*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 31787
  • จำนวนผู้โหวต : 127
  • ส่ง msg :
  • โหวต 127 คน
วันจันทร์ ที่ 3 ธันวาคม 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 276 , 10:36:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

ชะลอวัย : แล้วทำอย่างไรเพื่อจะได้ชะลอวัยและไกลโรค

ผู้เขียนเป็นเด็กบ้านนอก ใช้สมุนไพรมาตั้งแต่เด็ก ความนิยมชมชอบสมุนไพรจึงเกิดขึ้นมาตั้งแต่บัดนั้น ในตอนนั้นทราบแต่เพียงว่าสมุนไพรใช้เพื่อการรักษาเท่านั้น

ตอนนี้ทราบแล้วครับว่าสมุนไพรนั้นยังใช้เพื่อการป้องกันโรค รวมทั้งใช้ในการบำรุงร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงได้อีกด้วย

หลังจากได้ศึกษาและค้นคว้าเรื่องประโยชน์และการใช้หนานเฉาเหวยเพื่อตนเองและเพื่อสังคมแล้ว ก็ได้ศึกษาเรื่องสมุนไพรมากยิ่งขึ้น

ได้เห็นหนังสือ “บันทึกของแผ่นดิน” ของมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งเรียบเรียงโดย เภสัชกรหญิง ดร. สุภาภรณ์ ปิติพร แล้วน่าสนใจมากๆ

ดร. สุภาภรณ์ ได้ออกตัวไว้ในบันทึกดังกล่าวว่าบันทึกของแผ่นดินไม่ใช่เป็นตำราทางวิชาการ เป็นเพียง “บันทึก” ที่ได้เห็น ได้สัมผัส ได้ชิม ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องสมุนไพรกับหมอยาพื้นบ้านทั่วประเทศเท่านั้น

ผู้เขียนไม่ค่อยเห็นด้วยกับการออกตัวดังกล่าวเท่าไรนักหรอกครับ เพราะแค่พลิกๆ ดูบางเล่ม จากทั้งหมด ๑๐ เล่ม แล้ว เห็นว่าสมควรเป็นตำราวิชาการสำหรับผู้รักและใช้สมุนไพรเป็นอย่างยิ่งมากกว่า นอกจากนั้น ในแต่ละเล่ม ยังมีตำรับยาของหมอยาพื้นบ้านทั่วประเทศอีกด้วย

ในตอนต้นของแต่ละเล่มมีหลักการการใช้สมุนไพร ซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับการให้ยา การปรุงยาซึ่งประกอบด้วยการต้มยา การชง ยาดอง การฝนและยาลูกกลอน

นอกจากนั้น ยังมีความหมายของคำที่ควรรู้ เช่น คำว่า กำมือ ทั้งห้า กระสายยา เป็นต้น และการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยา

ที่สำคัญได้พิมพ์ ๔ สี ใช้กระดาษอาร์ตอย่างดี น่าจับ น่าต้อง น่าอ่านและน่าเป็นเจ้าของเป็นอย่างยิ่ง

แล้วเมื่อได้ดู “บันทึกของแผ่นดิน ๘ สมุนไพร ชะลอวัย ไกลโรค” แล้วสนใจมากที่สุด เพราะผู้เขียนอายุก็ไม่ใช่น้อยแล้ว นอกจากนั้น เพียงเห็นปกหลังก็อยากรีบเปิดอ่านแล้ว

 

เพราะ ดร. สุภาภรณ์ เขียนไว้ที่ปกหลังว่า “ความแก่ชราเกิดขึ้นได้แม้แต่กับคนหนุ่มสาว ดังนั้น เราควรจะเตรียมตัวรับมือกับความเสื่อมนั้น โดยใช้สติปัญญาและความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเองเสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อชะลอความเสื่อม และเมื่อวัยนั้นมาถึงก็สามารถเป็นผู้สูงอายุที่แข็งแรงและ...พึ่งตนเองได้”

ชอบใจที่ ดร. สุภาภรณ์ ใช้คำว่า “ชะลอวัย” เพราะสังขารเป็นของไม่เที่ยง ไม่มียาใดๆ มาห้ามสังขารได้ แม้ว่าอาจใช้เงินหลายล้านบาทเพื่อทำให้ผู้ที่มีอายุ ๗๒ ปี มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับผู้ที่มีอายุเพียง ๒๗ ปี ได้ก็ตาม

แต่สังขารโดยรวมนั้นไม่มีทางหักห้ามได้หรอกครับ เพียงแต่อาจชะลอมันไว้ หรือไม่ทำให้แก่เกินกว่าวัยก็เพียงพอแล้ว

อ่านข้อเขียนของ ดร. สุภาภรณ์ คนเดียวแล้วไม่มันครับ อยากนำเรื่องมาขยายต่อเพื่อช่วยให้คนไทยใช้สมุนไพรชะลอวัยกันมากขึ้น รวมทั้งการใช้สมุนไพรที่เป็นประโยชน์อย่างอื่นมากขึ้นด้วย จึงได้ติดต่อ ดร. สุภาภรณ์ ขออนุญาตท่านนำมาขยายต่อ ซึ่งก็ได้รับอนุญาต

ดร. สุภาภรณ์ ได้เขียนว่า “บันทึกของแผ่นดิน” ไม่ใช่ตำราทางวิชาการ เป็นเพียง “บันทึก” ดังนั้น ข้อเขียนของผู้เขียนที่นำมาขยายต่อนี้จะเป็นเพียง “เกล็ด” เท่านั้น แต่ขอยืนยันว่าเป็นเกล็ดนี้ไม่ได้ดัดแปลงจากบันทึก เพียงแต่นำเสนอในรูปแบบของผู้เขียนเท่านั้น

การใส่ใจคุณภาพเพื่อชะลอวัยนั้น ดร. สุภาภรณ์ แนะนำให้เริ่มต้นตั้งแต่อายุ ๓๒ ปี ขึ้นไป อย่าเพิ่งตกใจครับ อายุมากกว่านั้นแล้วก็ทำได้ อ่านบทความเรื่องนี้เมื่อใดก็เริ่มตั้งแต่เมื่อนั้นครับ

ร่างกายของคนเรานั้นประกอบด้วยดิน น้ำ ลม ไฟ ดังนั้น ต้องฝึกใจให้มั่นคงจะดำรงความอ่อนเยาว์  นอกจากนั้น ครอบครัวเป็นยาอย่างดี จึงต้องให้เวลาแก่ครอบครัวด้วย  

จากการวิจัยพบว่าผู้ที่เฉื่อยชาจะมีความเสื่อมหรือแก่เร็วกว่าอายุ ดังนั้น จึงต้องหมั่นออกกำลังกาย รับแสงแดด กินเครื่องเทศ ต้องคอยหมั่นเติมน้ำเพื่อให้ผิวพรรณไม่ดูแก่ก่อนวัยและใส่ใจความชุ่มชื่น

ใบบัวบกนั้นช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ เพิ่มความจำ เพิ่มสมาธิ เพิ่มการเรียนรู้และคลายเครียด ส่วนเพชรสังฆาต ช่วยรักษากระดูกซึ่งเป็นเสาหลักของร่างกาย อย่าให้หักหรือล้ม ปรับดินน้ำลมไฟในระบบทางเดินอาหาร

นอกจากกินและกระทำดังกล่าวข้างต้นแล้ว คราวนี้ก็มาถึงสมุนไพรละครับว่า มีสมุนไพรใดบ้างที่ช่วยชะลอวัย ขอสั้นๆ นะครับ เพราะหนังสือร้อยกว่าหน้าสรุปได้เพียงไม่กี่หน้า

เริ่มต้นที่กระชาย ยานกเขาขัน รักษาฟันและเหงือก ต่อด้วยกระพังโหม กลิ่นเหมือนตดหมดโรคภัย เป็นเคล็ดลับอายุยืนทะลุร้อยของขุนพันธ์ นายตำรวจมือปราบในอดีต

 

กินกะทกรก นอนได้ คลายกังวล พ้นไมเกรน เป็นความหวังใหม่ของผู้สูงอายุ ตัวนี้อาจไม่รู้จักคือกันจืงบายู ยาวิเศษพี่น้องแหลมมลายู แต่ถ้าบอกว่าปอกระเจ้าอาจรู้จัก เป็นยาอายุวัฒนะในจานโปรดของคลีโอพัตรา เป็นยาเสริมสมรรถภาพทางเพศและบำรุงกำหนัดสำหรับผู้ชาย

 

แก้มอ้นทำให้กินอาหารได้ ร่างกายแข็งแรง โกศจุฬาลัมพา ยาไทยเชื้อสายจีน ทำให้เลือดลมปกติ สำหรับขมิ้นขมซึ่งพอๆ กับขมิ้นชันนั้นใช้ข่มเบาหวานและต้านความดัน ส่วนขี้เหล็กนั้นเป็นยาและอาหารต้านเสื่อม รวมทั้งหลับสบาย ขับถ่ายดีและไขมันหลีกหนี

 

คันแห้วนกช่อ คุมเบาหวานและแก้เบื่อเมา ส่วนงิ้วดอกแดงให้พลังดังพญาครุฑ บำรุงราคะ เพิ่มสมรรถภาพผู้ชาย เป็นยาบำรุงและแก้ปวดหลังปวดเอวด้วย ชุมเห็ดไทยช่วยให้หลับสบาย ถ่ายดีและไม่มีอ้วน ส่วนเฒ่าล้มลุกเป็นยากำลังความหวังของผู้เฒ่าเพราะปลุกให้เป็นหนุ่ม

 

ดีปลากั้ง อาหารเสริมเติมพลัง มีเรี่ยวมีแรงไม่ปวดเมื่อย ใบตำแยแมวต้มน้ำดื่มเพื่อบำรุงร่างกายและเพิ่มกำลังวังชา และใบเตยหอมนั้นช่วยบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น ส่วนบอระเพ็ดเป็นยาอายุวัฒนะของทุกคน 

 

เกสรบุนนาคเป็นยานอนหลับที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุด ป่าเฮวหมองหรือป่าช้าเหงานั้นนอกจากช่วยลดเบาหวานแล้วยังช่วยต้านมะเร็งอีกด้วย สำหรับว่านนางตัดนั้นเป็นยอดสมุนไพรชะลอวัยของผู้หญิง ลดอาการวัยทองและลดการเสื่อมสลายของกระดูก ส่วนหัวเข่าคลอนนั้น ขอลาก่อนเข่าเสื่อม

 

สมุนไพรบางอย่างดังกล่าวข้างต้นผู้เขียนไม่รู้จักหรอกครับ เพราะบางชนิดเป็นสมุนไพรเฉพาะถิ่น แต่หากต้องการเข้าไปที่ร้านขายสมุนไพรไทยเถิดครับ ส่วนใหญ่มีขายแน่นอน ก็เลือกกินกันนะครับ

เมื่อได้อ่านมาถึงตอนนี้ คงนึกแล้วซิครับว่า ไม่บอกตำรับยามาด้วย แล้วจะไปทำกินได้อย่างไร แหม ถ้ามีตำรับยาด้วย ก็คงต้องลอกของ ดร. สุภาภรณ์ ทั้งเล่มแล้วละครับ สรุปมาเพื่อให้ทราบก่อน ส่วนรายละเอียดเป็นอย่างไร ก็อ่านต่อไปสักนิดซิครับ

ครับ ใน “บันทึกของแผ่นดิน ๘ สมุนไพร ชะลอวัย ไกลโรค” รวมทั้งบันทึกของแผ่นดินเล่มอื่นๆ มีตำราโรคและสิ่งที่มีประโยชน์มากมาย ผู้อ่านท่านใดอยากได้เป็นเจ้าของก็ติดต่อกับมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โทรศัพท์ ๐๓๗ ๒๑๓ ๖๒๙ และ ๐๓๗ ๒๑๓ ๖๑๐ โดยตรงนะครับ ส่วนหากต้องการสอบถามข้อมูลสมุนไพร ก็ติดต่อได้ที่ โทรศัพท์ ๐๓๗ ๒๑๑ ๒๘๙ นะครับ

ที่สำคัญที่ผู้เขียนขอเน้นย้ำก็คือ พยายามกินอาหารไทยกันเถิดนะครับ ทุกชนิดมีคุณค่าทางอาหารและมีสมุนไพรพร้อม คนไทยสมัยก่อนสุขภาพแข็งแรง ไม่ต้องไปหาหมอกันเท่าไร แต่สมัยนี้เป็นโรคกันเยอะขึ้นเพราะชอบกินอาหารขยะ (Junk Food) ก็ขอให้กินอาหารขยะเท่าที่จำเป็นนะครับ

ทั้งนี้ เพื่อจะได้มีสุขภาพดี ชะลอวัยและไกลโรคกันทุกคนนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 03/12/2018 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณเจ้าหญิงครับ
ไปร้านขายยาไทย (ขายสมุนไพร) เช่น ร้านเจ้ากรมเป๋อ ที่หน้าวัดจักรวรรดิ เจอตัวเป็นๆ แน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 03/12/2018 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีค่ะ พี่พุธทรัพย์
หลายตัวไม่รู้จักเลยจริงๆ อยากรู้จักตัวเป็นๆ ของสมุนไพรเหล่านี้ ทำไงดี ไม่อยากเห็นแค่ในหนังสือ
เจ้าหญิงกินอาหารไทย ข้าวราดแกงเป็นหลัก กินข้าวทุกมื้อค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน