*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 165
  • จำนวนผู้ชม : 116288
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
วันอาทิตย์ ที่ 5 กันยายน 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 449 , 10:14:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

การทำความดีขอให้กระทำอย่างจริงจัง...ไม่ใช่แสร้งทำ

ได้เขียนเรื่องร้านท๊อปที่เซ็นทรัล พระราม ๙ เปิดช่องเก็บเงินสำหรับบุคคลพิเศษ ในเรื่อง“โครงการคนละครึ่ง รูปแบบใหม่” เมื่อวันศุกร์ที่ ๓ กันยายน ที่ผ่านมา รายละเอียดที่ http://oknation.nationtv.tv/mblog/entry.php?id=1094493

 

และก็ต้องเขียนเรื่องช่องทางบริการสำหรับบุคคลพิเศษอีก เพราะมีเรื่องนี้เกิดขึ้นในอีกลักษณะหนึ่งเมื่อวานนี้

เมื่อวันที่ ๑๗ สิงหาคม ปีที่แล้ว ผู้เขียนได้เขียนเรื่อง “ขอบคุณ...ที่เข้าใจและเห็นใจบุคคลพิเศษ” โดยได้เขียนชมเชยบิ๊กซี รัชดา ซึ่งได้จัดช่องชำระเงินให้กับบุคคลพิเศษโดยเฉพาะ

แม้ว่าในตอนนั้นยังไม่ได้เริ่มให้บริการแก่ลูกค้า แต่ประการใด เพียงแค่เริ่มติดตั้งป้ายเท่านั้น เมื่อผู้เขียนเห็นว่าเป็นการริเริ่มที่ทำความดี ก็ได้เขียนชมเชยในทันที ผู้เขียนเขียนชมบิ๊กซีอย่างไร สนใจเข้าไปชมได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/mblog/entry.php?id=1084103

หลังจากนั้นไม่กี่วัน คือเมื่อวันที่ ๒๙ สิงหาคม ปีที่แล้วนั่นแหละครับ ผู้เขียนได้ไปซื้อของจำเป็นหลายอย่างที่บิ๊กซี รัชดา คนซื้อเยอะพอสมควร แต่ละช่องชำระเงินยาวเหยียด แต่ก็ยิ้มได้เพราะทราบว่ามีช่องชำระเงินสำหรับบุคคลพิเศษ จึงเข็นรถไปที่ช่องนั้นทันที 

ผิดหวังครับ เจ้าหน้าที่แจ้งว่ายังไม่พร้อมเปิดบริการ จึงขอพบผู้จัดการแล้วแจ้งว่า หากยังไม่พร้อมในการให้บริการก็โปรดนำป้ายออกไปก่อน เพราะการทำเช่นนี้ถือเป็นการหลอกลวงประชาชน 

ได้สอบถามต่อไปว่าแล้วตกลงเปิดให้บริการเมื่อใด ก็ได้รับคำตอบว่าเปิดวันนี้ครับ หลังจากนั้น ได้ให้เจ้าหน้าที่บริการผู้เขียนที่ช่องนั้นทันที สงสัยว่าผู้เขียนคงได้รับบริการที่ช่องนั้นเป็นรายแรก

เนื่องจากโควิดระบาด จึงไม่ได้ไปซื้อของที่บิ๊กซี รัชดา มากนัก มีอยู่วันหนึ่งได้ไปกับคุณสายพิณภรรยา เห็นช่องสำหรับบุคคลพิเศษแต่ปิดไม่ได้เปิดให้บริการ จึงคิดขอพบผู้จัดการอีก แต่คุณสายพิณได้ห้ามไว้ 

เมื่อวานนี้ (๔ กันยายน) ได้ไปซื้อของที่บิ๊กซี รัชดา อีกครั้งหนึ่ง ช่องสำหรับบุคคลพิเศษเปิดอยู่ครับพร้อมมีรถเข็นซึ่งใส่สิ่งของจำนวนมากประมาณ ๓ คันรถรออยู่ แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ให้บริการ แต่ประการใด เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่เพื่อขอใช้บริการ ได้รับแจ้งให้ไปใช้บริการที่ช่องอื่น

 

คงเข้าใจความรู้สึกของผู้เขียนในตอนนั้นนะครับ เพราะช่องนี้เปิดให้บริการผู้เขียนเป็นรายแรกและหลังจากนั้นก็คงไม่ได้ให้บริการผู้ใดอีก

มีความเห็นว่าการที่บิ๊กซี รัชดา ได้กระทำในลักษณะเช่นนี้เป็นการหลอกลวงประชาชน ทำทีว่าบิ๊กซี รัชดา เห็นความสำคัญของบุคคลพิเศษ แต่แท้จริงแล้วทำไว้เพื่อให้ผู้รับบริการเห็นว่าได้จัดไว้ให้บริการคนพิเศษแล้ว และเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง จึงขอพบผู้จัดการอีก 

เจ้าหน้าที่แจ้งว่าผู้จัดการไม่อยู่ จึงขอพบรองผู้จัดการหรือผู้ที่รับผิดชอบอยู่ในขณะนั้น พบแล้วก็ได้แจ้งให้นำเรื่องไปแจ้งผู้จัดการทราบด้วยว่า หากไม่จัดเจ้าหน้าที่ที่ช่องนี้เป็นประจำ ก็ขอให้ปลดป้ายนี้ออกไป  บุคคลพิเศษจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินไปใช้บริการที่ช่องนี้ และถือว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการหลอกลวงประชาชนด้วย

ทั้งนี้ ได้ยืนยันให้เจ้าหน้าที่ให้บริการที่ช่องนั้นให้กับผู้เขียน แน่นอนอยู่แล้วครับ ย่อมต้องได้รับการบริการ

ในตอนแรกนั้นคิดว่าหากไปที่นั่นอีกในคราวหน้าและพบเหตุการณ์เช่นนี้อีก ก็จะเขียนเรื่องนี้ลงในบล๊อกของผู้เขียน

แต่เมื่อกลับมาถึงบ้านและได้ค้นคว้าหาบทความที่เขียนลงโอเคเนชั่นที่ได้กล่าวแล้วข้างต้น เมื่อวันที่ ๑๗ สิงหาคม ปีที่แล้ว ประกอบกับที่ได้ลงไว้ในเฟสบุ๊คเมื่อไดัไปใช้บริการในครั้งแรก 

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นปีแล้ว น่าจะสรุปได้ว่าบิ๊กซี รัชดา ได้เปิดช่องบริการช่องพิเศษนี้เพียง ๒ ครั้ง เท่านั้น คือ ให้บริการเฉพาะผู้เขียนเท่านั้น เพราะได้โวยวายขึ้น

จึงตัดสินใจเขียนเรื่องนี้โดยไม่ต้องรอ ทั้งนี้ เพื่อให้ร้านค้าหรือสถานที่ใดก็ตาม หากมีความคิดที่จะเปิดช่องบริการสำหรับบุคคลพิเศษ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ก็ต้องดูแลและจัดให้มีเจ้าหน้าที่ให้บริการเป็นประจำ ไม่ใช่ติดตั้งป้ายไว้ให้โก้แก๋เท่านั้น

รวมทั้งได้ให้บิ๊กซี สำนักงานใหญ่ ได้รับทราบ พร้อมทั้งได้ย้ำเตือนผู้จัดการร้านบิ๊กซีทุกสาขา ซึ่งได้เปิดช่องให้บริการสำหรับบุคคลพิเศษ ต้องจัดเจ้าหน้าที่ให้บริการเป็นประจำด้วย

นอกจากนี้ หากบุคคลพิเศษท่านใดได้พบเห็นเหตุการณ์ในลักษณะนี้ก็ขอให้ช่วยกันโวยวายด้วยนะครับ อย่าปล่อยให้ร้านค้าหรือสถานบริการใดหลอกลวงเช่นนี้ได้อีก

ช่วยกันคนละไม้คนละมือเพื่อจะได้บริการที่ดีขึ้นครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 06/09/2021 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณครับคุณเจ้าหญิง ได้ข้อมูลมาแล้วครับ คอยอ่านตอนต่อไและคงเป็นตอนจบด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 06/09/2021 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ พี่พุธ
เห็นด้วยกับคห, 1 คุณอดุลย์ ห้างร้านบิ๊กซีทำติดป้าย เพื่อหวังให้ผ่านมาตรฐานบางอย่างหรือเปล่า เท่ากับหลอกลวงประชาชน อย่างน่าเกลียดมาก
หากเปิดช่องพิเศษ (ช่องสำหรับคนพิการ คนแก่ คนท้อง)แล้ว ก็ต้องอบรมพนักงานให้บอกกล่าว หากมีลูกค้าผิดประเภท ที่มักง่าย ทำเป็นกูไม่รู้ กูไม่อ่าน กูไม่เห็น เดินมาช่องนี้..ให้ไปเข้าคิวช่องอื่นๆ ด้วย
ดีนะคะ พี่พุธ ทวงสิทธิอันควรพึงได้ ถึงระดับผู้จัดการ เป็นกำลังใจให้ค่ะ หากมีคนแบบพี่พุุธหลายๆ คนก็จะทำให้สังคมไทยของเรา ดีขึ้นแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 05/09/2021 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณมากครับคุณอดุลย์ จะพยายามเสาะหาเรื่องมาตรฐานตามข้อสังเกตของคุณอดุลย์หรือไม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 05/09/2021 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ชื่นชมคุณพุธทรัพย์ครับ
ที่ไม่ยอมนิ่งเฉยและพยายามรักษาสิทธิ์ของตัวเอง
เห็นสิ่งใดไม่ถูกต้องก็ช่วยกันโวย

เดากันเล่นๆนะครับคุณพุธทรัพย์
กรณีแบบนี้ไม่แน่ว่า
(หลอกว่า)ทำ
เพื่อต้องการใบรับรองมาตรฐานอะไรสักอย่างหรือเปล่า
น่าจะเป็นการสมคบคิดตั้งแต่สำนักงานใหญ่ลงมาถึงระดับล่าง
ไม่ได้ทำ(หรือว่าไม่ทำ)กันเองเฉพาะสาขาใดสาขาหนึ่งโดยพละการ
ด้วยมันเกี่ยวกับต้นทุนการดำเนินการของห้างร้าน

คือ
มาตรฐานอาจจะบังคับว่าร้านค้าจะต้องทำอย่างโน้นอย่างนี้
บลาบลาบลา
ถึงจะผ่านมาตรฐาน บลาบลาบลา

พวกร้านค้าเจ้าเล่ห์ก็แค่ทำป้าย(แต่ไม่ได้ปฏิบัติตามนั้นจริงๆ)
แล้วถ่ายภาพส่งให้สถาบันที่กำหนดมาตรฐาน
ว่านี่ไง ร้านเราทำตามที่บอกแล้วนะ เชิญเข้าตรวจได้เลย
หรือตอนที่สถาบันมาตรฐานนั่นมาตรวจ(ซึ่งก็คงแจ้งให้ทราบล่วงหน้าว่าจะเข้าตรวจวันไหน)
ร้านค้าก็จะปฏิบัติตามป้ายที่ว่า
(แบบเดียวกับกรณีการบำบัดน้ำเสียของโรงงานหลายแห่ง ซึ่งจะเปิดเครื่องเฉพาะวันที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจเท่านั้น
อิ อิ)

น่าเศร้านะครับถ้าในสังคมมีร้านค้าหรืออะไรแบบนี้มากๆ

เอ...ผมมองโลกในแง่ร้ายหรือเปล่านี่
แต่ลองคิดดูดีๆ นะครับ
เค้าจะทำป้ายนั่นไว้ทำไม ถ้าไม่ยอมปฏิบัติ มันต้องมีอะไรซ่อนอยู่แน่ๆ
ซึ่งตอนนี้ผมเดาเอาไว้ตามที่ได้เขียนไว้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน