*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 104
  • จำนวนผู้ชม : 56386
  • จำนวนผู้โหวต : 204
  • ส่ง msg :
  • โหวต 204 คน
วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 228 , 22:06:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , อดุลย์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล คำพูดส่อสันดาน

เพราะสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลที่ขอให้ผู้สูงวัยที่มีอายุเกิน ๗๐ ปี อยู่กับบ้าน ผู้เขียนซึ่งอยู่ในข่ายก็เชื่อฟัง ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์ส่วนตนด้วย เพราะยังไม่อยากตายเพราะโควิค-19

การอยู่บ้านทุกวันก็ต้องปรับตัวใหม่ครับ เดิมข่าวที่ได้รับจากหลายๆ ช่องทางก็อ่านเฉพาะหัวข่าว ส่วนโทรทัศน์ก็ชมบางช่อง โดยเฉพาะข่าวสารทางไลน์นั้นไม่ค่อยได้อ่านเพราะไม่ค่อยเชื่อถือ นอกจากไลน์ของสื่อมวลชนหรือของเพื่อนที่ส่งข่าวของสื่อมวลชนให้

ส่วนทีวีนั้นดูหลายช่องมากขึ้น ช่องที่ไม่เคยดูเช่น NBT ตอนนี้ก็ต้องคอยชม นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษก ศบค. หรือศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในเวลา ๑๑.๓๐ น. เป็นต้นไป


ขอนอกเรื่องนิดหนึ่งนะครับว่าคุณหมอทวีศิลป์ นั้น รัฐบาลน่าจะยืมตัวมาเป็นข้าราชการการเมืองสักพัก ให้ดำรงตำแหน่งโฆษกรัฐบาลไปเลยก็ได้ครับ เพราะนอกจากท่านจะสุภาพ นอบน้อม สุ้มเสียงน่าฟังแล้ว ยังอธิบายเรื่องยากๆ ให้เข้าใจง่ายได้ด้วย

ขอการันตีคุณภาพของคุณหมอทวีศิลป์ ในฐานะที่เคยทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์เก่าอยู่หลายปีครับ

กลับมาเรื่องการติดตามข่าวโควิค-19 ต่อนะครับ สรุปได้ว่าผู้เขียนติดตามข่าวทุกช่องทางครับ

คืนวานนี้ (วันศุกร์) ชมข่าวโทรทัศน์ก็ได้ชมการโต้แย้งกันระหว่างคนไทยที่เดินกลับจากต่างประเทศและไม่ยอมถูกกักตัว ๑๔ วัน ตามที่ราชการกำหนดกับพลตรีท่านหนึ่งซึ่งได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ไม่ขอลงรายละเอียดในเรื่องนี้หรอกนะครับ เพราะมีทั้งข่าว ทั้งคลิปและผลต่างๆ ตามมาหลายประการ

ที่กล่าวถึงเรื่องข้างบนเป็นแค่ปูพื้นเท่านั้นแหละครับ จุดสำคัญอยู่ที่เหตุเชื่อมโยงไปถึงความไม่พอใจของคนไทยที่กลับมาจากต่างประเทศในวันนั้น และได้โพสต์ด่ารัฐบาล

อาจมีหลายคนที่โพสต์ด่าตามประสาคนที่เมื่อไม่ชอบอะไรก็ระบาย แต่เมื่อผู้เขียนเห็นคำพูดของผู้หญิงคนหนึ่งที่เผยแพร่ทาง IG แล้ว ก็อดที่ระบายไม่ได้เช่นกัน ดูภาพถ่าย IG ข้างล่างซิครับ ใช้ภาษาหยาบคายมาก ต้องขอโทษครับที่นำลง แต่จำเป็นเพราะเป็นจุดสำคุญของเรื่อง ได้ตัดชื่อ IG ออกแล้วครับ

 

ปกติเมื่อเขียนถึงผู้หญิง ผู้เขียนใช้คำว่าสุภาพสตรี แต่เห็นการพูดที่ได้แสดงความรู้สึกข้างบนแล้ว เรียกว่าสุภาพสตรีไม่ลงครับ

ผู้หญิงคนนี้คงคิดว่าไม่มีผู้ใดทราบว่าเธอคือใคร เพราะ IG เป็นเพียงนามแฝงอไม่ได้ใช้ชื่อจริง แต่เธอดูถูกรัฐบาลยังไม่พอ ยังดูถูกผู้รู้ด้านเทคโนโลยีของคนไทยด้วย

เพราะมีผู้ค้นพบเฟสบุ๊คของเธอ ชื่อจริง นามสกุลจริง สถานที่เรียนชั้นมัธยม ที่ทำงานในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่แน่ใจว่ายังรับราชการอยู่หรือไม่เพราะระบุว่าปัจจุบันอยู่ที่นิวยอร์ก

ผู้เขียนไม่เปิดเผยชื่อในที่นี้หรอกครับ แต่เชื่อแน่ว่าคนไทยไม่น้อยที่รู้ชื่อจริง นามสกุลจริงของเธอแล้ว เพราะเห็นการเผยแพร่ทางโซเชียลกันพอสมควร ไม่งั้นผู้เขียนก็คงไม่ทราบหรอกครับ

คนไทยจำนวน ๑๕๘ คน ที่หลบหนีไม่เข้าสถานที่กักตัวซึ่งน่าจะมีผู้หญิงคนนี้อยู่ด้วยนั้น ทางการทราบชื่อและที่อยู่หมดแล้ว ทั้งนี้ ได้กำหนดให้รายงานตัวภายใน ๑๘.๐๐ น. ที่ผ่านมา ข่าวล่าสุดทราบว่าผู้ที่หนีการกักตัวได้เข้ารายงานตัวครบแล้วครับ  

ก็ไม่น่าเชื่อนะครับว่าผู้หญิงที่มีการศึกษาดี หน้าตาก็พอไปวัดได้ แถมอยู่เมืองนอกซึ่งไม่ทราบว่าไปศึกษาต่อหรือไปทำงาน แต่เมื่อจะถูกกักตัวก็พูดเหมือนไม่ได้ใช้ปากของคนพูด

คนผู้นี้หากอยู่ในจำนวน ๑๕๘ คน ดังกล่าวข้างต้น นอกจากต้องถูกลงโทษตาม พรก. ฉุกเฉิน และ พรบ. ควบคุมโรค ซึ่งสมควรได้รับการลงโทษสถานหนักแล้ว

หากยังเป็นข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐอยู่ ก็ขอฝากส่วนราชการเจ้าสังกัดให้พิจารณาโทษทางวินัยด้วยเพราะคำพูดดังกล่าวเป็นการเหยียดหยามดูหมิ่นรัฐบาลที่ตนเองเป็นข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งต้องสนองนโยบายของรัฐบาลตามหน้าที่ 

การกระทำเช่นนี้จึงมีมูลความผิดวินัยอย่างร้ายแรงฐานกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

แต่หากลาออกไปทำมาหากินที่นิวยอร์กแล้ว ทางราชการก็น่าจะฟ้องร้องเอาโทษฐานดูหมื่นผู้อื่นได้

คนที่ปากไม่ดีเช่นนี้ต้องเอาโทษให้หนักครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 06/04/2020 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 05/04/2020 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ในบทความพี่พุธเขียนได้อย่างใจคิด
ในคอมเม้นท์ เจ้าหญิงก็เขียนอย่างที่คิดเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 05/04/2020 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คุณเจ้าหญิงก็ให้ความเห็นที่ได้ใจจริงๆ เช่นกันครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 05/04/2020 เวลา : 05.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณพี่พุธที่เขียนเรื่องนี้ได้อย่างสุภาพสุดๆ (ทั้งที่เวลาอ่านได้ขอเปลี่ยนสรรพนามและใส่คำอุทานในใจ)
...เขียนได้ โดนใจแทนคนไทยหลายคนที่พยายามช่วยกันรักษาป้องกันเชื้อโควิด อยู่บ้าน รักชีวิต รักประเทศ ทำตามที่รัฐบาลขอร้อง (เราก็ยินดีทำเพื่อช่วยส่วนรวม)...แต่คนที่เดินทางกลับมาเหยียบแผ่นดินแม่ทุกคนในไฟลท์นี้ที่โวยวาย..และคนที่พูดหยาบคายสันดานต่ำตมคนที่เห็นในเฟส..(คงไม่ได้มีคนนี้คนเดียว)..ควรจะปล่อยให้ตายกับโควิดที่ต่างประเทศ กลับมาก็หนักรกแผ่นดิน อยู่เมืองนอกเป็นพลเมืองชั้นสามก็ดีอยู่แล้ว กลับมาทำไม
..ตอนแรกก็อยากเห็นหน้า อยากรู้ชื่อ..แต่ช่างมันเหอะ..โควิดไม่สนอยู่แล้ว..คนอยู่ต่างประเทศ ไม่ได้เป็นคนมีการศึกษา จิตใจงาม..ไม่ได้มีเกียรติศักดิ์ศรีสกุลรุนชาติดี..อย่างที่คิดหรอกค่ะ..คนต่ำสถุลเห็นแก่ตัว..พูดหยาบเหมือนกะหรี่ก็มีเยอะ..นางนี้คงได้รับคำเยินยอจากคนไทยที่เค้าช่วยกันดูแลประเทศด้วยการอยู่บ้าน..กรรมใดที่ทำขึ้นแล้ว ก็ขอให้ได้รับผลกรรมนั้นเถิด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน