*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 146
  • จำนวนผู้ชม : 91085
  • จำนวนผู้โหวต : 227
  • ส่ง msg :
  • โหวต 227 คน
วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 372 , 10:44:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๑ สร้างมูลค่าเพิ่มบนที่ดินรกร้างว่างเปล่า : ไปคลองสองแล้วระลึกถึงล้นเกล้ารัชกาลที่ ๙ 

นานมาแล้ว ผู้เขียนได้ซื้อที่ดินแปลงหนึ่งกับเพื่อนและน้องชาย ซึ่งแบ่งขายแปลงละ ๒ ไร่ ที่ตำบลคลองสอง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี โดยมีสัญญากับบริษัทขายที่ดินในการให้เช่าเพื่อปลูกมะม่วง

โดยบริษัทเป็นผู้ปลูกมะม่วงและดูแลรักษาบนที่ดินของผู้เขียน และเมื่อมะม่วงมีผลผลิตก็วางแผนส่งมะม่วงไปขายต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ประเทศญี่ปุ่น แล้วแบ่งรายได้ระหว่างกัน

คลองหลวง ปทุมธานี ในระยะนั้นโด่งดังเพราะส้มบางมดด้วย เพราะแม้ส้มบางมดโด่งดังมาจากตำบลบางมด ฝั่งธนบุรี แต่เมื่อบางมดเกิดน้ำท่วมใหญ่ สร้างความเสียหายให้สวนส้มบางหมดอย่างหนัก จนกระทั่งต้องย้ายทำเลไปปลูกที่อำเภอคลองหลวงแทน

เคราะห์กรรมของส้มบางมดยังไม่หมด เพราะน้ำก็ตามมาท่วมใหญ่ที่คลองหลวง ผู้เขียนจำปีที่น้ำท่วมหนักไม่ได้ ทราบเพียงว่านอกจากน้ำท่วมไร่ส้มบางมดแล้ว สวนมะม่วงของผู้เขียนก็ไม่เหลือ  สัญญาการแบ่งผลประโยชน์จากการขายมะม่วงระหว่างบริษัทกับผู้เขียนก็หมดไป

ที่ดินของผู้เขียนจึงกลายเป็นที่ว่างเปล่า แม้ประกาศขายในราคาประเมินหลายครั้งแล้ว แต่ไม่มีผู้ใดขอซื้อ ตอนแรกคิดจะสร้างสวน แต่ระยะทางไกลกว่าที่บางใหญ่ จึงสร้าง “สวนสะสม” ที่บางใหญ่แทน

สำหรับที่ที่คลองหลวง ๒ ไร่ จึงจำเป็นก็ต้องปล่อยไว้เช่นนั้น จนกระทั่งมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติ ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. ๒๕๖๒  

พระราชบัญญัติดังกล่าวให้จัดเก็บภาษีที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ทิ้งไว้ว่างเปล่าหรือไม่ได้ทำประโยชน์ตามควรแก่สภาพ โดยเริ่มเก็บตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป โดยให้เก็บภาษีภาษีในอัตราไม่เกินร้อยละหนึ่งจุดสองของฐานภาษี โดยประเมินราคาประเมินทุนทรัพย์ที่ดินเป็นเกณฑ์ในการคำนวณ

ส่วนที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ประโยชน์ในการประกอบเกษตรกรรม ให้มีอัตราภาษีไม่เกินร้อยละศูนย์จุดหนึ่งห้าของฐานภาษีเท่านั้น

แม้พระราชบัญญัตินี้กระทบกับผู้เขียนโดยตรง เพราะหากผู้เขียนปล่อยให้ที่ดินดังกล่าวรกร้างว่างเปล่าต่อไปก็ต้องเสียภาษีที่ดินที่เพิ่มขึ้น แต่ผู้เขียนก็เห็นด้วยกับพระราชบัญญัติดังกล่าวนะครับ

เพราะในประเทศไทย ยังมีที่ดินรกร้างว่างเปล่าอยู่เป็นจำนวนมาก หากใช้ที่ดินเหล่านี้ทำประโยขน์อย่างอื่น เช่น ทำการเกษตรกรรม ก็ย่อมเพิ่มผลผลิตทางเศรษฐกิจของประเทศให้สูงขึ้น

สมดังเหตุผลและความจำเป็นในการออกพระราชบัญญัตินี้ ที่เพื่อให้การดำเนินการเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ อันจะเป็นประโยชน์ในด้านเศรษฐกิจของประเทศ  

จะเห็นได้ว่าเศรษฐีต่างๆ ที่มีที่ดินว่างเปล่าในกรุงเทพมหานคร ได้เริ่มปลูกต้นไม้ต่างๆ กันแล้ว เพื่อทำให้ที่ดินว่างเปล่าเป็นที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ไม่ว่าปลูกกล้วย ปลูกมะพร้าว ปลูกมะนาวหรือปลูกมะม่วง  การดำเนินการดังกล่าวข้างต้น ยังช่วยให้อากาศที่ใช้หายใจมีสภาพดีขึ้นด้วย

ผู้เขียนก็เป็นเศรษฐีน้อยๆ กับเขาด้วย เพราะมีที่ ๒ ไร่ และเห็นว่านอกจากไม่ต้องเสียภาษีที่ดินเพิ่มขึ้นตามพระราชบัญญัติฉบับดังกล่าวแล้ว หากปลูกมะม่วง นอกจากจะได้เก็บมะม่วงมากินแล้ว ยังอาจทำให้ที่ดินเป็นที่ต้องตาของผู้คนที่ต้องการซื้อไปใช้ตามความต้องการของผู้เขียนด้วย

เข้าไปเห็นที่ดินตอนแรกก็ตกใจ เพราะบริเวณหน้าแปลงที่ดินและในที่ดินบางส่วนมีกระดาษและของเก่าเต็มไปหมด เพราะบริษัทค้าของเก่าใกล้เคียงได้นำมาวางไว้ เห็นแล้วไม่สบายตาเลยครับ แต่เมื่อได้ไปขอร้องให้นำกระดาษและของเก่าออกไป ก็ได้รับความร่วมมือด้วยดี

 

ตอนแรกได้ขอให้คุณกิตสะนะ แพรอยู่ (ชื่อแปลกไหมครับ เขียนแบบนี้แหละครับ ไม่ได้เขียนผิดหรอกครับ) ซึ่งเป็นเจ้าของโรงกลึงฝั่งตรงข้ามกับพื้นที่ทำโรงกลึงได้ช่วยกันกลูกน้องช่วยตัดต้นไม้ที่มีอยู่เดิมออก แต่ไม่สำเร็จ เพราะบางต้นใหญ่ มีตอลึกและเยอะมาก จึงต้องเปลี่ยนใจ


คุณกิตสะนะก็เลยติดต่อให้แมคโครของเพื่อนในราคาไม่แพงนักมาปรับพื้นที่ ขุดเอาตอและต้นไม้ออก ยกร่อง แต่งคูร่องสวน และขุดสระน้ำ ซึ่งเป็นการจ้างเหมาครับ เพราะไม่มีเวลาไปนับชั่วโมงว่ารถเมคโครได้ทำงานไปกี่ชั่วโมง

 

สำหรับพันธ์มะม่วงนั้น หากซื้อใน กทม. หรือจังหวัดนนทบุรี หรือแม้แต่ที่ตลาดไท ราคาแพงครับ เพื่อนจึงได้แนะนำให้ไปซื้อจังหวัดปราจีณบุรี

วันหนึ่งจึงได้เดินทางไปกับน้องชาย ลือชัย มณีศรี และเพื่อนคือคุณไพศาล ฐาน์กาญจน์ และคุณสวัสดิ์ นนทแก้ว อดีตข้าราชการกรมส่งเสริมการเกษตรทั้งคู่ ไปช่วยเลือกกิ่งพันธุ์มะม่วง โดยเฉพาะคุณไพศาลนั้นได้กรุณาขับรถกระบะไปช่วยบรรทุกให้ด้วย

 

ครั้งแรกได้ไปชมกิ่งพันธ์มะม่วงที่บ้านหนองชะอม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีณบุรี ก่อนครับ เพื่อสอบราคา แล้วก็ขับไปเรื่อยๆ สุดท้ายต้องกลับมาซื้อที่เดิมเพราะเป็นราคาที่ถูกที่สุด ซื้อมาปลูกแปลงละ ๔๐ ต้น ไม่ได้ปลูกมะม่วงพันธ์ดีมากนักหรอกครับ เพราะผลผลิตอาจไม่เหลือให้เจ้าของสวนได้กิน  

 

แปลกแต่จริงครับ ซื้อมะม่วงพันธ์ต่างๆ ชนิดดีบ้างไม่ดีบ้างราคาก็ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่มะม่วงเบา ซึ่งเมื่อก่อนที่ปักษ์ใต้ ไม่ค่อยมีราคาค่างวดสักเท่าไร แต่เป็นมะม่วงพันธ์ที่แพงที่สุดที่ซื้อในวันนั้น มะม่วงเบานั้นซื้อปลูกเพียงแปลงละ ๒ ต้น เท่านั้น เอาไว้กินดิบกับน้ำปลาหวานครับ

ฝากให้คุณกิตสะนะรดน้ำรอปลูกอยู่ ๑ สัปดาห์ ทราบจากคุณกิตสะนะว่าได้ปลูกเสร็จทั้งสองแปลงในวันเดียว เย็นนั้นฝนตกอย่างหนักและตกอีกนิดหน่อยในวันรุ่งขึ้น

วันต่อมาผู้เขียนได้ไปดูมะม่วงที่ปลูกแล้วพร้อมช่วยกันตัดพลาสติกที่รัดออกจากการเสียบตอของมะม่วงแก้วขมิ้น ตอนเดินเข้าไปในสวนนั้นฝนตกพรำๆ เป็นการต้อนรับ และจากการที่นำมาพันธ์มะม่วงมาพักไว้ก่อน ทำให้มีต้นหนึ่งแตกยอดเขียวเชียว ชมภาพสุดท้ายซิครับ

 

หลังจากวันนั้น ฝนก็ไม่ตกอีกเลย ด้วยความเป็นห่วงแม้ว่าคุณกิตสะนะช่วยดูแลให้ หนึ่งสัปดาห์ให้หลังแม้ทราบว่ามีพายุเข้ามาหลายวันแต่ก็ไม่ไว้ใจ จึงไปรดน้ำต้นมะม่วง ทราบว่าคืนวันนั้นฝนตกลงมาเยอะมาก คิดว่าคราวนี้มะม่วงคงรอดหมดเป็นแน่

 

เห็นมะม่วงที่ปลูกใหม่แล้วก็ชื่นใจครับ นั่งคิดอยู่ว่าถ้าคิดทำแบบนี้มานานแล้ว ป่านนี้คงได้กินมะม่วงในสวนของตนเองแล้ว ท่านใดที่มีพื้นที่ว่างเปล่าก็ลงทุนเถิดนะครับ คิดว่าเงินที่ลงทุนปรับปรุงและปลูกต้นไม้หรือไม้ผลเป็นเงินที่ต้องเสียภาษีที่เพิ่มขึ้นก็แล้วกัน ช่วยๆ กันสร้างบรรยากาศกันด้วยครับ

คงสงสัยแล้วนะครับว่าเหตุใดอ่านมาตั้งนานแล้วยังไม่ถึงหัวเรื่อง “ไปคลองสองแล้วระลึกถึงล้นเกล้ารัชกาลที่ ๙” สักที

ใจเย็นๆ ครับ ตอนนี้ขอปูพื้นก่อนครับ แม้ว่ายาวไปสักหน่อย แต่ตอนที่ ๒ ถึงเรื่องตามชื่อเรื่องแน่นอน ติดตามนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 16/06/2020 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

พระสอนไว้ครับคุณเจ้าหญิงว่าพูดอะไรให้เป็นมงคลไว้ครับ ผมชอบกินมะม่วงครับ ไปเยี่ยมที่สวนเผื่อเหลือจากขโมยจะได้นำกลับมาบ้านได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 16/06/2020 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เศรษฐีทำอะไรไม่น่าเกลียด เพราะทุนเยอะ ทำได้มากกว่าคนทุนน้อย ฮิๆ ยิ่งเศรษฐีหันมาปลูกไม้ผลมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพิ่มพื้นที่สีเขียวขึ้นโดยปริยาย ด้วยภาษีที่ไม่อยากเสีย เป็นผลดีให้มีพืชผลทั่วพื้นที่ว่างเปล่า
มะม่วงทนน้ำ ดีแล้วค่ะ ที่ปลูกมะม่วงตรงจุดที่น้ำเคยท่วม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน