*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 103
  • จำนวนผู้ชม : 53502
  • จำนวนผู้โหวต : 203
  • ส่ง msg :
  • โหวต 203 คน
วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 319 , 13:34:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , wullopp โหวตเรื่องนี้

เมื่อเข้ายุค AI สมบูรณ์แบบ คงจะย่ำแย่กว่านี้ครับ

AI (Artificial Intelligence) หรือ ปัญญาประดิษฐ์ นั้น คือความฉลาดเทียมที่มนุษย์ได้สร้างให้กับสิ่งไม่มีชีวิต

หุ่นยนต์ถือเป็นตัวอย่างง่ายๆ ของเอไอครับ ซึ่งปัจจุบันได้ข่าวว่าได้รับการพัฒนาจนกระทั่งแยกไม่ออกว่าเป็นคนแท้ๆ หรือหุ่นยนต์ เพราะสร้างได้เหมือนมากทั้งหน้าตาและเนื้อหนังมังสา

การใช้เอไอมากขึ้นนั้น ในแง่บวกโดยเฉพาะทางธุรกิจเป็นเรื่องดีมากๆ เพราะสามารถลดต้นทุนได้สูง แต่ในแง่ลบก็มีมากเช่นกัน เพราะจะมีคนตกงานมากขึ้น

ไม่หรอกครับ ผู้เขียนยังไม่มีความสามารถพอที่จะวิเคราะห์เรื่องดังกล่าวหรอกครับ เพราะแค่เอไอง่ายๆ ผู้เขียนก็ปวดศีรษะแย่อยู่แล้ว

ระบบโทรศัพท์ที่มีเสียงตอบพร้อมให้กดเพียงหมายเลข บางบริษัทก็ทำให้ยากขึ้นไปอีกเพราะกว่าจะกดไปยังเลขหมายที่ต้องการได้ ก็เสียเวลาและเสียเงินค่าโทรศัพท์มือถือไปเยอะแล้ว

บริษัทที่ให้บริการมือถือแห่งหนึ่ง ใช้ระบบคล้ายๆ เป็นเลขานุการส่วนตัว โดยสอบถามก่อนว่าลูกค้าต้องการใช้บริการอะไร เพื่อที่จะส่งต่อไปให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยเร็วที่สุด

แต่อาจเพราะใช้เอไอฝรั่งพูดไทยให้มาช่วยบริการละกระมัง เธอจึงฟังเสียงภาษาไทยของคนไทยแท้ๆ ไม่รู้เรื่อง กินเวลามากขึ้นไปอีก

แต่กรณีข้างต้นต่อไปคนไทยคงพัฒนาโปรแกรมให้ดีขึ้นจนกระทั่งมีเอไอที่เป็นคนไทยและฟังภาษาไทยได้ดีกว่านี้ครับ เพราะผู้เขียนเชื่อถือฝีมือคนไทย เราไม่เคยเป็นสองรองใคร

แต่ที่ผู้เขียนตกใจมากๆ และเพิ่งประสบปัญหาด้วยตนเองเมื่อ ๒ - ๓ วันที่ผ่านมานี้ จึงคิดต่อไปว่าคนไทยหลายล้านคนคงอาจใช้บริการเหล่านี้ไม่ได้และอาจจะเสียประโยชน์มากขึ้นด้วย

เรื่องของเรื่องก็คือผู้เขียนจองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวญี่ปุ่นของสายการบินโลวคอร์สของไทยแห่งหนึ่ง แต่โดยที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้คนไทยหลีกเลี่ยงการเดินทางไปญี่ปุ่นในช่วงนี้ จึงยกเลิกการเดินทาง

 

ภาพจากกูเกิ้ล

ผู้เขียนทราบดีว่าการยกเลิกเที่ยวบินโลวคอร์สนั้นไม่ได้เงินคืนหรอกครับยกเว้นค่าภาษีสนามบิน แต่หลานสาวซึ่งทำงานที่การบินไทยแนะนำให้เขียนจดหมายไปอธิบายความจำเป็น อาจได้รับการพิจารณาบ้าง

ครับ เชื่อหลานสาว เขียนจดหมายแล้วเปิดเว็บของสายการบินนั้น แปลกดีนะครับ ไม่มีที่อยู่ให้ติดต่อได้ ไม่ว่าที่อยู่ทางไปรษณีย์และทางอีเมล์ที่สามารถติดต่อได้

จำได้ว่าสายการบินนี้ส่งอีเมล์ยืนยันการสำรองที่นั่ง เอาละ ใช้อีเมล์นี้นี่แหละ ส่งจดหมายไป แต่หนึ่งวันให้หลังได้รับอีเมล์ตอบกลับว่าไม่อาจส่งถึงผู้รับได้

 

โทรศัพท์ไปที่ Call center มีเทปตอบรับให้ติดต่อสายการบินทาง Application ของสายการบินแทน ซึ่งอาจติดต่อได้โดยผ่าน Twitter, Facebook หรือ Chat

 

เชื่อมต่อ Facebook ไม่ได้ ติดต่อทาง Twitter ไปแล้วก็ยังไม่ตอบกลับ จึงติดต่อทางพูดคุย (Chat) แทน


พูดคุยกับเอไอซึ่งมีชื่อเป็นฝรั่งและไม่ใช้ภาษาไทยอีกต่างหาก ส่งจดหมายไป ก็ได้รับคำตอบว่ายาวเกินไปขอให้เป็นคำถามสั้นๆ

 

ถามที่อยู่เป็นภาษาอังกฤษสั้นๆ เป็นภาษาไทย ก็ได้รับคำตอบกลับเป็นภาษาอังกฤษว่าไม่รู้เรื่อง


 

คราวนี้ถามที่อยู่เป็นภาษาอังกฤษ คำตอบคือไม่ได้ถามในหัวข้อที่กำหนดไว้ แสดงว่าวางกรอบไว้ให้ถามถามเป็นเรื่องๆ เท่านั้น  เรื่องอื่นๆ ถามไม่ได้ว่างั้นเถอะ

  

แล้วจะทำอย่างไร จึงจะส่งจดหมายให้ได้ คงต้องขับรถไปยื่นให้ที่สนามบินดอนเมืองละกระมัง

นี่ถ้าผู้เขียนอยู่ในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมดามากๆ แต่นี่อยู่ในประเทศไทยแล้วเหตุใดสายการบินนี้จึงใช้ภาษาไทยในการติดต่อไม่ได้

แล้วคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศซึ่งใช้ภาษาไทยจะติดต่อกับสายการบินแห่งนี้ได้อย่างไร

ขนาดผู้เขียนซึ่งพอพูด อ่านและเขียนภาษาอังกฤษบ้าง และพอรู้เรื่องโซเชียลมีเดียยังงงแปดด้าน แล้วผู้ที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษ หรือใช้โซเชี่ยลมีเดียไม่คล่องจะทำอย่างไร หรือสายการบินนี้ต้องการมีลูกค้าที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ และใช้โซเชียลมีเดียเป็น

โดยเฉพาะการให้ลูกค้าติดต่อเป็นภาษาอังกฤษทั้งๆ บริษัททำมาหากินอยู่ในประเทศไทยนี่ผู้เขียนเจ็บใจนัก ดังนั้น ต่อไปหากไม่จำเป็นก็ขอไม่ใช้บริการของสายการบินนี้อีก

มีหน่วยงานราชการใดที่เกี่ยวข้องโปรดกรุณาพิจารณาด้วยว่าสายการบินนี้ทำถูกต้องหรือไม่ และจะแก้ไขในเรื่องเหล่านี้ได้อย่างไร

โปรดพิจารณาด้วยเถิดครับ เพื่อคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศด้วย

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 21/02/2020 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ถูกต้องที่สุดครับ คุณแม่หมี เคยดูหนังในลักษณะนี้แล้วครับ เป็นไปได้นะครับ เพราะ AI สามารถเก็บความคิดทะเยอทะยานของคนสร้างได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 21/02/2020 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อยากให้พี่ดูหนัง เรื่อง AI Artificial Intellegence หรือ I Robot หรือเรื่องที่โรบิน วิลเลียมส์ เล่นเป็นหุ่นยนต์แล้วจะกลัว เมื่อ AI อยากเป็นมนุษย์ อยากมีอำนาจ

เวลาโทรหาcall center แล้วมีเครื่องตอบรับจะหงุดหงิดมาก ให้รอสาย ให้กดเบอร์โน้นเบอร์นี้ บางทีโทรไปหน่วยงานรัฐก็ให้โอนสาย จะพูดกับโอเปอร์เรเตอร์ บางทีก็ไม่รู้เรื่อง เสียเวลา

แต่รพ.เอกชนที่ใช้กันประจำ เขาให้มนุษย์รับสาย ปรึกษายาก็ไโอนไปห้องยา ถามเรื่องอาการที่เราเป็นพยาบาลก็จะตอบคำถามเราได้ละเอียด บางเรื่องมนุษย์ทำน่าจะดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 21/02/2020 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

อิอิอิ
ขอบคุณคุณวัลลภครับ

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 21/02/2020 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

อ่านแล้ว ดูมีความทุกข์แบบไฮเทคมาก

ผม ก็
มีความทุกข์แบบ ไฮเทค เช่นกัน

เพราะ เจ้า AI
เช่น Google
ชอบบอกว่า

คุณ
ชอบทำตัวเหมือนหุ่นยนต์

ให้
ตอบแบบสอบถาม
ที่มีรูปมากมาย

เพื่อ
ยืนยันว่า
คุณ ไม่ใช่ หุ่นยนต์

มันแน่มาก... (AI)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน