*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 42042
  • จำนวนผู้โหวต : 184
  • ส่ง msg :
  • โหวต 184 คน
วันจันทร์ ที่ 19 สิงหาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 419 , 14:51:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

รัฐจัดให้ประชาชนไปเที่ยว กินและพักฟรี : สมควรแล้วหรือ

เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ ๑๘ สิงหาคม ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้เขียนเรื่อง “ส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทยโดยไม่ต้องแจกเงินดีไหมครับ” โดยเผยแพร่ทาง OK Nation ชมรายละเอียดได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/mblog/entry.php?id=1071105

และทาง Blockdit ที่ https://www.blockdit.com/articles/5d58b0b2fc02180cc408fc0d

ย่อๆ คือผู้เขียนเดินทางไปเกาะเจจู ประเทศเกาหลี เสียค่าใช้จ่ายเพียง ๖,๗๐๐ บาท ถูกกว่าเดินทางไปเที่ยวในประเทศเสียอีก ทั้งนี้ เพราะรัฐบาลเกาหลีใต้ให้ความช่วยเหลือประมาณร้อยละ ๘๐

จึงเสนอแนะให้ “รัฐบาลไทยโดยเฉพาะกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาน่าจะลองศึกษาแนวทางที่รัฐบาลเกาหลีดำเนินการดูและนำมาปรับใช้ ดีกว่าที่กระทรวงการคลังแจกเงินเพื่อการท่องเที่ยวคนละ ๑,๐๐๐ บาท และขอให้รีบๆ ทำ ก่อนที่นักท่องเที่ยวไทยหอบลูกจูงหลานไปเที่ยวต่างประเทศหมด”

แล้วผู้เขียนก็หน้าแตก เพราะว่ารัฐบาลไทยได้ทำแล้ว  พอๆ กับที่กระทรวงการคลังแจกเงินให้นั่นแหละครับ คือให้เดินทางไปเที่ยว กินและพักฟรี และที่แปลกคือไม่ใช่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจัดนะครับ แต่เป็นกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ คงเน้นเรื่องการไปชมตลาด


ตอนแรกตั้งใจจะลอกข้อความประชาสัมพันธ์ให้ชมทั้งหมด แต่ยาวจัง ขอสรุปสั้นๆ ว่า กรมการค้าภายในเชิญร่วมท่องเที่ยวตลาดประชารัฐต้องชมประจำปี ๒๕๖๒ เส้นทางทั้งหมด ๘ โปรแกรม โปรแกรมละ ๔ รอบ

มีทั้งแบบค้าง ๑ คืน และ ๒ คืน ที่อุทัยธานี กำแพงเพชร สิงห์บุรี สระบุรี สมุทรสงคราม ชลบุรี นครปฐม และพระนครศรีอยุธยา โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น มีเงื่อนไขเรื่องให้ประชาสัมพันธ์ให้นิดหน่อย อ้อ มีประกันภัยให้อีกต่างหากนะครับ

อ่านรายละเอียด สอบถามเพิ่มเติม และสมัครได้ที่ ID Line : bangorroffice Facebook Page : TaladTongChomDIT โทร : 089-424-2499


เห็นเรื่องนี้แล้วผู้เขียนเกิดความรู้สึกหลายๆ ประการ ทั้งๆ ที่พยายามเป็นคนคิดบวกแล้วนะ

โทรศัพท์ไปสอบถามรายละเอียดตามหมายเลขโทรศัพท์ที่แจ้งไว้ในเฟสแล้ว โทรศัพท์ทั้งวันเสาร์อาทิตย์และในวันจันทร์นี้ ไม่มีผู้ใดตอบรับสาย ทั้งๆ ที่สายว่าง จึงหารายละเอียดเพิ่มเติมนอกจากนี้ไม่ได้ ขอวิเคราะห์ไปตามสิ่งที่มีอยู่ก็แล้วกัน

ผู้เขียนไม่เห็นด้วยกับการแจกฟรี ไม่ว่าเงินที่กระทรวงการคลังแจก ๑,๐๐๐ บาท สำหรับการท่องเที่ยว หรือการให้เดินทางไปท่องเที่ยว กินและพักฟรีของกรมการค้าภายในดังกล่าวข้างต้น รวมถึงการของแจกฟรีของรัฐในรายการอื่นๆ ด้วย

ท่านผู้อ่านจำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๔๑ ที่ว่า “เราไม่ควรให้ปลาแก่เขา แต่ควรจะให้เบ็ดตกปลาและสอนให้รู้จักวิธีตกปลาจะดีกว่า” ได้ไหมครับ

จากพระราชดำรัสข้างต้นนี้ ผู้เขียนคงไม่จำเป็นต้องอธิบายเพิ่มเติมต่ออีกแล้ว นอกจากมีความเห็นเพิ่มเติมว่า

กรณีนี้ เหตุใดรัฐจึงไม่ช่วยเหลือในรูปแบบที่ประชาชนมีส่วนร่วม โดยให้ประชาชนจ่ายเงินเองส่วนหนึ่ง ที่เหลืออีกส่วนหนึ่งรัฐสนับสนุน ทำอย่างเดียวกับของรัฐบาลเกาหลีก็ได้ แม้ว่ามีจุดมุ่งหมายคนละอย่าง กล่าวคือเกาหลีต้องการให้คนต่างชาติไปเที่ยว ส่วนของไทยต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ  

อนึ่ง ทำแบบนี้เสียมากกว่าได้ครับ เพราะจำนวนผู้ร่วมทริปน้อยมาก เพียง ๑๖X๘X๔ = ๕๑๒ คน เท่านั้น  แล้วสร้างความไม่พอใจให้แก่ประชาชนส่วนใหญ่ที่ต้องการไปแต่ที่ไม่อาจเข้าร่วมโครงการนี้ได้  กรุณาอย่าตอบว่า “มาก่อนได้ก่อน” เพราะชาวบ้านธรรมดาจองไม่ทันกับเขาหรอกครับ

อีกอย่างหนึ่งการนำเงินภาษีของราษฎรไปแจกให้กับประชาชนเพียงบางคน เป็นการไม่ยุติธรรม เว้นแต่คนที่ได้รับแจกนั้นมีความจำเป็นจริงๆ 

ดูตัวอย่างของการรถไฟแห่งประเทศไทยซิครับ จัดรายการไปเที่ยวสถานที่ที่รถไฟไปถึง เช้าไปเย็นกลับ เฉพาะเสาร์-อาทิตย์ เก็บเงินนะครับแต่ไม่แพงหรอกครับ ปีนี้การรถไฟ จัดถึง ๗ ทริป

ผู้เขียนเคยไปเที่ยวกับการรถไฟที่น้ำตกไทรโยคน้อย กาญจนบุรี สนุกดีครับ นี่ก็จะหาโอกาสเสียเงินไปเที่ยวที่อื่นอีก โฆษณาให้ฟรีเลย สนใจก็โปรดดูรายละเอียดได้ที่  https://th.readme.me/p/14798   

ขนาดการรถไฟจัดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของประชาชนเลยครับ จองคนสองคนไม่เท่าไร แต่หากจองหลายคนเป็นกลุ่มนั้น ช่วงเวลาที่จองนานทีเดียวแหละครับกว่าจะได้ไป

รายการของการรถไฟไม่ต้องพึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพราะเดินทางไปบนรางเพียงอย่างเดียว แวะให้คนลงข้างทางได้บ้างนิดหน่อยเท่านั้น

กรณีของกรมการค้าภายในก็ไม่ได้ไปชมตลาดเพียงอย่างเดียว ไปชมศิลปวัฒนธรรมด้วย ดูตัวอย่างรายการจากภาพนี้ได้ครับ

 

หากทุกส่วนราชการจัดกิจกรรมให้ประชาชนเดินทางไปชมในต่างจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นด้านการท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรม การเกษตร ฯลฯ โดยหน่วยงานแต่ละหน่วยจัดการท่องเที่ยวเอง ต่อไปนี้แต่ละหน่วยงานก็คงเหมือนเป็ด คือทำได้ทุกอย่างแต่ไม่เก่งอะไรสักอย่าง

เหตุใดหน่วยงานต่างๆ จึงไม่ร่วมมือกับหน่วยงานที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน เป็นการ “บูรณาการ”  งานเข้าด้วยกัน ผลที่ออกมาไม่ดีกว่าการทำงานหน่วยงานเดียวแล้วได้ผลงานแบบเป็ดหรือครับ

ก็ขอฝากให้แต่ละหน่วยงานเก็บไปคิดด้วย การประสานการทำงานร่วมกัน นอกจากงานมีประสิทธิภาพแล้ว ข้าราชการในแต่ละหน่วยงานยังได้รู้จักและประสานงานในเรื่องอื่นได้อีกต่อไป

ประชาชนก็จะได้รับบริการที่ดีขึ้นอีกครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 20/08/2019 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ชอบคุณครับคุณเจ้าหญิง ทำแบบนั้นคนคงไปเที่ยวกันตรึมเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 19/08/2019 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ไม่อยากได้เงินค่ะ
อยากให้ทำการท่องเที่ยวทางรถไฟ ให้น่านั่ง น่าขึ้นไปแล้ว ได้กินอาหารอร่อยๆ บนรถไฟ และราคาไม่แพง สะอาดๆ นั่งชมวิว เหมือน City Bus Tour ทำได้ไหมคะ เอกชนก็ได้ แต่อย่าให้แพงเว่อร์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 19/08/2019 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับ คุณสิงห์นอกระบบ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 19/08/2019 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เห็นด้วยครับ ระบบราชการไทยส่วนมากแล้ว ถ้าไม่เอาเงินหรืองบประมาณเป็นตัวตั้ง ทำงานไม่ได้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน