*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 160
  • จำนวนผู้ชม : 106010
  • จำนวนผู้โหวต : 245
  • ส่ง msg :
  • โหวต 245 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 22 กรกฎาคม 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 461 , 14:52:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

มีปัญหาซื้อสิ่งของออนไลน์ควรทำอย่างไร

ผู้เขียนเพิ่งเรียนรู้การสั่งของออนไลน์ครับ ก็ขอเขียนถึงประสบการณ์ที่ได้รับ เผื่อท่านผู้อ่านจะได้นำไปใช้ได้ หากปัญหา

ปกติผู้เขียนไม่ได้ซื้อสิ่งของทางออนไลน์มากนักเพราะแม้มีความรู้ทางเทคโนโลยีอยู่บ้าง แต่การสั่งซื้อสิ่งของออนไลน์นั้นไม่ค่อยชำนาญ

อยากได้สิ่งของชนิดใดก็ขอให้น้องที่ทำงานช่วยสั่งซื้อให้ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าใดนัก 

มีครั้งหนึ่งซื้อค้างไม้เลื้อยมา ๓ ชุด สำหรับ ๒ ชุด ไม่มีปัญหา แต่อีกชุดหนึ่ง ปรากฏว่าขอบวงกลม ๓ ชิ้น ที่ยึดเสาหลัก ๓ ต้น ได้รับเพียง ๒ ชิ้น เท่านั้น

 

เมื่อน้องช่วยติดต่อร้านค้าให้ก็ขอภาพถ่ายของอุปกรณ์ทั้งหมด โชคดีที่ถ่ายไว้ แต่เมื่อส่งกลับไปเรื่องก็เงียบหาย แต่ผู้เขียนเห็นว่าเรื่องเล็กๆ จึงปล่อยเลยตามเลย

ต่อมาก็พบปัญหาเครื่องปั่นน้ำแข็งเพราะปั่นได้เฉพาะปุ่มปั่นหยาบ แต่ไม่อาจหมุนไปที่ปุ่มปั่นละเอียดได้

น้องที่ช่วยซื้อจึงได้ติดต่อประสานงานไปกับร้านค้าซึ่งใช้เวลาพอควร สุดท้ายได้ส่งของคืนไปแล้ว ขณะนี้อยูในระหว่างการตรวจสอบและการส่งคืน 

เพราะได้ให้น้องที่ทำงานได้ช่วยเหลือในการสั่งซื้อสิ่งของออนไลน์หลายครั้ง บางครั้งก็ต้องติดต่อกับร้านค้าให้ก็เกรงใจ 

ตอนนี้ได้หัดสั่งซื้อเองบ้างแล้ว หลายอย่างไม่มีปัญหาครับ แต่มีปัญหาที่เครื่อง Healthy Lifestyle ซึ่งเป็นปืนสเปรย์น้ำยาฆ่าเชื้อซี่งกำลังฮิตอยู่ในปัจจุบัน แล้วปัญหาก็เกิดขึ้น ครั้งแรกใช้ได้ดีครับ แต่ใช้ครั้งที่สองน้ำยาไม่ออก มีแต่ลมและแสงเลเซ่อร์เท่านั้น

และก็มีเรื่องแปลกนะครับ เพิ่งทราบว่าปืนสเปรย์น้ำยาฆ่าเชื้อซึ่งสั่งซื้อที่ LAZADA แต่สถานที่ขายสินค้าออนไลน์ไม่ได้มีร้านเดียว แต่มีหลายร้านทีเดียว

 

ภาพจากอิoเทอร์เน๊ต 

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องเรียนรู้กันต่อไปว่าการติดต่อร้านค้าที่ขายเครื่องที่ซื้อได้อย่างไร ก็ต้องรบกวนถามน้องที่ทำงานอีก

คราวนี้สามารถเขียน (Chat) กับร้านค้าได้ แต่เมื่อร้านค้าขอให้ส่งวีดิโอการทำงานของเครื่องไปให้ กลับส่งทางช่องทางนั้นไม่ได้ ต้องขอไลน์แล้วจึงส่งวีดิโอไปให้

ทั้งนี้ ได้ส่งปืนสเปรย์คืนไปให้ร้านค้าแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ของกลับคืนมาเช่นกัน

การติดต่อประสานงานทาง chat หรือไลน์กับร้านค้าโดยตรงไม่ง่ายนักหรอกครับ เพราะปัญหาคือร้านค้าคงขายของเพลินจึงไม่มีเวลาอ่านไลน์

ที่จริงหากสินค้ามีปัญหา ก็อาจติดต่อ Call center ของ  LAZADA เพื่อส่งสินค้าคืนและขอคืนเงินได้นะครับ แต่ต้องอ่านเงื่อนไขให้ดีว่าต้องคืนสินค้านั้นๆ ภายในกี่วัน เพราะเงื่อนไขสินค้าแต่ละตัวไม่เหมือนกัน  

ผู้เขียนเห็นว่าโดยที่ในขณะนี้โควิดระบาดหนัก การซื้อของต่างๆ จึงควรกระทำทางออนไลน์เพราะสะดวกและไม่ติดเชื้อ ดังนั้น รัฐบาลควรส่งเสริมให้ประชาชนสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ให้มากขึ้น

โดยการกำหนดกฎเกณฑ์การซื้อขายบนออนไลน์เพื่ออำนวยความสะดวกทั้งร้านค้าและลูกค้าให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน รวมทั้งกำหนดโทษให้หนักสำหรับกรณีที่ผู้จำหน่ายสินค้าส่งของไม่ตรงตามที่โฆษณาไว้

เพราะมีร้านค้าหลายร้านที่ไม่ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า โดยประกาศขายสินค้าราคาแพงแล้วส่งสินค้าราคาถูกหรือส่งของที่ไม่มีราคาค่างวดไปให้แทน ทำให้หลายๆ คนขยาดที่จะซื้อของออนไลน์ บางรายถึงกับสาบส่งก็มีครับ

ดังนั้น จึงขอให้รัฐบาลรีบช่วยเหลือและประกาศให้ประชาชนทราบถึงมาตรการโดยด่วนด้วยนะครับ ประชาชนจะซื้อของออนไลน์มากขึ้น และไม่ต้องเสี่ยงกับการติดเชื้อโควิดด้วยครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 24/07/2021 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับคุณอดุลย์ สินค้าออนไลน์ราคาถูกกว่าร้านค้ามากแม้เป็นของอย่างเดียวกัน ยี่ห้ออย่างเดียวกัน เช่น พัดลม HAFELE หมุนรอบทิศทาง ซื้อวัน 6-6 ราคาถูกสุดๆ ครับ ผมว่าสะดวกดีไม่ต้องออกไปซื้อ โดยเฉพาะระยะนี้ อตร. ครับ แต่ต่างจิตต่างใจครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 24/07/2021 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

นับว่าผมโชคดีที่ซื้อของออนไลน์แล้วมาหลายชิ้นแล้ว แต่ยังไม่เคยเจอปัญหา
เพียงแต่สินค้าบางอย่างถึงแม้จะตรงปกตามที่โฆษณา
แต่เมื่อใช้ๆไปรู้สึกว่าใช้งานไม่ค่อยสะดวก
(มักจะเป็นสินค้าแปลกๆที่ไม่ค่อยมีขายในร้านทั่วไป)

ที่สำคัญคือมันถูกกว่าในห้างหรือร้านค้าทั่วไปครับ
ของชิ้นใหญ่สุดที่ผมเคยสั่งออนไลน์คือเครื่องซักผ้าLG
อาจจะเพราะโชคผมยังดีที่ไม่เจอปัญหาอะไร
ไม่งั้นหากมีปัญหาและจะต้องเคลมนี่
ส่งเครื่องซักผ้าอันเบ้อเริ่มเทิ่มกลับคืนไปที่ร้านค้า
คงไม่ใช่เรื่องสนุกนัก
อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 22/07/2021 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง เพื่อนหลายคนก็ไม่ซื้ออนไลน์เช่นกันครับ เพราะเข็ดเขี้ยว แต่ผมเล่าประสบการณ์สำหรับผู้ต้องการซื้อออนไลน์ครับ ความจริงผมก็ซื้อของในราคาที่ไม่แพงนัก และพร้อมที่ทิ้งทันทีหากมีปัญหา

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/07/2021 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เพราะไม่ค่อยเชื่อใจ ในการขายของคนที่เราไม่รู้จัก และไม่เห็นของก่อน เจ้าหญิงไม่นิยมซื้อของออนไลน์ เพราะหากสั่งซื้อแล้วมีปัญหาต้องเคลมกันไปกันมา ส่งของไปอีก เสียเวลา..ค่ะ
ยังไง ก็ยังชอบการซื้อด้วยตาเห็น มือคลำ เหมือนคนโบราณค่ะ
คนสมัยนี้ ไว้ใจยาก คนไทยไม่ค่อยซื่อสัตย์ เลยตัดปัญหาไม่ซื้อออนไลน์ ยกเว้นร้านคนที่รู้จัก หรือเราเคยไปที่ร้านเค้าแล้ว เท่านั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน