*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 33395
  • จำนวนผู้โหวต : 138
  • ส่ง msg :
  • โหวต 138 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 582 , 14:07:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน อดุลย์ , wullopp และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

แหม ! จะให้ความรู้กันทั้งที..ยังมีกั๊ก

โลกปัจจุบันนี้ได้เปลี่ยนแปลงไปมากมายเสียจริงๆ สมัยก่อนผู้เฒ่าผู้แก่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์โดยการเล่นไพ่นกกะจอกกัน เดี๋ยวนี้นะหรือ ไม่เล่นไพ่กันแล้วละครับ หันมาเล่นไลน์กันแทน


เมื่อก่อนเพื่อนๆ ของผู้เขียนหลายราย ซึ่งต่างก็ผ่านสะพานพระราม ๗ กันหมดทุกคนแล้ว นอกจากไม่เล่นไลน์แล้ว บางคนยังต่อต้านอีกด้วย เห็นว่าสิ่งเหล่านี้ไม่มีประโยชน์ แต่ประการใด

แต่หลังจากนั้นไม่นานครับ โดยที่เพื่อนหลายๆ คนใช้ไลน์ในการส่งข่าวและใช้ในการติดต่อกัน เพื่อนๆ เริ่มทยอยเล่นไลน์กันมากขึ้น เรียกได้ว่าไม่มีใครฝืนโลกาภิวัตน์ไปได้

ปัจจุบันเพื่อนๆ ซึ่งเป็น สว. กันทั้งนั้นแล้ว เกือบทุกคนเล่นไลน์เป็นกันแล้วครับ มีบางคนเท่านั้นที่ไม่ยอมเล่น หลายเหตุผลครับ บางคนเห็นว่าเพราะตัวหนังสือในไลน์เล็ก อ่านไม่ได้ แต่ก็ใช้เมสเซ็นเจอร์ของเฟสบุ๊กติดต่อกับเพื่อนๆ แทน

แม้ว่าข่าวคราวหรือสาระสำคัญในไลน์ส่วนใหญ่อาจเชื่อถือไม่ค่อยได้ เพราะมีข่าวมั่วนิ่มมากกว่าชัวร์ แต่หากมองโดยรวมแล้วไลน์ก็ยังมีประโยชน์อยู่

 

เพียงแต่รู้จักใช้ในส่วนดีของไลน์และต้องแยกแยะให้ออกว่าสิ่งใดชัวร์หรือมั่วนิ่ม เพราะมีบุคคลบางคนทำตัวเหมือนคอมพิวเตอร์ คือรับอะไรมาก็ส่งต่อหมด อย่างที่เขาเรียกว่า Garbage in, garbage out นั่นแหละครับ


เรื่องนี้ได้เคยเตือนเพื่อนที่เตือนกันได้ว่าควรชัวร์ก่อนแชร์ เพราะในไลน์นั้น มีบางเรื่องโดยเฉพาะที่เป็นคลิปมีเรื่องละเอียดอ่อนสอดแทรกเข้าไปด้วย ซึ่งหากไม่ดูโดยละเอียดก็จะไม่ทราบ ดังนั้น หากแชร์ไปแล้วอาจมีความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์และอาจได้รับโทษโดยไม่รู้ตัว


อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันพบว่ามีหลายคน หลายกลุ่มหรือหลายค่ายต่างได้ส่งบทความหรือสาระดีๆ และมีประโยชน์ให้แก่เพื่อนๆ ทางไลน์กันมากขึ้น


 

บางไลน์ก็สามารถเปิดอ่านข้อมูลนั้นๆ ได้ทันที แต่บางไลน์ก็มีข้อผูกมัดหรือข้อแลกเปลี่ยน โดยขอให้เป็นเพื่อนกับเขาเหล่านั้นเสียก่อน จึงจะอ่านสาระต่างๆ นั้นได้

ไลน์ทำนองนี้แหละครับ ที่ผู้เขียนอยากเขียนถึง เป็นการให้ความรู้หรือสาระที่ต้องการผลตอบแทน ให้แบบนี้ไม่ได้บุญได้กุศลหรอกนะครับ

ที่จริงก็ไม่ใช่ธุระอะไรของผู้เขียนมากมายนักหรอก เพราะเมื่อผู้เขียนเจอะเจอไลน์ในลักษณะดังกล่าวข้างต้นนั้น ก็ไม่ต้องการทราบสาระเหล่านั้นแล้วละครับ พร้อมทั้งลบไลน์นั้นทิ้งทันที

ทั้งนี้ เพราะผู้เขียนไม่ต้องการเพิ่มเพื่อนในไลน์อีกแล้ว ปัจจุบันก็มีเพื่อนไลน์ทั้งไลน์เดี่ยวและไลน์กลุ่มมากมายอยู่เป็นจำนวนมาก

บางครั้งบางวันพบเห็นไลน์ที่เข้ามาเป็นร้อยๆ หากเพิ่มมากกว่านี้ก็คงย่ำแย่ ขนาดไม่ได้อ่านทุกไลน์ บางไลน์ก็อ่านผ่านๆ ไป และบางไลน์ก็ผ่านไปเลย ก็ยังนึกห่วงสายตาอยู่ ดีไม่ดีตาอาจจะบอดเพราะอ่านไลน์มากไปก็ได้

แต่ที่ตั้งใจเขียนถึงเรื่องนี้ ก็เพราะไม่อยากเห็นวิธีการหาเพื่อนกันแบบนี้ หรือหากต้องการที่จะได้ผลประโยชน์ใดๆ ก็ควรจะแจ้งให้ผู้อ่านได้ทราบตั้งแต่ต้น เช่น แจ้งว่าหากต้องการทราบเรื่องนี้ต้องเพิ่มเพื่อนก่อนนะ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาอ่านไตเติ้ลและคลิกเข้าไปดู

ไม่ใช่อะไรหรอกครับ จะได้ไม่เสียเวลาของคนไทยและช่วยกันรักษาไม่ให้คนไทยเสียเวลาไปให้มากกว่านี้ ใช้เวลาไปทำงานอย่างอื่นที่มีประโยชน์ทั้งของตัวเองและของประเทศชาติให้มากกว่านี้ไม่ดีกว่าหรือ

ปีใหม่แล้ว ก็อยากขอร้องผู้ที่มีปรารถนาดีแต่ต้องการมีผลประโยชน์แอบแฝง ได้โปรดเลิกการกระทำเช่นนี้เถิดนะครับ การ “ให้ความรู้” เป็นวิทยาทานนั้นก่อให้เกิด “บุญกุศลสูงสุด”

บุญกุศลแรกที่ได้รับในทันที ก็คือความสบายใจของผู้ให้ที่ได้ให้ ส่วนบุญกุศลที่อาจจะได้รับต่อมานั้น ซึ่งอาจมาเร็วหรือมาช้าก็ได้ แล้วแต่กรณีครับ

ขอยกตัวอย่างบุญกุศลที่ผู้เขียนได้ทราบทันทีก็คือ ผู้เขียนได้ซื้อมีดที่คมและมีลักษณะดีมา ๒ เล่ม เล่มหนึ่งเก็บไว้ใช้เอง ส่วนอีกเล่มหนึ่งฝากพี่สาว

เมื่อมอบให้พี่สาว ซึ่งแน่นอนการให้ของมีคมนั้นคนโบราณเขาถือ จึงขอเงินพี่สาว ๑ บาท ก่อน จึงมอบให้ พี่สาวรับแล้วได้บอกกับผู้เขียนว่าเพิ่งถวายมีดลักษณะเดียวกันนี้แหละให้แก่พระเมื่อวานนี้เอง

นี่ไงครับ บุญกุศลที่พี่สาวได้ถวายมีดให้กับพระก็ได้รับมีดจากผู้เขียนทันตาเห็นจริงๆ ครับ

ครับ ก็ขอเชิญชวนให้ท่านผู้อ่านได้ช่วยกัน “ให้” โดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ กันบ้างเถิดนะครับ แล้วท่านจะได้รับบุญแรกในทันทีคือความสบายใจกับการให้ตลอดไปครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ลอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 11/01/2019 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นด้วยค่ะ บางคนเชื่อไลน์หมดทุกเรื่อง บางทีเราอ่านแล้วก็งง มันจะเป็นไปได้อย่างไร แต่ก็ดีค่ะที่มีชัวร์ก่อนแชร์ สงสัยอะไรก็เข้าไปดูได้ ข้อดีก็มีข้อเสียก็มาก

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 10/01/2019 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

แหม คห.1 คุณสิงห์ก้อ
เจ้าหญิงก็เหมือนกันค่ะ ประเภทมีข้อความหลอกล่อๆ ให้เปิดอ่าน กดลบทิ้งหมดเลยค่ะ และเพื่อนไลน์กลุ่มที่เมาท์กันทั้งวัน ก็ลบโดยไม่ได้อ่านค่ะ เลือกๆ เอา ไม่ให้เสียเวลา เสียสายตามากนัก

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 10/01/2019 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ตอนแรกอ่าน "กั๊ก" เป็น "กิ๊ก" ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน