรรณภูมินั้นจัดให้มีที่จอดรถสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการอยู่บ้างแม้ว่าไม่มากนัก แต่ที่สนามบินดอนเมืองไม่ได้จัดที่จอดรถสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการไว้แม้แต่ที่เดียว

ก็ขอฝากให้ผู้ใหญ่ของการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยได้โปรดพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริง แล้วขอได้โปรดดำเนินการแก้ไขและเพิ่มจำนวนที่จอดรถสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการของทุกสนามบินด้วย

ศูนย์การค้าทุกแห่งก็โปรดเพิ่มจำนวนที่จอดรถสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการให้มากขึ้นด้วย หากเป็นไปได้ก็ขอให้จัดที่จอดรถชั้นล่างให้หมด ไม่ต้องจัดไว้ทุกชั้นหรอกครับ สงสารกันบ้างเพราะการวนขึ้นวนลงหาที่จอดรถชั้นสูงๆ ขึ้นไป สร้างความลำบากใจให้กับผู้สูงอายุและคนพิการเป็นอย่างมาก

เคยเห็นศูนย์การค้าบางแห่งเอาใจลูกค้าผู้หญิงเป็นพิเศษ โดยจัดที่จอดรถโซนสีชมพูไว้ให้โดยเฉพาะ โดยอาจลืมไปละกระมังว่ากำลังซื้อของผู้สูงอายุนั้นมีมากกว่าลูกค้าที่เป็นสุภาพสตรีมเสียอีก เมื่อใดจัดโซนผู้สูงอายุโดยเฉพาะจะเรียกลูกค้ากระเป๋าหนักได้เยอะนะครับ

จากข้อมูลที่ได้รับจากกลุ่มบริการข้อมูลและเผยแพร่ สำนักงานสถิติแห่งชาติ (สสช.) ปรากฏว่า จำนวนประชากรของประเทศไทยในปัจจุบัน (พ.ศ. ๒๕๖๐) รวมทั้งสิ้น จำนวน ๖๗,๖๔๕,๗๙๔ คน

แม้ว่าผู้ที่ได้รับใบอนุญาตให้ขับขี่รถยนต์ได้ต้องมีอายุเกิน ๑๘ ปี บริบูรณ์ก็ตาม แต่โดยที่ข้อมูลจากสสช. ได้จำแนกไว้เป็นช่วงอายุ และช่วงอายุที่อยู่ช่วง ๑๘ ปี คือระหว่าง ๑๕-๒๔ ปี

จึงขอนำตัวเลขจำนวนประชากรของประเทศไทยและจำนวนคนพิการตั้งแต่อายุ ๑๕ ปีบริบูรณ์ ขึ้นไป ซึ่งมีจำนวน ๕๔,๖๙๙,๙๕๗ คน และ ๑,๔๓๔,๕๗๒ คน ตามลำดับ มาใช้ในการคำนวณเล่นๆ

สำหรับจำนวนผู้สูงอายุ แน่นอนครับคือผู้ที่มีอายุเกิน ๖๐ ปีบริบูรณ์แล้วนั้น ที่จริงกรมกิจการผู้สูงอายุก็ได้ส่งข้อมูลให้ แต่ขอใช้ตัวเลขของ สสช. เพราะสถิติทั้งหมด เป็นข้อมูลในปี พ.ศ. ๒๕๖๐ เดียวกัน ซึ่งมีผู้สูงอายุทั้งสิ้น ๑๑,๓๑๒,๔๔๗ คน

เมื่อรวมจำนวนผู้สูงอายุและคนพิการแล้ว ปรากฏว่ามีจำนวนทั้งสิ้น ๑๒,๗๔๗,๐๑๙ คน หรือคิดเป็นร้อยละ ๒๓.๓๐ ของจำนวนประชากรที่มีอายุตั้งแต่ ๑๕ ปี ขึ้นไป

หรือเมื่อเทียบเป็นอัตราส่วนระหว่างประชากรที่มีอายุตั้งแต่ ๑๕ ปี ขึ้นไป กับจำนวนผู้สูงอายุและคนพิการแล้ว มีอัตราส่วนประมาณ ๕ : ๑

นั่นหมายความว่าหากทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ ๑๕ ปีขึ้นไปทุกคน มีรถยนต์ใช้คนละ ๑ คัน ดังนั้น ในการจัดที่จอดรถให้เพียงพอแก่ผู้ขับรถทั้งหมด หากจัดที่จอดรถให้บุคคลทั่วไป จำนวน ๕ ที่ ก็ควรมีที่จอดรถสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการ จำนวน ๑ ที่

ตัวเลขอาจจะเว่อร์ไปหน่อย ซึ่งไม่จำเป็นต้องจัดตามอัตราส่วนที่คิดไว้ข้างต้นหรอกครับ เพียงแต่กระตุ้นเตือนให้สถานที่ราชการหรือสถานที่เอกชนจัดที่จอดรถสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการให้มากขึ้นเท่านั้น

ผู้เขียนเพียงต้องการชี้ให้เห็นว่าการพิจารณาเรื่องใดๆ ก็ตาม ข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมีความจำเป็นเป็นอย่างยิ่ง

หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ศึกษาในเรื่องอย่างจริงจังก็อาจขอข้อมูลจากกรมการขนส่งทางบกผู้จดทะเบียนรถยนต์ซึ่งผู้เขียนเห็นว่าคงช่วยได้ และหน่วยงานที่ควรศึกษาและหามาตรการต่างๆ มาบังคับใช้ก็คงเป็นส่วนราชการที่เกี่ยวข้องนั่นแหละครับ

พูดถึงส่วนราชการก็ควรจะกล่าวถึงที่จอดรถสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการด้วย เพราะสถานที่ราชการส่วนใหญ่นั้นอัตคัดเรื่องสถานที่จอดรถเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนราชการที่ตั้งอยู่ในสถานที่เดิมมานานแล้ว

อย่าว่าแต่จัดที่จอดรถให้กับผู้ที่มาติดต่อซึ่งเป็นผู้สูงอายุและคนพิการเลยครับ แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ของส่วนราชการของตนก็ไม่สามารถจัดที่จอดรถให้เพียงพอได้

เว้นแต่ส่วนราชการที่ย้ายไปตั้งที่สถานที่แห่งใหม่ เช่น กระทรวงสาธารณสุขและสำนักงาน ก.พ. เป็นต้น ส่วนราชการทำนองนี้ไม่มีปัญหาเรื่องสถานที่จอดรถ ไปเมื่อไรก็มีที่จอดรถพอเพียงว่างั้นเถอะ ถ้าไม่เกี่ยงว่าอาจจะต้องเดินไกลบ้าง

ขอชมเชยสำนักงาน ก.พ. สถานที่ทำงานตลอดชีวิตการรับราชการของผู้เขียนสักหน่อยเถิดครับ ตอนอยู่ที่ถนนพิษณุโลกตรงข้ามกับทำเนียบรัฐบาลนั้นมีที่จอดรถที่จำกัดมาก แต่เมื่อย้ายไปอยู่ที่จังหวัดนนทบุรี มีที่จอดรถมากมายทั้งที่อาคารสถาบันพัฒนาข้าราชการพลเรือน อาคารหลังใหม่ และริมถนนรอบๆ สำนักงาน เพียงพอทั้งข้าราชการและผู้ที่ไปติดต่อ


สำหรับผู้เขียนนั้น เมื่อใดก็ตามที่มีกิจธุระไปที่สำนักงาน ก.พ. ผู้เขียนชอบจอดรถที่หน้าตึกเสมอเพราะไม่ต้องเดินไกลจากที่จอดรถ

วันก่อนไปสำนักงาน ก.พ. ก็ดีใจ เพราะสำนักงาน ก.พ. ได้ทำช่องที่จอดรถสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการ ที่ผู้เขียนเคยจอดเป็นประจำ (ถ้ามีที่ว่าง) ด้วย


ขอขอบคุณสำนักงาน ก.พ. นะครับ ที่ได้ดำเนินการในเรื่องนี้ และเห็นว่าหากส่วนราชการอื่น นำวิธีการที่สำนักงาน ก.พ. ดำเนินการไปใช้บ้าง ก็จะได้อานิสงส์เป็นอย่างยิ่ง

สุดท้ายสำหรับท่านที่ขับรถและผู้ที่ไม่อยู่ในข่ายผู้สูงอายุและคนพิการนั้น หากนำรถไปในที่จอดรถสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการ คนที่พบเห็นก็อาจตำหนิท่านในใจก็ได้ (พูดเสียงดังอาจเจ็บตัว ฮิฮิฮิ)

อย่างไรก็ตาม แม้ไม่มีผู้ใดเห็นก็โปรดรับทราบไว้ด้วยว่าท่านได้เป็นผู้ที่พิการทางใจไปเรียบร้อยแล้ว

 

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

ป.ล. ขอขอบคุณกูเกิ้ลสำหรับภาพสุดท้ายแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน