*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 33386
  • จำนวนผู้โหวต : 138
  • ส่ง msg :
  • โหวต 138 คน
วันอาทิตย์ ที่ 30 ธันวาคม 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 470 , 13:30:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

โปรดให้ความสำคัญกับทางม้าลายกันหน่อยเถิดครับ

ปิดท้ายรายการของปี ๒๕๖๑ ด้วยข้อเขียนเบาๆ แต่มีความสำคัญถึงกับชีวิตเชียวละครับ นั่นคือเรื่องทางม้าลาย

ใครๆ ก็ทราบนะครับว่า ทางม้าลายคือพื้นที่ที่สร้างไว้เพื่อให้คนเดินเท้าข้ามถนน โดยทาสีขาวดำเป็นแถบสลับกัน พื้นที่ทางม้าลายจึงเป็นพื้นที่ที่คนเดินถนนเป็นใหญ่ แล้วความเป็นจริงละ ทางม้าลายเป็นอย่างนั้นจริงหรือ 

ผู้เขียนท่องเที่ยวมาแล้วทั่วโลก ประเทศที่ให้ความสำคัญกับทางม้าลายมากที่สุดขอยกให้เป็นประเทศออสเตรเลีย โดยเฉพาะในกรุงแคนเบอร์ร่าซึ่งเป็นเมืองหลวงนั้น ตอนที่ผู้เขียนไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานผู้ดูแลนักเรียนไทยในประเทศออสเตรเลียระหว่างปี พ.ศ. ๒๕๒๔ – ๒๕๒๘ ต้องยกนิ้วโป้งให้เลยครับ

ไม่ใช่เคร่งครัดเหมือนเมืองไทยเพียงเฉพาะหน้ากองบังคับการตำรวจจราจร ติดกับดิโอลสยามเท่านั้น ที่เมื่อคนข้ามทางม้าลายหย่อนเท้าลงไปที่ทางม้าลายแล้วรถทุกคันต้องหยุดทันที แต่ทุกทางม้าลายในกรุงแคนเบอร์ร่านั้น หยุดทันทีที่เห็นคนตั้งใจจะข้ามถนนบนทางม้าลาย

 

การเดินข้ามทางม้าลายของออสซี่ (คำเรียกขานของคนออสเตรเลีย) ไม่รีบร้อนครับ เดินสบายๆ ที่สุด บางคู่เดินกอดกันไปแล้วก็จุ๊บกันไป ยังกับเดินในบ้านตนเองนั่นแหละครับ

ไปแรกๆ ก็นึกรำคาญว่าทำไมชาวออสซี่ถึงมัวแต่เดินโอ้เอ้วิหารรายกันเช่นนั้น แต่อยู่ไปหน่อยก็เข้าใจครับ เพราะคนข้ามถนนเป็นใหญ่ในทางม้าลาย จึงมีสิทธิโดยชอบธรรม

เพราะความปลอดภัยดังกล่าว ผู้เขียนจึงได้ให้ลูกทั้งสองคนซึ่งขณะนั้นกำลังศึกษาอยู่ในชั้นประถมศึกษาไปโรงเรียนด้วยการขึ้นรถประจำทางด้วยตนเอง ทั้งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์ในการหัดให้ลูกสามารถช่วยตัวเองได้ในอนาคตด้วย

ตอนปิดเทอม หากนักเรียนไทยที่ศึกษาอยู่ในต่างรัฐเดินทางมาเที่ยวที่กรุงแคนเบอร์ร่าและขอพักที่บ้านพัก ลูกๆ เป็นผู้นำเที่ยวชมกรุงแคนเบอร์ร่าด้วยรถเมล์

 

กลับมาถึงทางม้าลายบ้านเราบ้าง เห็นสภาพแล้วก็ใจหายครับ ก่อนข้ามทางม้าลายได้ต้องใช้ความสามารถส่วนบุคคล และต้องวัดใจคนขับรถด้วยว่าจะหยุดให้ข้ามทางม้าลายหรือไม่

คนขับรถบางคนใจร้ายมาก ขนาดโบกมือขอให้หยุดแล้วก็ไม่ยอมหยุด ดังนั้น การข้ามถนนบนทางม้าลายในเมืองไทย ก็เสี่ยงพอๆ กับการเดินข้ามถนนที่ไม่ใช่ทางม้าลายนั่นแหละครับ

อยากเห็นกองบังคับการตำรวจจราจรเอาจริงเอาจังกับการที่คนขับรถไม่จอดรถให้คนข้ามถนนที่ทางม้าลายสักทีเถิดครับ ไม่ใช่ทางม้าลายเฉพาะที่หน้ากองบังคับการตำรวจจราจรแห่งเดียวนะครับ โปรดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและจับกุมคนขับรถที่ไม่จอดตามทางม้าลายทั่วไป โดยไม่ต้องไปยืนประจำ

หรือไม่ก็ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้หน่อยเถิด เมื่อคนเดินลงมาที่ทางม้าลายแล้วรถไม่จอดให้คนข้ามก็จัดส่งใบสั่งไปให้เหมือนกับที่ผู้ขับขี่ที่กระทำผิดกฎจราจรได้ไหมครับ คนข้ามถนนจะได้ปลอดภัยและเป็นการจูงใจให้ผู้คนเดินเท้าได้ข้ามถนนที่ทางม้าลายมากขึ้น

เขียนถึงตรงนี้ นึกถึงการรณรงค์ให้ผู้คนข้ามถนนบนทางม้าลายหรือรณรงค์ให้ผู้คนใช้สะพานลอยสักหน่อยเถิด เพราะในปัจจุบันมีความรู้สึกว่าไม่ค่อยได้รณรงค์ในเรื่องนี้กันมากนัก

 

อย่างไรก็ตาม การรณรงค์การข้ามทางม้าลายหรือใช้สะพานลอยให้ได้ผลนั้น ก็จำเป็นต้องมีทางม้าลายหรือสะพานลอยให้เพียงพอด้วย  

หากไม่ใช่ถนนใหญ่ มักไม่มีสะพานลอย แต่ตามสี่แยกต่างๆ นั้นในปัจจุบันมีทางม้าลายให้ผู้คนข้ามแล้วละครับ แต่ทางแยกเข้าซอยหลายแห่งไม่มีทางม้าลาย แล้วผู้คนจะข้ามถนนได้อย่างไร

ไม่ได้เรียกร้องให้มีทางม้าลายทุกซอยหรอกครับ หากซอยไม่ห่างกันมากนัก หลายๆ ซอยรวมกันสร้างทางม้าลายสักแห่งหนึ่งก็ยังดี ผู้คนจะได้ข้ามถนนตรงทางม้าลายได้

ท่านผู้อ่านเคยสังเกตหรือไม่ครับว่า ที่หน้าปากซอยของหลายๆ ซอยจะมีเส้นสีเหลืองบนถนน ทั้งนี้ เพื่อมิให้รถวิ่งบนถนนใหญ่จอดขวางทางเข้า-ออกของรถที่จะเข้าหรือออกจากซอยนั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆ

 

แต่ก็มีเรื่องแปลก ๒ ประการ ประการแรก บนถนนเส้นเดียวกัน หน้าปากซอยบางซอยก็มีเส้นสีเหลืองบนถนน แต่บางซอยไม่มี จะว่ามีรถเข้าออกมากน้อยไม่เท่ากันก็ไม่น่าจะใช่ เพราะไม่น่ามาทำสถิติไว้ หรือว่าจะมีเรื่องของ “เส้น” เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

เพราะเคยเห็นทางเข้าบ้านหลังหนึ่ง ไม่น่าเรียกว่าบ้านครับ น่าจะเรียกว่า “คฤหาสน์” มากกว่า เท่าที่ทราบไม่ใช่บ้านนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีอีกต่างหาก แต่มีเส้นสีเหลืองบนถนน เส้นคงใหญ่น่าดู

ประการที่สอง มีเส้นเหลืองเพื่อให้รถเข้า-ออกจากซอยได้ แต่ไม่ยักจะมีทางม้าลายให้คนเดินข้ามถนนเพื่อจะเดินเข้าบ้านตนเองซึ่งอยู่ในซอยนั้น  

แบบนี้ก็ให้ความสำคัญกับรถมากไปหน่อยละกระมังครับ ผู้เกี่ยวข้องอย่าตอบว่าก็เพราะสร้างถนนไว้ให้รถวิ่งนะครับ อย่าลืมว่าผู้คนที่เดินถนนก็ต้องจ่ายภาษีในการสร้างถนนด้วย ดังนั้น จึงมีสิทธิที่จะใช้ถนนเท่าเทียมกันกับรถครับ

แล้วก็มาถึงเรื่องสุดท้ายของทางม้าลายแล้วละครับ ม้าลายในปัจจุบันโดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครมีน้อยลงมากแล้วละครับ หายไปมากทีเดียว

 

ผู้เขียนไม่ได้หมายถึงม้าลายจริงๆ หรอกครับ หมายถึงสีที่ทาบนทางม้าลายต่างหาก บางแห่งเลอะเลือนไปหมดแล้ว บางแห่งก็เหลือกระปริบประปรอยพอเป็นหลักฐานว่าที่ตรงนั้นเคยเป็นทางม้าลายมาก่อน 

ช่วยกรุณาตีเส้นทางม้าลายให้ชัดเจนด้วยเถิดครับ แล้วไม่ใช่เฉพาะแต่ทางม้าลาย ตรงไหนที่ตีเส้นไว้เพื่อวัตถุประสงค์ใดก็ตาม ช่วยกรุณาซ่อมแซมให้ดีขึ้นและให้ชัดเจนขึ้นด้วยเถิด จะเป็นอานิสงค์เป็นอย่างยิ่ง

ทั้งผู้ใช้รถใช้ถนนจะได้เห็นชัดเจน เป็นการลดอุบัติเหตุในประเทศไทยให้ลดน้อยถอยลง เลิกคิดเป็นแชมป์ในเรื่องเหล่านี้ได้เลยครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

ขอขอบคุณกูเกิ้ลสำหรับภาพประกอบในกรุงแคนเบอร์ร่า ประเทศออสเตรเลียอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 31/12/2018 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

จริงครับคุณแม่หมี เห็นตำรวจมายืนกั้นให้คนข้ามทางม้าลายแถวๆ รพ. หรือ รร. แล้วก็น่าขำนะครับ ไม่ทราบว่าต้องตีเส้นให้เป็นทางม้าลายไว้ทำไมนะครั

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 30/12/2018 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ม้าลายในบ้านเรา มีก็เหมือนไม่มีค่ะ เลือนลางบ้างอย่างที่พี่ว่า บางทีข้ามคนเดียวรถก็ไม่ค่อยจะหยุดค่ะ ต้องข้ามพร้อมกับมวลชนหลายๆคน รถถึงจะหยุด บางทีต้องมีคุณตำรวจมาโบกให้รถหยุด ทั้งๆที่เป็นทางม้าลาย อายุปูนนี้ขึ้นสะพานลอยไม่ไหวค่ะ ทางม้าลายจึงจำเป็นมากจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน