*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 125
  • จำนวนผู้ชม : 69259
  • จำนวนผู้โหวต : 207
  • ส่ง msg :
  • โหวต 207 คน
วันอังคาร ที่ 13 ตุลาคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 261 , 16:57:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สิงห์นอกระบบ , Chaoying และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ปลื้มปีติที่ได้มีโอกาสกราบถวายบังคมแทบเบื้องพระยุคลบาท

เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้สาธุชนเข้าถวายบังคมพระบรมรูปสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชที่ปราสาทพระเทพบิดร วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง

ทั้งนี้  นับเป็นครั้งแรกในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้พสกนิกรทุกหมู่เหล่าได้กราบถวายบังคมพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ประดิษฐานอยู่ในปราสาทพระเทพบิดรแห่งนี้ด้วย

 

วันนี้ผู้เขียนตื่นตั้งแต่เช้าครับ กินอาหารเช้าเรียบร้อยแล้วก็ออกเดินทางพร้อมคุณสายพิณไปที่สถานีรถไฟฟ้า รฟม. ห้วยขวาง แล้วไปที่สถานีรถไฟสนามชัย เพราะไม่เคยชมสถานีนี้มาก่อน ก็ใช้เวลาเล็กน้อยเดินชมกัน สวยงามมากทีเดียวครับ

ออกมาจากสถานีรถไฟฟ้าเห็นพิพิธภัณฑ์สยาม ถ่ายภาพกันก่อนเพราะเปิดเวลา ๑๐.๐๐ น.


รถตุ๊กๆ ไปพระบรมมหาราชวัง คิดตั้ง ๖๐ บาท เพียงไม่ถึง ๙๐๐ เมตร จึงคิดว่าเดินออกกำลังกาย ดีกว่า เดินไปได้นิดเดียว รถตุ๊กๆ อีกคันหนึ่งก็ชวนให้ขึ้นรถ ขอ ๔๐ บาท เอ้า ช่วยเหลือกันก็ขึ้นซิครับ

ถึงประตูสวัสดิโสภา ซึ่งปกติได้กำหนดให้เป็นทางออกสำหรับประชาชนทั่วไป เพราะทางเข้าที่ให้เข้าคือประตูวิเศษชัยศรี รถตุ๊กๆ ต้องหยุด เพราะขบวนรถรางประมาณ ๔ ขบวน ได้นำ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ลุงตู่ของเรา พร้อมภริยาและคณะรัฐมนตรี ลงจากรถ ก็ถ่ายรูปลุงตู่หน่อย

 

เพราะบารมีท่านนายกฯ เจ้าหน้าที่จึงอนุญาตให้ประชาชนที่หยุดคอยให้ขบวนท่านนายกฯ ผ่านไปก่อน ได้เข้าทางประตูสวัสดิโสภาด้วย

เข้ามาในวัดพระศรีรัตนศาสดารามแล้วนั้น แม้ว่าเป็นที่คุ้นเคยของผู้เขียน เพราะสมัยที่เริ่มรับราชการที่สำนักงาน ก.พ. เมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๘ ซึ่งตั้งอยู่ที่ศาลาลูกขุนใน ในพระบรมมหาราชวัง นั้น ได้เข้าไปในวัดและพระบรมมหาราชวังบ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยเข้าไปภายในปราสาทพระเทพบิดร เพราะความสวยงามทำให้หยุดถ่ายภาพกันก่อนไม่ได้

 

เข้ามาแล้วได้ไปไหว้พระแก้วมรกตที่อุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดารามก่อน


ก่อนเข้าไปในอุโบสถ สวนทางกับลุงตู่อีก เพราะท่านได้เข้าไปกราบถวายบังคมพระบรมรูปสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชที่ปราสาทพระเทพบิดรแล้ว

 

หลังจากได้ไหว้พระแก้วมรกตและได้นั่งสมาธิกันพอสมควรแล้วก็ออกมา เห็นประชาชนถ่ายภาพกันนอกอุโบสถ ประกอบกับเจ้าหน้าที่แจ้งว่าถ่ายได้ ก็ถ่ายบ้างซิครับ เป็นครั้งแรกที่ได้ถ่ายภาพพระแก้วมรกตครับ

 

ความสวยงามของวัดพระแก้ว อดไม่ได้ที่ต้องถ่ายภาพหลายๆ ภาพครับ


ก่อนจะเข้าไปภายในปราสาทพระเทพบิดร มารู้จักปราสาทพระเทพบิดรกันสักหน่อยดีไหมครับ

ปราสาทพระเทพบิดร สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๓๙๘ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เดิมชื่อพุทธปรางค์ปราสาท ได้รับซ่อมแซมและเปลี่ยนชื่อเป็นปราสาทพระเทพบิดร ใน พ.ศ. ๒๔๔๖ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระบรมรูปพระบูรพกษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินธ์ ทั้ง ๕ พระองค์ มาประดิษฐานไว้ ซึ่งปัจจุบันได้ประดิษฐานพระบรมรูปเพิ่มตามการเปลี่ยนรัชสมัย จนถึงรัชกาลที่ ๙ แล้ว

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการให้ถวายบังคมพระบรมรูป เป็นประจำทุกปีในวันที่ ๖ เมษายน ซึ่งเป็นวันจักรี

ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมราชบพิตร   ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ถวายบังคมพระบรมรูป เป็นประจำทุกปีในวันที่ ๕ พฤษภาคม ซึ่งตรงกับวันฉัตรมงคล และวันสงกรานต์ ต่อมาได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ถวายบังคมในโอกาสวันสำคัญต่าง ๆ ในบางปี หรือทุกปี เช่น วันปิยมหาราช เป็นต้น

เมื่อวันเสาร์ที่ ๖ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เททองหล่อพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ณ ปราสาทพระเทพบิดร

และในอีกหนึ่งปีต่อมาได้ทรงประกอบพิธีประดิษฐาน และสมโภชพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ณ ปราสาทพระเทพบิดร


แม้ว่าผู้เขียนและคุณสายพิณ เดินทางไปตั้งแต่เช้า แต่ประชาชนก็หลั่งไหลเข้าคิวกันยาวเหยียดเชียวครับ ไม่ทราบว่าสายๆ คิวคงยาวกว่านี้เป็นแน่


คิวมี ๒ สาย ผู้เขียนและคุณสายพิณเข้าไปสายหนึ่ง ซึ่งสายนี้เป็นประตูทางเข้าทางด้านขวา ใกล้กับพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่สุดเลยครับ

 

เคยได้เข้าเฝ้าใกล้ชิดพระองค์ท่านหลายครั้ง เสด็จประพาสชุมพร ปี ๒๕๐๒ รับพระราชทานปริญญาบัตรเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๘ กราบพระบรมศพของพระองค์ท่าน ปี พ.ศ. ๒๕๕๙ และกราบพระบรมรูปพระองค์ท่านในปีนี้

นึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ให้แก่ประเทศไทยและประชาชนชาวไทยแล้ว ต้องนั่งเงียบอยู่ตรงนั้นสักครู่หนึ่ง เพราะประชาชนต้องทยอยเข้าคิวมากราบถวายบังคมเช่นกัน

เสียดายที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายภาพพระบรมรูปพระบูรพกษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินธ์ ก็ขอนำภาพจากกูเกิ้ลมาให้ชมนะครับ

 

เดินมาชมทัศนียภาพของปราสาทพระเทพบิดรกันเล็กน้อย

 

ได้เห็นนครวัดนครธมด้วยในวันนี้ เปล่าครับ ไม่ได้ไปกัมพูชาหรอกครับ ขมรูปจำลองใกล้ๆ กับปราสาทพระเทพบิดรนี่เอง

 

เดินมาทางระเบียงพระอุโบสถ เห็นภาพเขียนที่ฝังใจ เคยมาชมหลายครั้งแล้ว แต่ก็อดถ่ายภาพไม่ได้ โดยเฉพาะหนุมาน ทหารเอกของพระราม

 

เห็นประชาชนไปยืนถ่ายภาพด้านหน้าของประสาทพระเทพบิดรได้ ก็ไปถ่ายบ้างซิครับ ได้ภาพสวยงามมาให้ท่านผู้อ่านได้ชมด้วย

 

เดินทางไปที่สถานีรถไฟฟ้าสนามชัย ตั้งใจว่าคงได้ชมเข้าพิพิธภัณฑ์สยาม แต่อดเพราะขณะนั้นเวลา ๙.๓๐ น. ยังไม่เปิดครับ รู้จักแล้ววันหลังค่อยไปชมก็ได้ครับ

ยังครับ ยังไม่ได้กลับบ้าน เดินทางต่อไปที่สยามพารากอน ไปชมงาน “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ซึ่งจัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม ไปก่อนงานเปิดอย่างเป็นทางการอีกครับ เพราะกำหนดเปิด ๑๕.๐๐ น.

 

งานนี้จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเผยแพร่พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ พระปรีชาสามารถของพระองค์

นอกจากนั้น ยังให้เด็ก เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้ร่วมแสดงพลังความรัก ความสามัคคีและความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วย  


 

หลายอย่างที่ได้นำไปแสดงครับ พระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ ภาพถ่ายและภาพวาดฝีพระหัตถ์ หนังสือพระราชนิพนธ์ และโน้ตดนตรีพระราชนิพนธ์ รวมทั้งเลือกฟังเพลงพระราชนิพนธ์ได้ด้วย

 

ที่สำคัญมีนิทรรศการหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โครงการในพระราชดำริ อาทิ โครงการฝนหลวง โครงการแก้มลิง โครงการแกล้งดิน โครงการหลวงพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวเขา โครงการหน่วยแพทย์พระราชทาน เป็นต้น โดยจัดในแสดงระบบ infographic touch screen 

งานนี้มีตั้งแต่วันนี้ถึงวันอาทิตย์ที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๖๓ ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น ๒ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

พ่อแม่ผู้ปกครองควรนำเด็กและเยาวชนไปศึกษา เรียนรู้ตามรอยศาสตร์พระราชา และปฏิบัติตามรอยพระยุคลบาท กันนะครับ จะได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/10/2020 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณมากครับ คุณสิงห์นอกระบบ ภาพสวยครับ ยังมีอีกแต่กลัวมากเกินไปครับ

ความคิดเห็นที่ 7 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 13/10/2020 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

พี่พุธเก็บรายละเอียดได้เยอะแยะมากมาย สวยงามจริงจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/10/2020 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณเจ้าหญิงครับ วัดพระแก้วและพระบรมมหาราชวังนั้น มีโอกาสเข้าไปทีไร ต้องถ่ายภาพ ถ่ายแล้วถ่ายอีก ไม่ได้ชาตินิยมหรอกครับ แต่ผมเดินทางไปท่องเที่ยวกว่า ๗๐ ประเทศ แล้ว ไม่มีที่ไหนวิจิตรพิสดารเท่าของเรา เป็นปลื้มครับ

ความคิดเห็นที่ 5 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 13/10/2020 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สวยงดงาม อิ่มเอมทั้งตาทั้งใจ ทุกภาพและเรื่องราว เอ็นทรีนี้ ภาพสวยมากๆ พระบรมมหาราชวัง สวยมากๆ วัดพระแก้ว มองกี่ทีก็สวย มากไปกว่านั้นคือ ความเป็นชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เสาหลักของไทย
ดีใจด้วยค่ะ ที่ได้ไปกราบพ่อหลวง

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/10/2020 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณแม่หมีครับ ไปกินอาหารกลางวันที่สยามพารากอนอร่อยด้วยครับ กลับบ้านรีบปั่นต้นฉบับเลยครับ เหนื่อยแต่ดีใจที่ทำสำเร็จในวันนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 13/10/2020 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณคุณครูทิพย์มากครับ ทราบดีว่าวันนี้ประชาชนที่รักและเทิดทูนพระองค์ท่านคงไปกราบพระบรมรูปท่านเยอะมาก จึงต้องออกจากบ้านตั้งแต่เช้าครับ

คงเป็นเพราะเราสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านละกระมังครับ ที่ทำให้เราโชคดีมากๆ ในวันนี้ ที่ไม่ได้เขียนอีกอย่างหนึ่งก็คือฝนตกหนักขณะอยู่ในรถใต้ดินครับ เจอแต่ฝนเหมือนน้ำมนต์ตลอดครับ

ได้แจ้งให้คุณสายพิณแล้วครับ เขาขอขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/10/2020 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยอดเยี่ยมมากค่ะ ได้แสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพ่อหลวง ได้ไปสถานที่ต่างๆทีมีความงดงาม และได้เจอลุงตู่ด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 13/10/2020 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สวัสดีค่ะพี่พุธและพี่สายพิณ...พี่ทั้งสองคิดถูกจังเลยค่ะ...ออกจากบ้านกันแต่เช้าดีจังที่คนยังไม่เยอะ...โชคดีได้ถ่ายภาพพระแก้วมรกตด้วยนะคะ...แล้วก็เข้าคิวถูกสายเดินเข้าใกล้กับพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร แถมได้ภาพคู่สวยงามที่ด้านหน้าของประสาทพระเทพบิดรอีกด้วย...โชคดีหลายอย่างเลยนะคะ...ก้าวเท้าไหนออกจากบ้านคะพี่พุธ
ป.ล. พี่สายพิณยิ้มสวยจังเลยค่ะ...ฝากบอกด้วยนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน