*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 146
  • จำนวนผู้ชม : 91091
  • จำนวนผู้โหวต : 227
  • ส่ง msg :
  • โหวต 227 คน
วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 316 , 09:28:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน อดุลย์ , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๒ สร้างแก้มลิงโดยไม่ต้องใช้เงินงบประมาณ : ไปคลองสองแล้วระลึกถึงล้นเกล้ารัชกาลที่ ๙    

ตอนที่แล้วกล่าวถึงการสร้างสวนมะม่วงบนพื้นที่ว่างเปล่าเสียยาว จนยังไม่เข้าเรื่อง “ไปคลองสองแล้วระลึกถึงล้นเกล้ารัชกาลที่ ๙” สักที ตอนนี้เข้าเรื่องแล้วครับ แล้วก็เป็นข้อเสนอที่จบในตอนนี้ด้วยครับ

ท่านผู้อ่านที่ยังไม่ได้อ่าน ตอนที่ ๑ “สร้างมูลค่าเพิ่มบนที่ดินรกร้างว่างเปล่า : ไปคลองสองแล้วระลึกถึงล้นเกล้ารัชกาลที่ ๙” ก็อาจคลิ๊กเข้าชมก่อนได้ที่

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2020/06/16/entry-1

ครับ จากการเดินทางไปสร้างสวนมะม่วงในที่ดินว่างเหล่าที่คลองสองโดยเดินทางผ่านริมคลองนี้หลายครั้ง ได้เห็นสภาพของคลองสองในบางช่วงบางตอนแล้ว อดรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ไม่ได้ครับ

เพราะคลองสองในปัจจุบันรวมทั้งคลองขุดทั้งหลายในทุ่งรังสิตทั้งหมด ซึ่งได้ดำเนินการในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว นั้น บางช่วงบางตอนในปัจจุบันนี้มีผักตบชะวาเยอะมาก ทัศนียภาพริมคลองก็ไม่สวยงามเท่าที่ควร

 

คลองเหล่านี้ก็คือแก้มลิงตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรที่ทรงมีพระราชดำริไว้แก้ปัญหาอุทกภัยในประเทศไทย และยังคงใช้เป็นแนวทางการแก้ปัญหาน้ำท่วมจวบจนปัจจุบันนี้

โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ที่จังหวัดชุมพร บ้านเกิดของผู้เขียนนั้น ก็เป็นโครงการแก้มลิงขนาดใหญ่ตามพระราชดำริของพระองค์ท่านที่พระราชทานเพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัยในเขตเมืองชุมพร ซึ่งได้สร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของชาวชุมพรในช่วงฤดูมรสุมหรือแม้แต่นอกฤดูอยู่ทุกปี

 

และด้วยพระบารมีของพระองค์ท่านดังกล่าวข้างต้น ทำให้ชาวชุมพรโดยเฉพาะในอำเภอเมืองได้อยู่เย็นเป็นสุขมาจนถึงในปัจจุบันนี้

ดังนั้น เมื่อผู้เขียนได้เห็นผักตบชวาที่คลองสองและคลองอื่นๆ ประกอบกับทราบว่าบริเวณดังกล่าวนี้ตอนน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี ๒๕๕๔ น้ำก็ท่วมเป็นเวลานานเช่นเดียวกัน 

จึงคิดว่าหากกรมชลประทานหรือรัฐบาลได้ขุดลอกคลองสองและคลองอื่นๆ ทั้งหมดในบริเวณนี้ เมื่อถึงฤดูน้ำหลาก คลองเหล่านี้ก็จะเป็นแก้มลิงรับน้ำทั้งหมดเก็บรักษาไว้ ทำให้น้ำไม่ท่วม

นอกจากน้ำไม่ท่วมและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายเหมือนที่ได้เคยประสบกันมาเมื่อปี ๒๕๕๔ หรือปีอื่นๆ แล้ว ประชาชน ๒ ฝั่งคลอง ยังได้ใช้น้ำเหล่านี้เป็นประโยชน์ในการอุปโภคและใช้ในการเกษตรกรรมได้อีกเป็นอันมากในทุกฤดูกาล

อย่างไรก็ตาม หากมีผู้เสนอแนวคิดนี้ต่อกรมชลประทานหรือแม้แต่รัฐบาล คำตอบที่อาจได้รับก็คือเป็นแนวคิดที่ดี แต่ไม่สามารถดำเนินการได้เพราะต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก

ผู้เขียนไม่ได้เรียนวิศวกรรมชลประทาน ไม่ทราบเรื่องการขุดคลองหรือลอกคลองใดๆ   ทั้งสิ้น แต่ขออนุญาตคิดนอกกรอบดูบ้าง ผู้เขียนคิดว่าอาจลอกคลองทั้งหมดเหล่านี้ให้เป็นแก้มลิงได้โดยไม่ต้องเสียเงินงบประมาณแม้แต่บาทเดียว

 

ภาพจากกูเกิ้ล

ยังครับ ผู้เขียนยังไม่ได้บ้าหรอกครับ ความคิดของผู้เขียนก็คือความคิดแบบวินวิน (Win-Win) ครับ เพราะอย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ใดทำงานแล้วไม่ได้รับผลประโยชน์ตอบแทนหรอกครับ

ความคิดของผู้เขียนอยู่บนฐานความสุจริตใจเป็นที่ตั้งครับ บริษัท่หรือเอกชนที่อาสามาลอกคลองโดยไม่คิดมูลค่าได้ และทางราชการก็ได้แก้มลิงอย่างดีโดยไม่ต้องเสียเงินงบประมาณเช่นกัน เพียงแต่รัฐบาลต้องใจกว้างและใช้สุจริตเป็นเกราะกำบัง

คลองรังสิตทั้งหมดนี้ได้ขุดมาตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว นานมากแล้ว แม้บางแห่งอาจได้รับการลอกคลองมาบ้าง แต่ก็ไม่มากนัก

บางคลองตื้นเขินเพราะทั้งน้ำท่วมและดินที่พังทับลงไปในคลองคงมีอยู่เป็นจำนวนมาก และดินที่ตื้นเขินนี้แหละครับคือค่าจ้างในการขุดลอกคลอง เพราะทางราชการอนุญาตให้บริษัทเอกชนนำดินที่ขุดได้ตามแบบที่กำหนดไปขายหรือไปถมที่ทำประโยชน์ต่างๆ ได้

แน่นอนครับ กรมชลประทานต้องมีแบบของแต่ละคลองตามสภาพพื้นที่ของแต่ละแห่งไว้ เช่น กำหนดความกว้างและความลึกของคลองที่ให้คัดลอก เพื่อประโยชน์ในการกักเก็บน้ำไว้เป็นแก้มลิงและเพื่อใช้ประโยชน์ในอนาคตไว้และประกาศให้ประชาชนทราบ

พร้อมทั้งประกาศให้ประชาชนที่รุกล้ำเข้าไปทำประโยชน์ในเขตคลองเหล่านั้นออกจากบริเวณคลองภายในกำหนดเวลา หลังจากนั้น จึงให้เอกชนใดที่สนใจเข้ามาลอกคลองเข้าไปดำเนินการได้

ทั้งนี้ หากมีเอกชนหลายรายประสงค์จะมาขุดลอกคลองโดยใช้ที่ดินที่ขุดลอกขึ้นมาได้เป็นประโยชน์ตอบแทน ก็อาจเปิดประมูลเพื่อให้นำผลประโยชน์บางส่วนเข้ารัฐตามแต่สมควรก็ได้

เพราะนอกจากลอกคลองให้กว้างและลึกตามแบบที่กำหนดแล้ว ยังเป้นการกำจัดผักตบชะวาไปในตัวด้วย

หลังจากนั้น เมื่อได้บริษัทใดเข้ามาขุดลอกคลองแล้ว จะด้วยเงื่อนไขใดก็ตาม ทางราชการต้องตั้งกรรมการตรวจรับและกำกับการขุดลอกคลองให้เป็นไปตามที่ราชการกำหนด โดยให้เจ้าหน้าที่ของรัฐและตัวแทนของประชาชนริมคลองร่วมเป็นกรรมการ เพื่อให้การขุดลอกคลองเป็นไปตามที่กำหนดไว้

ผู้เขียนเชื่อว่าการดำเนินการดังกล่าวข้างต้นเป็นไปได้อย่างแน่นอน มีข้อแม้อยู่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นครับว่ากรมชลประทานหรือทางราชการจะเห็นชอบด้วยหรือไม่เท่านั้นแหละครับ

ก็ขอเสนอมาเพื่อโปรดพิจารณาครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/06/2020 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ผมเชื่อครับคุณอดุลย์ บ้านเรามีเรื่องทำนองนี้เยอะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 17/06/2020 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

พูดถึงเรื่องของผักตบชวานะครับ
ผมเคยได้พูดคุยกับอาจารย์ (เกษียณ) ที่เคยสอนในมหาวิทยาลัย
ประสบการณ์และความรู้ นับว่าเชี่ยวชาญ(มาก)ท่านนึง
ท่านได้เปรยกับผมว่า
ผักตบชวาถ้าคิดจะกำจัดให้มันจริง ๆ จัง ๆ
ก็สามารถทำให้หมดไปจากท้องน้ำเมืองไทยได้ไม่ยาก
และไม่ต้องใช้งบประมาณอะไรมากมาย
แล้วท่านก็ได้สาธยายวิธีการอย่างเป็นขั้นเป็นตอน
(และได้ยกตัวอย่างแหล่งน้ำในบางบริเวณที่เคยทำแบบนี้
และได้ผล)
ผมฟังแล้วก็เห็นด้วยกับท่าน

และท่านตบท้ายว่า
ที่ผักตบชวาไม่หมดไปเสียทีนั้น
เป็นเพราะว่ามันเป็นแหล่งอู่ข้าวอู่น้ำของกรม.......เค้า
ด้วยมีงบประมาณในการกำจัดผักตบชวาที่รัฐบาลจัดสรรให้กับกรมที่ว่านั่นทุกปี
ถ้าผักตบชวาหมดไป
งบก็จะหมดไปด้วย

สวัสดีประเทศไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/06/2020 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 17/06/2020 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ฝากให้ใครอ่านแล้วไปถึงหูคนรับผิดชอบทีเถอะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/06/2020 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณเจ้าหญิง หนองใหญ่เป็นความซึ้งใจของชาวชุมพรครับ ผมอยากเห็นคลองรังสิตสวยงามร่มรื่นด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 17/06/2020 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

"หนองใหญ่" โครงการพระราชดำริในหลวง ร. 9 ที่ยิ่งใหญ่ แก่เมืองชุมพร หากได้เรียนรู้เรื่องราวแล้ว น้ำตาไหล ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้
..คลองรังสิต..สวย ร่มรื่นในอดีต เพราะเจ้าหญิงชอบขับรถไปนครนายก.. ปัจจุบันคนอยู่เยอะ ก่อสร้างริมฝั่ง ต้นๆ คลองมีตลิ่งพัง เมื่อตอนน้ำลด เกิดปัญหาเมื่อแล้งหนัก น้ำแห้ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน