*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 35567
  • จำนวนผู้โหวต : 152
  • ส่ง msg :
  • โหวต 152 คน
วันอาทิตย์ ที่ 5 พฤษภาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 190 , 12:53:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ซอกแซกไปหาของแปลกๆ ราคาไม่แพง มาใช้กันครับ

ไม่ว่ามีงานเลี้ยงปีใหม่ หรืองานเลี้ยงวันเกิดระหว่างครอบครับ “ศังขจันทรานนท์” ซึ่งเป็นนามสกุลเดิมของคุณสายพิณ ภรรยา คุณจินดารัตน์ แสงฉายศิริศักดิ์ หรือต้อย น้องสาวคนสุดท้องของตระกูลนี้ มักจะนำของแปลกๆ ไปแจกจ่ายให้พี่ๆ อยู่เสมอ

แม้กระทั่งการไปบังสกุลให้แก่ญาติผู้ใหญ่ที่ล่วงลับไปแล้วของคุณสายพิณ ภรรยา ที่วัดป่าสาลวัน โคราช รวมทั้งถวายสังฆทานด้วยในปีนี้ พระท่านยังชมว่าได้รับของแปลกๆ ที่ต้อยใส่ไว้ในถังสังฆทาน ซึ่งเมื่อถวายท่านแล้วยังอธิบายวิธีใช้ให้พระท่านด้วย

ตัวอย่างเช่น เมื่อเดินทางไปทำบุญถวายสังฆทานในปีนี้ ก็ได้นำปากกาลูกลื่น มีไฟฉาย ปุ่มที่ใช้เขียนบนทัชสกรีน รวมทั้งเมื่อพับแล้วอาจวางบนโต๊ะได้ไปถวายพระด้วย

 

แต่สิ่งที่ผู้เขียนชื่นชอบมากที่สุดก็คือผ้านาโนถ่ายเทความร้อน (ผู้เขียนตั้งชื่อเองนะครับ) ซึ่งไม่ทราบว่าทำด้วยอะไร เมื่อนำผ้านี้แช่ลงในน้ำเย็น มีน้ำแข็งหรือไม่มีก็ได้ แต่มีน้ำแข็งยิ่งดี ก็ทำให้ส่วนที่สัมผัสกับเนื้อเย็นเหมือนใช้ผ้าเย็นนั่นแหละครับ แต่เย็นอยู่นาน

ตอนที่ผู้เขียนไปโคราชในวันนั้น ก็ได้ใช้ผ้านาโนนี่แหละครับพาดคอ อากาศร้อนๆ ในวันนั้น ช่วยให้ผู้เขียนเย็นขึ้น แต่เมื่อถึงสถานที่ที่หาน้ำได้ก็ต้องชุบน้ำหน่อยนะครับ เพราะนานๆ ไปผ้านาโนนี้ก็แห้งได้ 


นอกจากตัวอย่างที่ยกมาให้ทั้ง ๒ อย่างนี้แล้ว ต้อยยังซื้อของที่ราคาไม่แพงและใช้ได้ดีพอควรให้ใช้อยู่บ่อยครั้ง

อ่านมาถึงตอนนี้คงอยากทราบว่าต้อยไปซื้อของแปลกๆ เหล่านี้จากไหน เผื่อจะได้ไปซอกแซกไปดูบ้าง

ต้อยนั้นเคยทำงานที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) บางกรวย นนทบุรี ใกล้ๆ กับสะพานพระราม ๗ นั่นแหละครับ

ตลาดที่มีสินค้าแปลกๆ ขายก็อยู่หลัง กฟผ. นี่เอง เรียกว่าตลาดซอยหลังสวน หลัง กฟผ. (เพราะซอยหลังสวนมีมาก) ดังนั้น สมัยที่ต้อยยังไม่เกษียณอายุงาน ก็มีเวลาเดินชมสินค้าเหล่านี้มาก หรือเมื่อเกษียณอายุงานแล้วก็ยังไปตลาดนี้เพราะมีธุระปะปังที่ กฟผ. อยู่ไม่ได้ขาด

เนื่องจากผู้เขียนและภรรยาได้ชวนเพื่อนๆ ไปท่องเที่ยวน้ำตกไทยโยคโดยรถไฟแบบเช้าไปเย็นกลับ เมืองกาญจนบุรีร้อนแค่ไหนก็คงทราบ จึงเห็นว่าหากซื้อผ้านาโนนี้ไปฝากเพื่อนๆ คงชื่นชอบกัน

ได้นัดแนะกับต้อยเพื่อไปตลาดซอยหลังสวน หลัง กฟผ. ด้วยกัน ต้อยแนะนำว่าแม้ว่าตลาดนี้มีทุกวัน แต่ก็ควรไปในวันพุธ เพราะเป็นวันที่มีของใหม่ๆ เข้าตลาด แต่ผู้เขียนไม่ว่างวันพุธนี่ครับ จึงต้องไปในวันที่ว่าง

ร้อนๆ แบบนี้นัดเจอกันแต่เช้าเลยครับ โดยนัดกัน ๗.๐๐ น. ต้อยคอยรับตรงทางเข้า หลังจากจอดรถแล้วต้อยก็นำไปกินอาหารที่โรงอาหารของ กฟผ. ที่จริงในตลาดซอยหลังสวนก็มีของกินเยอะครับ แต่คงไม่สะดวกสบายเท่า

 

เข้าไปเห็นหลายคนใส่เสื้อสีเหลือง นั่งเก้าอี้สีเหลือง ดูแล้วได้บรรยากาศดีมากครับ อาหารที่นั่นก็เป็นสวัสดิการ ดังนั้น ราคาอาหารก็ไม่แพงและก็อร่อยด้วย

 

ที่นั่นให้ทุกคนเก็บถ้วยชามที่กินอาหารแล้วไปวางที่จัดไว้ให้ เช่นเดียวกับหน่วยงานของรัฐและเอกชนหลายๆ แห่ง ซึ่งผู้เขียนส่งเสริมให้ทำ เพราะเป็นการหัดให้ประชาชนรู้จักรับผิดชอบกันมากขึ้น ศูนย์อาหารใดที่ยังไม่ได้ทำเช่นนี้ก็เริ่มทำกันได้แล้วนะครับ ค่าจ้างคนเก็บนำมาลดราคาให้ผู้ซื้อดีกว่า

แต่ที่ชื่นชอบก็คือโป๊ะคืนขวดเปล่า มีคำอธิบายให้ดื่มน้ำให้หมดขวด แล้วบีบขวดให้แบนเพื่อให้ใช้พื้นที่เก็บน้อยลง คงทราบนะครับว่าต้องเปิดฝาขวดออกแล้วบีบให้อากาศออกแล้วจึงปิดฝาขวดไว้

 

อิ่มท้องกันแล้วก็เดินชมตลาดกันสิครับ ท่านที่ไม่เคยไปก็ขอให้สังเกตอาคารอำนวยการหลังนี้นะครับ ตลาดอยู่หลังอาคารนี้แหละ ออกไปทางประตู ๓ หรือถ้าไปไม่ถูกก็ถามใครก็ได้ว่าทางไปตลาดซอยหลังสวนไปทางไหน

 

ขึ้นชื่อว่าตลาดที่ไหนก็มีของขายเหมือนๆ กัน คือมีของขายทุกชนิด ไม่ว่าเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆ เสื้อผ้า ผัก อาหารปรุงสำเร็จและอาหารกำลังปรุง เต็มไปหมดครับ

 

ผู้เขียนอยู่ไม่ไกลจากตลาดห้วยขวางมากนัก คิดว่าตลาดห้วยขวางเป็นตลาดที่ถูกที่สุดเพราะถือว่าเป็นตลาดคนจน แต่เจอตลาดซอยหลังสวนแล้วชิดซ้ายครับ เพราะที่นั่นถูกว่า ยกตัวอย่างเงาะ ที่ตลาดห้วยขวาง ๓ กิโลร้อย แต่ที่ตลาดซอยหลังสวนทาง ๒ กิโล ๕๐ บาท

นอกจากราคาถูกแล้วที่ตลาดซอยหลังสวน หลัง กฟผ. ไม่เหมือนตลาดสดที่อื่น คือมีของแปลกๆ ขาย ราคาก็ไม่แพง เริ่มต้นตั้งแต่ ๑๐ บาท แต่ส่วนใหญ่ราคา ๒๐ บาท เท่านั้น  ๕๐ บาท ก็มีครับ


ของเหล่านี้ไม่ใช่ของเก่าครับ เป็นของใหม่แล้วก็ใช้งานได้ดี ผู้เขียนเห็นว่าเกินราคาด้วยซ้ำ เพราะเดี๋ยวนี้เงิน ๑๐ - ๕๐ บาท หาซื้อของได้ยากแล้ว

หิ้วของกันมาเยอะครับ ก็แวะนั่งพักเหนื่อยกัน

 

อ้อ ลืมไป ผู้เขียนไม่ได้โฆษณานะครับเพราะไม่มีญาติพี่น้องขายของที่ตลาดนี้หรอกนะครับ ไปเดินดูของแปลกๆ แล้วนำมาเล่าสู่กันฟัง เผื่อผู้อ่านสนใจอาจแวะเวียนไปดูบ้าง

แต่ขอย้ำว่าก่อนไปตลาดซอยหลังสวน หลัง กฟผ. ว่า ขอให้คำนึงถึงสิ่งสำคัญ ๒ ประการ คือ ประการแรก ไปตลาดนี้ในวันพุธดีที่สุด เพราะของใหม่ๆ เริ่มขายในวันนั้น

ประการที่สอง อย่าตั้งความหวังว่าจะได้ของแปลกๆ สิ่งใดนะครับ อาจมีหรือไม่มีก็ได้ เดินชมไปเรื่อยๆ อาจเจอะเจอของบางอย่างที่แปลกๆ และถูกใจก็ได้

ไม่ได้ของแปลกๆ ที่ถูกใจ ก็ซื้อผัก ผลไม้ อาหาร และเสื้อผ้าติดไม้ติดมือกลับก็ได้ครับ ราคาถูกกว่าตลาดอื่นดังที่ได้กล่าวแล้ว

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 06/05/2019 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

จอดใน กฟผ นั่นแหละครับ มีที่จอดครับ เขาไม่ได้ห้ามบุคคลภายนอกจอดหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 05/05/2019 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

กลัวไม่มีที่จอดรถครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พุธทรัพย์ วันที่ : 05/05/2019 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณแม่หมี ถ้ายังไม่เคยไป หายดีแล้วไปเดินบ้างนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน