*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 104
  • จำนวนผู้ชม : 56447
  • จำนวนผู้โหวต : 204
  • ส่ง msg :
  • โหวต 204 คน
วันพุธ ที่ 1 เมษายน 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 241 , 09:33:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โควิด-19 : ปรากฎการณ์หลายอย่างที่เกิดขึ้นและควรรีบแก้ไข 

เป็นความหวั่นไหวของคนทั่วโลกเกี่ยวกับการระบาดของโรคระบาดที่ร้ายแรงที่สุดในศตวรรษ แน่นอนครับ คนไทยเองก็หวั่นไหวไปด้วย แต่โควิด-19 ก็ทำให้ได้เห็นปรากฎการณ์หลายอย่างซึ่งเป็นเนื้อแท้ขององค์กร หน่วยงานทั้งของรัฐและเอกชนของไทย รวมทั้งวินัยของคนในชาติของเรา

เรื่องแรกที่ผู้เขียนอยากเขียนถึงก็คือองค์กร ซึ่งขอเขียนเพียงองค์กรเดียวคือ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล

ทันทีที่รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินรับมือกับโรคโควิด-19 องค์กรนี้ก็ออกแถลงการณ์ทันที เตือนว่าต้องไม่นำไปสู่เงื่อนไขจำกัดต่อสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพในการแสดงออก

ประเทศไทยเป็นประเทศที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข คนไทยส่วนใหญ่ไม่เคยเดือดร้อนในเรื่องสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพในการแสดงออก

นอกจากคนไทยประเภทชังชาติและองค์กรบางแห่งเท่านั้นที่เห็นว่าริดรอนสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพในการแสดงออก ทั้งๆ ที่ได้ออกความเห็นต่างๆ อันเป็นที่น่ารำคาญเป็นที่สุดและในปัจจุบันนี้ก็ยังกระทำกันอยู่ได้

ในยามวิกฤติเช่นนี้รัฐบาลของหลายประเทศทั่วโลกก็ต้องจำกัดสิทธิมนุษยชน บางประเทศเท่าที่เห็นในข่าวจำกัดมากกว่าประเทศไทยเสียอีก ก็ไม่ทราบว่าองค์กรนี้ได้ไปประกาศเตือนรัฐบาลของประเทศนั้นๆ ด้วยหรือไม่

เท่าที่ผู้เขียนได้ติดตามมาก็ไม่เคยเห็นว่าองค์กรแห่งนี้ได้ทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศไทยและคนไทย มีแต่สร้างข่าวลบให้แก่ประเทศไทยและคนไทยมาโดยตลอด

ไม่ทราบว่ามีกฎหมายหรือข้อกำหนดใดหรือไม่ ที่ราชการอาจไม่อนุญาตให้ตั้งสำนักงานหรือมีสาขาในประเทศไทย หากมีก็ขอฝากรัฐบาลได้ช่วยพิจารณาเรื่องนี้โดยด่วนด้วยเถิดครับ

สำหรับหน่วยงานต่างๆ และตัวบุคคล ขอกล่าวถึงฝ่ายเอกชนก่อน

ดีใจที่ได้เห็นได้หน่วยงานเอกชนและส่วนบุคคลได้ให้ความช่วยเหลือทั้งทางภาครัฐและประชาชนหลายอย่าง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง

แต่ก็ยังได้เห็นหน่วยงานเอกชนและตัวบุคคลหลายรายที่หาประโยชน์ส่วนตนบนความทุกข์ยากของประชาชน เช่น การเปิดร้านให้คนเข้าไปมั่วสุมกันทั้งๆ ที่ราชการห้าม และการขายสินค้าเกินราคาควบคุม เป็นต้น คนประเภทนี้ต้องดำเนินคดีและลงโทษอย่างหนักครับ

สำหรับหน่วยงานราชการนั้น แพทย์และพยาบาลที่ทำงานกันอย่างหนักที่สุดนั้น ประชาชนได้ปรบมือให้และให้ความชื่นชมมากที่สุด

 

ภาพจากกูเกิ้ล

ทั้งนี้ ทางราชการต้องให้ความคุ้มครองในด้านความปลอดภัยเพื่อไม่ให้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดเช่นกัน เพราะนอกจากปกป้องผู้ทำความดีแล้ว ยังได้ช่วยรักษาผู้ติดเชื้อซึ่งยังคงมีอยู่ต่อไป

เห็นภาพบุคคลบางประเภทที่ได้รับชุดคุ้มครองป้องกันโควิด-19 มากกว่าแพทย์และพยาบาลแล้ว ไม่ทราบว่าภาพข่าวที่เผยแพร่นั้นเป็นภาพข่าวจริงหรือภาพข่าวปลอม ซึ่งหากเป็นจริงตามภาพข่าวแล้ว ก็เศร้าใจมากครับ

ส่วนราชการหลายแห่งที่พยายามหาทางช่วยเหลือในการป้องกันและรักษา โดยเฉพาะสถาบันการศึกษาที่ได้ช่วยในการคิดค้นสิ่งที่เป็นประโยชน์ในการตรวจเช็คและการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เช่น

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเปิดตรวจฟรี “Chula COVID-19 Strip Test” แล้ว ซึ่งคาดลอตแรกตรวจได้หมื่นราย และอีก ๒ สัปดาห์ ตรวจได้แสนราย

 

ภาพจากกูเกิ้ล

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์สร้าง “รพ.สนามธรรมศาสตร์” รับมือผู้ป่วยโควิด

 

ภาพจากกูเกิ้ล

มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ สร้างเครื่องพ่นน้ำยาฆ่าเชื้ออัตโนมัติพลังงานแสงอาทิตย์


ภาพจากกูเกิ้ล

วิทยาลัยสารพัดช่างฉะเชิงเทรา พัฒนาอุปกรณ์เคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด แบบแรงดันลม

 

ภาพจากกูเกิ้ล

มหาวิทยาลัยต่างๆ และกระทรวงศึกษาธิการ ปรับระบบการเรียนการสอนในระบบออนไลน์เต็มรูปแบบ

ยังมีอีกหลายแห่งที่ดำเนินการในเรื่องนี้ซึ่งผู้เขียนไม่อาจนำมากล่าวได้หมดได้ ทั้งหมดทั้งที่ได้เขียนถึงและไม่ได้เขียนถึง ผู้เขียนขอคารวะและขอยกย่องชมเชยด้วยใจ

แต่ยังมีอีกหลายส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและการรักษาโควิด-19 ซึ่งยังไม่รู้ร้อนรู้หนาว เคยปฏิบัติงานล่าช้าอยู่อย่างไรก็ยังทำอยู่อย่างนั้น

จนกระทั่งเห็นข่าวท่านนายกรัฐมนตรีอดรนทนไม่ได้ ต้องลงมาสั่งการให้ดำเนินการ ทั้งๆ ที่การสั่งการนั้นอยู่ในอำนาจหน้าที่ของส่วนราชการนั้นโดยตรง

บางส่วนราชการมีเรื่องอื้อฉาวเรื่องเงินทอง และมีเรื่องนายหน้าเข้ามาเกี่ยวข้อง จนต้องตั้งกรรมการสอบสวนกันอยู่ในขณะนี้ ก็หวังว่าผลการสอบสวนจะออกมาเป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณะ

ในความเป็นจริงนั้นหน่วยงานราชการทุกแห่งต้องหมั่นปรับปรุงระบบการทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุดอยู่แล้ว แม้บางครั้งดีแล้วก็ปรับปรุงให้ดีขึ้นอีกได้ เพราะการให้บริการประชาชนเป็นหัวใจในการปฏิบัติราชการอยู่แล้ว ยิ่งในสภาวะเร่งด่วนเช่นนี้ ยิ่งต้องรีบดำเนินการให้รวดเร็วขึ้นเป็นทวีคูณ

ต่อไปหลักสูตรการฝึกอบรมข้าราชการทุกระดับตั้งแต่นักบริหารระดับสูงลงมา คงต้องเน้นเรื่องการปฏิบัติราชการในสถานะการณ์ฉุกเฉินกันให้มากยิ่งขึ้น

เรื่องสุดท้ายเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด คือเรื่องวินัยของคนในชาติ

ยังมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของทางราชการ ทำให้การควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นไปโดยยากยิ่งขึ้น ส่งผลกระทบให้การปฏิบัติงานของแพทย์และพยาบาลเป็นไปด้วยความยากลำบากยิ่งนัก

ผู้รักษากฎหมายหรือเจ้าหน้าที่ที่รับปิดชอบต้องรีบดำเนินการจับกุมบุคคลประเภทนี้แล้วนำมาลงโทษสถานหนัก ที่สำคัญก็คือ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ไม่ต้องเข้ามายุ่งเรื่องเหล่านี้อีกนะ

เมื่อสามารถควบคุมโควิด-19 ได้แล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องสุมหัวกันคิดแล้วละครับว่า ทำอย่างไรถึงจะสร้างวินัยของคนในชาติได้ คิดได้แล้วก็รีบนำเสนอรัฐบาลเพื่อพิจารณากำหนดเป็นนโยบาย เพื่อจะได้ปฏิบัติในทันที

คนไทยก็มีสิบนิ้วเท่ากับคนญี่ปุ่นเหมือนกันไม่ใช่หรือครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 01/04/2020 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณอดุลย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 01/04/2020 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับ คุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 01/04/2020 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นด้วยเลยค่ะ
มันมีคำหนึ่งผุดขึ้นมาในใจ เป็นประโยคที่มาจากบทเรียนภาษาไทยสมัยมัธยมต้น เวลาที่เห็นบางคนยังชิวๆยังลั้ลลา

"เราหยุดแล้ว แต่พวกคุณ ยังไม่หยุด"

ถ้าทุกคนทำตามคำแนะนำ อย่างเคร่งครัด เราก็จะปลอดภัย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน