*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 33386
  • จำนวนผู้โหวต : 138
  • ส่ง msg :
  • โหวต 138 คน
วันพุธ ที่ 2 มกราคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 447 , 19:07:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายยั้งคิด , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ผักดีๆ ที่มีประโยชน์ แต่เพิ่งรู้จักในวันปีใหม่

เมื่อวาน (๑ มกราคม ๒๕๖๒) ซึ่งเป็นวันปีใหม่ น้องๆ ที่รักหลายท่านได้มาสวัสดีปีใหม่ที่บ้าน ถือเป็นความอบอุ่นอย่างหนึ่ง เพราะทั้งผู้เขียนและภรรยาก็เกษียณอายุกันมาหลายต่อหลายปีแล้ว

ท่านหนึ่งคือท่าน ผอ. ธีระยุทธ ศรีปิยะรัตนกุล ท่านเคยเป็นครูเกษตรกรรมมาก่อน แต่ตอนนี้ท่านเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนวัดรางบัว จึงได้นำชมสวนของผู้เขียนด้วย ซึ่งมีผักสวนครัวรั้วกินได้หลายอย่าง

 

ได้รับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์เป็นอย่างมาก เช่น ยางรถยนต์เก่าๆ ที่ผู้เขียนนำมาทำเป็นแปลงปลูกผักนั้น ท่านได้แนะนำให้ใช้คัทเตอร์ตัดขอบยางตรงที่บางที่สุดออก ทั้งนี้ เพื่อจะได้พื้นที่เพาะปลูกผักเพิ่มมากขึ้น

 

มะนาวที่ใบหงิกใบงอและไม่เจริญเติบโตงอกงามเท่าที่ควร ท่านก็แนะนำให้ใช้น้ำส้มควันไม้หรือน้ำแช่ยาฉุนฉีดทันที่ที่เริ่มแตกใบอ่อน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันเพลี้ยหรือแมลงไม่ให้มากัดกิน น้ำส้มควันไม้หรือผสมกับยาฉุนนี้ยังนำมาฉีดกับต้นพริกป้องกันแมลงได้อีกด้วย

 

ท่านเห็นที่ว่างอยู่นิดหนึ่งใต้ต้นมะเฟืองเสปน ท่านจึงได้แนะนำให้ปลูกคะน้าเม็กซิโก หรือผักโขมต้นหรือผักชายา ซึ่งเป็นผักใหม่ที่ผู้เขียนไม่เคยรู้จักมาก่อน

 

ที่สำคัญก็คือปลูกง่าย เพียงเมื่อได้ผักชนิดนี้มาแล้ว ก็ให้ตัดส่วนยอดออกมาผัดหรือต้ม แล้วใช้ส่วนแก่ๆ ปักลงตรงไหนก็ขึ้น โดยเฉพาะที่ของผู้เขียนที่ว่างอยู่นั้นเป็นพื้นที่แดดรำไรซึ่งเป็นของชอบของผักชนิดนี้ แต่บางบ้านบ้านซึ่งไม่มีที่ที่มีแดดรำไร ก็ปลูกกลางแจ้งแล้วก็งามดี

ประโยชน์สั้นๆ ที่ท่านแนะนำก็คือ ต้นซึ่งเหมือนต้นมันสำปะหลังนั้น เมื่อนำมาปอกเปลือกออกแล้ว ก็นำมาผัดหรือต้มกินได้ รสชาติเหมือนผักคะน้า กินแล้วลืมคะน้าไปได้เลย ส่วนใบซึ่งเหมือนกับใบมะละกอนั้น นำมาผัดน้ำมันหอยกินได้

สิ่งสำคัญที่ท่านเน้นย้ำก็คือ เนื่องจากเป็นผักที่มียางซึ่งอันตราย ดังนั้น จึงไม่อาจนำมารับประทานดิบๆ ได้ ต้องทำให้สุกเสียก่อน ท่านไม่ได้แนะนำอย่างเดียวนะครับ ท่านสัญญาว่าจะส่งทั้งต้นและใบให้ผู้เขียนด้วย

แล้วรอช้าอยู่ทำไมละครับ เพราะผู้เขียนเป็นคนใจร้อน ของทุกอย่างก็มีอยู่พร้อมแล้ว จึงได้จัดการทำตามคำแนะนำทุกอย่างในตอนเย็นเมื่อวานนี้ รวมทั้งทำแปลงผักรอไว้ก่อน กะว่าได้รับเมื่อไรก็จะปลูกทันที

 

ผู้เขียนต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับผักชนิดนี้มากขึ้น จึงเปิดกูเกิ้ลดู และจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับลักษณะและประโยชน์ไว้ และเห็นว่านอกจากเป็นผักที่ปลูกง่ายแล้ว ยังเป็นผักที่มีคุณค่ามากอีกด้วย ก็อนุญาตนำมาลงให้เต็มๆ เลยครับ  ดังรายละเอียดข้างล่างนี้

“คะน้าเม็กซิโก ผักโขมต้น หรือ ชายา (สเปนchaya) เป็นไม้พุ่มหลายปีชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์เดียวกับยางพาราและสบู่ดำ เชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดในคาบสมุทรยูกาตันของประเทศเม็กซิโก มีลำต้นอวบน้ำซึ่งจะคายน้ำยางขาวออกมาเมื่อถูกตัด ทรงพุ่มมีขนาดใหญ่ โตเร็ว สามารถสูงได้ถึง 6 เมตร แต่มักถูกลิดกิ่งก้านออกให้สูงประมาณ 2 เมตร เพื่อให้เด็ดใบมาใช้ประโยชน์ง่ายขึ้น ใบกว้าง มีแฉกตั้งแต่ 3 แฉกขึ้นไป คะน้าเม็กซิโกเป็นผักกินใบยอดนิยมชนิดหนึ่งในตำรับอาหารเม็กซิโก กัวเตมาลา และอเมริกากลาง (บริเวณที่ได้รับอิทธิพลจากตำรับอาหารมายา)

คะน้าเม็กซิโกเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีนวิตามินแคลเซียมโพแทสเซียม และเหล็ก และยังเป็นแหล่งที่อุดมสมบูรณ์ของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จริงแล้ว ใบคะน้าเม็กซิโกยังมีระดับสารอาหารสูงกว่าผักใบเขียวชนิดใด ๆ ที่ปลูกบนดินถึง 2-3 เท่าอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ใบคะน้าเม็กซิโกดิบนั้นมีพิษเนื่องจากมีสารกลูโคไซด์ซึ่งจะปลดปล่อยสารพิษจำพวกไซยาไนด์ออกมา จึงจำเป็นต้องทำให้สุกก่อนรับประทาน โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที ในการทำให้สุกเพื่อลดฤทธิ์ของสารที่เป็นพิษให้อยู่ในระดับปลอดภัย การต้มในภาชนะอะลูมิเนียมอาจทำให้น้ำต้มเป็นพิษและก่อให้เกิดอาการท้องร่วงได้

คะน้าเม็กซิโกสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง วิธีปรุงดั้งเดิมอย่างหนึ่งในเม็กซิโกและอเมริกากลางจะนำใบไปแช่น้ำแล้วต้มไฟอ่อนประมาณ 20 นาที จากนั้นเสิร์ฟกับน้ำมันหรือเนย นอกจากนี้ ยังมีการนำใบที่หั่นและทำให้สุกแล้วไปคลุกข้าวรับประทานกับอาหารรสจัด, นวดผสมกับมันฝรั่งบดแล้วทอด, นวดผสมกับแป้งข้าวโพดแล้วจี่เป็นตอร์ตียาหรือนึ่งเป็นตามัล, ผสมกับมะเขือเทศ หัวหอม ผักชี และพริกหั่นลูกเต๋าทำเป็นเครื่องจิ้ม หรือนำใบอ่อนและยอดอ่อนที่หนานุ่มไปต้มแล้วปรุงรับประทานอย่างผักโขม เป็นต้น”

แต่ของไทยเรานำมาทำอาหารมากกว่าที่วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ลงไว้เสียอีก กล่าวคือ ได้นำต้นมากินแทนคะน้าด้วย

วันนี้ไปทำงานได้เล่าเรื่องนี้ให้ประธานกรรมการบริษัท ทราบว่าที่บ้านและที่โรงงานมีผักนี้เยอะมาก มีคนมาขอไป แต่ประธานกรรมการบริษัทไม่เคยนำมากินเป็นผัก เพราะไม่ทราบถึงรายละเอียดเกี่ยวกับประโยชน์ของมัน  

ผู้เขียนเห็นว่าคะน้าเม็กซิโก หรือผักโขมต้นหรือผักชายานี้เป็นผักที่ปลูกง่าย เหมาะสำหรับคนไทยที่นำมาใช้ประโยชน์ได้ทันที เพียงแต่ระวังเรื่องอันตรายจากยางของมันให้ถ่องแท้เท่านั้น และเห็นว่าหลายท่านยังไม่รู้จัก รวมทั้งไม่ทราบประโยชน์ของมัน จึงลงมือเขียนบทความนี้เพื่อเผยแพร่

เผื่อท่านผู้อ่านที่มีสถานที่พอที่ที่จะปลูกคะน้าเม็กซิโก หรือผักโขมต้นหรือผักชายาได้บ้าง ก็จะได้นำมาปลูกไว้ข้างบ้านเพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป

กลับมาถึงบ้านวันนี้ ก็ได้ผักคะน้าเม็กซิโกที่ ผอ. อาจารย์ธีระยุทธ รีบส่งโดยด่วนมาให้ รวดเร็วทันใจจริงๆ ขอบคุณนะครับ ท่าน ผอ.

 

คราวนี้ก็หน้าที่ใครหน้าที่มันละครับ ภรรยาได้ปลิดใบและตัดส่วนยอดที่อ่อนไว้ปอกเปลือก เตรียมไว้เพื่อนำไปผัดน้ำมันหอยต่อไป อ้อ ที่จริงยอดอ่อนก็ปลูกได้ โตวัยด้วยเพราะมียอด แต่มีน้อยเอามาผัดกินดีกว่า ฮิฮิฮิ

 

ส่วนโคนนั้นเป็นหน้าที่ของผู้เขียนไปปักบนแปลงที่จัดเตรียมไว้แล้ว และต้องคอยรดน้ำเพื่อจะได้นำมาผัดอีกต่อไป

 

เย็นวันนี้ได้กินในเฉพาะส่วนต้นที่อ่อนอยู่ก่อน ส่วนใบนั้น เก็บไว้ผัดในพรุ่งนี้ต่อไป

 

อร่อยซิครับ ถามได้ อร่อยกว่าคะน้าจริงๆ กรอบด้วย

ท่านผู้อ่านท่านใดอยากได้คะน้าเม็กซิโกไปปลูกเป็นผักก็ต้องรีบไปหามาปลูกแล้วละครับ เพราะนอกจากอร่อยแล้ว ยังประหยัดตามหลักการของเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่านด้วย

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 03/01/2019 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณมากค่ะ เกรงใจ 555 ขี้เกียจด้วยแหล่ะ ผ่าหลังค่ะ คงปลูกอะไรไม่ถนัด

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 02/01/2019 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ถ้าต้นที่ปลูกที่บ้านโตพอจะตัดได้ จะตัดมาปลูกให้ที่บ้านนะครับ คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 02/01/2019 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ดีจังค่ะ มีสารอาหารเยอะมากเลย

เสียดายที่หลังเดี้ยง ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงต้องอยากหามาปลูก เดี๋ยวนี้ต้นไม้รอบบ้านยังไม่มีปัญญาจะดูแลเลยค่ะ แย่จังTT

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน