*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 161
  • จำนวนผู้ชม : 106587
  • จำนวนผู้โหวต : 246
  • ส่ง msg :
  • โหวต 246 คน
วันศุกร์ ที่ 17 กันยายน 2564
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 302 , 08:49:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

สุดยอดของข้อมูล “แหล่งทรัพยากรการศึกษาแบบเปิด”

ใช่ครับ สุดยอดของสื่อและข้อมูลจริงๆ และน่าจะเป็นแหล่งข้อมูลแห่งเดียวของประเทศที่มีสื่อหรือข้อมูลเจาะลึกในเกือบทุกๆ ด้าน

ที่เขียนว่าเกือบทุกด้านเพราะในปัจจุบันสิ่งเหล่านี้ก็ยังดำเนินการเพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลา และแน่นอนว่าข้อมูลไม่มีทางได้ครบถ้วนเพราะมีข้อมูลเกิดใหม่ทุกๆ วัน

เหตุที่ได้ทราบแหล่งข้อมูลที่น่าสนใจนี้เพราะผู้เขียนได้ร่วมประชุมคณะนวัตกรรมย่อยฯ ของคณะกรรมการด้านพัฒนานวัตกรรมและเครือข่ายธรรมาภิบาล เพื่อประเทศไทยใสสะอาด ในฐานะเป็นที่ปรึกษาของคณะกรรมการชุดนี้

ครับ มูลนิธิประเทศไทยใสสะอาดซึ่งผู้เขียนเป็นกรรมการอยู่ด้วยนั้น ได้ตั้งคณะกรรมการข้างต้นขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการกำหนดรูปแบบกิจกรรมสร้างสรรค์และดำเนินการพัฒนานวัตกรรมเพื่อปลุกจิตสำนึกให้คนไทยมีจริยธรรม มีคุณธรรม ไม่ยอมรับการทุจริต และถือประโยชน์ของส่วนรวม

เป็นสำคัญ

โดยการกำหนดรูปแบบกิจกรรมและดำเนินการพัฒนาเครือข่ายกับองค์กรภาคีเครือข่าย เพื่อพัฒนานวัตกรรมและเครือข่ายธรรมาภิบาล และนำนวัตกรรมมาใช้กับการพัฒนา บูรณาการ ทั้งนี้ เพื่อสร้างแนวร่วมในการสร้างประเทศไทยใสสะอาด

คณะกรรมการชุดนี้มีคุณเมธินี เทพมณี อดีตปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และอดีตเลขาธิการ ก.พ. และโดยที่เคยเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสารสนเทศ จึงมีเพื่อนฝูงด้านนี้มากมาย ซึ่งนอกจากคณะกรรมการแล้ว ท่านยังได้เชิญผู้เชี่ยวชาญหลายท่านร่วมในการ ประชุม ปรึกษาหารือเป็นคณะนวัตกรรมย่อยฯ อีกด้วย 

แล้วในที่ประชุมคณะนวัตกรรมกรรมย่อยที่ผ่านระบบ Zoom เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เองแหละครับ ที่ได้เปิดโลกทัศน์ของผู้เขียนในด้านข้อมูลข่าวสารให้กว้างขวางและกว้างไกลมากยิ่งขึ้น

 

จุดสนใจมาถึงเมื่อตอนที่คุณบุญเลิศ อรุณพิบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ได้นำแนะนำให้รู้จักกับ “แหล่งทรัพยากรการศึกษาแบบเปิด” ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 

 

จากการเข้าไปชมใน https://oer.learn.in.th  ในหัวข้อ “แนะนำโครงการ” ก็ทราบว่า  “แหล่งทรัพยากรการศึกษาแบบเปิด” นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการระบบสื่อสาระออนไลน์เพื่อการเรียนรู้ทางไกลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ ๕ รอบ ๒ เมษายน ๒๕๕๘

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ  ไม่ได้จัดทำเรื่องนี้หน่วยงานเดียวหรอกครับ แต่มีหลายหน่วยงานเข้ามาร่วมด้วย เช่น กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และกระทรวงศึกษาธิการ เป็นต้น

นอกจากนั้น ยังมีสื่อและข้อมูลของหลายๆ หน่วยงานรวมทั้งสื่อและข้อมูลของส่วนบุคคลด้วย

ข้อมูลที่มีอยู่มีหลายรูปแบบครับ มีทั้งคลังเก็บภาพ คลิปวิดีโอ แผนภาพ ผังมโนทัศน์ แบบทดสอบ เกมการศึกษา สื่อแอนิเมชั่นเพื่อใช้ในการศึกษา ที่ครูทุกคนสามารถเข้าถึง นำมาปรับปรุง และนำไปใช้งานได้โดยไม่ละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์

นอกจากนั้น ยังมีคลังเก็บบทเรียนจำนวนมากที่พร้อมใช้โดยนักเรียนในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา สายอาชีพ และบุคคลทั่วไป ซึ่งจัดระบบให้สอดคล้องกับหลักสูตรการสอน และเพื่อการดำเนินชีวิต

ตอนที่คุณบุญเลิศเปิดให้ชมหน้าแรกของ “แหล่งทรัพยากรการศึกษาแบบเปิด” ก็ไม่ได้ตื่นเต้นเท่าไรหรอกครับ

แต่เมื่อคุณบุญเลิศ เปิดหน้าถัดๆ ไป ไปจนถึงข้อมูลของสำนักงาน ก.พ. ซึ่งคุณเมธินีได้ขอให้คุณบุญเลิศไปช่วยทำให้เมื่อครั้งยังดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ก.พ. ผู้เขียนก็ตาลุกวาวซิครับ

 

คุณบุญเลิศ อรุณพิบูลย์  และคุณเมธินี เทพมณี

ไม่ตาลุกวาวได้อย่างไรละครับ เพราะแม้ปัจจุบันวารสารข้าราชการไม่ได้พิมพ์เผยแพร่แล้ว แต่ตอนที่ผู้เขียนยังรับราชการที่นั่นได้เขียนบทความไว้หลายชุด และหลายเรื่อง ซึ่งปัจจุบันไม่อาจค้นหาได้อีกแล้ว ครั้นจะไปเปิดหาที่สำนักงาน ก.พ. ก็ไม่ทราบว่าเขียนเรื่องอะไรและเขียนไว้ตั้งแต่เมื่อไร

 

หลังจากได้จัดทำเรียบร้อยแล้วคงได้ค้นหาบทความเก่าๆ ที่เคยเผยแพร่ไปแล้วมาอ่านอีก ได้เห็นบทความที่เขียนเก่าๆ แล้วก็ชื่นใจครับ

การจัดสื่อหรือข้อมูลก็จัดทำให้หาได้ง่ายมากครับ นอกจากมีคำค้นเหมือนในกูเกิ้ล ทั้งชื่อเรื่อง คำสำคัญ หรือชื่อเจ้าของข้อมูลแล้ว ยังได้ตั้งเป็น URL เฉพาะที่เรียกว่าไมโครไซต์ (Microsite) เพื่อแสดงเฉพาะสื่อของแต่ละหน่วยงานหรือแต่ละบุคคลที่เข้าร่วมงาน เช่น ของสำนักงาน ก.พ. ก็ค้นหาได้ที่ https://oer.learn/in.th/ocsc เป็นต้น

อ้อ ของผู้เขียนก็มีแล้วนะครับ ต้องขอขอบคุณคุณบุญเลิศเป็นอย่างยิ่งที่ได้กรุณา มีข้อมูลอยู่เท่าใดแล้ว สนใจก็เข้าไปชมได้ที่ https://oer.learn/in.th/puthsup นะครับ

หรือไม่ก็อาจชมในภาพรวมได้ครับ

 

ท่านผู้อ่านบางท่านอาจมีข้อมูลและอยากเข้าร่วมโครงการแล้วใช่ไหมครับ แต่โดยที่ระบบไม่เปิดรับสมาชิกแบบเผยแพร่สื่อ แต่หากต้องการเป็นผู้ร่วมเผยแพร่สื่อที่สร้างสรรค์ และประสงค์ให้ผู้อื่นใช้ได้จะต้องติดต่อพูดคุยเป็นรายบุคคลนะครับ โดยติดต่อกับทีมงานได้ที่ stks@nstda.or.th

สำหรับช่องสมัครเป็นสมาชิก ตามที่ปรากฎอยู่ในหน้าแรกนั้น มีไว้เพื่อให้สมาชิกได้แสดงความคิดเห็นหรือแนะนำคำค้นเท่านั้นนะครับ   

ทุกสื่อที่ปรากฏอยู่ใน “แหล่งทรัพยากรการศึกษาแบบเปิด” ยังคงเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของที่เข้าร่วมโครงการ โดยเจ้าของสื่อได้อนุญาตให้ทุกท่านได้อ่าน ชม โหลด แชร์ ใช้ ได้ตามเงื่อนไข "สัญญาอนุญาตครีเอทิฟคอมมอนส์ - Creative Commons" ดังรายละเอียดข้างล่างนี้ครับ ดังนั้น สื่อบางรายการ จึงไม่อนุญาตให้ดัดแปลง หรือนำไปใช้เพื่อค้า

ประชาชนทั่วไปและนักเรียน นิสิตนักศึกษาจึงสามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลและบทความต่างๆ ที่น่าสนใจได้และนำไปใช้ได้ตามเงื่อนไขใน “สัญญาอนุญาต” ดังกล่าวแล้วข้างต้นครับ

ขอขอบคุณสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติและผู้เข้าร่วมโครงการที่ได้สร้างสรรค์สิ่งดีๆ และมีประโยชน์ไว้ให้ประชาชนคนไทยเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเยาวชนนั้น น่าจะได้ประโยชน์มากที่สุดในการเรียนรู้และอาจนำไปใช้ในอนาคตด้วยครับ

และที่สำคัญที่สุด แหล่งทรัพยากรการศึกษาแบบเปิดนี้ จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะสร้างความตระหนักรู้ด้านคุณธรรมจริยธรรมทางวิชาการ โดยใช้สื่อที่ผู้สร้างสรรค์อนุญาตและใช้ถูกต้องตามเงื่อนไข ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งของการก้าวสู่ "ประเทศไทยใสสะอาด" ครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/09/2021 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณมากครับคุณอดุลย์และคุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 17/09/2021 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น่าสนใจ จะหาโอกาสว่างๆ เข้าไปดูค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง ที่ตรงกับความสนใจของตัวเอง ขอบคุณมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน