*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 104
  • จำนวนผู้ชม : 56172
  • จำนวนผู้โหวต : 204
  • ส่ง msg :
  • โหวต 204 คน
วันอังคาร ที่ 7 เมษายน 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 185 , 16:20:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายยั้งคิด , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

เริ่มต้นสร้างวินัยของคนในชาติกันเถิด

เป็นที่รู้กันอยู่ทั่วไปว่าคนไทยหลายคนไม่ค่อยมีวินัยกันมากนัก ประกอบกับยังมีปัญหาเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายที่เฉยเมยไม่ปฏิบัติหน้าที่ที่ควรทำ

บางครั้งประชาชนไม่มีวินัยหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายต่อหน้าต่อตาแต่ผู้รักษากฎหมายก็ปล่อยไปตามสบายโดยไม่เคยคิดจับปรับ

ดูได้ทุกวันตามสี่แยกครับ มีไหมครับที่มอเตอร์ไซค์จะหยุดเมื่อตอนมีไฟแดง ตำรวจซึ่งนั่งอยู่ในป้อมตำรวจจราจรก็นั่งดูอยู่อย่างนั้น

ไม่เคยคิดออกมาจับปรับ ซี่งหากออกมาจากป้อมตำรวจจราจรแล้วจับปรับเสียบ้าง ความมีวินัยของมอเตอร์ไซค์ก็อาจมีขึ้นบ้าง

แต่ก็ไม่ทราบว่ามีนโยบายที่จะให้มอเตอร์ไซค์ที่ไม่เคารพกฎจราจรเหล่านี้ถูกรถชนตายให้เป็นตัวอย่างเสียก่อนก็ไม่ทราบ

นั่นเป็นตัวอย่างเล็กๆ สำหรับความไม่มีวินัยของคนในชาติครับ แต่ถ้าแก้ไขเรื่องเล็กน้อยเหล่านี้ไม่ได้ ก็อย่าคิดไปทำเรื่องใหญ่เลยครับ

คราวที่แล้วได้นำเสนอว่าเมื่อผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 ไปแล้ว เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องควรสุมหัวกันว่าจะทำอย่างไรถึงจะสร้างวินัยให้คนในชาติ

แต่มาวันนี้ถึงบางอ้อแล้วละครับ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงเวลาที่จะสุมหัวกันได้แล้ว

การที่รัฐบาลได้ประกาศเคอร์ฟิว ซึ่งเป็นข้อกำหนดตาม พรก. ฉุกเฉิน เพิ่มเติม โดยห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานในระหว่างเวลา ๒๒.๐๐ น. ถึง ๐๔.๐๐ น. ของวันรุ่งขึ้น  

โดยผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามที่กำหนดข้างต้นมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน ๒ ปี หรือปรับไม่เกิน ๔๐,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ ได้ประกาศในวันที่ ๓ เมษายน โดยให้มีผลตั้งแต่คืนวันที่ ๔ เมษายน ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าประกาศให้ทราบล่วงหน้าให้เตรียมตัวเตรียมใจแล้ว ว่างั้นเถิด

ผลที่เกิดขึ้นหรือครับแน่นอนอยู่แล้วที่มีคนไม่ปฏิบัติตามเพราะความไม่มีวินัยของคนบางคนในชาติดังที่ได้กล่าวแล้ว

เริ่มตั้งแต่คืนแรกของการบังคับใช้ข้อกำหนดนี้ก็มีผู้กระทำความผิดแล้ว มี ๑ ราย ที่ทราบกันทั่วไปเพราะเจ้าตัวเขียนในโซเชียลมีเดียว่าลืม ทำงานเพลิน ไม่ได้ดื่มด้วย กลับบ้านก็ถูกจับ ถูกขัง ๑ คืน ได้กินข้าวหลวงเป็นครั้งแรก ประกันตัวด้วยเงิน ๔๐,๐๐๐ บาท แล้วเตรียมตัวขึ้นศาลแขวง

 

ก็ไม่ทราบว่าผลการตัดสินของศาลแขวงได้ตัดสินมากน้อยเพียงใด ทั้งจำและปรับหรือไม่ แต่ผู้เขียนขอชมเชยตำรวจ สน. นี้ ว่าได้ปฏิบัติหน้าที่ได้ยอดเยี่ยม

ในขณะที่หลาย สน. ได้ข่าวว่าแค่ตักเตือนเท่านั้น ซึ่งผู้เขียนเห็นว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่สมควรสั่งการให้ดำเนินการ ๒ มาตรฐาน เพราะไม่เป็นธรรม

ดังที่ได้กล่าวข้างต้นแล้วว่าการประกาศได้กระทำล่วงหน้า ได้แพร่ข่าวในทุกสื่อ และคนที่ทำผิดไม่ใช่ชาวบ้านทั่วไปหรอกครับที่ไม่รู้ แต่ส่วนใหญ่เป็นคนกรุงและเป็นผู้ที่ชอบหลีกเลี่ยงมากกว่า ยกเว้นกรณีข้างต้นที่ยอมรับว่าลืม

ผู้เขียนเห็นว่ากฎหมายหรือข้อกำหนดใดๆ ในสถานะการณ์ฉุกเฉินควรเด็ดขาดครับ และคนไทยในปัจจุบันนี้ซึ่งมีสมาร์ทโฟนกันเกือบทุกคนจำเป็นต้องเรียนรู้ในการติดตามข่าวสารและหัดให้มีวินัยในตนเองให้มากขึ้น

แม้ในคืนที่สี่ของการบังคับใช้ ยังมีผู้กระทำผิดอยู่เป็นจำนวนพัน ส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่ออกมาตั้งวงดื่มสุราในที่สาธารณะ ลักลอบเล่นการพนัน รวมกลุ่มขับขี่รถจักรยานยนต์และเสพยาเสพติด

จากการเปิดเผยของ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. พบว่ายอดผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวอยู่ที่ ๑๒๙๓ ราย เพิ่มขึ้นทุกวันและเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดูตัวเลขที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวันซิครับ กลัวกันซะเมื่อไรละครับ

 

ดังนั้น ผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายและข้อกำหนดนี้ จึงควรถูกลงโทษสถานหนักเต็มที่ตามกฎหมายกำหนดทั้งปรับทั้งจำครับ

ก็ขอฝากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ช่วยสร้างวินัยให้แก่คนในชาติด้วยการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดด้วย ต่อไปก็โปรดกรุณาเลิกการตักเตือนกันเสียทีเถิดครับ

การสร้างวินัยให้คนในชาตินั้นบางครั้งทุกฝ่ายก็ต้องได้รับความเจ็บปวดบ้าง การเจ็บปวดก่อให้เกิดการเข็ดหลาบ ต่อไปย่อมไม่น่าจะกระทำอีก ทั้งนี้ หากยังไม่เชื่อฟังกันโดยกระทำผิดซ้ำก็ควรเพิ่มโทษให้หนักขึ้น ฐานไม่เข็ดหลาบ

พ่อแม่ผู้ปกครองก็มีส่วนสำคัญครับ การปกป้องลูกหลานของตนก็ควรจะอยู่ในขอบเขตในทางที่ถูกที่ควร ระวังจะเข้าทำนอง “สอนลูกให้เป็นโจร” นะครับ

ฟังข่าวพ่อซึ่งเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่หรือเป็น สส. นำลูกที่กลับจากต่างประเทศหลบจากการกักกันตัวเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 เป็นเวลา ๑๔ วัน แล้วให้เศร้าใจ ดีไม่ดีพ่อของคนที่พาหนีจะติดโควด-19 ไปด้วย เป็นผู้สูงอายุอยู่ในกลุ่มเสี่ยงอาจตายได้นะครับ

ยิ่งฟังข่าว ๒ สาว ขับเก๋งคันงามในช่วงเวลาเคอร์ฟิวแล้วอ้างว่าเป็นลูกหลานของผู้ว่าราชการจังหวัดแห่งหนึ่งแล้วเศร้าใจซ้ำ ช่างไม่รักษาเกียรติของผู้ว่าราชการจังหวัดเอาเสียเลย

เพราะไม่มีผู้ว่าราชการจังหวัด สส. หรือข้าราชการชั้นผู้ใหญ่คนใดใหญ่ไปกว่ากฎหมายไปได้หรอกครับ เชื่อผู้เขียนเถอะ ขนาดนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีก็ถูกตัดสินจำคุกมาแล้ว

ดังนั้น หากพ่อแม่ผู้ปกครองคนใดได้เน้นย้ำไม่ให้ลูกหลานกระทำความผิด หรือหากทำผิดไปแล้วก็ให้ยอมรับความผิดนั้น โดยไม่ต้องอ้างชื่อพ่อแม่ผู้ปกครองให้เสื่อมเสียเกียรติไปด้วย ลูกหลานอาจรักเกียรติขึ้นมาก็ได้ และเห็นว่าการที่ลูกหลานทำแบบนี้เพราะพ่อแม่ผู้ปกครองคอยให้ท้ายมากกว่า

เลิกให้ท้ายลูกหรือสอนให้ลูกอ้างชื่อไปใช้เถิดครับ นอกจากช่วยในสร้างวินัยให้คนไทยได้มากยิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยเจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งด้วย

เป็นข่าวดีที่ผลของการประกาศเคอร์ฟิวเพียง ๔ คืน ผู้ติดเชื้อลดลงจาก ๑๐๓ คน เป็น ๘๙ คน ๑๐๒ คน ๕๑ คน และ ๓๘ คน ตามลำดับ


ก็ขอแสดงความยินดีต่อท่านนายกรัฐมนตรี และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. และที่สำคัญที่ลืมกันไม่ได้คือประชาชนที่ให้ความร่วมมือกับมาตรการต่างๆ ส่วนที่ไม่ปฏิบัติตามก็ขอให้ได้รับโทษกันไป ส่วนผู้ที่ชอบเอาเท้าราน้ำก็ขอให้ไปที่ชอบเถิด

ความยินดีนี้ แม้จะยังไม่อาจร้องไชโยได้ แต่ก็เกือบๆ ไปแล้วละครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 07/04/2020 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 07/04/2020 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน