*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 164
  • จำนวนผู้ชม : 110584
  • จำนวนผู้โหวต : 247
  • ส่ง msg :
  • โหวต 247 คน
วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 336 , 10:41:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , อดุลย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ทีวีในประเทศใช้ภาษาไทยกันแบบนี้แล้วหรือ

เช้าวันอาทิตย์น่าเป็นเช้าที่แจ่มใส แต่วันอาทิตย์นี้ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสลดหดหู่อย่างบอกไม่ถูก

เพราะไปกดลิงค์หนึ่งซึ่งเป็นรายการของทีวีช่องหนี่ง ฟังอยู่ไม่ถึงนาที ก็ทนฟังต่อไปไม่ได้ ต้องรีบปิดโดยพลัน

เพราะแม้พิธีกรหน้าตาก็พอไปวัดไปวาได้ แต่ภาษาที่เธอใช้ ไม่ทราบไปขุดมาจากนรกขุมไหน

ผู้เขียนคิดว่าคงไม่ใช่การใช้ภาษาที่แสนจะต่ำเพียงอย่างเดียวหรอกครับ แต่ใจของเธอก็คงต่ำมากกว่าภาษาที่เธอเลือกใช้

 

ภาพจากกูเกิ้ล

เพราะเธอไม่ไว้หน้าของเธอเลยแม้แต่น้อย แล้วเธอก็คงลืมไปกระมังว่าการใช้คำบางคำที่เธอใช้ เช่น “เฮงซวย ส้นตีน ไอ้เหี้ย ไอ่สัตว์ และได้ควาย” นั้น ศาลฎีกาได้พิพากษาลงโทษให้ปรับฐานหมิ่นประมาทไปแล้ว

เอาเถอะครับ อาจเป็นเพราะเธอไม่ได้รับการพร่ำสอนที่เพียงพอ หรือได้รับการสั่งสอนแล้วละ แต่เพราะใจเธออาจต่ำเกินไปในอันที่จะรับในสิ่งดีๆ ได้

ผู้เขียนฟังแล้วอดคิดไม่ได้ว่า ปัจจุบันหน่วยงานที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการใช้ภาษาในสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์ได้ตระหนักในเรื่องเหล่านี้มากน้อยเพียงใด ได้กำชับและตักเตือนบ้างหรือไม่

ผู้เขียนไม่บังอาจเขียนถึงการใช้ภาษาที่นอกจากหยาบคายและสถุลตามโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่บางคนได้นำมาใช้หรอกนะครับ เพราะไม่สนใจฟังอยู่แล้ว เกินบรรยายจริงๆ

แต่ที่เขียนเฉพาะวิทยุและโทรทัศน์เพราะเห็นว่าเป็นสื่อสาธารณะที่ผู้คนส่วนใหญ่ได้รับชมและรับฟัง

ก่อนหน้านี้รายการต่างๆ ในสถานีวิทยุโทรทัศน์นั้น ต้องผ่านการเซ็นเซ่อร์จาก กบว. หรือคณะกรรมการบริหารวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ก่อนจึงออกรายการได้

แต่อาจเพราะวิธีการดังกล่าว ใช้เวลามากไป เมื่อ กบว. ถูกยกเลิกและมีคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์แห่งชาติขึ้นมาแทน แต่ยกเลิกการตรวจพิจารณาเนื้อหารายการ โดยให้คณะกรรมการของสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์แต่ละแห่ง ตรวจพิจารณากันเอง

 

ภาพจากกูเกิ้ล

 

การปล่อยให้คณะกรรมการของสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์แต่ละแห่ง ตรวจพิจารณากันเองนี่แหละครับ ที่ทำให้การนำภาษาหยาบคายและภาษาต่ำๆ ขึ้นมาใช้กันมากขึ้น

แล้วภาษาเหล่านี้ก็ซึมซับเข้าไปในสมองของทุกคนในชาติที่มีโอกาสได้ฟัง ผู้ใหญ่ที่มีวิจารณญาณนั้นผู้เขียนไม่ค่อยห่วงเท่าไรหรอกครับ ห่วงแต่เยาวชนของชาติเท่านั้นที่บางคนรับง่ายเกินไป

หนังสือ “สมบัติผู้ดี” ที่เคยใช้กันมานานแล้วและปัจจุบันบางแห่งก็อาจมีใช้อยู่บ้าง แต่บางแห่งก็หายไปแล้ว อย่างไรก็ตาม บางคนอาจคิดว่าอ่านหนังสือ “สมบัติผู้ดี” แล้วไม่สนุก และไม่มันเท่าการฟังภาษาหยาบคายและภาษาต่ำๆ เหล่านี้

 

ภาพจากกูเกิ้ล

ขอเรียกร้องให้คณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์แห่งชาติได้โปรดทำความเข้าใจกับสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์แต่ละแห่ง ให้ควบคุมดูแลการใช้ภาษาไทยที่ดีให้มากยิ่งขึ้น

ที่ใดที่ต้องการเรทติ้งเพราะผู้ชมส่วนหนึ่งนิยมชมชอบภาษาเหล่านี้ ก็ต้องรีบตักเตือน หากยังไม่เชื่อฟัง ก็ให้หยุดกิจการสักระยะเวลาหนึ่งก็น่าจะช่วยรักษาภาษาไทยของเรานะครับ

คนในชาติที่ได้ฟังและได้ใช้ภาษาไทยแล้วคงรื่นหูและเจริญใจไปด้วย

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 02/08/2020 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับ คุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 02/08/2020 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เห็นด้วยกับพี่พุธว่า พิธีกรหรือผู้จัดรายการทีวีบางคน พูดจากไม่เหมาะสม ไม่เพียงแต่อักขระไม่ชัดเจนนะ แต่คำพูดต่ำสถุลที่คิดว่าจะโดนใจคนฟังวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ ที่ไม่มีความรักและภาคภูมิใจในภาษาไทย และความเป็นชาติของตัวเอง..คนจัดรายการจำพวกจำอวดนี้ ควรจะถูกตักเตือนให้ปรับหรือออกไป จะได้ไม่เป็นตัวอย่างให้คนวัยรุ่นยุคนี้ ที่ไม่ค่อยจะมีความคิดตระหนักรู้ และไม่สามารถใช้วิจารณญาน ได้ว่า อันไหนสุภาพ อันไหน หยาบ ต่ำ สถุล หรือเป็นเพราะชอบโดนสันดาน ก็เห็นจะแก้ยาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน