*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 125
  • จำนวนผู้ชม : 69170
  • จำนวนผู้โหวต : 207
  • ส่ง msg :
  • โหวต 207 คน
วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 218 , 11:42:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

มีน้ำใจและมีวินัยกันหน่อยได้ไหมครับ 

ผู้เขียนเคยเขียนถึง “บุคคลพิเศษ” ซึ่งหมายถึงผู้สูงอายุ คนพิการและสตรีมีครรภ์ มาโดยตลอด ไม่ใช่เพราะผู้เขียนเป็นส่วนหนึ่งของบุคคลพิเศษคือเป็นผู้สูงอายุหรอกครับ

แต่โดยเฉพาะผู้สูงอายุในประเทศไทยนั้นมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ใน พ.ศ. ๒๕๖๔ หรือในปีหน้า ประเทศไทยก็จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ​อย่างสมบูรณ์ เพราะมีประชากรสูงอายุ​ ๒๐% ของประชากรทั้งประเทศ

และเพราะความด้อยในศักยภาพ ดังนั้น การให้บริการแก่ผู้สูงอายุ คนพิการและสตรีมีครรภ์ จึงควรให้บริการเป็นพิเศษกว่าบุคคลทั่วไปซึ่งยังมีร่างกายแข็งแรง

ผู้เขียนดีใจที่หน่วยงานบางแห่งได้เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการให้บริการแก่บุคคลพิเศษมากขึ้น โดยจัดช่องบริการให้แก่บุคคลพิเศษนี้ขึ้นโดยเฉพาะ ขอยกตัวอย่างโดยไม่ต้องเสียค่าโฆษณาประชาสัมพันธ์เฉพาะที่ผู้เขียนได้เห็นมาแล้วเท่านั้นนะครับ

แห่งแรกคือบิ๊กซี สาขารัชดาภิเษกรัชดา ซึ่งอยู่ใกล้ๆ บ้านของผุ้เขียน ได้จัดช่องพิเศษสำหรับการชำระเงินค่าสินค้าให้แก่บุคคลพิเศษขึ้นมาแล้ว ๑ ช่อง  

 

แห่งที่สองคือร้านท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต บีไฮฟ์ เมืองทองธานี ที่นั่นก็ได้จัดช่องพิเศษสำหรับการเงินค่าสินค้าให้แก่บุคคลพิเศษขึ้นมาแล้ว ๑ ช่อง เช่นกัน

 

และที่สุดท้ายที่ได้เห็นก็คือที่สนามบินดอนเมือง ภายในประเทศขาออก ได้จัดช่องพิเศษสำหรับการตรวจเช็คกระเป๋าเดินทางและสัมภาระของผู้โดยสารให้แก่บุคคลพิเศษ จำนวน ๑ ช่อง ด้วย

 

แม้ว่าจำนวนที่จัดไว้ให้มีจำนวนน้อย แต่การเริ่มต้นก็น่าชื่นใจสำหรับบุคคลพิเศษแล้วละครับ ก็หวังว่าต่อไปอาจจะจัดช่องเพิ่มขึ้น โดยคำนึงถึงจำนวนผู้สูงอายุกับประชากรทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม การจัดช่องพิเศษโดยมีเครื่องหมายและบางแห่งก้มีถ้อยคำระบุประเภทบุคคลที่เข้าใช้ได้กำกับไว้อย่างชัดเจนเช่นนี้ ไม่ได้กระตุกต่อมความรู้สึกของผู้ใช้บริการบางคนแม้แต่น้อย

แม้ปัจจุบันผู้เขียนได้ปลงในหลายๆ เรื่อง ไม่อยากคิดอะไรให้มากเรื่องก็ตาม แต่เห็นบุคคลที่มีร่างกายแข็งแรง ไม่ได้ตาบอด ไม่อุ้มท้อง ไมได้เป็นพระภิกษุ และหน้าตาก็ยังอ่อนวัย แถมยังแต่งตัวทันสมัย แล้วเข้าไปใช้บริการในช่องพิเศษเช่นนี้ แล้วก็อดคิดไม่ได้

นี่ขนาดคนไทยเป็นคนที่มีน้ำใจ มีการศึกษาก็ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ เครื่องหมายนี้ทุกคนย่อมรู้อยู่แก่ใจว่าหมายถึงอะไร การเดินเข้าไปใช้บริการในช่องพิเศษนี้ได้ แสดงให้เห็นว่าเป็นผู้ที่ขาดวินัยอย่างแรง

หากคนไทยส่วนใหญ่เริ่มต้นขาดวินัยเล็กๆ น้อยๆ อย่างนี้ ก็น่าเป็นห่วงแล้วละครับ ว่าต่อไปประเทศไทยและคนไทยจะเป็นเช่นไร

อดฝากหน่วยงาน ๒ หน่วย ให้ช่วยกันทำให้ช่องเหล่านี้เกิดประโยชน์ตามจุดมุ่งหมายที่ตั้งไว้ว่าสำหรับบุคคลพิเศษโดยตรง

หน่วยงานแรกคือสถานศึกษาทุกระดับ โปรดช่วยกรุณาเน้นย้ำให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา ได้มีน้ำใจต่อบุคคลพิเศษ และมีวินัยอื่นๆ ในการดำรงชีวิตต่อไปด้วย

หน่วยงานที่สอง คือหน่วยงานที่ให้บริการ สำคัญยิ่งกว่าหน่วยงานแรกอีกครับ และได้ผลเร็วกว่าด้วย เพราะหน่วยงานแรกเพียงแต่กระตุ้นต่อมสำนึกเท่านั้น ส่วนหน่วยงานที่สองเป็นการกระตุกต่อมสำนึก ซึ่งรุนแรงกว่า

เพราะหากได้กำชับเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานนั้นให้ตรวจสอบว่าผู้เข้าใช้บริการในช่องพิเศษนี้ มีคุณสมบัติถูกต้องหรือไม่ หากไม่พิการ มีร่างกายแข็งแรง ไม่อุ้มท้อง ไม่ได้เป็นพระภิกษุ และหน้าตาก็ไม่แสดงว่าเป็นผู้สูงอายุ

ก็ให้เจ้าหน้าที่ขอดูบัตรประจำตัวประชาชน หากมีอายุไม่ถึง ๖๐ ปี บริบูรณ์ ก็ไม่ให้บริการแล้วขอให้ไปใช้บริการช่องอื่น เพราะช่องนี้สำหรับบุคคลพิเศษเท่านั้น

หากทำเข่นนี้ได้ ผู้ที่ไม่มีวินัยก็ย่อมรู้สึกและไม่กล้าทำเช่นนั้นอีก

ครับ ก็ขอฝากหน่วยงานที่จัดช่องพิเศษดังกล่าวนี้ด้วย จัดขึ้นมาแล้วก็ควรปฏิบัติได้ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 21/09/2020 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คนไทยใช้ไม้นวมยากครับคุณแม่หมี ต้องทำให้ได้อายเช่นเดียวกับที่คุณเจ้าหญิงคอมเมนต์ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 21/09/2020 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นด้วยค่ะ สว. อย่างเราๆนี่ยืนรอนานๆไม่ไหวนะคะ ถ้าหันมาเห็นคนชราก็ช่วยสงเคราะห์หน่อยเถิด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 21/09/2020 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ครับคุณเจ้าหญิง เจอดีสักครั้งคงไม่ทำอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 21/09/2020 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คงต้องรบกวนเจ้าหน้าที่คอยดูแลเคร่งครัดกับผู้นิสัยเสีย หรือเห็นแก่ตัว อย่างน้อยก็ให้ได้อายไปเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน