*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 35567
  • จำนวนผู้โหวต : 152
  • ส่ง msg :
  • โหวต 152 คน
วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤษภาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 256 , 17:49:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สิงห์นอกระบบ , อดุลย์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

คิดถึงต้นปูเล่..."เศรษฐกิจพอเพียง"

ท่านผู้อ่านรู้จักต้นปูเล่ไหมครับ เห็นหัวข้อเรื่องนี้แล้ว คงสงสัยว่าเหตุใดผู้เขียนจึงคิดถึงต้นปูเล่...

ท่านที่ไม่รู้จักต้นปูเล่ ก็ขอเรียนว่าต้นปูเล่ เป็นพืชในตระกูลเดียวกันกับกะหล่ำ บางชนิดมีลักษณะคล้ายคะน้าหรือกะหล่ำ มีสีสันแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์

ลักษณะใบของปูเล่คล้ายกับใบคะน้าแต่มีขนาดใหญ่กว่า เรียงซ้อนกันเป็นวงกลม มองดูคล้ายดอกไม้ขนาดใหญ่ ดังนั้น นอกจากนำใบมาประกอบอาหารแล้ว หากปลูกในกระถางสวยๆ ยังนำมาใช้เป็นไม้ประดับได้อีกด้วย

 

ต้นปูเล่เป็นเป็นพืชที่ปลูกได้ง่าย โตเร็ว และปลูกได้ทั่วทุกภาคในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะปลูกในกระถาง ปลูกประมาณ ๔ เดือน ก็เก็บใบมาทำอาหารได้แล้ว

นำใบของต้นปูเล่ โดยตัดจากใบด้านล่างขึ้นไปเรื่อยๆ แล้วปรุงเป็นอาหาร อาจรับประทานเป็นผักสดได้ เนื่องจากใบของต้นปูเล่ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวเหมือนคะน้า และรสชาติเหมือนคะน้าผสมกวางตุ้ง

ปลูกต้นปูเล่กระถางหนึ่งก็กินไปได้ยาวนานประมาณ ๒ ปี

การขยายพันธุ์ของต้นปูเล่อาจทำได้ด้วยวิธีการปักชำจากแขนงเล็กๆ ที่ปลิดใบล่างมากินนั่นแหละครับ สำหรับการผลิตเป็นจำนวนมากก็กระทำโดยการเพาะเนื้อเยื่อ

ตอนที่ผู้เขียนรับราชการอยู่ทราบว่ากรมส่งเสริมการการเกษตร ได้แจกจ่ายต้นปูเล่ต้นเล็กๆ ซึ่งได้จากการเพาะเนื้อเยื่อ (Tissue Culture) แล้วให้ประชาชนนำไปปลูก

เมื่อได้นำเรื่องนี้เล่าให้คุณสายพิณ มณีศรี ภรรยาฟัง ตอนนั้นเธอเป็นอาจารย์ใหญ่โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม (พระตำหนักสวนกุหลาบมัธยม) เธอสนใจมาก ความคิดบรรเจิดของเธอจึงเกิดขึ้น

คุณสายพิณทำหนังสือราชการขอต้นปูเล่จำนวนหนึ่ง เพียงพอที่จะให้ให้นักเรียนปลูกที่โรงเรียน คนละ ๑ ต้น ซึ่งขณะนั้นเรียนอยู่ที่อาคารชั่วคราวในบริเวณวัดไร่ขิง โดยคิดค่ากระถาง ดินและปุ๋ย คนละ ๒๐ บาท

 

การดำเนินการเช่นนี้ส่งผลให้นักเรียนได้ช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกันด้วย เพราะหากนักเรียนคนใดไม่มาโรงเรียนก็ฝากให้เพื่อนรดน้ำให้ เพราะต้นปูเล่ชอบน้ำหรือขาดน้ำไม่ได้

นอกจากนั้น ยังช่วยกันสังเกตว่าเหตุใดต้นไม้ที่ปลูกจึงไม่งอกงามเท่ากับของเพื่อน จึงเกิดการแนะนำและเรียนรู้เรื่องการใส่ปุ๋ยต้นไม้ไปด้วย

ในงานวันแม่ที่โรงเรียนจัดขึ้น ก็มีกิจกรรมประกวดต้นปูเล่ที่นักเรียนปลูก กรรมการก็จากคุณแม่ทุกคนที่ไปร่วมงานวันแม่ที่โรงเรียนนั่นแหละครับ แล้วก็มอบรางวัลกันตามระเบียบ

 

ในวันนั้น นักเรียนก็จะตัดใบปูเล่ใส่ถุงพลาสติกกลับบ้านไปทำอาหารให้แม่กิน ทราบมาว่าแม่ของนักเรียนบางคนถึงกับตื้นตันใจถึงกับน้ำตาไหลที่ได้กินผักที่ลูกของตนเองปลูก

หลังจากนั้น จึงมอบหมายให้ครูเกษตรกรรมสอนวิธีขยายพันธ์จากแขนงเล็กๆ ที่อยู่ติดกับใบล่างๆ นั่นแหละ ไม่นานนักต้นปูเล่ก็ระบาดไปทั่วครับ แน่นอน รวมทั้งที่บ้านของผู้เขียนด้วย ซึ่งก็ปลูกไว้หลายกระถางครับ

จะเห็นได้ว่าต้นปูเล่ตอบโจทย์ “เศรษฐกิจพอเพียง” ได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นพืชที่ปลูกง่าย ไม่ต้องมีแปลงปลูก ปลูกในกระถางวางไว้บนคอนโดก็ได้ เก็บมากินเป็นอาหาร ประหยัดเงินได้มากมาย

แต่เสียดายที่ตอนนี้ทราบว่ากรมส่งเสริมการเกษตรไม่ทำแจกจ่ายประชาชนอีกแล้ว และไม่อาจหาต้นปูเล่ที่ไหนได้อีก นี่แหละครับ สาเหตุของการคิดถึงต้นปูเล่

ตอนนี้เศรษฐกิจของประเทศไม่ค่อยดีนัก กรมส่งเสริมการเกษตรช่วยหน่อยได้ไหมครับ เพาะเนื้อเยื่อ แจกจ่ายประชาชนอีกครั้งเถิดครับ แจกครั้งหนึ่งก็เว้นได้หลายปี เพราะต้นจากการปลูกใหม่อยู่ได้ถึง ๒ ปี ส่วนแขนงนั้นก็อาจต่ออายุไปได้อีก แต่ไม่น่านานนัก

ถือว่าเป็นการช่วยเหลือประชาชน และเป็นการสืบสานพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่านมาใช้

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/05/2019 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณอดุลย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/05/2019 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณแม่หมี ที่สำคัญคือหาแขนงหรือต้นอ่อนมาปลูกไม่ได้ครับ อย่างไรก็ตาม ผมได้ส่งเรื่องนี้ไปให้อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรแล้ว อาจมีข่าวดีก็ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/05/2019 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นด้วยอย่างยิ่งที่สมควรที่จะปลูกต้นปูเล่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/05/2019 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไม่เคยปลูกต้นปูเล่ค่ะ แต่จำได้ว่ามีช่วงนึงนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ 555 ไม่รู้ว่าเป็นไม้ประแดก ได้ด้วย ไม่ได้หยาบคายนะคะ อันนี้พี่เขยชอบพูด พี่สาวชอบปลูกต้นไม้ที่มีดอก แต่พี่เขยชอบปลูกต้นไม้ที่มีผลไว้กินได้ บ้านเราอยู่ในกทม. ที่ดินรวมทั้งบ้านก็ประมาณแค่ 80 ตารางวา พี่เขยเลยประชดว่าเธอชอบปลูกไม้ดอก แต่ผมชอบปลูกไม้แดก
ต้นปูเล่ ก็เลยเป็นทั้งไม้ประดับและไม้ประแดก 555

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 12/05/2019 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ดีใจที่คุณเจ้าหญิงก็รู้จัก ตอนนี้ถ้าใครมีต้นปูเล่ก็อาจจะรวยได้นะครับ ตัดแขนงขายไงครับ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 12/05/2019 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เป็นความคิดที่ยอดเยี่ยมไปเลยค่ะ พี่พุธทรัพย์
ที่บ้านก็เคยปลูกต้นปูเล่ จริงๆ ด้วยสมัยหนึ่งหลายบ้านฮิตปลูกต้นปูเล่ แล้วมันก็หายไปจริงๆ
ควรจะส่งเสริมให้ปลูกกันตลอดเวลา เก็บกินได้เป็นอาหารปลอดสารพิษที่คุณปลูกไว้กินเองได้ ต้องไปซื้อต้นมานะสิคะ หาพันธุ์ยาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน