*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 76
  • จำนวนผู้ชม : 59961
  • จำนวนผู้โหวต : 138
  • ส่ง msg :
  • โหวต 138 คน
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 8 พฤษภาคม 2560
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 7646 , 09:20:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน GoogleMan , Surakant และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

เที่ยวระนอง ท่องอันดามัน

ตอนที่ ๑ ท่องอันดามัน ชมเกาะแก่งและดำน้ำชมปะการัง

เครื่องบิน ๘๖ ที่นั่ง ได้นำผู้เขียนลงที่สนามบินระนอง เมือง "ฝนแปดแดดสี่" เมื่อเวลา ๗.๓๐ น. ด้วยความปลอดภัย และเหตุที่ต้องมาเที่ยวนี้ เพราะเป็นเที่ยวบินโปรโมชั่น ราคาถูกที่สุด ท่านใดอยากได้ราคาถูกก็ต้องทรมานตัวเองนิดหน่อย โดยตื่นนอนราวๆ ตีสี่

โชคดีที่วันนี้อากาศแจ่มใส ไม่เหมือนคราวที่แล้วที่ก่อนลงเจอพายุฝนเครื่องบินสั่นพับๆ น่ากลัว เป็นเวลาเกือบ ๓๐ นาที ทันทีที่เครื่องบินเตะพื้นสนามบินผู้โดยสารปรบมือให้นักบินกราวใหญ่

เพราะน้องซึ่งเปรียบเหมือนญาติสนิทที่ผู้เขียนตั้งใจไปเยี่ยมเนื่องจากไปรับตำแหน่งใหม่ที่ระนอง ติดภารกิจสำคัญในวันที่เดินทางไปถึง จึงจัดให้ผู้เขียนท่องอันดามันซึ่งออกเดินทางเวลา ๘.๓๐ น.

แล้วผู้เขียนก็โชคดีอีกที่เครื่องบินไม่เสียเวลา เพราะหากเป็นเช่นนี้ ทัวร์ที่เพื่อนซื้อไว้ให้เพื่อท่องอันดามันซึ่งราคาไม่ใช่น้อยก็หายวับไปกับตา เพราะทราบว่าหลายท่านได้ประสบปัญหานี้มาแล้ว

ดังนั้น หากท่านผู้อ่านประสงค์จะไปท่องอันดามัน ซึ่งมีหลายเส้นทาง (ถามครูกูเกิ้ลดูเส้นทางและราคาได้) ก็ควรประกันความผิดหวัง โดยไม่เสี่ยงเดินทางไปเที่ยวเช้าในวันไปท่องอันดามัน ไปนอนเล่นเย็นใจล่วงหน้าหนึ่งคืนก่อนดีกว่า ค่าโรงแรมถูกกว่าค่าท่องอันดามันไม่รู้กี่เท่าครับ

ครับ แล้วผู้เขียนก็ได้เดินทางไปต่างประเทศ โดยไม่ต้องใช้หนังสือเดินทาง เพียงใช้บัตรประจำตัวประชาชนก็พอแล้ว แต่ไม่ได้ไปเกาะสอง เพราะที่นั่นนอกจากเก่าแล้ว ยังเคยไปหลายครั้งแล้วด้วย 

รถของบริษัททัวร์ไปรับที่สนามบินระนอง เพื่อเดินทางไปท่าเรืออันดามันคลับ เมื่อถึงจึงผ่านกระบวนการทำเอกสารผ่านแดนของไทย และเมื่อเดินทางถึงเกาะสนของพม่า ก็ผ่านวิธีการตรวจคนเข้าเมืองของพม่า อ้อ ทัวร์ที่เลือกไปคือทัวร์เกาะหัวใจมรกตครับ

 

เรือท่องเที่ยวท่องทะเลอันดามัน ผ่านเกาะต่าง ๆ ของท้องทะเลพม่า บนเรือมีชูชีพ อุปกรณ์ดำน้ำตื้น และน้ำดื่มบริการด้วย ส่วนตีนกบ (Fin) นั้น หากต้องการก็ขอเช่าได้ในราคา ๒๐๐ บาท

 

ที่เกาะย่านเชือก (Zedetkyi Island) เป็นเกาะแรกที่มีโอกาสชมปะการัง ซึ่งสวยงามมากและได้ดูอย่างจุใจที่สุด แม้ว่าได้เคยชมปะการังมาบ้างแล้ว แต่ไม่เคยดำน้ำดู ส่วนใหญ่ก็นั่งบนเรือท้องแบนแล้วชมปะการังที่กระจกท้องเรือ

ได้รู้จักใช้แว่นตาดูปะการังน้ำตื้นพร้อมหายใจทางปากจากเครื่องในน้ำเป็นครั้งแรกในชีวิต กว่าจะหายใจทางปากได้สะดวกก็ได้ชิมน้ำทะเลไปหลายอึก เค็มสนิทจริงๆ ครับ

   

ปะการังที่เกาะย่านเชือกสวยงามและสมบูรณ์มาก ไกด์เล่าว่าเป็นปะการังที่สวยงามและสมบูรณ์มากที่สุดของทะเลอันดามัน นึกเสียดายที่ทราบว่าปะการังหลายแห่งของไทยถูกทำลายไปเป็นจำนวนมาก

 

วิธีรักษาปะการังของไทยวิธีหนึ่งนั้น ผู้เขียนเห็นว่าทางราชการต้องควบคุมการซื้อขายปะการังเป็นของที่ระลึกบนฝั่งโดยเด็ดขาด โดยให้เลิกซื้อขาย ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนถึงปะการังที่วางขายอยู่ก่อนแล้วก็กำหนดเวลาที่สิ้นสุดในการซื้อขาย พ้นกำหนดเวลานี้แล้วไม่ให้ขายอีก

หากยังฝ่าฝืนก็จับปรับทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย เมื่อไม่มีการซื้อขายปะการังเป็นของที่ระลึกบนฝั่งแล้ว ปะการังก็ขายไม่ออก ไม่มีใครซื้อขายปะการังกันอีกต่อไป แม้จะลักลอบกันบ้างก็น้อย

ทราบครับว่าปะการังที่นำขึ้นมาขายนั้นเป็นปะการังที่ตายแล้ว แต่แนวปะการังเป็นระบบนิเวศที่มีความความหลากหลายทางชีวภาพสูงที่สุดในทะเล เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของสัตว์น้ำต่างๆ

อ้อ ที่เกาะย่านเชือกนี้สามารถดำน้ำชมปะการังหน้าเกาะได้เท่านั้นนะครับ ทางการพม่าไม่อนุญาตให้ขึ้นเกาะโดยเด็ดขาด ผู้ใดฝ่าฝืนก็จะถูกจับกุม

เกาะหัวใจมรกต (Cock' s Comb Island) เป็นเกาะที่โด่งดังที่สุด เกาะหัวใจมรกตนั้นเริ่มดำน้ำได้ตั้งแต่ปากทางเข้า อย่างไรก็ตาม หากโชคร้ายคือกรณีที่น้ำขึ้นก็เข้าไปไม่ได้ เพราะปะการังที่ทางเข้านั้นแหลมคม อาจเป็นอันตรายได้

 

รอบเกาะหัวใจตั้งแต่ปากถ้ำมีปะการังสวยงาม และมีรังปลานีโม่อยู่รอบ ๆ เกาะ อย่างไรก็ตาม ปะการังที่นี่สวยสู้ปะการังที่เกาะย่านเชือกไม่ได้ จะสู้ได้ก็คือปะการังอ่อนเท่านั้น ซึ่งชื่นชอบมากเพราะปะการังอ่อนนั้นอ่อนไหว ละมุนละไมอย่างสาวแรกรุ่นอย่างไงอย่างนั้นแหละครับ

 

ก็โชคดีเช่นเคยที่น้ำไม่ขึ้น แต่เข้าไปข้างในแล้วไม่เห็นเป็นรูปร่างเหมือนหัวใจหรอกครับ เพราะอยู่บริเวณริมและกลางน้ำที่เป็นรูปหัวใจ ต้องมองจากมุมสูงเท่านั้นจึงจะมองเห็นเป็นรูปหัวใจ อ้อ เหตุที่เกาะนี้ได้ชื่อว่าเกาะหัวใจมรกตก็เพราะน้ำทะเลที่นี่มีสีเขียวจัดครับ

 

ได้แวะกินข้าวกลางวันที่เกาะตาฟุก (Dunkin Island) เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวสะอาด นุ่มละเอียด อาหารที่จัดให้มีแกงส้มทางคูณหรือทางโคนหรืออ้อดิบ อร่อยมากครับ

 

ที่เกาะตาฟุกนี้มีที่ค้างแรมด้วย สอบถามไกด์แล้ว มีเพ็คเกจทัวร์ ๒ วัน ๑ คืน ทั้งค่าเรือ ค่าที่พักและค่าอาหาร ราคาคนละ ๕,๙๐๐ บาท 

ได้ไปดำน้ำที่เกาะเกือกม้า (Horse Shoe Island) ด้วย แต่ไม่ได้ขึ้นไปบนเกาะ ทราบว่าที่เกาะนี้มีที่พักเช่นเดียวกับที่เกาะตาฟุก แต่ลักษณะของที่พักต่างกัน

 

เกาะเกือกม้าเป็นเกาะที่มีความสวยงามอีกเกาะหนึ่ง ที่นี่ก็มีปลาสวยงามหลายชนิด เช่น ปลานีโม่ ปลาสิงห์โตและปลาหมอหลาย 

ได้ภาพสวยๆ มาเยอะครับ ภาพที่อยู่ในน้ำทั้งหมดเป็นฝีมือของภรรยา คุณสายพิณ มณีศรี ส่วนภาพใต้น้ำ ไม่ว่าภาพของตนเอง ปะการังหรือปลา เป็นฝีมือของไกด์คนเก่ง หนิง คุณชัยภัทร จิตนธรรม ก็ขอขอบคุณทั้งสองท่านไว้ด้วย

โปรแกรมชมเกาะและดำน้ำดูปะการังก็จบแล้ว เรือได้นำคณะทัวร์กลับเกาะสน ขึ้นไปที่โรงแรมแกรนด์อันดามัน รับเอกสารผ่านแดนคืน อาบน้ำแต่งตัวแล้วรับประทานอาหารเย็นที่นั่น   

กินอาหารค่ำแบบบุฟเฟ่ต์ กินไปชมพระอาทิตย์ตกน้ำที่ทะเลอันดามันไป แม้ว่าพระอาทิตย์ตกดินหรือตกน้ำที่ไหนก็สวยเหมือนกัน แต่บรรยากาศที่ได้รับก็แตกต่างกันออกไป

ที่นี่มีทั้งสินค้าปลอดภาษีและที่เล่นการพนัน เดินเข้าไปชมสินค้าปลอดภาษีนิดหนึ่งแต่ไม่ได้ซื้อหรอกครับ ของจากฝั่งไทยไปขายเยอะมาก ส่วนการพนันนั้นปกติเคยชอบเข้าไปเสี่ยงโชค แต่ไปคราวนี้ไม่เดินเข้าไปดูด้วยซ้ำ อายุมากแล้วพฤติกรรมต่างๆ ก็เปลี่ยนแปลงไป

ตอนที่ลงเรือกลับระนอง เนื่องจากมีคนคอยเป็นจำนวนมาก เรือลำเดียวรับไม่หมด ต้องคอยอีกลำหนึ่ง แล้วก็เจอปัญหาใหญ่ ยุงครับ ยุงที่เกาะสนนี้ตัวโตและเยอะมาก พวกเรากลัวกันเพราะมีโอกาสได้โรคเท้าช้างกลับไปเป็นของแถมอีกด้วย

จบตอนที่ ๑ ท่องอันดามันไว้แค่นี้ก่อน  ไว้ตอนที่ ๒ ซึ่งเป็นตอนจบ ไปชมพระราชวัง บ้านหนึ่งร้อยปีเทียนสือ สิ่งที่น่าสนใจต่างๆ รวมทั้งธรรมชาติที่สวยงามของจังหวัดระนองกันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กำหนัน วันที่ : 08/06/2017 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ยินดีที่ได้รู้จักครับ ผมกำหนันแห่งบางโอเคครับช่วงนี้มีภาระกิจมากมายในตอนไกล้แก่ครับ อิอิ เลยทำชีวิตให้มีแต่งาน ๆๆๆๆครับ แอบชื่นใจ ที่พาครอบครัวไปเป็นช่างภาพและฝากรอยยิ้มกว้างแสดงว่ามีความสุขในทริปนี้นะครับ จะติดตามครับ

ความคิดเห็นที่ 3 กำหนัน , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ชอบว่ายน้ำและดำน้ำเล่นครับ แต่ไม่เคยดำน้ำชมปะการังครับ เลยดูซะให้คุ้ม ฮิฮิฮิ ตอนจบลงวันจันทร์ครับ ขอเช็คข้อมูลอีกนิดหน่อยครับ

นึกถึงลุงกำนัน ok ครับ แต่ไม่เหมือนนะครับ ถ้าจะเหมือนต้องลุงกำนันเหมือนนะครับ เพราะผมอายุมากกว่า ฮิฮิฮิ

ความคิดเห็นที่ 2 กำหนัน , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
february26 วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณอา

อิจฉาคุณอาจริงๆ ครับ...อยากไปบ้าง

ปล.ดูภาพคุณอา ทีแรกผมนึกว่า คุณลุง กำนัน สุเทพครับ คล้ายๆ อิอิ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 กำหนัน , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Chaoying วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เกาะตาฟุก ทรายสวยจังค่ะ
รออ่านตอนต่อไปของระนองนะคะ
เจ้าหญิงเพิ่งไประนองเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ยังไม่มีเวลาเขียนเลย พี่ดำน้ำสนุกไปเลยนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน