*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 100
  • จำนวนผู้ชม : 52991
  • จำนวนผู้โหวต : 203
  • ส่ง msg :
  • โหวต 203 คน
วันพุธ ที่ 25 มีนาคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 268 , 13:09:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

พฤติกรรมของแอร์เอเซียที่ทำกับคนไทยถูกต้องเป็นธรรมแล้วหรือไม่

ผู้เขียนได้สำรองที่นั่งเพื่อเดินทางโดยสายเครื่องบินแอร์เอเชีย ไป-กลับประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ ๑๕ - ๑๙ มีนาคม ๒๕๖๓ ไปกัน ๒ คน กับคุณสายพิณ ภรรยา

 

ภาพจากกูเกิ้ล

สายการบินแอร์เอเชีย ได้ยืนยันการสำรองที่นั่งไว้เรียบร้อยแล้ว แต่เนื่องจากโควิด 19 ได้แพร่ระบาดในญี่ปุ่น ซึ่งผู้เขียนได้พิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อความปลอดภัยรวมทั้งเมื่อกลับจากประเทศญี่ปุ่นแล้ว ไม่ต้องเสียเวลากักตัวเป็นเวลา ๑๔ วัน

เพราะอาจนำเชื้อโควิด 19 มาเผยแพร่กับคนไทยในประเทศไทยได้ จึงติดต่อกับสายการบินแอร์เอเชีย เพื่อยกเลิกการเดินทางและขอรับเงินคืนเพราะมีเหตุการณ์ปัจจุบันทันด่วนอันไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

แต่ไม่อาจส่งหนังสือไปชี้แจงเหตุผลความจำเป็นไปให้แอร์เอเชียได้ เหตุผลหรือครับ ไม่มีที่อยู่ให้ติดต่อ ทั้งไม่อาจติดต่อทางโทรศัพท์ได้เช่นกัน เพราะโทรศัพท์ไปแล้วเทปรับสายแล้วให้ติดต่อกับ AVA

AVA เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ปัญญาประดิษฐ์ครับ การติดต่อก็กระทำโดยเขียนและต้องเขียนเป็นภาษาอังกฤษด้วยเท่านั้น เพราะ AVA เป็นชาวต่างชาติ พูด อ่าน และเขียนเป็นภาษาไทยไม่ได้

 

อ้อ การเขียนภาษาอังกฤษก็ต้องจำกัด เขียนประโยคยาวๆ ก็ไม่ได้ คงไม่ได้โปรแกรมให้อ่านยาวๆ กว่าจะอ่านและเขียนกันรู้เรื่อง ผู้เขียนก็ต้องจิ้มภาษาอังกฤษจนเมื่อยมือ สุดท้าย AVA ก็ตอบรับเรื่องไว้พิจารณา

หลังจากนั้น ผู้เขียนก็ได้รับแจ้งจากสายการบินผ่านอีเมล์ว่าไม่อาจคืนเงินให้ได้ แต่ยินดีให้เครดิตภายในเวลา ๑๘๐ วัน ซึ่งอาจใช้เครดิตนี้เดินทางไปประเทศไหนก็ได้ ทั้งนี้ ได้ขอให้แจ้งให้สายการบินทราบ ภายใน ๖ วัน ด้วย 

ผู้เขียนไม่ได้ตอบยืนยันอีเมล์ดังกล่าวหรอกครับ เพราะเข้าใจดีว่า ภายในอีก ๑๘๐ วัน ก็คงไม่อาจเดินทางไปประเทศไหนได้อีก และเข้าใจว่าโควิด 19 ไม่หมอเชื้อไปง่ายๆ

เงินที่จ่ายค่าตั๋ว ค่าประกันและค่าน้ำหนัก ก็คิดว่าทิ้งน้ำไป เพราะคิดว่าถึงคราวเสียก็ต้องเสีย ไม่ต้องคิดมาก และหากเดินทางไปในช่วงนั้นอาจจะเสียมากกว่าได้เสียอีก

คืนวันศุกร์ ที่ ๑๓ มีนาคม ก่อนการเดินทางในวันที่ ๑๕ มีนาคม สายการบินแอร์เอเชีย ได้แจ้งให้ทราบทางอีเมล์ว่าเที่ยวบินที่ได้สำรองที่นั่งไว้ทั้งจากกรุงเทพฯ - นาริตะ นั้น ขอยกเลิกทั้งสองเที่ยว ทั้งนี้ เนื่องจากปัญหาโควิด 19 ระบาด

 

โดยขอให้ข้าพเจ้าติดต่อขอคืนเงินได้โดยติดต่อผ่าน AVA และหลังจากนั้นไม่นาน ก็ได้รับแจ้งการยกเลิกเที่ยวบินจากนาริตะ – กรุงเทพฯ เช่นกัน

ดีใจซิครับ เพราะเข้าใจว่าเงินที่ทิ้งน้ำไปแล้วคงได้คืน รีบติดต่อกับ AVA เขียนจนเมื่อยมือ (จิ้มตัวอักษรครับ) โดยแจ้งรายละเอียดที่หล่อนต้องการทราบทั้งหมด สุดท้าย AVA ยืนยันว่าได้รับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว

 

รวดเร็วมากครับ กลางคืนของวันที่ติดต่อไปนั้น สายการบินแอร์เอเซียก็แจ้งให้ทราบว่า กรณีของผู้เขียนนั้น สายการบินขอยุติเรื่องแล้วโดยไม่ดำเนินการใดๆ อีกต่อไป เป็นการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าไม่คืนเงินให้แน่นอนแล้ว

 

ผู้เขียนเห็นว่าสายการบินแอร์เอเชียปฏิบัติเช่นนี้ไม่เป็นธรรมแก่ผู้เขียนและคงไม่ไม่เป็นธรรมกับคนไทยคนอื่นๆ ด้วย รวมทั้งเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการเอาเปรียบคนไทย รวม ๒ ประการ ครับ

ประการแรก สายการบินแอร์เอเชีย เป็นบริษัทจดทะเบียนในประเทศไทย แต่หลีกเลี่ยงในการโฆษณาประชาสัมพันธ์สถานที่ติดต่อทางหนังสือหรือทางส่วนตัว และไม่เปิดโอกาสให้ประชาชนคนไทยสามารถติดต่อทางโทรศัพท์ได้

เปิดโอกาสให้ติดต่อผ่าน AVA ซึ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ปัญญาประดิษฐ์ของสายการบินเท่านั้น  และต้องติดต่อเป็นภาษาอังกฤษด้วย การกระทำเช่นนี้ถูกต้องแล้วหรือไม่

ประเทศไทยไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของใคร แล้วจะให้ประชาชนคนไทยต้องพูด เขียนและอ่านภาษาอังกฤษในการติดต่อกับบริษัทจดทะเบียนในประเทศไทยด้วยหรือ

สายการบินทุกสายที่ผู้เขียนเคยบิน บางสายการบินแม้ไม่มีสำนักงานเป็นของตนเองในประเทศไทย ก็ยังฝากให้ติดต่อประสานงานกับสายการบินตัวแทน และการติดต่อก็ติดต่อเป็นภาษาไทยครับ ไม่เคยเห็นสายการบินไหนทำแบบสายการบินแอร์เอเชีย

การให้คนไทยติดต่อกับสายการบินด้วยภาษาอังกฤษนั้น เสียเปรียบตั้งแต่เริ่มต้นอยู่แล้ว

สายการบินแอร์เอเชีย จดทะเบียนบริษัทในประเทศไทย หากินกับคนไทย ทำไมคนไทยส่งหนังสือไปหา โทรศัพท์ไปสอบถามไม่ได้ หรือต้องไปเรียนภาษาอังกฤษให้คล่องเสียก่อน จึงจ่ายเงินซื้อบริการของสายการบินนี้ได้

ที่จริงผู้เขียนไม่ได้ติดใจเงินที่ต้องจ่ายไปเพราะไม่ได้บินหรอกครับ แม้ว่าค่าเครื่องบิน ค่าประกันและค่าน้ำหนักที่เสียไปทั้ง ๒ คน นั้นหลายเงินอยู่ แต่อย่างที่กล่าวแล้ว ถึงคราวเสียก็ต้องเสีย เพราะไม่ต้องการติดโควิด 19 และ/หรือนำโควิด 19 มาระบาดในประเทศไทยอีก

แต่การที่สายการบินได้ยกเลิกการเดินทางก่อนการเดินทางเพียง ๒-๓ วัน เป็นเรื่องที่น่าเคลือบแคลงสงสัยและมีเลศนัยในพฤติกรรมของสายการบินนี้ยิ่งนัก

ผู้เขียนเข้าใจว่าตามหลักการสากลแล้วเมื่อสายการบินยกเลิกเที่ยวบินใดๆ ก็ตาม สายการบินต้องคืนเงินให้ลูกค้าเต็มจำนวน

ผู้เขียนผิดหรือถูกก็ไม่ทราบที่คิดว่าสายการบินนี้คงรอให้คนกลัวการเดินทางไปต่างประเทศ รีบยกเลิกเที่ยวบินที่ต้องการเดินทางไปก่อน เมื่อสายการบินยกเลิกเที่ยวบิน จะไม่ต้องคืนเงินใช่หรือไม่

เพราะโควิด 19 ได้ระบาดที่ประเทศญี่ปุ่นนานแล้วและมีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากอีกด้วย หากสายการบินแอร์เอเชียเป็นบริษัทธรรมาภิบาล ย่อมต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกค้าและไม่ต้องการเอาเปรียบลูกค้าแล้ว คงประกาศยกเลิกเที่ยวบินนี้ไปนานแล้ว

ผู้เขียนถือว่าการกระทำของสายการบินดังกล่าวนี้เป็นการเอาเปรียบผู้โดยสาร ซึ่งไม่น่าจะต้องยอมกันเฉยๆ ขอสู้กันสักยกสองยกเถิด

ไม่ได้สู้กับแอร์เอเชียหรอกครับ แหม ไม่มีทางสู้ได้อยู่แล้ว ผู้เขียนตัวเล็กนิดเดียว มดหรือจะสู้กับพญาคชสารได้ ผู้เขียนก็ต้องหาคนช่วยซิครับ

คนที่ผู้เขียนคิดว่าอาจช่วยได้คนแรกก็คือ คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งประชาชนทุกคนเมื่อมีเรื่องเดือดร้อนก็ต้องพึ่งพาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แม้ว่าท่านไม่ได้เป็น สส. กรุงเทพมหานคร แต่ก็ถือว่าท่านเป็นผู้แทนราษฎรของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ


ขอให้ท่านพิจารณาการดำเนินการของสายการบินในประการแรกว่า มาจดทะเบียนทำมาหากินในประเทศไทย แล้วเหตุใดจึงไม่แจ้งที่ทำงานให้ประชาชนสามารถไปหาหรือติดต่อได้ ติดต่อทางโทรศัพท์ก็ไม่ได้ ต้องให้อ่านและเขียนภาษาอังกฤษซึ่งไม่ใช่ภาษาแม่ของเราด้วยหรือ

ประการที่สอง ได้ขอให้ท่านรัฐมนตรีได้ช่วยกรุณาหาความเป็นธรรมให้แก่ผู้เขียน เพราะผู้เขียนเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมและเป็นการเอาเปรียบกันเกินไป ซึ่งยิ่งใหญ่มากกว่าตัวเงินเสียอีก จึงได้ส่งหนังสือลงทะเบียนเพื่อร้องเรียนไปให้ท่านรัฐมนตรีแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ ๑๖ มีนาคม ที่ผ่านมา

ยังครับ เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับหลายส่วนราชการ จึงต้องหาคนช่วยเพิ่มก็ได้ส่งสำเนาหนังสือร้องเรียนที่เรียนท่านรัฐมนตรีนี้ไปเรียนผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคและอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อพิจารณาตอบคำถามเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้อง


อุตส่าห์เสียเงินค่าลงทะเบียนหนังสือที่กล่าวแล้วข้างต้นทุกฉบับ เสียเงินก็ยอม ทั้งนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าหนังสือร้องเรียนของผู้เขียนไม่สูญหายไปไหน

ไม่ได้นำลงบทความในวันที่ ๑๖ มีนาคม ซี่งเป็นวันที่ส่งหนังสือร้องเรียนลงทะเบียน เพราะต้องการให้ท่านรัฐมนตรีและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบและชี้แจงบ้าง

อย่างไรก็ตาม โดยที่รัฐบาลประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาฉุกเฉิน ซึ่งมีผลวันพรุ่งนี้ (๒๖ มีนาคม) มาตรการอย่างหนึ่งที่มีข่าวคือการห้ามเดินทางข้ามจังหวัด ซึ่งอาจมีผลให้ระงับการเดินทางโดยทางเครื่องบิน ซึ่งสายการบินทุกสายต้องยกเลิกเที่ยวบิน

ก็ขอเรียกร้องสายการบินแอร์เซียให้ช่วยเปิดสายโทรศัพท์โดยมีผู้ตอบคำถามเป็นภาษาไทยก่อนด้วย

สำหรับข้อร้องเรียนถึงท่านรัฐมนตรีและส่วนราชการว่ามีความเห็นเป็นอบ่างไร ผู้เขียนได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ ไว้ให้โควิด 19 ทุเลาลงก็คงไม่สาย แน่นอนครับ จะได้เขียนอีกเรื่องนี้อีกครับ เมื่อได้รับคำชี้แจงแล้ว ซึ่งหวังว่าคงไม่นานเกินรอนะครับ 

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 25/03/2020 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับ คุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 25/03/2020 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เป็นกำลังใจ ช่วยให้รัฐมนตรีพิจารณาเรื่องของพี่โดยไม่ช้า เอาเปรียบจริงๆ ค่ะ สู้ๆ จะรอฟังเรื่องอัพเดทตอนต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 25/03/2020 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณแม่หมี หวังอยู่ครับ และยังรอลุ้นรับคืนอีก 2 แห่งๆ ละ 4 ใบ รวม 8 ใบ ครับ ตั๋วในประเทศครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 25/03/2020 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เอาใจช่วยให้ได้เงินคืนนะคะ ไม่ยุติธรรมจริงๆ แล้วเที่ยวบินแต่ละเที่ยวผู้โดยสารน่าจะมากคนอยู่ แบบนี้ได้เงินเยอะแน่ คงโดนกันถ้วนหน้า เป็นกำลังใจให้ผู้โดยสารทุกคนนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน