*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 104
  • จำนวนผู้ชม : 56169
  • จำนวนผู้โหวต : 204
  • ส่ง msg :
  • โหวต 204 คน
วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 271 , 08:33:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

อยากเห็นสื่อทุกประเภทติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ตามนโยบาย 

เพราะข้อ ๘ ของข้อกำหนดตาม พ.ร.ก ฉุกเฉิน ฉบับ ๑ ขอให้ผู้สูงอายุเกิน ๗๐ ปี ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงได้อยู่กับบ้าน ผู้เขียนจึงได้พยายามปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ไม่พยายามออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น

สิ่งเดียวที่ทำได้อย่างง่ายๆ คือการชมโทรทัศน์ช่องที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ นอกจากนั้น ก็เปลี่ยนไปช่องโน่นบ้างช่องนี้บ้าง

แล้วก็โชคดีที่เปลี่ยนไปที่รายการ “NBT รวมใจสู้ภัย COVID -19” ของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เมื่อวันอาทิตย์ ที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๖๓ เวลาประมาณ ๑๕.๓๐ น.

 

โดยมีคุณถนอม อ่อนเกตุพล และอีกท่านหนึ่งเป็นพิธีกร ช่วงหนึ่งคุณถนอม ได้กล่าวถึงการรายงานรถควันดำไปที่ไลน์สายด่วน ๑๕๘๔

คุณถนอมได้อธิบายว่าสายด่วน ๑๕๘๔ นี้ มีไลน์ให้ประชาชนส่งภาพรถควันดำไปให้ เมื่อกรมการขนส่งทางบกได้ดำเนินการจับปรับไปแล้ว จะมีรางวัลนำจับให้แก่ผู้ส่งภาพไปให้ด้วย

เป็นความรู้ใหม่ของผู้เขียนครับ เพราะเดิมนั้นทราบแต่เพียงว่าสายด่วนนี้ ให้บริการรับเรื่องร้องเรียนจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ โดยรับเรื่องร้องเรียนรถตาม พรบ.รถยนต์ และตาม พรบ.การขนส่งทางบกเท่านั้น

คุณถนอมได้ให้ผู้ชมได้ชมภาพไลน์ที่ส่งภาพรถควันดำที่ถ่ายจากมือถือไปให้สายด่วน ๑๕๘๔  พร้อมทั้งชี้แจงว่าไม่ได้ต้องการรางวัลนำจับหรอก เพราะไม่ได้แจ้งเลขบัญชีไป เพียงเพื่อช่วยไม่ให้มีรถควันดำวิ่งบนท้องถนนทำลายสุขภาพของประชาชนมากขึ้นเท่านั้น

แต่ไม่เคยได้รับแจ้งผลการดำเนินการจากกรมการขนส่งทางบก แต่ประการใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ เมื่อได้สอบถามเลขานุการอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ก็ได้รับคำตอบว่าไลน์ ๑๕๘๔ เสีย

ก็เป็นคำตอบที่ง่ายดีครับ

ผู้เขียนสนใจเรื่องนี้มากเพราะในข้อเขียนของผู้เขียนหลายๆ เรื่องก็ได้เขียนย้ำเรื่องการแก้ไขปัญหารถควันดำมาโดยตลอด

ผู้เขียนจึงอยากทราบวิธีการเพิ่มเพื่อนกับไลน์สายด่วน ๑๕๘๔ กับเขาบ้าง ตั้งใจจะเขียนเผยแพร่ เผื่อว่าเมื่อกรมการขนส่งทางบกแก้ไขระบบดีแล้ว ผู้เขียนและผู้อ่านจะได้ช่วยกันอีกหลายแรง

ผู้เขียนเคยเขียนชื่นชมกรมนี้มาก่อนในเรื่องการปรับปรุงวิธีการทำงาน เช่น การต่อทะเบียนรถและการให้เอกชนตรวจสภาพรถแทน ทำให้ประชาชนได้รับบริการที่สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

แต่เมื่อโทรศัพท์ไปที่สายด่วน ๑๕๘๔ เพื่อสอบถามเรื่องดังกล่าว ความชื่นชมที่เคยมีก็ค่อยๆ ลดลงไป ด้วยเหตุ ๒ ประการ

ประการแรก สายไม่ว่างและผู้เขียนต้องกด ๐ ตลอด ปกติเมื่อโทรศัพท์ไปหน่วยงานใด หากสายไม่ว่างจะมีเพลงให้ผู้ติดต่อฟัง บางแห่งก็มีโฆษณาของหน่วยงานนั้นสลับไปด้วย แต่ของกรมนี้ให้กดหมายเลข ๐ อย่างเดียว เงียบไปสักพักก็ให้กด ๐ อีกครั้งหนึ่ง อาจกลัวผู้ติดต่อหลับก็ได้นะครับ

ประการที่สอง ใช้เวลานานมากเกินไป ผู้เขียนใช้โทรศัพท์มือถือครับ ไม่ทราบว่าหมายเลขนี้โทรฟรีหรือไม่ แต่คิดว่าไม่ใช่ ใช้เวลาทั้งสิ้น ๑๕ นาที คงต้องจ่ายค่าโทรศัพท์อ่วม โดยต้องกด ๐ รวม ๑๘ ครั้ง ก็คงต้องพอแค่นั้นแหละ มีหลักฐานจากภาพข้างล่างได้ครับ ไม่ได้ทาสีตีไข่ แต่ประการใด

 

ตกลงก็เลยไม่ทราบว่าการเพิ่มเพื่อนกับไลน์สายด่วน ๑๕๘๔ นั้น ต้องทำอย่างไร

ผู้เขียนมีความเห็นต่อไปว่า หากการติดต่อกับสายด่วน ๑๕๘๔ ต้องรอนานถึงขนาดนี้ รับรองได้เลยว่าไม่มีใครยอมเสียเงินและเสียเวลาโทรศัพท์ไปร้องเรียนที่สายด่วนนี้อีกหรอกครับ 

กรมการขนส่งทางบกคงมีทางเลือก ๒ ทาง แล้วละครับ คือปรับปรุงการรับเรื่องร้องเรียนให้รวดเร็วขึ้นหรือไม่ก็ยกเลิกสายด่วนนี้ไปเลย เพราะ ๑๕ นาที ไม่ได้พูดก็ไม่ใช่สายด่วนแล้วครับ นอกจากนั้นผู้ร้องเรียนเสียความรู้สึกเพิ่มขึ้น

กลับมาที่รายการ “NBT รวมใจสู้ภัย COVID -19” อีกครั้งหนึ่งนะครับ

ผู้เขียนอยากเห็นสื่อต่างๆ มีรายการติดตามนโยบายต่างๆ ที่ราชการกำหนด แต่ผู้ปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นผู้รักษากฎหมายหรือเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบไม่ได้ปฏิบัติตามนโยบายนั้น สื่อจะได้ออกมาช่วยกันตีแผ่บ้าง ที่สำคัญประชาชนร้องเรียนไม่สนใจเท่ากับสื่อออกข่าว

นอกจากนั้น หากประชาชนร้อง โดยเฉพาะผู้มีส่วนได้เสีย (Conflict of interest) อยู่ด้วย ยิ่งไม่กล้าร้องใหญ่ เพราะร้องไปอาจเดือดร้อนมากกว่าเดิมได้

สื่อมวลชนเป็นฐานันดรสี่ ทำได้อย่างเสรีและทำได้ดีด้วยครับ จึงขอเรียกร้องให้สื่อสร้างช่องทางนี้ให้มากขึ้น เพราะเท่าที่เห็นผู้เขียนคิดว่ายังไม่เพียงพอนะครับ

แถมเรื่องข่าวปลอมอีกนิดนะครับ

นึกว่าผู้ผลิตและผู้กระจายข่าวปลอมจะกลัว พรก. ฉุกเฉิน ครับ แต่ตรงกันข้ามกลับมากกว่าเดิม จะเห็นได้ว่ามีข่าวปลอมมาก โดยเฉพาะมีเว็บปลอม www.เราไม่ทิ้งกัน.com  ทราบว่ามีมากถึง ๔๒ เว็บ

ผู้เขียนเห็นว่าเจ้าหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลอาจมีน้อย ไม่เพียงพอที่จะแจ้งจับคนสร้างข่าวปลอมหรือเว็บปลอมได้ทัน จึงขอเสนอท่านรัฐมนตรีดิจิทัลใช้นโยบาย “โจรจับโจร” ดีไหมครับ

จะแก้กฎหมายหรือทำอย่างไรก็ได้ครับ เมื่อไรที่จับผู้ผลิตข่าวปลอมได้ เมื่อได้รับโทษตามกฎหมายแล้ว ให้ลดโทษบุคคลนั้นๆ กึ่งหนึ่งหากสามารถชี้นำจับบุคคลอื่นที่ผลิตข่าวปลอมได้จำนวนกี่ราย เป็นต้น

เผื่อข่าวปลอมจะได้เบาบางลงเสียที

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 30/03/2020 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงครับ ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 30/03/2020 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เห็นด้วยกับเอ็นทรีนี้ ของพี่พุธทรัพย์ทุกประการเลยค่ะ ทำไม คำว่า "มีประสิทธิภาพ" จึงใช้ไม่ได้กับเจ้าหน้าที่ของไทยนะ

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 30/03/2020 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ภรรยาเคยบอกครับคุณแม่หมีว่ากระสุนนัดหนึ่งไม่กี่บาท แต่ผมเห็นว่าอายุก็เยอะแล้ว ทำตัวที่คิดว่าเป็นประโยชน์ของแผ่นดินเป็นการทดแทนคุณบ้าง จริงไหมครับ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 30/03/2020 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เวลาโทรไป เครื่องจะให้รอนานๆ เป็นการฝึกความอดทนของเราค่ะ

ส่วนข่าวปลอมๆเรื่องปลอมๆ ก็ยังมีให้เห็นอยู่เนืองๆ ก็เพื่อให้เรารู้ว่าเจ้าหน้าที่เขาทำงานกันยังไง

คิดในแง่ดี พี่พุธจึงมีเรื่องมาเขียนให้เราอ่านไงคะ

ต้องให้ชาวบ้านอย่างเราๆตามกระตุก ไม่รู้จักพี่พุธเสียแล้ว ไม่ปล่อยผ่านแน่นอน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน