*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 158
  • จำนวนผู้ชม : 102278
  • จำนวนผู้โหวต : 242
  • ส่ง msg :
  • โหวต 242 คน
วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม 2563
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 624 , 14:57:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ช่วยกันทำให้ข่าวปลอมลดลงเถิดครับ

ปัจจุบันนี้ข่าวปลอมหรือ Fake news ในประเทศไทยมีมากขึ้นยิ่งกว่าดอกเห็ด

ข่าวปลอมก็เหมือนกับคอร์รัปชั่นนั่นแหละครับ ไม่ได้มีเฉพาะในประเทศไทยหรอกครับ แต่มีกันทุกประเทศ และไม่มีทางที่จะขจัดมันให้หมดไปได้ไม่ว่าข่าวปลอมหรือคอร์รัปชั่น

 

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

เพียงแต่อาจทำให้ลดน้อยถอยลงได้เท่านั้น หรืออาจจะคุมกำเนิดได้บ้างหากมีวิธีการหรือมีมาตรการที่ดีพอ

ข่าวปลอมหลายเรื่องมาจากมิจฉาชีพและที่ฮิตติดอันดับก็คือการที่บริษัทห้างร้านแจกสิ่งของให้ประชาชนฟรี หลังสุดนี้ก็ออกประกาศแจกมือถือไอโพน ๑๒ (iPhone 12) ฟรี จำนวน ๓๐๐ เครื่อง ทั้งๆ ที่ไอโฟนรุ่นนี้ยังไม่มีกำหนดจำหน่ายในเมืองไทย ดูข่าวปลอมข้างล่างซิครับ

 

“WOW!🎉 

*เปิดตัว iPhone 12 สำเร็จ*

 เราฉลองการเปิดตัว iPhone 12 ที่ประสบความสำเร็จด้วยการแจกโทรศัพท์ 3000 เครื่องฟรี! 🎉

 

 รับคำแนะนำ: 

 1. คุณแต่ละคนสามารถเข้าร่วมได้เพียงครั้งเดียว

 2. มีจำนวน จำกัด มาก่อนได้ก่อน 

 3. งานนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ 

 

 *รับของคุณที่นี่ฟรี* 

 

http://vip-19.fit/j/?c=12”

 

ถ้าเข้าไปในลิงค์ที่แจกมาละก้อ จะเกิดอะไรขึ้นหรือครับ ก็ดูรายละเอียดในลิงค์ข้างล่างนี้ครับ

 

“📌ของฟรีไม่มีในโลก..

https://youtu.be/xCT5XCTLzcQ

แม้ว่าทุกคนทราบกันเต็มอกว่า “ของฟรีไม่มีในโลก” แต่ด้วยความโลภของคนบางคน ก็เข้าใจว่าเป็นจริง แล้วก็ถูกหลอกลวง ต้องเสียเงินเสียทองมากน้อยแล้วแต่กรณี

ข่าวปลอมอื่นๆ ที่ไม่ใช่แจกของก็มีเยอะนะครับ จนบางครั้งก็แทบไม่ทราบและดูกันไม่ออกจริงๆ ว่าเป็นข่าวจริงหรือข่าวปลอม เพราะคนบางคนนั้นอยู่เฉยๆ ไม่ได้ ก็พยายามปล่อยข่าวปลอมออกไปเรื่อย ๆ คงสนองความต้องการของตนเองละกระมังที่สามารถหลอกคนอื่นได้สำเร็จ

แต่ส่วนใหญ่มักหลอกผู้เขียนไม่ค่อยได้หรอกครับ เพราะผู้เขียนเมื่อได้รับข่าวก็แค่อ่าน หากไม่แน่ใจก็ไม่แชร์ต่อให้เพื่อนฝูงถูกหลอกต่อไป

ภาพจากอินเทอร์เน็ต

ปัญหามีอยู่ว่าทางราชการจะหาต้นตอการแพร่ข่าวปลอมทั้งมิจฉาชีพและไม่ใช่มิจฉาชีพได้อย่างไร 

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งมีหน้าที่โดยตรงในเรื่องนี้ นอกจากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐไม่เพียงพอในการปฏิบัติงานเสาะหาข่าวปลอมแล้ว บางครั้งก็คงไม่ทราบเช่นเดียวกันว่าข่าวปล่อยที่ว่อนในโซเชียลนั้นจริงหรือปลอม

รัฐบาลไม่ต้องตั้งวอร์รูมรับมือกับข่าวปลอมนี้หรอกครับ เพียงแต่เน้นย้ำให้ส่วนราชการทุกแห่งรีบตรวจสอบว่าข่าวที่เกี่ยวข้องกับส่วนราชการที่เผยแพร่ในโซเชียลนั้นเป็นข่าวปลอมหรือไม่

สมัยที่ผู้เขียนรับผิดชอบงานประชาสัมพันธ์ของสำนักงาน ก.พ. ก็ต้องหาข่าวของสำนักงาน ก.พ. ทุกวันและทุกข่าวที่เผยแพร่ทางทุกสื่อ เว้นแต่สื่อโซเชียลเพราะตอนนั้นมีไม่มากนัก และเมื่อพบว่าเป็นข่าวปลอมหรือข่าวลบหรือไม่ถูกต้องก็ต้องรีบชี้แจง

เพียงแต่สมัยนี้อาจติดตามข่าวยากสักนิด แต่ผู้เขียนคิดว่าหากส่วนราชการขอให้ข้าราชการทุกคนได้แจ้งข่าวของส่วนราชการที่พบเห็นข่าวที่ไม่ถูกต้องก็ช่วยแจ้งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบทราบ ซึ่งก็ไม่เหลือวิสัยที่จะทำได้ 

ทั้งนี้ ควรขอความร่วมมือกับหน่วยงานเอกชนให้ช่วยดำเนินการเช่นเดียวกัน

พร้อมทั้งแจ้งให้ส่วนราชการและขอความร่วมมือกับเอกชนประชาสัมพันธ์ให้สาธารณะทราบ แล้วส่งข่าวปลอมนั้นให้กระทรวงดิจิทัลฯ เพื่อติดตามนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษต่อไป แต่เท่าที่อ่านข่าวก็พบว่าเมื่อจับกุมผู้กระทำการได้ รับสารภาพว่ารู้เท่าไม่ถึงการแล้วก็ได้รับการปล่อยตัว

เพื่อแก้ไขปัญหาทั้งปวง ผู้เขียนเห็นว่าคงต้องจริงจังในเรื่องนี้สักที นอกจากที่ได้เสนอให้ส่วนราชการและหน่วยงานเอกชนได้ช่วยแจ้งกระทรวงดิจิทัลฯ ว่าข่าวไหนปลอมแล้ว ขอเสนอ ๓ วิธี ครับ

วิธีแรก รับสมัครลูกจ้างชนิดพิเศษไม่จำกัดวุฒิ เพราะผู้มีความเก่งด้านไอทีหลายคนไม่จำเป็นต้องจบการศึกษาในระดับสูงๆ หรอกครับ แล้วให้เงินเดือนพอสมควร วิธีการสอบคัดเลือกโดยการให้หาแหล่งข่าวปลอม ผู้ใดหาแหล่งข่าวปลอมได้ในจำนวนที่มากกว่าในเวลาที่กำหนดก็ได้รับเลือก

วิธีการนี้ อาจได้โจรมาเป็นตำรวจด้วย ที่ว่าโจรก็เพราะอาจได้คนที่มีความสามารถในการปล่อยข่าวปลอม ก็สามารถหาแหล่งข่าวปลอมได้ดี เพราะ “โจรย่อมรู้ทางโจร” ครับ

วิธีที่สอง เมื่อกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ทราบว่าข่าวใดเป็นข่าวปลอมนอกเหนือจากได้รับแจ้งจากส่วนราชการและหน่วยงานเอกชนดังกล่าวแล้ว ต้องรีบประชาสัมพันธ์ให้สาธารณะได้ทราบในทุกๆ สื่อ  ทั้งนี้ ต้องจึงรีบสืบเสาะและจับกุมผู้เผยแพร่ข่าวปลอมต่อไป 

วิธีการที่สาม เมื่อจับกุมผู้กระทำผิดได้แล้ว ขอได้โปรดส่งศาลลงโทษตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และขอความกรุณาศาลขอได้โปรดอย่าลดโทษโดยการอ้างเหตุว่ารู้เท่าไม่ถึงการเลยครับ

ไม่ทราบนะครับว่าข้อเสนอของผู้เขียนปฏิบัติได้มากน้อยเพียงใด แต่ผู้เขียนมีความเชื่อว่า หากทุกคนร่วมมือกันแก้ปัญหาของชาติในทุกๆ ปัญหา ย่อมสามารถแก้ไขปัญหานั้นๆ ได้ครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 28/10/2020 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณแม่หมี ผมก็ระวังครับ บางเรื่องไม่กล้าแชร์ครับ ข่าวใหม่ๆ ถาม ชัวร์ก่อนแชร์
ก็ไม่ทราบว่าเป็นข่าวปลอมหรือไม่ ต้องรอระยะเวลาหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 28/10/2020 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณนะคะที่เขียนเรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 1 อดุลย์ , พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 28/10/2020 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ต้องช่วยกันค่ะ อ่านแล้วพิจารณา หาที่มาของข่าว บางเรื่องไปหาได้ในข่าวชัวร์ก่อนแชรฺ์ แต่ถ้าเป็นเรื่องบางเรื่องอย่าแชร์เลย อ่านอย่างเดียวเพราะไม่รู้ที่มา เชื่อถือได้ไม่ได้ไม่รู้ เลยอ่านเฉยๆดีกว่า ยิ่งถ้าแชร์แล้วมีโทษมีผลเสียยิ่งต้องระวัง ข่าวปลอมเยอะจริงๆ ถ้าไม่จริงแชร์ออกไปสังคมโดยรวมตกใจค่ะ
อย่างข่าวเรื่องกินโน่นกินนี่ แก้มะเร็งได้ จะไม่เชื่อค่ะ เข้าเว๊ปไซต์สถาบันมะเร็งเลย เขามีหลายข่าวที่แชร์กันมั่วๆ สุดท้ายผลร้ายตกที่คนป่วย เป็นหนักกว่าเดิม หรือตาย อะไรที่แปลกๆต้องคิดให้ถ้วนถี่เสียก่อน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน