*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 35567
  • จำนวนผู้โหวต : 152
  • ส่ง msg :
  • โหวต 152 คน
วันศุกร์ ที่ 3 พฤษภาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 170 , 10:12:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่หมี , Chaoying และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ช่วยกันส่งเสริมให้เกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์กันเถิดครับ 

ปีนี้เป็นปีที่ ๒ ที่ผู้เขียนได้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการจัดทำประวัติครูของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา โดยการสรรหาครูเก่งและครูดีและถึงแก่กรรมไปแล้ว และนำมาเขียนประวัติครูผู้นั้นลงใน “ประวัติครู” ทั้งนี้ เพื่อเชิดชูเกียรติ แจกจ่ายในงานวันครู ในวันที่ ๑๖ มกราคม ของทุกปี


ผู้เขียนได้นึกถึงครูคณิตศาสตร์ท่านหนึ่ง ท่านเป็นครูที่ดี ใจเย็น สอนนิสิตนักศึกษาให้คิด วิเคราะห์และแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ ที่สำคัญท่านรับฟังความคิดเห็นของนิสิตนักศึกษาอย่างเต็มที่

ท่านไม่ได้สนใจถึงวิธีการ (Mean) มากนัก แต่สนใจผลลัพธ์หรือจุดหมายปลายทาง (End) มากกว่า ทำให้นิสิตนักศึกษามีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์อย่างเต็มที่

ผู้เขียนเองเคยโต้แย้งท่านเป็นอย่างมากถึงวิธีการแก้ไขปัญหาทางคณิตศาสตร์ ถึงขนาดที่บอกว่าวิธีการของท่านไม่ถูกต้อง แต่ของผู้เขียนถูกต้อง โดยการเขียนวิธีการแก้ปัญหาบนกระดานดำกันทีเดียว ซึ่งท่านก็ได้ชี้แจงว่าของผู้เขียนถูกและของท่านก็ถูก

 

เป็นเหตุนี้ส่วนหนึ่งละกระมัง ที่ทำให้ผู้เขียนกล้าในการคิดริเริ่มและสร้างสรรค์ เจริญก้าวหน้าในชีวิตราชการ

ความรักและระลึกถึงความดีของท่าน จึงได้เสนอให้ท่านเป็นครูผู้หนึ่งซึ่งควรนำประวัติของท่านลงในหนังสือ “ประวัติครู”

นอกจากโชคดีที่ได้ครูที่ใจกว้างที่จะรับความคิดใหม่ๆ เมื่อเป็นนิสิตแล้ว ยังโชคดีตอนรับราชการด้วยเพราะผู้เขียนมีผู้บังคับบัญชาที่รับฟังความคิดเห็นและส่งเสริมข้อเสนอแนะของผู้เขียน ทำให้ผู้เขียนได้สร้างผลงานที่ริเริ่มและสร้างสรรค์ไว้ในราชการหลายๆ ประการ นับเป็นความภูมิใจมาถึงปัจจุบันนี้

เหตุที่นำเรื่องนี้ขึ้นมาเขียนเพราะได้พบเพื่อนรุ่นน้องที่มีบุตรกำลังเรียนอยู่ในชั้นประถมศึกษา บุตรของเพื่อนเป็นนักเรียนที่เรียนดีคนหนึ่ง ได้ครูสอนคณิตศาสตร์ที่สอนดีด้วย เสียอย่างเดียวที่ครูผู้นี้ใจไม่กว้างพอ

นักเรียนคนไหนก็ตามที่แก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ได้ แต่มีวิธีการแก้ปัญหาไม่เหมือนที่ครูผู้นี้สอน นักเรียนก็ไม่ได้คะแนน

เห็นได้ว่าวิธีการที่ครูผู้นี้กระทำต่อนักเรียนนั้น ไม่ใช่วิธีการที่ส่งเสริมให้นักเรียนมีความคิดริเริ่มและสร้างสรรค์ นักเรียนจึงไม่กล้าคิดอะไรใหม่ๆ  ทั้งสิ้น นักเรียนที่มีครูเช่นนี้จึงคิดนอกกรอบไม่เป็น จะคิดจะทำอะไรก็ต้องทำตามที่คนอื่นทำไว้แล้ว

สิ่งที่ทางราชการอยากให้มีธุรกิจแบบ Startup หรือธุรกิจที่เจริญเติบโตเร็ว ก็จะไม่เกิดขึ้น อย่าว่าแต่ Startup เลยครับ แม้แต่ธุรกิจแบบ SME (Small Medium Enterprises) หรือ SMB (Small Medium Businesses) ก็เกิดขึ้นยาก


อยากให้กระทรวงศึกษาธิการได้เน้นย้ำให้ครูทุกคน ไม่ว่าในโรงเรียนของรัฐหรือของเอกชน ให้เป็นครูที่ใจกว้าง รับฟังความคิดเห็นใหม่ๆ หรือความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ให้มากขึ้น

ไม่ทราบว่ากระทรวงศึกษาธิการหรือมหาวิทยาลัยต่างๆ มีหลักสูตรเพื่อส่งเสริมให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา ได้มีแนวคิดริเริ่มและสร้างสรรค์ หรือหัดให้มีความคิดนอกกรอบบ้างหรือไม่ ถ้ามีก็อนุโมทนา แต่ถ้าไม่มีก็ขอได้โปรดรีบสร้างหลักสูตรเหล่านี้เถิดครับ

ในระยะที่นิสิต นักศึกษา สำเร็จการศึกษาและเข้าทำงานแล้วนั้น ก็อยากเห็นหัวหน้างานไม่ว่าของทางราชการหรือของธุรกิจเอกชนได้ส่งเสริมให้ผู้ใต้บังคับบัญชาหรือลูกน้องได้คิด หาทางแก้ปัญหาหรือมีความคิดริเริ่มและสร้างสรรค์ในการทำงานมากขึ้น กรุณาอย่าให้คิดแก้ปัญหาแบบท่านเลยครับ

ยิ่งให้อิสระในการคิด การแก้ปัญหาและการสร้างผลงานใหม่ๆ ให้แก่ผู้ปฏิบัติงานมากขึ้นเท่าใด ผลงานของหน่วยงานนั้นก็มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อย่าพยายามทำลายต้นไม้ต้นใหม่เลยครับ


ช่วยกันรดน้ำพรวนดินให้ต้นไม้เหล่านี้เจริญงอกงามเถิดครับ วันข้างหน้าต้นไม้เหล่านี้จะช่วยสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมและประเทศชาติมากขึ้น

พุธทรัพย์ มณีศรี

ป.ล. ภาพนำมาจากกูเกิ้ล ขอขอบคุณอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 03/05/2019 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับ คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 7 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 03/05/2019 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 03/05/2019 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

จริงครับ ขอบคุณครับ คุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Chaoying วันที่ : 03/05/2019 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ที่มีความรู้มาได้หาเลี้ยงชีพทุกวันนี้ ก็เพราะมีครูช่วยสอนสั่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 03/05/2019 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับ คุณสิงห์นอกระบบ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 03/05/2019 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ศิษย์ดี เพราะมีครู ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 03/05/2019 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณอดุลย์และคุณ rattiya ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rattiya วันที่ : 03/05/2019 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน