*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 244
  • จำนวนผู้ชม : 204228
  • จำนวนผู้โหวต : 373
  • ส่ง msg :
  • โหวต 373 คน
<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 12 เมษายน 2560
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1329 , 20:29:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน bene , sevenine โหวตเรื่องนี้

๕ สัปดาห์ ในอเมริกาใต้

ตอนที่ ๒ การเดินทางที่แสนไกลและยาวนาน

ครับ หลังจากได้ออกแขกหรือเกริ่นนำไปแล้ว ก็คงเริ่มต้นของการเดินทางไปบราซิลได้แล้วครับ ขอเริ่มที่สนามบินดอนเมือง เพราะตอนนั้นสุวรรณภูมิยังไม่เปิดใช้ครับ

เพราะความตื่นเต้นที่ต้องเดินทางไกล เช็คกระเป๋าเข้าท้องเครื่องไปแล้ว นึกขึ้นได้ว่าลืมนำน้ำตาเทียมไปด้วย เวลาที่พำนักอยู่ถึง ๕ สัปดาห์ หากไม่มีน้ำตาเทียมคงอยู่ไม่ได้ จึงนั่งแท็กซี่กลับบ้านแถวห้วยขวาง ใช้เวลาเดินทางไป-กลับ ไม่ถึงชั่วโมง ถ้าเป็นปัจจุบันคงตกเครื่องไปแล้ว

เป็นอุทธาหรณ์ก่อนการเดินทางว่า จะต้องจัดเตรียมของใช้ที่จำเป็นให้ดีก่อนการเดินทางไปท่องเที่ยว ของบางอย่างโดยเฉพาะหยูกยานั้นมีความจำเป็นเป็นอย่างมาก คิดไปหาเอาดาบหน้า ถ้าหาไม่ได้จะมีปัญหามาก

 ออกเดินทางจากดอนเมืองโดยสายการบินไทย เที่ยวบินไปนครแฟรงก์เฟิร์ต (Frankfurt) โดย TG 922 ออกจากดอนเมือง เวลา ๑๔.๐๐ น. เดินทางถึงนครแฟรงก์เฟิร์ต ประมาณ ๒๐.๐๐ น.

 

นั่งรอต่อเครื่องที่นครแฟรงก์เฟิร์ตไม่นานครับ เพราะสายการบิน Lufthansa ที่จะเดินทางไปนครเซา เปาโล (Sao Paulo) บราซิล โดยเที่ยวบิน LH 502 ออกจากนครแฟรงก์เฟิร์ต ๒๒.๔๐ น. และเดินทางถึงนครเซา เปาโล ประมาณ ๗.๐๐ น.

 

เพราะเป็นคนที่นอนไม่ค่อยหลับบนเครื่องบิน จากกรุงเทพมหานครถึงนครแฟรงก็เฟิร์ด ได้หลับเพียง ๑ ชั่วโมงและจากนครแฟรงก์เฟิร์ต ถึงนครเซา เปาโลได้หลับ ๓-๔ ชั่วโมง เท่านั้น

อ้อ เวลาทั้งหมดที่ลงไว้ เป็นเวลาท้องถิ่นนะครับ ท่านใดอยากทราบว่าเป็นเวลาใดเมื่อเทียบกับประเทศไทย หรือใช้เวลาในการเดินทางนานเท่าไร ก็ลองเทียบเวลาและบวกลบคูณหารเองนะครับ

ตรวจคนเข้าเมืองของบราซิลสอบถามแต่เพียงว่าพูดภาษาอังกฤษได้หรือไม่เท่านั้น ไม่ได้ถามเรื่องไข้หวัดนกซึ่งขณะนั้นกำลังระบาดที่เมืองไทยตามที่เพื่อนกังวลแม้แต่น้อย

เป็นที่น่าสังเกตว่า ไม่เฉพาะคนบราซิลและทีมลูกเรือของสายการบินเท่านั้นที่มีช่องทางพิเศษ แต่คนอเมริกันทุกคนก็ได้เข้าช่องพิเศษต่างหากด้วย   

ตอนแรกก็คิดว่าประเทศบราซิลคงเอาใจประเทศสหรัฐอเมริกาน่าดู แต่มาทราบในภายหลังว่าเมื่อคนบราซิลเดินทางไปอเมริกา ต้องพิมพ์ลายนิ้วมือและถ่ายรูปทุกคน ดังนั้น เมื่อคนอเมริกันเดินทางไปบราซิล ก็ต้องดำเนินการอย่างเดียวกัน ภาษาทางการทูตเขาเรียกการกระทำอย่างนี้ว่า Reciprocate ครับ

การเดินทางเที่ยวนี้ยังไม่จบครับ เพราะจุดหมายปลายทางอยู่ที่กรุงบราซิลเลีย (Brasilia) เมืองหลวงของบราซิล

โปรดสังเกตความแตกต่างของภาษาอังกฤษระหว่างคำว่า BraziL และ Brasilia นะครับ ออกเสียงเหมือนกัน แต่เมื่อใช้แทนประเทศบราซิล ใช้ตัว Z ในขณะเดียวกันก็ใช้ ตัว S กับกรุงบราซิลเลีย ครับ

บราซิลใช้เงินรีล (Real) ในขณะนั้น USD1 =  2.75 Real (ปัจจุบัน USD 1.00 = BRL 3.14) ซึ่งถ้าเดินทางไปเที่ยวบราซิลตอนนี้ก็ได้เปรียบหน่อย

ผู้เขียนไม่ได้แลกเงินมากหรอกครับ เพราะการแลกเงินที่สนามบิน ก็เหมือนซื้อของหน้าคุกนั่นแหละครับ ดังนั้น หากไปท่องเที่ยวที่ไหนก็แลกเงินสกุลนั้นไว้ก่อน ที่ไม่แลกเงินรีลไว้ ก็เพราะที่ไทยไม่มีเงินรีลให้แลกครับ

หากท่านเดินทางไปต่างประเทศไม่ว่าที่สนามบินสุวรรณภูมิหรือดอนเมือง ปัจจุบันมีที่แลกเงินครับ อย่าเพิ่งหัวเราะครับ ธนาคารให้แลกเงินนั้นมีนานแล้ว แต่ที่พูดถึงหมายถึงบริษัทที่รับแลกเปลี่ยนเงินตรา (มีขอเอ่ยชื่อบริษัทนะครับ เพราะไม่ได้จ่ายค่าสปอนเซ่อร์) เราไม่ใช่เศรษฐีจึงควรแลกเงินกับบริษัทแลกเงินเหล่านี้ อัตราแลกเปลี่ยนดีกว่าธนาคารมากครับ

ซื้อบัตรโทรศัพท์ของ CAT ไปด้วย ถามแล้วว่าใช้ที่บราซิลได้ แต่เมื่อถึงบราซิลปรากฏว่าใช้ไม่ได้ แต่ตอนนี้คงไม่ต้องใช้บัตรอะไรแล้ว มี Smart phone เครื่องเดียว เกือบทุกสนามบินทั่วโลกมี Wifi ให้ใช้ฟรี ก็สามารถพูดพร้อมเห็นภาพได้แล้ว

Madalena เพื่อนบราซิลที่นัดกันไว้เพื่อเดินทางไปกรุงบราซิลเลีย เดินทางกลับจากสหรัฐอเมริกาลงเครื่อง ๑๐.๐๐ น. แต่เที่ยวบินที่ซื้อไว้ ออกเดินทางจากนครเซา เปาโล ไปกรุงบราซิลเลีย ๑๘.๑๐ น. เปลี่ยนแปลงไม่ได้ครับ เพราะซื้อตั๋วแบบเพ็คเกจ แบบเดียวกับซื้อเครื่องสายการบิน Low Cost บ้านเรานั่นแหละครับ

โชคดีที่เพื่อนมีบัตรทองของ Varig จึงได้เข้าไปนั่งใน Varig VIP Lounge ได้กินและได้ใช้อินเทอร์เน็ตติดต่อทางบ้านทางอีเมล์ได้  

เดินทางถึงกรุงบราซิลเลีย ๑๙.๓๙ น. เวลาในบราซิลเลียอยู่หลังเวลาในกรุงเทพ ๑๐ ชั่วโมง ดังนั้น ขณะนั้นเมืองไทยเวลา ๙.๓๙ น. คำนวณแล้วใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงกรุงบราซิลเลีย รวม ๑๙ ชั่วโมง ๓๙ นาที

วันนั้นข้าวปลาไม่ต้องกินเลยครับ ถึงที่พัก ล้มตัวลงนอนหัวถึงหมอนก็หลับเลย

 ท่านที่คิดจะไปเที่ยวบราซิล หากบินตรงจากกรุงเทพมหานครโดยไม่ค้างแรมที่ไหนก่อน ก็โปรดฟิตร่างกายให้เต็มที่ไว้ด้วยนะครับ

อย่าเหนื่อยล้าเต็มที่แบบที่ผมได้รับเลยครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

อ่านตอนก่อนหน้านี้

๕ สัปดาห์ ในอเมริกาใต้ ตอนที่ ๑ ออกแขก – เกริ่นนำ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/04/06/entry-1

วันพฤหัสบดี ที่ 6 เมษายน 2560

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ขอบคุณทั้ง 3 ท่าน ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปากไก่ วันที่ : 13/04/2017 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso

เขียนได้ดีคร้บ

ความคิดเห็นที่ 2 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 13/04/2017 เวลา : 03.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

โชคดีนะคะ ไม่มีเครื่องล่าช้าให้ต้องลุ้นการต่อเครื่อง
และกระเป๋ายังตามติดถึงจุดหมายปลายทางพร้อมๆกับเจ้าของ
เดินทางด้วยเครื่องบินที่ต่อเครื่องชั่วโมงกว่าๆนี่ลุ้นใจระทึกเลยค่ะ
เคยรอเครื่องที่สนามบินตุรกี นานจนไม่นับเวลาเลยค่ะ
ถึงสนามบินตุรกีก่อนหกโมงเช้า แต่ต้องรอต่อเครื่องตอนสามทุ่ม
เราไม่ได้ซื้อตั๋วเอง เลยต้องทำใจ...ได้นอนขดบนเก้าอี้ในสนามบินจริงๆจังเลยค่ะครั้งนั้น--กลัวกระเป๋าหายมากๆนอนหลับๆตื่นๆ ทั้งๆที่บนเครื่องก็ไม่ได้นอน

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sevenine วันที่ : 13/04/2017 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jamon

แค่นึกภาพก็เหนื่อยแล้วค่ะ
เคยทำเมื่อหลายปีก่อนด้วย
ต่อ๓เครื่องเหมือนกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน