*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 104
  • จำนวนผู้ชม : 56386
  • จำนวนผู้โหวต : 204
  • ส่ง msg :
  • โหวต 204 คน
วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 255 , 11:43:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ช่วยให้สมุนไพรไทยขายได้ทั่วโลกกันเถิด

สมัยที่โคโรน่าไวรัส หรือโควิด 19 ระบาดที่อู่ฮั่นใหม่ๆ นั้น ข่าวจากโซเชียลมีเดียฮือฮามากว่า คนอินเดียจำนวนหนึ่งซึ่งอพยพออกมาจากอู่ฮั่น แต่เป็นเรื่องแปลกที่ชาวอินเดียเหล่านั้นไม่มีผู้ใดติดเชื้อโควิด 19 แม้แต่คนเดียว

ข่าวเพิ่มเติมว่าจากการวิเคราะห์พบว่าเหตุที่เป็นเช่นนั้น เพราะอินเดียชอบอาหารประจำวันที่มีสมุนไพรอยู่เป็นจำนวนมาก

นั่นเป็นข่าวนะครับ ส่วนจะจริงเท็จแค่ไหนยังไม่มีบทสรุปที่แท้จริง เพราะในขณะที่เขียนบทความนี้ อินเดียได้ปิดประเทศแล้วและมีผู้ติดโควิด 19 เป็นอันดับที่ ๔๑ มีผู้ติดเชื้อแล้ว ๙๘๗ คน รักษาหายแล้ว ๘๔ คน และเสียชีวิตไป ๒๔ คน

ก็ไม่ทราบว่าจะแพร่กระจายไปได้มากน้อยแค่ไหน แต่สิ่งที่ลืมไม่ได้ก็คืออินเดียนั้นมีประชากรสูงเป็นอันดับสองของโลกรองจากจีน และจากวัฒนธรรมและประเพณีของคนอินเดียรวมทั้งการสาธารณสุขแตกต่างจากจีนมาก

แล้วของไทยละครับ เพราะข่าวว่าสมุนไพรไทย คือ ฟ้าทะลายโจร ช่วยป้องกันโควิด 19 ได้ ทำให้ในปัจจุบันฟ้าทะลายโจรขาดตลาด บางแห่งขายให้คนละไม่เกิน ๒ แผง และชนิดเป็นขวด ซื้อได้ไม่เกิน ๑ ขวด

ในยามนี้ราคาของฟ้าทะลายโจรแพงขึ้นนั้น คงต้องยอมกันแหละครับ แต่ไม่มีขายนี่ซิมีเงินก็ซื้อไม่ได้

แล้วฟ้าทะลายโจรป้องกันได้จริงหรือ

จากการทบทวนงานวิจัยการใช้ฟ้าทะลายโจรในการรักษาไวรัสในระบบทางเดินหายใจ ของศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศ พบข้อมูลว่า

“ฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ต้านไวรัสที่ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจด้วย ๔ กลไก ได้แก่ การป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ การลดการแบ่งตัวของไวรัส การเพิ่มภูมิคุ้มกัน และลดการอักเสบที่ปอด ซึ่งกลไกดังกล่าวเป็นการศึกษาในหลอดและสัตว์ทดลอง

มีงานวิจัยในมนุษย์ว่าฟ้าทะลายโจรสามารถบรรเทาอาการหวัดได้ผลดี จึงถูกบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ

งานวิจัย Andrographis paniculata (Chuān Xīn Li ́an) for symptomatic relief of acute respiratory tract infections in adults and children: A systematic review and meta-analysis ที่ตีพิมพ์ในปี 2017 ที่รวบรวมงานวิจัยของฟ้าทะลายโจรทั้งชนิดเดี่ยวและตำรับ พบว่ามีการวิจัยในคน ทั้งหวัด ไข้หวัดใหญ่ ไซนัสอักเสบ รวมทั้งปอดอักเสบ 

ทั้งนี้ จึงมีคำแนะนำให้ใช้ฟ้าทะลายโจร ขนาด 6 กรัม/วัน (เทียบเท่ากับปริมาณแอนโดรกราฟโฟไลด์ 60 มิลลิกรัม/วัน) ในผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา ภายใต้การดูแลของแพทย์ เนื่องจากอาการที่พบในผู้ป่วยกลุ่มนี้มีอาการคล้ายคลึงกับหวัดทั่วไป

ในกรณีที่ผู้ป่วยโควิด-19 บางราย แพทย์อาจพิจารณาใช้ฟ้าทะลายโจรได้ ตามหลักฐานการลดการอักเสบที่ปอด

ส่วนการใช้เพื่อป้องกันยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน แต่หากผู้ป่วยมีอาการหวัดอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่นไข้ ไอ เจ็บคอ ซึ่งยังไม่เข้าเกณฑ์ PUI ก็สามารถใช้ฟ้าทะลายโจรครั้งละ 1.5-3 กรัม วันละ 4 ครั้งได้ และเมื่อหายแล้วสามารถหยุดยาได้ทันที

การใช้สมุนไพร น้ำมะขามป้อม ชะเอม มะนาว กระเทียม หอมใหญ่ หอม พลูคาว สันพร้าหอม กระเพรา ตระไคร้ หรือสมุนไพรอื่นที่มีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกัน ภายใต้ แนวคิด ภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ต้านภัยโควิด-19 ก็ช่วยด้วยในอีกทางหนึ่ง”

 

ครับ อ่านผลการศึกษาของศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศ แล้ว มาฟังความเห็นของผู้รับรางวัลกิตติคุณสัมพันธ์ “สังข์เงิน” ดร. นพ. พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ นายกสภามหาวิทยาลัยเนชั่น และนายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสาธารณสุข ซึ่งได้ให้สัมภาษณ์ “กรุงเทพธุรกิจ”เมื่อวันที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๖๓ ดูบ้าง ท่านได้อธิบายว่า 

“ฟ้าทะลายโจรฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่เมื่อทานเข้าไปแล้วสามารถสร้างความสมดุลให้ร่างกายได้ แต่ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้โดยตรง แต่จะเป็นยาเย็นที่ช่วยทำให้มีการหลั่งสารคัดหลั่งในทางเดินหายใจที่จะช่วยป้องกันเคลือบให้ไวรัสโจมตีเข้าถึงปอดได้ยากขึ้น ทำให้ร่างกายจะต่อสู้กับเชื้อโรคเหล่านั้นได้และช่วยให้ระบบทางเดินหายใจมีภูมิต้านทานมากขึ้น

สำหรับสรรพคุณหลักๆ ของ "ฟ้าทะลายโจร" ได้แก่ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ และต้านไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจ อีกทั้งยังมีงานวิจัยจากประเทศชิลี ที่ศึกษาทดลองทางคลินิกในผู้ป่วยเพื่อพิสูจน์ประสิทธิผลของสารสกัด "ฟ้าทะลายโจร" ในการรักษาอาการอันเนื่องจากหวัดทั่วไป (common cold) พบว่า

การรับประทานยาสารสกัดใบฟ้าทะลายโจรขนาด 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลา 3-4 วัน สามารถลดอาการรุนแรงของโรคอันเนื่องจากหวัดได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยพบว่าใน 3 วันแรกของกลุ่มทดลองที่ได้รับฟ้าทะลายโจรขนาดสูง 6 กรัมต่อวัน มีผลช่วยลดอาการไข้และอาการเจ็บคอได้ 80%-90%

ไม่เพียงเท่านั้น

ในประเทศไทยยังมีการศึกษาวิจัยด้าน สรรพคุณทางยาจากฟ้าทะลายโจร อีกมากมาย เช่น ค้นพบว่ามีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความชรา ช่วยป้องความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อมาลาเรีย มีฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือดและลดความดันเลือดได้ดี เป็นต้น”

จากสรรพคุณของฟ้าทะลายโจรดังกล่าวข้างต้น ตอนนี้ทราบว่าฟ้าทะลายโจรของโรงพยาบาลอภัยภูเบศ มีขายในสาธารณรัฐเยอรมันแล้วนะครับ

 

แม้ว่าตอนนี้ขายเฉพาะคนไทย แต่อีกไม่นานครับ คนต่างชาติจะทราบสรรพคุณและจะซื้อฟ้าทะลายโจรของไทยมากขึ้น ฟ้าทะลายโจรจะเป็นสินค้าออกที่สำคัญของไทยอีกอย่างหนึ่ง

ฟ้าทะลายโจรก็จะยิ่งขาดตลาดหรือราคาแพงขึ้น ผู้เขียนเห็นว่าคนไทยทุกคนช่วยไม่ให้ราคาแพงขึ้นหรือขาดตลาดได้ โดยแต่ละคนจึงเห็นว่าในแต่ละบ้านควรจะปลูกฟ้าทะลายโจรไว้บ้าง

ใน “สวนสะสม” ของผู้เขียนที่บางใหญ่นั้น เมื่อก่อนนั้นมีฟ้าทะลายโจรขึ้นเองเต็มไปหมด แต่หลังจากน้ำท่วมใหญ่ ปี ๒๕๕๔-๒๕๕๕ ตายหมดเลยครับ ตอนนี้ขึ้นอยู่บ้าง แต่ไม่หนาแน่นมากนัก

ขอขอบคุณ เภสัชกรหญิง ดร. สุภาภรณ์ ปิติพร แห่งโรงพยาบาลอภัยภูเบศ ที่ได้กรุณาส่งข่าวให้ทราบว่า โรงพยาบาลอภัยภูเบศ ได้ส่งเสริมให้คนไทยปลูกฟ้าทะลายโจรไว้ใช้เอง ท่านใดต้องการได้เม็ดฟ้าทะลายโจรก็ขอรับได้ รายละเอียดข้างล่างนี้

 

แล้วชาวบ้านอย่างเราๆ จะใช้ต้นฟ้าทะลายโจรได้โดยวิธีการใด ก็ขอขอบคุณ เภสัชกรหญิง ดร. สุภาภรณ์ อีกครั้งหนึ่งที่ได้กรุณาแนะนำวิธีใช้มาให้ อ่านรายละเอียดข้างล่างนี้นะครับ

 

สุดท้ายขอประชาสัมพันธ์ให้โรงพยาบาลอภัยภูเบศสักนิดนะครับ สำหรับท่านที่หาซื้อฟ้าทะลายโจรไม่ได้ และต้องการกินฟ้าทะลายโจรเพื่อการป้องกัน ก็ติดต่อขอซื้อโดยตรง ดังรายละเอียดข้างล่างนี้ครับ

 

ครับ ป้องกันไว้ดีกว่ารักษาอยู่แล้วครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 30/03/2020 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เห็นด้วยครับคุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 30/03/2020 เวลา : 05.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ประเทศไทย เคยเป็น และเคยมี สมุนไพรดีๆ จำนวนมากจากป่าธรรมชาติ เคยไปชมงานแสดงสมุนไพรแห่งชาติ จัดโดยกระทรวงสาธารณสุข ปีแรก..(10 ปีมาแล้วเห็นจะได้) งานยิ่งใหญ่และมีสมุนไพรจากป่ามากมาย ..แต่หลังจากนั้น เมื่อป่าธรรมชาติถูกทำลายลงอย่างมาก สมุนไพร หายากจากป่า ก็หายไปด้วย ..เสียดาย..เราก็มีแต่สมุนไพรที่ปลูกได้ เท่านั้นเอง อยากให้อนุรักษ์ป่า อนุรักษ์สมุนไพรจากป่า ไว้ให้เร็วที่สุดก่อนจะหายไปอย่างถาวร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน