*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 43682
  • จำนวนผู้โหวต : 189
  • ส่ง msg :
  • โหวต 189 คน
วันจันทร์ ที่ 7 ตุลาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 263 , 08:54:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

กระทรวง พม. รฟม. และบีทีเอส ช่วยหน่อยเถิดครับ

ทั่วโลกยกย่องในความมีน้ำใจของคนไทย แต่ปัจจุบันคนบางคนชอบทำให้ความมีน้ำใจของคนไทยลดน้อยถอยลงไป สิ่งนั้นคือความไม่มีระเบียบวินัยของคนไทย

หากจะเขียนเรื่องความไม่มีระเบียบวินัยของคนไทยแล้วเขียนได้มากมายหลายเรื่องครับ

ระเบียบวินัยบางอย่างผู้รักษากฎหมายก็คือตำรวจนั่นแหละครับช่วยได้ แต่ท่านไม่ค่อยสนใจทำ ก็คือวินัยด้านการจราจร ทำให้กรุงเทพมหานครรถติดเป็นอันดับสองของโลกไปแล้ว

ห้ามรถจอดในที่ห้ามจอด แต่รถขายผลไม้ซึ่งไม่ใช่รถจรนะครับจอดเป็นประจำ เคยเขียนบทความเรื่องนี้หลายครั้งแล้วจนตั้งใจว่าจะไม่เขียนเรื่องนี้อีกแล้ว คราวนี้แค่ยกตัวอย่างเท่านั้น

อีกเรื่องคือเรื่องการขับขี่รถมอเตอร์ไซต์ ตามแยกไฟแดงที่มีป้อมตำรวจอยู่นั่นแหละ คนขับรถมอเตอร์ไซค์บางคันเหมือนอยากไปตายเต็มที เพราะไฟแดงก็ไป ใครจะทำไม ตำรวจที่ป้อมท่านก็ไม่เคยจับนี่ครับ นั่งดูเพลินสบายใจกว่า

ข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วรถยนต์ที่ได้ไฟเขียวเล่นมาชนมอเตอร์ไซค์ที่ฝ่าไฟแดงออกมา โชคดีที่รถยนต์ขับมาไม่เร็วและเบรคทัน คนขับมอเตอร์ไซค์ก็เลยแค่บาดเจ็บ ไม่ได้กลับบ้านเก่าสมใจอยาก

ครับ ไม่เขียนถึงเรื่องการปฏิบัติตามระเบียบวินัยการจราจรอีกแล้วครับ เพราะมีคนสั่งเรื่องนี้ได้เพียงคนเดียวคือผู้บังคับบัญชาการตำรวจแห่งชาติ รอคอยว่าเมื่อไรท่านจะเอาจริงเท่านั้น

มาดูเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับตำรวจกันดีกว่า วันนี้ขอเขียนเรื่องเดียวคือเรื่องการสำรองที่นั่งสำหรับบุคคลพิเศษ เช่น พระ คนพิการ คนแก่ คนท้อง และเด็กในสถานที่ต่างๆ เช่น ที่สนามบิน ในรถไฟฟ้าทั้งใต้ดินและบนดิน และบนรถเมล์

 

แม้ว่าเคยเขียนถึงแล้วหลายครั้งเช่นกัน แต่ก็ยังเห็นผู้ที่ยังไม่เป็นบุคคลพิเศษอยากเป็นบุคคลพิเศษเร็วกว่าปกติ โดยการใช้สิทธิของบุคคลพิเศษไปนั่งบนที่นั่งที่สำรองให้บุคคลพิเศษอยู่เป็นประจำ ทั้งๆ ที่ที่นั่งเหล่านี้จัดไว้เพียงตู้ละประมาณ ๒ ที่นั่ง เท่านั้น แต่ก็ยังมีคนประเภทหน้าไม่อาย ไม่สนใจ ยังไปนั่งอยู่

คนประเภทนี้ทราบนะครับ ไม่ใช่ไม่ทราบ ก็จะนั่งเสียอย่างใครจะทำไม บางคนหน้าไม่หนาพอก็แกล้งนั่งหลับบ้าง ก้มหน้าก้มตาเล่นโซเซียลมีเดียบ้าง ไม่สนใจผู้อื่นทั้งสิ้น

เมื่อวานนี้ไปใช้บริการรถไฟฟ้า รฟม. เห็นสาววัยรุ่นคนหนึ่งนั่งบนที่นั่งสำรองสำหรับบุคคลพิเศษนี้ แปลกที่วันอาทิตย์คนก็แน่น

เห็นแล้วอยู่เฉยไม่ได้ ใจกล้ามาก ชี้ให้เจ้าหล่อนหันไปดูป้าย หล่อนก็หันไปดูนะครับ แล้วยังมีหน้ามาถามอีกว่าจะนั่งเหรอ น่าขำไหมครับ แต่ยังดีที่ยังลุกขึ้น ผู้เขียนไม่ได้นั่งเองหรอกครับ ให้ภรรยานั่ง

เกิดความคิดขึ้นมาทันทีว่าทำอย่างไรถึงจะช่วยกันสร้างระเบียบวินัยและช่วยสร้างสำนึกในเรื่องนี้ให้คนไทยด้วยกันได้คิดสมกับเป็นคนไทยมีมีน้ำใจบ้าง

ที่ผู้เขียนพบเห็นในเมื่อวานนี้บังเอิญเป็นสาววัยรุ่น จึงกล้าชี้ให้ดูป้าย หากเป็นผู้ชายก็คงไม่มีใครกล้าหรอกครับ แฮะๆๆ เพราะหากเคราะห์หามยามร้ายจะเจ็บตัวเอาเปล่าๆ

กลับถึงบ้านก็คิดออกครับว่าจะแก้อย่างไร เป็นเรื่องง่ายๆ ที่แก้ปัญหาในรถไฟฟ้าทั้งของ รฟม. และของบีทีเอสได้ ยกเว้นว่า รฟม. และบีทีเอส จะเล่นด้วยไหม


ภาพจากกูเกิ้ล

ก็เพราะ รฟม. และบีทีเอส ได้ประกาศให้ผู้โดยสารทราบเป็นระยะๆ ระหว่างสถานีอยู่แล้วว่า สถานีต่อไปคือสถานีอะไร

ช่วยประกาศเพิ่มเติมอีกนิดได้ไหมครับเถอะครับว่าหากหากไม่ได้เป็นบุคคลพิเศษ ก็กรุณาอย่านั่งในที่นั่งสำรองสำหรับบุคคลพิเศษเลยครับ

คำประกาศนอกจากทำให้ผู้โดยสารทุกคนได้ตระหนักแล้ว เมื่อผู้ที่ยังไม่ได้เป็นบุคคลพิเศษแล้วไปนั่งที่นั่งที่สำรองให้บุคคลพิเศษได้เกิดความละอายบ้าง

หากยังมีผู้ที่ไม่ได้เป็นบุคคลพิเศษนั่งบนที่นั่งดังกล่าวทำหูทวนลมหรือแกล้งนั่งหลับ ก็ปล่อยให้สังคมพิจารณา เพราะสายตาของผู้โดยสารทุกคู่ก็จะมองไปที่บุคคลผู้นั้น หากทนนั่งอยู่ได้ก็อาจมีผู้ใจกล้าบ้างคนไปช่วยสะกิดเตือนได้

ขอเถิดนะครับ รฟม. และบีทีเอส ได้โปรดสงเคราะห์ให้พระ คนพิการ คนแก่ คนท้อง และเด็ก ได้มีโอกาสนั่งในรถของท่านที่แออัดยัดเยียดด้วยเถิดครับ

ขอฝากต่อถึงกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ซึ่งมีส่วนราชการระดับกรมที่ดูแลทั้งคนพิการ คนแก่ คนท้อง และเด็กอยู่แล้ว ได้โปรดช่วยประสานงานในเรื่องนี้กับ รฟม. และบีทีเอส ดำเนินการให้อีกทางหนึ่งด้วย

 

ภาพจากกูเกิ้ล

แล้วเราก็จะคอยดูกันว่ากระทรวง พม. รฟม. และบีทีเอส จะเล่นลูกในเรื่องนี้กันต่อไปหรือไม่ อย่างไร และมากน้อยเพียงใด

ก็ได้แอบหวังว่าเรื่องนี้น่าจะประสบผลสำเร็จ เพราะเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายและส่งผลกระทบไปถึงเรื่องความมีน้ำใจและระเบียบวินัยอื่นๆ ของคนไทยด้วยครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน