*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 43643
  • จำนวนผู้โหวต : 189
  • ส่ง msg :
  • โหวต 189 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 3 ตุลาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 258 , 09:13:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , wullopp และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ขอข่าวดีๆ และขอข่าวไม่ซ้ำซากได้ไหมครับ

ผู้เขียนเป็นคนชอบชม ชอบฟังและชอบอ่านข่าว ครบเครื่องแหละครับ ทั้งทางวิทยุ โทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์ เดี๋ยวนี้ประหยัดขึ้น ไม่ได้ซื้อหนังสือพิมพ์อ่านแล้วเพราะดูและอ่านข่าวออนไลน์แทน

สำหรับทีวีนั้น สมัยก่อนมีสถานีโทรทัศน์ให้ชมไม่กี่ช่อง ช่องดาวเทียมก็ไม่มี ข่าวก็นำเสนอเป็นเวลา และข่าวก็เป็นที่น่าสนใจและน่าติดตาม  

การโฆษณาสินค้าก็มีไม่มากนัก เพราะจำได้ว่าราชการได้กำหนดระยะเวลาในการโฆษณาไว้ แต่จำไม่ได้แล้วว่ากำหนดให้โฆษณาสินค้าได้ชั่วโมงละไม่เกินกี่นาที

โลกเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีสถานีโทรทัศน์นับช่องไม่ถ้วน ทั้งโทรทัศน์พื้นฐาน โทรทัศน์ผ่านเคเบิ้ลใยแก้ว โทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ยูทูป แล้วยังมีโทรทัศน์สายไฟเบอร์ออปติค ซึ่งเป็นระบบการบอกรับเป็นสมาชิกอีกด้วย


ภาพจากกูเกิ้ล

เพราะมีหลายสถานีและมีหลายช่องทาง ทำให้เกิดการแข่งขันกันสูงมาก แม้ว่าโทรทัศน์หลายช่องต้องล้มหายตายจากไปเพราะทนกับภาวะขาดทุนไม่ไหว แต่หลายช่องก็ยังต่อสู้เพื่อความอยู่รอดอย่างสุดชีวิต

โฆษณาตัวเดียวเท่านั้นที่จะทำให้สถานีโทรทัศน์เหล่านี้อยู่รอด ดังนั้น ในปัจจุบัน จึงเห็นโฆษณาบ่อยและนานมาก มากจนกระทั่งบางครั้งคิดว่าช่องที่ชมอยู่นั้นเป็นช่องที่ขายของออนไลน์โดยเฉพาะเสียอีก

เข้าใจเอาเองนะครับว่าทางราชการคงยกเลิกหลักเกณฑ์การโฆษณาไปแล้วละกระมัง จึงได้เห็นโฆษณามาราธอนเช่นนี้

กลับมาเรื่องข่าวอีกครั้ง ผู้เขียนเคยเขียนเรื่องการที่นำเสนอข่าวอาชญากรรมอย่างละเอียดละออ เลือดท่วมจอก็มี ซึ่งเห็นว่าไม่ควรทำกันถึงขนาดนั้น


ภาพจากกูเกิ้ล

คราวนี้อยากเน้นในเรื่องรายการข่าว เพราะในปัจจุบันหารายการข่าวดีๆ ไม่ค่อยเจอหรอกครับ มีแต่ข่าวร้ายๆ แทบทั้งสิ้น

แม้ว่าประเทศไทยมีข่าวดีมากมาย ไม่ว่าข่าวดีของทางราชการ ของหน่วยงานเอกชนหรือของบุคคล แต่คงเป็นเพราะ “ข่าวร้ายฟรี ข่าวดีเสียตังค์” ละกระมัง จึงหาข่าวดีไม่ค่อยเจอ แม้จะมีอยู่บ้าง แต่ก็มีไม่มากนัก


ภาพจากกูเกิ้ล

ผู้เขียนคิดเอาเองว่าอาจเป็นเพราะการทำรายการข่าวร้ายๆ นั้นทำได้ง่าย ไม่ต้องทำอะไรมากเพียงสัมภาษณ์คนนั้นทีคนนี้ทีก็ได้ข่าวแล้ว บางข่าวทำละเอียดเหลือเกิน ชนิดที่ว่าทุกซอกทุกมุมทีเดียว โดยเห็นไม่มีความจำเป็นต้องทำถึงขนาดนั้น แต่ก็ทำชอบกัน เป็นรายการปริมาณมากกว่ารายการคุณภาพ

แค่นั้นยังไม่พอยังออกอากาศซ้ำๆ ซากๆ บางช่องข่าวเรื่องหนึ่งหากินไปได้เป็นสัปดาห์ๆ เลยทีเดียว ออกทุกวัน ทั้งเช้า สาย เที่ยง บ่าย เย็น หัวค่ำและดึกนั่นแหละครับ

ส่วนข่าวดีๆ นั้น ผู้ผลิตรายการต้องใช้เวลาในค้นคว้าและหาวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจ จึงทำกันน้อย นอกจากนั้น เคยทราบว่า ทำข่าวดีไม่ค่อยมีคนชมและหาสปอนเซ่อร์ยาก ส่วนเรื่องร้ายๆ นั้น คนชอบ หาสปอนเซ่อร์ง่ายกว่า แต่ผู้เขียนเห็นว่าสมัยนี้คนไทยคงไม่ใช่เป็นเช่นนั้นแล้วกระมัง

 

 

ภาพจากกูเกิ้ล

การที่มีแต่ข่าวร้ายๆ ในทีวีนั้น ผู้เขียนเห็นว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เด็กสมัยใหม่ได้ซึมซับสิ่งร้ายๆ เหล่านี้เข้าไปและฝังลึกโดยไม่รู้ตัว เติบใหญ่ขึ้นอาจจะประพฤติปฏิบัติไปในทางร้ายโดยไม่รู้ตัว เพราะคนที่เป็นข่าวร้ายๆ นั้น เป็นคนดังเพียงข้ามคืนครับ

อยากฝากสปอนเซ่อร์ทั้งหลายว่า ช่วยประเทศของเราหน่อยเถิดนะครับ ช่วยสนับสนุนให้ผู้ผลิตข่าว ได้ผลิตและนำเสนอข่าวดีๆ ออกอากาศกันเยอะๆ เป็นการช่วยปลูกฝังทัศนคติดีๆ ให้กับเด็กและเยาวชนของชาติกันด้วย  

 

 

ภาพจากกูเกิ้ล

 

มาร่วมด้วยช่วยกัน “แก้ข่าวร้าย กระจายข่าวดี” กันดีไหมครับ ประเทศชาติของเราจะได้มีคนดีเยอะๆ และช่วยให้ประเทศชาติเจริญขึ้น ผลลัพธ์ก็จะตกอยู่กับคนไทยทุกคน รวมทั้งบริษัทห้างร้านที่จ่ายสปอนเซ่อร์ด้วย

นอกจากนั้น นักการเมืองน้ำเน่าบางคน ซึ่งมีการศึกษาสูงแต่ใจไม่สูงตามไปด้วย ชอบสร้างข่าวร้ายๆ ให้แก่ประเทศชาติอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะชอบตัดตอนข่าว ประเภท “สิ่งดีๆ เก็บไว้กับตัว สิ่งชั่วๆ ส่งให้คนอื่น” ทำกันอยู่เป็นประจำโดยไม่รู้จักอายชาวบ้าน 

มีลูกสอนลูก มีหลานสอนหลาน อย่าสนับสนุนนักการเมืองประเภทน้ำเน่าที่มีทัศนคติที่ไม่ดีเหล่านี้ รวมทั้งพรรคการเมืองที่มีนักการเมืองประเภทนี้เยอะๆ ด้วย

ผู้เขียนทนสภาพการณ์แบบนี้ไม่ไหวแล้วครับ จึงตกลงใจเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตัวเองใหม่ ต่อจากนี้ไปจะพยายามชมข่าวทางโทรทัศน์เพียงช่องเดียว และครั้งเดียวต่อวันก็เพียงพอแล้ว

ไปซื้อสมาร์ททีวีมาใช้แล้วครับ เพราะทีวีจอแบนเครื่องเดิมใช้จานดาวเทียมแล้วมีปัญหาด้วย ฝนตกพายุมาคราวใดภาพสั่นเป็นเจ้าเข้า รับชมโทรทัศน์สายไฟเบอร์ออปติคดีกว่า ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวด้วย


ภาพจากกูเกิ้ล

เริ่มใช้ได้ไม่กี่วันครับ ภาพยนตร์จาก HBO จาก YOUTUBE มีเยอะแยะ ดูไม่หวาดไม่ไหว ตอนแรกคิดว่าเสียอย่างเดียวไม่มีเวลาไปห้องน้ำเพราะไม่มีโฆษณา แต่ตอนนี้ทำเป็นแล้วครับ ขอหยุดไว้ก่อนเป็นแล้ว

ส่วนรายการอื่นๆ ก็ยังมีให้ชมอีกเยอะ นอกจากภาพยนตร์ดีๆ ให้ชมโดยไม่มีโฆษณาบ้าเลือดแล้ว ยังมีเพลงเพราะๆ ให้ฟัง แทนชมข่าวร้ายๆ ที่ซ้ำซากซึ่งแสนจะเอียนแล้ว...เอียนอีกอีกด้วย

กำลังคิดว่าหากสปอนเซ่อร์ไม่พยายามสนับสนุนรายการข่าวดีๆ บ้าง อาจมีคนเบื่อและคิดเช่นเดียวกับผู้เขียนมากขึ้นเรื่อยๆ กล่าวคือหนีไปรายการชมเพลงเพราะๆ ภาพยนตร์ดีๆ มีโฆษณาน้อยๆ แล้วก็เลิกชมข่าวทางโทรทัศน์อีกต่อไป แล้วโฆษณาของท่านจะมีผู้ใดชมละครับ

รีบๆ ส่งเสริมให้ผลิตรายการข่าวดีๆ กันเถอะครับ เดี๋ยวคนหนีกันไปหมด เดี๋ยวจะหาว่าหล่อไม่เตือนนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 06/10/2019 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 9 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 06/10/2019 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 04/10/2019 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับ คุณวัลลภ อยากได้เรื่องดีๆ จริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 พุธทรัพย์ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 04/10/2019 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอสนับสนุน
การรายงาน
ข่าว
การทำดี

ข่าว
มองโลกในแง่ดี

ข่าว
ไอเดียดีๆ

เชื่อมั่น
ใน
ประเทศไทย ครับ...

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 03/10/2019 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เห็นด้วยและขอบคุณคุณลิงเขียวครับ แต่ข่าวทางโซเชียลหลบได้ง่ายกว่าทีวีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 03/10/2019 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

บ่ายวันที่ 1 และวันที่ 16 เป็นข่าวดีของคนส่วนน้อยเท่านั้นครับคุณสิงห์นอกระบบ แต่เป็นข่าวร้ายของคนส่วนใหญ่ครับ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 03/10/2019 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ข่าวร้ายมักจะถูกขายเป็นข่าวดี

ข่าวดีๆคนไม่ค่อยสนใจค่ะ

ละไว้ในฐานที่เข้าใจ ข่าวพี่ตูนกับพี่บิณฑ์
2 คนนี้ ขายข่าวได้ตลอด :)

วัยรุ่นจะเสพข่าวผ่านช่องทางอื่นมากกว่าทีวีนะคะลิงเขียวว่า
ฉะนั้นแล้ว ข่าวไม่ดีต่างๆนาๆทางทีวีน่าจะส่งผลน้อยมาก คนดูทีวีน้อยลงมาก
แต่ข่าวไม่ดีต่างๆทางโซเซียลนี่แหละ คนเสพเยอะ ดราม่าเยอะ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 03/10/2019 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คนไทยรอข่าวดีที่ไม่ซ้ำทุกบ่ายแก่แก่ของวันที่ 1 และ 16 ครับ
พอจบข่าวแล้วส่วนใหญ่มักกลายเป็นข่าวร้ายไปเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 03/10/2019 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณ vinitvadee ครับ สำนวน หล่อไม่เตือน ถามเด็กวัยรุ่นเดี๋ยวนี้ไม่มีใครรู้จักแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 03/10/2019 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ ที่ "หล่อเตือน" แล้วค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน