*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 47543
  • จำนวนผู้โหวต : 196
  • ส่ง msg :
  • โหวต 196 คน
วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม 2562
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 323 , 11:21:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ความคิดเห็นต่างกันพอว่า แต่ทัศนคติแย่ๆ..รับไม่ได้

ท่านผู้อ่านที่ใช้โซเชียลมีเดียในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลรูปแบบใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไลน์ ทั้งไลน์เดี่ยวและไลน์กลุ่ม นอกจากบางเรื่องเป็นขยะโซเชียลแล้ว ยังได้เรียนรู้ความคิดเห็นและทัศนคติของเพื่อนฝูงได้มากขึ้น

 

ภาพจากกูเกิ้ล

 

เพราะหลายต่อหลายคนได้แสดงความคิดเห็นของตนเองออกมา ไม่ว่าความคิดเห็นทางการเมืองหรือความคิดเห็นเรื่องอื่นๆ

เรื่องความคิดเห็นเป็นของธรรมดาที่แตกต่างกันได้ เพื่อนของผู้เขียนหลายคนที่มีความเห็นทางการเมืองคนละอย่างกับผู้เขียน แต่ก็ยังคบหากันได้ตามปกติ

ให้เกียรติในความคิดเห็นต่าง แต่หากพบกันเมื่อไรก็ไม่คุยเรื่องการเมือง เพราะหากยกเรื่องนี้ขึ้นมาความคิดเห็นต่างอาจก่อให้เกิดความคิดเห็นที่แตกแยกกันได้

ปัจจุบันคนไทยมีความคิดเห็นที่แตกแยกกันมากขึ้น ขนาดถึงขั้นเผาบ้านเผาเมืองในอดีตและติดคุกติดตะรางก็มีให้เห็นแล้ว

ที่สำคัญก็คือคนบางคนที่มีความคิดเห็นแตกแยก พยายามตอกลิ่มความแตกแยกให้มากยิ่งขึ้น จะเพื่ออะไรก็ไม่อยากจะเดาให้เปลืองสมอง

ไม่ว่าที่ไหนในโลกก็มีทั้งเรื่องดีและเรื่องไม่ดีครับ บ้านเมืองก้หนีไม่พ้น การนำทั้งเรื่องดีและเรื่องไม่ดีมาแสดงความคิดเห็นหรือนำมาโพสต์หรือมาแชร์ต่อนั้นเป็นเรื่องธรรมดาครับ

แต่การนำเรื่องไม่จริงหรือหยิบเฉพาะบางส่วนหรือกล่าวอีกนัยหนึ่งตัดต่อข่าวโดยเลือกเฉพาะในสิ่งที่ไม่ดีหรือเป็นเรื่องในด้านลบมานำเสนอนั่นซิครับเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง

ที่เห็นอยู่บ่อยครั้งก็คือเรื่องราวเกี่ยวกับสถาบัน รัฐบาล ทหาร และศาสนา บางครั้งก็เป็นข่าวปลอม (Fack news) แต่บางครั้งก็เป็นการนำเสนอข่าวเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ชนิดที่นำมาตัดต่อข่าวนั่นแหละ

 

ภาพจากกูเกิ้ล

หรือบางครั้งก็นำเสนอข่าวไม่ดีที่เกิดขึ้นมานานแล้ว มานำเสนออีกเป็นข่าวเก่าๆ ซ้ำๆ ซากๆ โดยต้องการให้ผู้อ่านเห็นว่าเหตุการณ์กำลังเกิดขึ้น เช่น ข่าวการประท้วงต่างๆ เป็นต้น

สิ่งเหล่านี้แหละครับที่แสดงให้เห็นว่าผู้นำเสนอหรือผู้โพสต์ข้อความหรือภาพเหล่านั้น รวมทั้งผู้ที่แชร์ต่อมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อชาติบ้านเมือง

ทั้งอาจรวมถึงมีเจตนาเพื่อการแบ่งแยกให้เกิดขึ้นในชาติบ้านเมือง เห็นแล้วไม่ค่อยสบายใจนักเพราะบางเรื่องก็กระทบถึงความมั่นคงของชาติด้วย

หากผู้รับภาพหรือข้อความดังล่าวไม่พินิจพิจารณาก็อาจซึมซับทัศนคติที่ไม่ดีเหล่านี้ไปด้วย

นอกจากนั้น ยังมีข่าวปลอมหรือข่าวใส่ร้ายผู้หนึ่งผู้ใดปรากฎให้เห็นอยู่เนืองๆ

ยังงงอยู่เลยครับว่าเพื่อนบางคนได้รับทัศนคติที่ไม่ดีต่อชาติบ้านเมืองเหล่านี้มาจากไหนและเป็นไปได้อย่างไร

ที่จริงเพื่อนบางคนนี้อาจมีทัศนคติแบบนี้มานานแล้ว แต่เป็นเพราะโซเชี่ยลมีเดียนี่เองที่ทำให้ได้รู้จักลึกซึ้งกันมากขึ้น หากพบแบบนี้ก็คงต้องทำตัวให้ห่างๆ ออกไป

เคยเตือนเพื่อนบางคนบ้างแล้ว แต่ตอนนี้ไม่เตือนผู้ใดแล้วครับ “กรรมใดใครก่อ” ก็แล้วกัน เพราะตอนนี้เริ่มมีการตอบโต้กันบ้างแล้ว

ในเรื่องส่วนบุคคล ขออนุญาตยกตัวอย่างคุณสนธิ ลิ้มทองกุล ซึ่งได้ออกข่าวว่าจะฟ้องร้องทุกคนที่โพสต์ให้ร้ายและแชร์ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเหล่านี้ ยกเว้นคนที่ได้ไปขอโทษโดยตรงแล้ว

คุณสนธิให้สัมภาษณ์ว่ามีบัญชีผู้โพสต์และผู้ที่แชร์ข้อคสามหรือรูปภาพไว้แล้ว ทั้งนี้ จะทยอยฟ้องร้องให้คดีถึงที่สุดจนถึงศาลฎีกา

ผู้ที่กระทำดังกล่าวขอให้เตรียมตัวรอเพื่อรับหมายศาล รวมถึงต้องขึ้นโรงขึ้นศาล คุณสนธิ ได้ย้ำว่าอาจต้องใช้เวลาถึง ๖ ปี เพราะการฟ้องร้องจนถึงขั้นศาลฎีกานั้นใช้เวลายาวนาน

อีกด้านหนี่งที่เรียกว่าเป็นข่าวดีก็คือการที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้เปิดตัวศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti-Fake News Center) ขึ้นแล้ว

โดยเน้นข่าวที่มีผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง กระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดการรับรู้ข้อมูลที่ถูกต้อง และเผยแพร่ต่ออย่างรู้เท่าทันสื่อ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

และตอนนี้ก็ได้ข่าวว่าตำรวจเอาจริงในเรื่องนี้แล้วนะครับ อ่านบทความในคอลัมน์ “ส่องโซเชียล” โดยอีเกิ้ลกรีน” ซึ่งผู้เขียนไม่ทราบว่าลงเมื่อไร หนังสือพิมพ์ใด ข้างล่างนี้ครับ


ครับ ก็ขอให้ตำรวจเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้ตลอดไปนะครับ และขอได้โปรดอย่าให้เป็นลักษณะไฟไหม้ฟางเหมือนบางเรื่องเลยนะครับ

ต่อแต่นี้ไปเมื่อบุคคลที่ถูกให้ร้ายตอบโต้ตามสิทธิที่พึงกระทำและหน่วยงานของรัฐทำงานอย่างจริงจัง ก็หวังว่าบางคนที่มีทัศนคติเกี่ยวกับสังคมไทยได้เปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นบ้าง

หรือหากยังคงกระทำอยู่เช่นเดิม ก็อาจต้องหาที่อยู่ใหม่ อาจเป็นต่างประเทศหรือไม่ก็อยู่ในคุก

คงได้กินข้าวแดงฟรีในคุกกันบ้าง

เลือกกันเองตามแต่สะดวกครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 15/12/2019 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับ คุณวัลลภ ยอดเยี่ยมครับผม

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 15/12/2019 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ตอนนี้
ทั่วโลก
แข่งกัน

ด้าน
"คิดต่าง อย่างสร้างสรรค์"

ทำให้ โลกแบ่งเป็น 3 กลุ่ม

(1). คิดแบบเดิมๆ = อยู่กับที่
(2). คิดลบ ด่าลูกเดียว = ถอยหลัง
(3). คิดต่าง คิดบวก อย่างสร้างสรรค์ = ก้าวไกล ก้าวกระโดด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน