*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 125
  • จำนวนผู้ชม : 69200
  • จำนวนผู้โหวต : 207
  • ส่ง msg :
  • โหวต 207 คน
วันอาทิตย์ ที่ 13 กันยายน 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 250 , 17:28:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ตอนที่ ๒ พ่อของแผ่นดินและหลักการทรงงาน : หลากหลายรส หลายเหตุการณ์ที่ภูเก็ต

 

การอบรมตามโครงการเรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท ซึ่งจัดโดยมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาดและวิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต ได้จัดขึ้นที่ห้องประชุมราไวย์ ชั้นสองของอาคารอาชีวะเพลส 

เพิ่งทราบว่านอกจากนักเรียนนักศึกษาของวิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต จำนวน ๑๐๒ คน แล้ว ยังมีนักเรียนนักศึกษาของวิทยาลัยเทคนิคภูเก็ต วิทยาลัยสารพัดช่างภูเก็ต และโรงเรียนเทศบาลเมืองภูเก็ต อีก ๘ คน ไปร่วมอบรมด้วย ครับ ดีใจที่มีต้นกล้าของแผ่นดิน เพิ่มขึ้นอีก ๑๑๐ คน

ตามธรรมเนียมที่ต้องมีพิธีเปิดครับ โดยประธานในพิธีคือนายพัฒนะ พัฒนทวีดล ศึกษาธิการเขต ๕ รักษาการในตำแหน่งศึกษาธิการเขต ๖ และเจ้าบ้านคือนายวิทยา เกตุชู ผอ. วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต เป็นผู้กล่าวรายงาน หลังจากนั้น ก็ได้ถ่ายภาพร่วมกัน

 

เรื่องสำคัญที่สุดในโครงการและในวันนั้น เป็นการบรรยายของ ม.ล. ปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา แต่ท่านยังเดินทางไปไม่ถึงเพราะท่านบินไปภูเก็ตเช้านั้น ผู้จัดจึงได้รับเชิญให้ผู้เขียนได้กล่าวถึงที่มาและแนวการดำเนินการของมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด

 

เนื่องจากมีเวลาเหลือ จึงได้ถือโอกาสเน้นย้ำให้นักเรียนนักศึกษาได้ประพฤติปฏิบัติตนให้เป็นคนดี ไม่ทุจริตคอร์รัปชั่น กระทำตัวให้เป็นคนไทยที่ดี ตลอดจนต้องวางแผนชีวิตในอนาคตที่ดีด้วย

การบรรยายพิเศษของ ม.ล. ปนัดดา ดิศกุล เรื่อง “พระมหากษัตริย์ พ่อของแผ่นดิน” นั้น ท่านได้ออกตัวว่าท่านไม่ได้บรรยายหรือสอน ท่านมาเล่าสู่กันฟังถึงพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ ๙ และรัชกาลที่ ๑๐ ท่านมีวิธีการที่ดีครับ ท่านแทรกพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านไว้ในเนื้อหาของการบรรยาย

 

ท่านได้ยกตัวอย่างเด็กไทยสมัยนี้ที่มีความรู้เกี่ยวกับประเทศไทยน้อยมาก นักเรียนและนักศึกษาหลายคนและหลายแห่งยังไม่ด้วยซ้ำว่าประเทศไทยมีกี่จังหวัด

 

ท่านได้เน้นย้ำให้นักเรียนนักศึกษาทุกคนเป็นคนดี ต้องช่วยเหลือผู้อื่น โดยยกคำสอนของสมเด็จพระสังฆราชและยกคำตรัสของสมเด็จย่า ประกอบการบรรยายด้วย

 

 

ที่สำคัญท่านได้ยกตัวอย่างกรณีของความเป็นคนดีในหลายๆ ประการด้วยว่า เป็นคนดีนั้นเป็นอย่างไร นอกจากนี้ ท่านยังได้เปิดคลิป “ครูของแผ่นดิน” และเพลง “แผ่นดินของเรา” ให้ฟังด้วย ชมคลิปได้ครับ https://www.youtube.com/watch?v=QhGHHWgWO_Q    https://youtu.be/_KElqM241Xw

 

สุดท้ายท่านเปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาได้ซักถาม แล้วมอบของที่ระลึกให้ผู้ที่ถามด้วย และแน่นอนที่สุดครับ จบการบรรยายแล้วก็ถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน

 

อาหารกลางวันวันนั้น กินกันที่ห้องสะพานหิน ซึ่งอยู่ชั้นล่างของอาคารอาชีวเพลส อาหารมื้อนี้ยกเว้นห่อหมก เป็นฝีมือนักศึกษา แผนกอาหารของวิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ตครับ กินเพลินครับ ลืมถ่ายภาพไว้ ขอแสดงเป็นตัวอย่างหลังกินเสร็จละกันนะครับ จะได้ทราบว่าจานไหนคนชอบมากที่สุด 

 

ผู้เขียนไปภูเก็ตหลายครั้ง อาจเคยเห็นมาบ้างแต่ไม่ทราบว่าชุดนี้เรียกว่า “บะบ๋า ยะหย๋า” เป็นชุดแต่งกายประจำจังหวัดภูเก็ต เริ่มตั้งแต่สมัยที่ชาวจีนฮกเกี้ยนที่อพยพมาอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต เป็นทั้งชุดของหญิงและชายครับ สวยงามดีไหมครับ 


ก่อนการบรรยายรอบบ่าย ก็กินขนมและดื่มกาแฟก่อน ขนมนี้รับทราบว่าเป็นเมื่อกินแล้วรวย เฟื่องฟูและมีความสุข ฝีมือนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ตเช่นกัน แต่ผู้นี้สำเร็จการศึกษาแล้วและประกอบอาชีพในการทำขนมขาย นี่คือสิ่งที่อยากเห็นครับ เรียนอาชีวะแล้วนำไปประกอบอาชีพได้

 

กินของว่างๆ แล้วก็ถ่ายภาพกับ Art Studio เป็นฝีมือของนักเรียนนักศึกษาของวิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ตครับ ภาพจะสวยหรือไม่นอกจากฝีมือในการถ่ายแล้ว สำหรับอยู่ที่หุ้นด้วย ใช่ไหมครับ

 

ภาคบ่ายนี้มีการบรรยายที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่ง คือ เรื่อง “การน้อมนำหลักการทรงงานในพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร เพื่อเป็นแนวคิดในการดำรงตนและปฏิบัติงาน” โดย ดร. ศักดิ์พงศ์ หอมหวล ผู้จัดการโครงการพัฒนาที่ดิน มูลนิธิชัยพัฒนา

 

ดร. ศักดิ์พงศ์ เริ่มต้นการบรรยายโดยเล่าว่าเมื่อเหตุการณ์คอมมิวนิสต์ได้เบาบางในหลวงรัชกาลที่ ๙ ได้ริเริ่มตั้งโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โครงการเหล่านี้ส่วนราชการต่างๆ รับไปดำเนินการ และจัดตั้งมูลนิธิชัยพัฒนาด้วย มูลนิธิฯ ดำเนินการในเรื่องเฉพาะกิจ

 

ทั้งนี้ ไม่ได้ให้นักเรียนนักศึกษานั่งฟังเพียงอย่างเดียว แต่ได้แบ่งผู้ฟังออกเป็น ๒๗ กลุ่ม แล้วอธิบายถึงหลักการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ ๙ รวม ๒๗ หลักการ หลักการสุดท้ายคือชัยชนะของการพัฒนา ซึ่งเป็นที่มาของชื่อของมูลนิธิชัยพัฒนา

 

ดร. ศักดิ์พงศ์ ได้สรุปสาระสำคัญของหลักการทรงงาน แล้วให้แต่ละกลุ่มแปลงหลักการทรงงานออกมาเป็นรูปภาพและข้อความ เพื่อเสนอเป็นผลงานกลุ่มต่อไป

 

นักศึกษาได้สรุปแต่ละหลักการได้ดีมากครับ ทั้งๆ ที่มีเวลาไม่มากนัก สำหรับรูปภาพนั้นได้ถ่ายมาเป็นบางภาพครับ

 

ไปภูเก็ตแล้วต้องบนเขารังเพื่อชมทิวทัศน์ภูเก็ตในมุมสูง เห็นภูเก็ตทั้งเมืองครับ หอพระยารัษฎานุประดิษฐ์ยามเย็นและยามค่ำสวยงามมากครับ ไปภูเก็ตแล้วอย่าลืมหาโอกาสขึ้นไปชมวิวบนเขารังนะครับ

 

ชมวิวทิวทัศน์รอบๆ สักนิดนะครับ


อาหารเย็นวันนี้ที่ร้านทุ่งคา ไม่บรรยายว่าอาหารมีอะไรบ้าง เพราะรู้จักและกินทุกอย่างยกเว้นหมี่หุ้นซึ่งเป็นแป้ง อดกินครับเพราะไม่กินอาหารประเภทแป้งในตอนเย็น


เย็นนั้นได้นั่งถึง ๒ โต๊ะ เพราะกินกันยังไม่เรียบร้อย ฝนตกลงมายังกับเทน้ำเทท่า ก็ต้องย้ายโต๊ะซิครับ


อ้อ เพื่อนแนะนำว่ามีร้านอาหารอีก ๑ ร้าน ที่น่าสนใจ อยู่ระหว่างทางขึ้นเขารัง เป็นร้านข้าวต้มครับ ผู้เขียนไม่เคยแวะกิน เพราะการขึ้นเขาวังส่วนใหญ่จะขึ้นไปชมวิวตอนค่ำคืน กินอาหารประเภทแป้งในตอนเย็นไม่ได้ ท่านผู้อ่านที่ขี้นเขารัง มีข้อมูลเพิ่ม อาจแวะเวียนไปชิมกันได้นะครับ

คืนนั้นเนื่องจากฝนตก อากาศจึงเย็นลงเป็นพิเศษ ในห้องอาชีวะเพลสก็มีแอร์ครับ แต่รู้สึกได้ถึงความชุ่มชื่นและเย็น นอนหลับสบายเช่นเคยครับ

ตอนเช้าเมื่อวานเดินได้เดินชมทิวทัศน์และอาคารต่างๆ ในวิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต วันนี้เดินออกนอกรั้วบ้าง ได้เห็นกิจการการของวิทยาลัยหลายอย่างที่ให้บริการแก่นักเรียนนักศึกษาและประชาชนทั่วไป เช่น ห้องอาหาร ดอกไม้ เสื้อผ้าและขายตั๋วเครื่องบิน นักเรียนนักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติจริงด้วย Learning by doing ตามหลักของนักวิชาการศึกษา จอห์น ดิวอี้ เลยครับ

 

ได้มีโอกาสพูดคุยกับครูและนักเรียนนักศึกษาในห้องอาหาร ครูแจ้งว่านักศึกษาเป็นผู้เตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมต่างๆ ส่วนการปรุงยังคงเป็นหน้าที่ของแม่ครัว นักเรียนนักศึกษาที่เข้าไปกินอาหารแจ้งว่าอาหารอร่อยและราคาถูก อาหาร ๒ อย่าง จานละ ๓๐ บาท เท่านั้น

อาหารเช้าวันนี้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมบ้าง อาหารหลักวันนั้นคือข้าวยำปักษ์ใต้ ปกติผู้เขียนไม่กินครับ เพราะน้ำบูดูส่วนใหญ่จะคาว วันนั้นได้ทดสอบก่อนแล้วว่าน้ำบูดูไม่คาว วันนั้นก็ได้กินข้าวยำปักษ์ใต้อร่อยไปซิครับ

 

อ้อ ดื่มกาแฟที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต มีน้ำผึ้งเสริฟด้วยนะครับ

 

กินอาหารเช้าเสร็จแล้วก็เดินชมภายในวิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ตต่อ เห็นนักเรียนนักศึกษามาขายของ บางร้านก็เป็นบูธ บางร้านก็แค่โต๊ะ ๑ ตัว สอบถามเด็กๆ ได้ความว่าวิทยาลัยได้ส่งเสริมให้นักเรียนนักศึกษามีอาชีพ ไม่คิดค่าที่ครับ เว้นแต่กรณีที่ใช้ค่าน้ำและค่าไฟเท่านั้นที่ต้องจ่าย 

 

ผู้เขียนสงสัยว่าขายของแล้วไม่ต้องเรียนหนังสือหรือครับ คำตอบคือเรียนซิครับ แต่เพราะที่วิทยาลัยอาชีวะภูเก็ตนี้เปิดเรียนทั้งภาคเช้าและภาคบ่าย นักเรียนนักศึกษาก็สลับเวลากันระหว่างการเรียนและการประกอบอาชีพ วิธีการแบบนี้ทำให้นักเรียนนักศึกษารู้ค่าของเงินมากขึ้น

ไปภูเก็ตแล้วรู้จักรถโปท๊องไหมครับ รถโปท๊องเป็นรถสองแถวของภูเก็ต วันนี้รถโปท๊องเหล่านี้เข้ามาที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ตเพื่อรับนักเรียนนักศึกษาที่เข้ารับการอบรมตามโครงการตามรอยพระยุคลบาทไปดูงาน

 

ไปดูงานกันที่ไหน คงต้องติดตามในตอนหน้าแล้วละครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านชุด “หลากหลายรส หลายเหตุการณ์ที่ภูเก็ต” ตอนที่แล้วได้ที่

 

 

ตอนที่ ๑ แค่แตะภูเก็ต

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2020/09/12/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/09/2020 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ท่านพูดได้ดีมากครับคุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 4 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 13/09/2020 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

นับว่าโชคดีที่ได้มีโอกาสฟังหม่อมหลวงปนัดดา ดิสกุล ชอบฟังท่านพูด เคยฟังท่านบรรยาย
น้องๆ นักศึกษาได้ทำกิจกรรมกลุ่มนำเสนอหลังฟังบรรยายด้วย เยี่ยมมาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/09/2020 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไม่มีคนใต้แท้ๆ คนไหนที่ไม่ขายทองแดงหรอกครับ คุณแม่หมี ว่าแต่ว่าขายมากหรือน้อยเท่านั้นแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/09/2020 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชอบกินข้าวยำปักษ์ใต้มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/09/2020 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มีแพลนจะไปภูเก็ต แต่ก็เกรงใจเพื่อนรักเพราะเขาต้องดูแลคนสุขภาพแย่ๆ แต่เพื่อนบอกมาเถอะ คิดถึง

ตอนเด็กๆทุกปิดเทอม คนที่ภูเก๊ตจะขับรถมารับไปอยู่แบบเปิดเทอม พี่ต้องไปตาม นับถือกันตั้งแต่รุ่นปู่ เวลาเขามาเรัยนที่กรุงเทพก็มาอยู่บ้านเราจนเรียนจบป. ตรี จนหลังๆนั่งเครื่องบินไป แล้วเขาก็มารับ

555 ไปอยู่จนแหลงใต้ได้ แต่ขอโทษ ทองแดงค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน