*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 125
  • จำนวนผู้ชม : 68761
  • จำนวนผู้โหวต : 207
  • ส่ง msg :
  • โหวต 207 คน
วันพุธ ที่ 16 กันยายน 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 286 , 16:08:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

นอนไม่ค่อยหลับและข่วยเสริมความจำ : สมุนไพรไทยช่วยได้ครับ

ผู้เขียนเป็นเด็กบ้านนอก กินสมุนไพรไทยมาตั้งแต่เด็ก จึงขววนขวายในการนำสมุนไพรมาใช้แทนยาฝรั่งเท่าที่จะทำได้ และเคยเขียนถึงสมุนไพรไทยอยู่บ่อยๆ ไม่ทราบกี่เรื่องแล้วละครับ

สำหรับงานสมุนไพรไทยนั้นไปทุกปีครับไม่เคยพลาดสักครั้ง ปีนี้ทราบข่าวทางวิทยุโดยฟังการให้สัมภาษณ์ของท่านอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ฟังแล้วหูผึ่งเลยครับ

เพราะท่านให้สัมภาษณ์ว่าได้นำน้ำมันกัญชาเพื่อใช้ในการรักษาโรคหลายชนิด มีแพทย์แผนไทยไปตรวจ รักษาและแจกน้ำมันกัญชาให้ ก็อยากได้น้ำมันกัญชาด้วยเพราะผู้เขียนเป็นเบาหวาน แต่ฟังตอนท้ายแล้วตกใจเพราะปีนี้มีงานระหว่างวันที่ ๒ - ๖ กันยายน ตรงกับเวลาที่ผู้เขียนต้องเดินทางไปภูเก็ตพอดี

แต่เมื่อตรวจสอบเที่ยวบินแล้ว เดินทางกลับจากภูเก็ตวันที่ ๖ กันยายน ถึงบ้านประมาณบ่าย ๒ โมง ยังมีเวลาเยอะเพราะมหกรรมสมุนไพรไทยครั้งที่ ๑๗ นั้น งานเลิก ๒๐.๐๐ น. ทันครับ

แต่จุดแรกที่แวะคือบูธของมูลนิธิโรงพยาบาลอภัยภูเบศรฯ เพื่อพบกับ เภสัชกรหญิง ดร. สุภาภรณ์ ปิติพร ที่นัดหมายกันไว้ก่อนแล้ว ไปที่นั่นได้รับรู้รับทราบสมุนไพรใหม่ๆ ทุกครั้ง และได้ข้อมูลไปเขียนบทความทุกครั้งไป คราวนี้ก็ได้สมุนไพรไปชนิดหนึ่งแต่ขออุบไว้ก่อน ของดีย่อมออกโรงสุดท้ายเสมอ

 

พร้อมกันนั้นก็ได้หนังสือ ๑ เล่ม มีเรื่องราวที่ทันสมัยที่สุด คือ บันทึกของแผ่นดิน ๑๒ “กัญชา และผองเพื่อน สมุนไพรไทย...เพื่อระบบประสาทและจิตใจ” โดยเภสัชกรหญิง ดร. สุภาภรณ์ ปิติพร บรรณาธิการและผู้เรียบเรียง ว่างๆ ค่อยอ่านทั้งเล่มครับ

 

วันนั้นลืมถ่ายภาพเภสัชกรหญิง ดร. สุภาภรณ์ เพราะคุยเพลิน นำรูปขอท่านที่ลงไว้ในบันทึกของแผ่นดิน ๑๒ ให่ท่านผูอ่านที่ไม่เคยรู้จักท่านชมก็แล้วกัน

 

เภสัชกรหญิง ดร. สุภาภรณ์ ปิติพร ทราบว่าผู้เขียนเป็นเบาหวาน จึงขอให้นำผลตรวจเลือดพร้อมยาที่กินประจำไปปรึกษาแพทย์แผนไทยด้วย ปรึกษาแล้วได้สมุนไพรมากินครับ

 

อยากได้น้ำมันกัญชาต้องไปที่บูธกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกซึ่งอยู่ติดกัน แต่ต้องรอเข้าคิว คิวยาวเชียวครับ ตอนแรกเห็นป้ายว่าตรวจครั้งละ ๒๕ ราย ก็รีบไปยืนจองคิวตั้งแต่ยังไม่ถึงเวลาแจกคิว แต่เจ้าหน้าที่ทำให้ดีใจเพราะได้รับแจ้งว่าตรวจให้ทุกคน น่ารักมากครับท่านอธิบดี

 

กรมการแพทย์แผนไทยฯ ได้ประชาสัมพันธ์ไปแล้วว่าในปัจจุบันกัญชารักษาโรคใดได้บ้าง เช่น มะเร็ง การตรวจรักษาและแจกน้ำมันกัญชาให้ฟรี ไปติดต่อได้ที่กรมการแพทย์แผนไทยฯ ภายในกระทรวงสาธารณสุขและโรงพยาบาลเกือบทั่วประเทศ สนใจรายละเอียดข้างต้นก็เข้าไปในเว็บไซต์ของกรมการแพทย์แผนไทยฯ ดูนะครับ

 

ในงานนี้มีต้นไม้ประเภทสมุนไพรจำหน่ายด้วย แต่วันสุดท้ายและเกือบเลิกงานแล้ว จึงมีทั้งประเภทขายราคาถูกและแจกฟรีครับ ผู้เขียนได้มาฟรี ๔ ค้น คือต้นมะคำไก่ ซึ่งเป็นส่วนผสมของยาทาพระเส้นจากกรมวิชาการเกษตร ๑ ต้น และต้นรีแพร์ พลูด่างเขียว และพลูด่างทองจากกรมป่าไม้ อย่างละต้น

 

ครับ ได้เกริ่นไว้ตั้งแต่ต้นว่าของดีย่อมอยู่ท้ายเสมอ ครับ สมุนไพรที่ใหม่สำหรับผู้เขียนและนำเล่าแจ้งให้ท่านผู้อ่านคือ อภัย-บี ลืมถามไปว่าอภัย-เอ มีหรือไม่และใช้ทำอะไร

 

อภัย-บี ช่วยให้นอนหลับและมีส่วนช่วยในการเสริมความจำ เมื่อถามว่ามีความแตกต่างจากสมันไพร "พรมมิ" ขององค์การเภสัชกรรมอย่างไร

เพราะพรมมิช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ ซึ่งผู้เขียนเคยเขียนถึงเรื่อง “อัลไซเมอร์ : โรคที่น่ากลัว แต่สมุนไพร "พรมมิ" ช่วยได้” รายละเอียดที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2017/05/27/entry-1

คำตอบคือส่วนผสมต่างกันครับ “พรมมิ” มาจากผักพื้นบ้าน ชื่อ พรมมิ ส่วนอภัย-บี มีส่วนผสม ๓ อย่างคือ กลีบบัวแดง (บัวหลวงสีแดง) ใบบัวบกและพริกไทย

จากการสืบค้นของผุ้เขียนพบว่า การแพทย์อายุรเวทระบุว่า พรมมิมีรสขมหวาน ใช้เป็นยาเย็น มีฤทธิ์ทำให้สงบ ลดอาการผิดปกติทางสมอง เสริมสร้างการทำงานของสมอง 

ส่วนอภัย-บี ซึ่งมีส่วนผสม ๓ อย่าง นั้น ในแผ่นพับของมูลนิธิโรงพยาบาลอภัยภูเบศรฯ ได้อธิบายว่า บัวหลวงทำให้นอนหลับ บัวบกมีส่วนช่วยการเรียนรู้และพัฒนาการทางความคิด ปีเปอรีนในเมล็ดพริกไทยมีฤทธิ์ในการช่วยปรับปรุงความผิดปกติของความจำและการเสื่อมของเซลล์ประสามในสมอง

อภัย-บี ผลิตภายใต้มาตรฐาน GPM/PICs มีงานวิจัยรองรับยืนยันประสิทธิผลและความปลอดภัย

ได้เริ่มกินก่อนนอนครั้งละ ๒ เม็ด มาตั้งแต่วันที่ ๖ กันยายน แล้วครับ ผลยังไม่ออกชัดหรอกครับ เพราะสมุนไทยออกผลช้าไม่ปรู๊ดปร๊าดเหมือนยาฝรั่งหรอกครับ

แต่ผู้เขียนมีความเชื่อโดยสนิทใจว่าสมุนไพรที่ผลิตโดยมูลนิธิโรงพยาบาลอภัยภูเบศรฯ นั้นได้ผลตามที่ได้ประชาสัมพันธ์ไว้อย่างแน่นอน

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 16/09/2020 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ถูกต้องครับคุณแม่หมี การใช้กัญชาต้องอยู่ในความควบคุมของแพทย์ครับ

วันนั้นฟังอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทย ท่านชี้แจงว่า อย ยังไม่รับรอง ดังนั้น การรักษาก็เป็นความยินยอมและความตกลงร่วมกันของแพทย์และผู้ป่วยหากมีสิ่งที่ไม่คาดหวังเกิดขึ้น

คุณแม่หมีต้องเชื่อหมอนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 16/09/2020 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

พ่อหมีก็ไปงานสมุนไพรทุกปีค่ะ ปีที่แล้วก็ไปตามหายานวดพริกมาให้ บอกเขาว่ามีพี่ในบล็อกเขียนถึง เขาก็เลยไปหามาให้ ไปทุกปี เขาถูกกับยาสมุนไพรไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 16/09/2020 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆค่ะ

ตอนนี้รพ.รัฐ ที่แม่หมีไปรักษาเขามีแผนกกัญชาแล้วนะคะ โดยจะมีแพทย์แผนปัจจุบันเป็นผู้ดูแลการใช้ เท่าที่เห็นก็มีที่สถาบันมะเร็ง กับรพ. เลิดสินค่ะ ลองถามคนไข้ที่ใช้กัญชาในการควบคุมของแพทย์ เขาบอกว่า แพทย์ที่ตรวจในแผนกอื่นเห็นว่าเขาควรจะต้องใช้ก็จะส่งต่อมาที่แผนกกัญชา คงต้องผ่านการตรวจและการวินิจฉัยแล้วว่าคนไข้เหมาะกับการใช้กัญชา เลยถามหมอที่ตรวจแม่หมีว่า คุณป้าใช้ได้มั๊ย หมอตอบ คุณป้าไม่เหมาะค่ะ อาจจะทำให้อาการแย่ลง เพราะจากการตรวจเลือดตรวจหลายอย่างใช้อย่างเดิมดีอยู่แล้ว เลยมาเล่าให้ฟัง ถ้าอยากใช้ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์จะดีกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 16/09/2020 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณสิงห์นอกระบบ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/09/2020 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอให้สุขภาพแข็งแรงครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน