*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 35567
  • จำนวนผู้โหวต : 152
  • ส่ง msg :
  • โหวต 152 คน
วันเสาร์ ที่ 27 เมษายน 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 179 , 10:10:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , อดุลย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ย้อนเวลาไปหาอดีตกันบ้างดีไหมครับ

ท่านผู้อ่านคงไม่ต้องงกันนะครับ เพราะในขณะที่คนยุคใหม่ กำลังไขว่คว้าหาสิ่งใหม่ๆ จากเทคโนโลยีที่มีแต่จะก้าวหน้ายิ่งขึ้น จนกำลังจะเข้ายุค 5G กันแล้ว แต่เหตุใดผู้เขียนจึงต้องการย้อนเวลาไปหาอดีต

 

ไม่ได้ย้อนไปหาอดีตในทุกเรื่องหรอกนะครับ เรื่องใดที่บรรพบุรุษของเราได้สร้างไว้ เป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ก็ต้องรักษาหรือบางครั้งก็ต้องหวนกลับไปใช้บ้าง เทคโนโลยีและสิ่งใหม่ๆ ในชีวิตแม้จะต้องเรียนรู้ แต่ไม่ได้หมายความว่า “ได้ใหม่แล้วลืมเก่า”

ผู้เขียนถึงไม่เข้าใจแนวคิดของคนยุคใหม่บางคนที่ต้องการโล๊ะทิ้งสิ่งที่บรรพบุรุษของเราได้สร้างไว้และเป็นสิ่งที่ดีงาม แล้วหันมายอมรับนับถือสิ่งใหม่ๆ ของฝรั่งราวกับเป็นพระเจ้า

ก็ไม่เป็นไรครับ ยุคประชาธิปไตยทุกคนมีสิทธ์ที่จะคิดและทำ ขออย่างเดียวอย่าให้ล้ำเส้นอธิปไตยของผู้อื่นไปด้วยก็แล้วกัน แล้วคนเก่าและคนใหม่จะได้อยู่ร่วมกันอย่างเป็นปกติสุข

อีกอย่างหนึ่งครับ ผู้เขียนเห็นว่าความคิดใหม่ๆ หรือวิธีการใหม่ๆ บางอย่าง แม้เป็นเรื่องที่ดี แต่ก็จำเป็นต้องศึกษาให้ละเอียดถี่ถ้วนและรอบคอบเสียก่อนว่าหากทำไปแล้วถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เพราะหากทำไปแล้วผิดกฎหมายก็จะพังอย่างไม่เป็นท่า ซึ่งก็เห็นๆ กันอยู่

หากเสียงส่วนใหญ่เห็นว่ากฎหมายนั้นไม่ดี ก็แก้ไขกฎหมายเสียก่อนที่จะทำซิครับ อย่าให้เหมือนนักการเมืองบางคนที่ออกมาร้องแรกแหกกะเฌอว่าปัจจุบันเป็นนิติรัฐ ต้องปฏิบัติตามตัวอักษรในกฎหมายกันเชียวหรือ

ก็ไม่ทราบว่านักการเมืองคนนั้นคิดอย่างไร ก็แปลกนะครับ ตอนที่ทำงานภาครัฐก็เคยใช้กฎหมายในการปฏิบัติงานมาแล้ว ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น พอเป็นนักการเมืองก็เปลี่ยนไปสงสัยตอนที่พูดนั้นสมองคงกลวงโบ๋ไปชั่วขณะ

ครับ กลับมาเรื่องที่ตั้งใจเขียนดีกว่าครับ ประเทศไทยของเรานั้นมีพร้อมแทบทุกอย่างครับ แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่สมดุล บางครั้งก็มีมากจนเกินไปและบางครั้งเรื่องเดียวกันนั่นแหละก็มีน้อยเสียเหลือเกิน

ตั้งใจจะเขียนเรื่องน้ำครับ แต่ก่อนไปถึงน้ำ ขอต่ออีกนิดหนึ่ง ตอนนี้ประเทศไทยของเราได้สถิติใหม่แล้ว ก็ที่จังหวัดเลยซิครับ ได้เป็นเมืองที่ทำสถิติร้อนที่สุดเป็นอันดับ ๕ ของโลก ไปแล้ว แต่อย่าไปสนเลยครับว่าอุณหภูมิเท่าไร เป็นอันว่าต่อนี้ไปประเทศเราจะร้อนจัดมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี

เพราะเป็นเรื่องที่ธรรมชาติลงโทษครับ ชอบตัดต้นไม้ทำลายป่ากันนัก ได้แต่ตัดแต่ไม่ค่อยได้ปลูกกัน งบประมาณปลูกป่าที่มีอยู่บ้างบางแห่งก็กินกันเป็นส่วนใหญ่เหลือปลูกป่าน้อยเหลือเกิน ดีที่ภาคเอกชนและนักเรียนช่วยกันปลูก

 

พื้นที่แห้งแล้งในปัจจุบันขยายวงกว้างยิ่งขึ้น น้ำในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ ซึ่งมีทั้งหมด ๑๔๕ แห่ง มีน้ำน้อยต่ำกว่าร้อยละ ๓๐

 

แต่คงอีกไม่นานหรอกครับ เมื่อถึงฤดูน้ำหลาก น้ำก็จะท่วมบ้านเรือนและที่ดินทำกินของประชาชนทั่วไปไม่ว่าจะในเมืองหรือในชนบท

 

การแก้ปัญหาเรื่องความสมดุลของน้ำเป็นเรื่องที่ท้าทายของทุกรัฐบาล ไม่ว่าจะชุดไหนก็ตาม กรุณาอย่าเล่นการเมืองจนเพลิน และอย่าลืมนึกถึงการแก้ไขความสมดุลของน้ำอย่างอย่างเป็นระบบด้วยเถิดครับ

สมัยที่ผู้เขียนยังเป็นเด็ก บ้านที่ผู้เขียนได้อาศัยอยู่นั้น พ่อได้สร้างเป็นบ้านใต้ถุนสูง และชุมพรก่อนที่สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระราชดำริให้ขุดคลองหัววัง-พนังตัก นั้น น้ำท่วมทุกปี ปีหนึ่งมากกว่า ๑ ครั้ง

 

แต่ละครั้งก็ท่วมสูงมากและท่วมนาน แต่เพราะเป็นบ้านใต้ถุนสูง ดังนั้น เมื่อมีน้ำท่วมคราใด ของใช้ภายในบ้านเรือนจึงไม่เสียหายไปกับน้ำท่วม

นอกจากนั้น ในหน้าร้อนอากาศภายในบ้านก็ไม่ร้อนจัดด้วย ทั้งนี้ เพราะตรงระเบียงบ้านหลังหนึ่งและหลังสอง พ่อทำพื้นให้เป็นช่อง ลมจึงช่วยโกรกผ่านใต้ถุนได้ ก็ช่วยพัดพาเอาความร้อนภายในบ้านออกไปด้วย

ปัจจุบัน บ้านใต้ถุนสูงในชนบทหาชมได้ยากมากครับ ส่วนใหญ่มักเป็นบ้านชั้นเดียวและก่ออิฐถือปูน น้ำท่วมคราวใดเครื่องใช้ไม้สอยก็พังไปกับน้ำด้วย เพราะเวลาน้ำมานั้น บางครั้งมาเร็วยิ่งกว่าพายุครับ ขนไม่ทันกันหรอก

ที่จริงรัฐบาลก็ได้ให้กรมโยธาธิการและผังเมืองออกแบบบ้านใต้ถุนสูงไว้ให้ประชาชน นอกจากนั้น กรุงเทพมหานครก็มีแบบบ้านใต้ถุนสูงไว้ให้เช่นกันครับ แต่ผู้เขียนได้ดูแบบบ้านของทั้งสองแห่งแล้ว เห็นว่าบางแบบนั้นออกแบบใต้ถุนไว้ไม่สูงมากนัก จึงไม่อาจรับมือกับน้ำที่ท่วมได้

 

ดังนั้น  ประชาชนที่ต้องการนำแบบไปก่อสร้างจึงต้องศึกษาสถิติเดิมด้วยว่าบริเวณที่จะก่อสร้างใหม่ น้ำเคยท่วมสูงสุดเท่าไร แล้วคงต้องปรับแบบบ้านให้ใต้ถุนสูงมากกว่านั้น เผื่อไว้บ้างก็ดีครับ

 

อยากเห็นภาครัฐได้ออกแบบบ้านให้ใต้ถุนสูงมากกว่านี้ไว้เป็นทางเลือก แล้วช่วยประชาสัมพันธ์ในทุกทางให้ประชาชนหันมาปลูกบ้านใต้ถุนสูงกันให้มากขึ้น ก็จะมีประโยชน์แก่ประชาชน

และหากหาทางช่วยหาสิ่งที่ใช้ในการก่อสร้างในราคาที่ถูกลง ไม่ว่าจะเป็นค่าแบบแปลน ค่าก่อสร้างและวัสดุครุภัณฑ์ต่างๆ โดยการลดหย่อนภาษีสำหรับผู้ก่อสร้างบ้านใต้ถุนสูง รวมทั้งช่วยหาหนทางอื่นๆ ก็จะทำให้ประชาชนสร้างบ้านใต้ถุนสูงมากขึ้น

นอกจากจะไม่ให้น้ำท่วมบ้านทำลายสิ่งของของประชาชน อยู่อาศัยได้อย่างสบายเพราะอากาศถ่ายเทขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ประชาชนได้ประหยัดในระยะยาวด้วย

พุธทรัพย์ มณีศรี

ป.ล. บางภาพนำมาจากกูเกิ้ล ขอขอบคุณครับ

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 27/04/2019 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

น่าเสียดายครับคุณแม่หมี คงต้องพยายามขายไอเดียให้ผู้ที่อยู่ปัจจุบันปรับปรุงให้เหมือนเดิมแล้วละครับ เขาอาจเชื่อหรือไม่เชื่อก็แล้วแต่ครับ ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 27/04/2019 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

บ้านสมัยนี้ไม่มีใต้ถุนสูง

บ้านคุณตาคุณยาย อยู่ในกทม.สาทรนี่เอง

ใต้ถุนสูง มีนั่งร้านให้นั่งเล่น มีเปลญวนให้นอนเล่น ลมโกรกเย็นสบาย แต่ตอนนี้คุณตาคุณยายไม่อยู่นานแล้ว ลูกของคุณน้าไม่ได้ทำให้เหมือนเก่าๆ เสียดายมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน