*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 125
  • จำนวนผู้ชม : 68938
  • จำนวนผู้โหวต : 207
  • ส่ง msg :
  • โหวต 207 คน
วันอาทิตย์ ที่ 11 ตุลาคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 255 , 10:15:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , ครูทิพย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

น้อมรำลึกถึงพ่อหลวง 

ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ดังนั้น ใน ๕ ธันวาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันพระราชสมภพของพระองค์ท่าน ผู้เขียนได้เขียนบทความเทิดพระเกียรติพระองค์ท่านเป็นประจำทุกปี

หลังจากพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว ผู้เขียนได้เขียนถึงพระองค์ท่านโดยตรงเพียงครั้งเดียว เมื่อวันศุกร์ ที่ ๒๗ ตุลาคม ๒๔๖๐ เรื่อง “หลังจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต : บันทึกความทรงจำ”รายละเอียดที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup/2017/10/27/entry-1

 

หลังจากนั้น หากได้เห็นหรือได้ไปในพื้นที่ที่พระองค์ท่านทรงมีพระราชดำริและทรงให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชน และผู้รับผิดชอบปล่อยปละละเลยก็ระลึกถึงและเขียนถึงพระองค์ท่านทุกครั้งไป

เช่น ที่ศูนย์อำนวยการและประสานการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ไปที่นั่นแล้วระลึกถึงพระองค์ท่านเป็นอย่างมาก เห็นหลังคามุงจากชำรุดเช่นในสภาพปัจจุบัน รวมทั้งอีกหลายอย่างแล้วจิตใจไม่สบายนักเพราะชำรุดทรุดโซมมาก อ่านรายละเอียดได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/09/19/entry-1

ที่ชุมพรบ้านเกิดของผู้เขียน สถานที่พระองค์ทรงพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานพระราชทรัพย์จากมูลนิธิชัยพัฒนามาให้ ๑๘ ล้านบาท เพื่อขุด “คลองหัววัง-พนังตัก” ช่วยให้ชาวเมืองชุมพรรอดพ้นภัยน้ำท่วมจนถึงทุกวันนี้

นอกจากนั้น ยังมี “โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ” เพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัยให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองชุมพรและพื้นที่โดยรอบรอดพ้นจากอุทกภัยน้ำท่วมต่อเนื่องมาหลายสิบปี ชาวชุมพรต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ดังคำกล่าวที่ว่า “ด้วยพระเมตตาบารมี ชุมพรวันนี้สุขร่มเย็น”

สวนป่าของผู้เขียนจำนวน ๔ ไร่ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับหนองใหญ่ได้ปลูกแล้วตายเพราะน้ำท่วม ถึง ๕ ครั้ง แต่ด้วยพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ท่าน เมื่อ “คลองหัววัง-พนังตัก” ได้ขุดเสร็จเรียบร้อย ทำให้ต้นไม้ที่ปลูกในครั้งที่ ๖ ใหญ่โตขึ้นมาก เสียดายที่ค้นหาภาพสวนป่ามาลงไม่ได้

เมื่อวันที่ ๙ กุมภาพันธ์ ปีที่แล้ว ได้ไปชุมพรเพื่อทำบุญให้พ่อกับแม่ ได้แวะเยี่ยมโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ เพื่อชมสะพานไม้เคี่ยมด้วย ได้เห็นสภาพของพื้นที่ในโครงการดังกล่าวแล้วรู้สึกเศร้าใจเปนอย่างยิ่งมากเพราะสภานที่ดังกล่าวขาดการดูแลเอาใจใส่

 

ได้เขียนขอร้องให้ผู้ที่รับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าว ได้โปรดดูแลเอาใจใส่ให้สมกับที่พระองค์ท่านทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ โดยนำโครงการ “หน่วยพระราชทานและประชาชนจิตอาสา เราทำความดี ด้วยหัวใจ” ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้พระราชทานตั้งแต่ปี ๒๕๖๐ มาเป็นแนวทางปฏิบัติ  ชมรายละเอียดเรื่องนี้ได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup-govservice/2019/02/09/entry-1

หลังจากนั้น ได้ทราบว่าประชาชนจิตอาสา ซึ่งเป็นประชาชนนพื้นที่ ประมาณ ๒๕ คน ได้เข้าไปดูแลและหาทางพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว แต่ก็ทำได้ไม่มากนัก หากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องไม่ได้ให้ความช่วยเหลือด้านงบประมาณ

บัดนี้ ได้ทราบข่าวเป็นที่น่ายินดีว่า เมื่อวันศุกร์ที่ ๙ ตุลาคม ได้มี “พิธีเปิดกิจกรรม Big Cleaning Day : การกำจัดขยะและพัฒนาบ้านพ่อหนองใหญ่” โดยนายธีระ อนันตเสรีวิทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานพิธีนายมนูญ จันทร์สุข ผู้อำนวยการสำนักงานพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดชุมพรเขต ๑ ได้รายงานว่า สมาคมแทรชฮีโร่หรือสมาคมผู้พิชิตขยะนานาชาติ และแทรชฮีโร่ จังหวัดขุมพร ได้นำ Trash Hero Kids ซึ่งเป็นนักเรียนระดับประถมศึกษาและ Trsh Hero Teen ซึ่งเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษา จาก ๗๐ โรงเรียน ประมาณ ๑,๒๐๐ คน มาช่วยกำจัดขยะที่หนองใหญ่นี้

 

เพราะในวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๓ เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ ๙ เครือข่ายภาคประชาชนชาวจังหวัดชุมพร สำนึกใน “พระเมตตาบารมี..ชุมพรวันนี้สุขร่มเย็น” จึงร่วมกันจัดทำโครงการจัดงาน “น้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคตในหลวงรัชกาลที่ ๙ ครบรอบ ๔ ปี” ขึ้นในวันที่ ๑๑-๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๓

เห็นภาพความร่วมมือร่วมใจของเด็กๆ นักเรียนและประชาชนชาวจังหวัด ชุมพร ที่ไปร่วมกันทำความสะอาด โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ แล้วเป็นปลื้มครับ เสียดายที่ไม่มีโอกาสไปร่วมในงานนี้ด้วย

 

นอกจากช่วยกันทำความสะอาดอย่างเข้มแข็ง แนวหลังเรื่องอาหารการกินก็ไปร่วมด้วยช่วยกันด้วย 


ขอขอบคุณข่าวและภาพจากหนังสือพิมพ์ข่าวสดประจำวันนี้ และรูปภาพจาก “ครูโส” ในไลน์กลุ่ม “ลูกหลานกรมหลวงชุมพร” ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย

สำหรับท่านที่ไม่มีโอกาสไปร่วมงาน “น้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคตในหลวงรัชกาลที่ ๙ ครบรอบ ๔ ปี” ก็ชมภาพของ "ครูโส" ข้างล่างนี้ครับ

 

 

แต่จะให้มีชีวิตชีวา ก็ต้องชมคลิปจากลิงค์นี้ได้ครับ https://youtu.be/-n8soGSf90k

 

ผู้เขียนไม่ได้ไปร่วมงานก็ถือโอกาสน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่านด้วยบทความนี้ และขอเป็นหนึ่งในคนไทยที่รักและเทิดทูนพระองค์ท่านด้วยการใส่เสื้อเหลืองในวันที่ ๑๓ ตุลาคม นี้

ก็ถือโอกาสเรียนเชิญท่านผู้อ่านทุกท่านร่วมกันใส่เสื้อเหลืองในวันดังกล่าว ให้ประเทศไทยในวันนั้น “เหลืองทั้งแผ่นดิน” นะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 12/10/2020 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงมากครับ เป็นลักษณะของคนบางคนที่ลืมง่าย ลืมแม้กระทั่งพ่อหลวงของแผ่นดินที่เป็นพระผู้ให้แก่คนไทยทุกคน ต้องคอยกระตุ้นเตือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 11/10/2020 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิไ้
ภูมิใจที่ได้เกิดเป็นลูกของพ่อหลวง
ภูมิใจที่ได้เกิดบนผืนแผ่นดินไทย จะรักและตอบแทนบุญคุณแผ่นดินค่ะ
เจ้าหญิงเคยไปโครงการพระราชดำริหนองใหญ่ 3 ครั้งแล้ว ฟังคำบรรยายแล้วร้องไห้เลย
ชอบสะพานไม้เคี่ยมมากเลยค่ะ สวยงามมาก ก็เพิ่งทราบจากบล็อกของพี่พุธทรัพย์ว่า ระยะหลังทรุดโทรมมาก
ด็ใจที่รองผู้ว่าชุมพร ได้นำคณะนักเรียนเยาวชนจิตอาสาชาวชุมพร มาช่วยกันทำความสะอาด
..เข้าใจว่า..เมื่อสิ้นพระองค์แล้ว งบประมาณที่จะมาดูแลที่นี่คงน้อยลง..
..ที่หนองใหญ่ มีกวาง มีนกมากมาย มีสระหนองใหญ่ที่กว้างใหญ่สวยงามเป็นที่ท่องเที่ยว และมีเรือนไม้ทรงไทยสองหรือสามหลัง ด้านใน มีสวนป่า น่าเดินตอนที่เจ้าหญิงไป แต่หากไม่มีการดูแล คงจะทรุดโทรมเช่นเดียวกับสะพาน
..หวังว่า ทางการและประชาชนชาวชุมพร จะตระหนัก รัก หวงแหน และรู้ถึงที่มาของหนองใหญ่ ควรมีโรงเรียนเป็นผู้ให้ข้อมูลแก่นักเรียนด้วย ต้องช่วยกันค่ะ โดยเฉพาะชาวชุมพรเอง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 11/10/2020 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับ คุณครูทิพย์ คงต้องช่วยกันกระตุ้นเตือนให้หน่วยงานต่างๆ ที่มีหน้าที่ดูแลรักษาสถานที่ต่างๆ ให้ช่วยกันดูแลรักษาให้สมพระเกียรติของพระองค์ท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 11/10/2020 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพ่อหลวงของพวกเราทุกคนค่ะ
โครงการพระราชดำริ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สะท้อนผ่านการทรงงานอย่างหนักเพื่อให้ราษฎร มีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นในทุกด้าน ล้วนเป็นประโยชน์แก่ปวงพสกนิกรทุกหมู่เหล่า แต่บางโครงการผู้ที่มีหน้าที่ดูแลก็ขาดความใสใจที่จะสานต่อ ทำให้ถูกทิ้งร้างอย่างน่าเสียดายยิ่ง

ในวันที่ ๑๓ ตุลาคม นี้ครูจะใสเสื้อเหลืองอย่างแน่นอน เพื่อแสดงความรักและเทิดทูนพระองค์ท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 11/10/2020 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เห็นด้วยอย่างครับคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 11/10/2020 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพ่อหลวงเช่นกัน

เกรงว่าจะมาทำในช่วงนี้ แล้วก็ทิ้งไว้ให้ทรุดโทรม น่าจะมีหน่วยงานที่เข้ามาทำในสิ่งที่พระองค์ทรงทำไว้ให้ยั่งยืนตลอดไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน