*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 81
  • จำนวนผู้ชม : 63187
  • จำนวนผู้โหวต : 155
  • ส่ง msg :
  • โหวต 155 คน
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 พฤศจิกายน 2560
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1125 , 08:56:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

เก้าวันสองพันกิโลในโปแลนด์

ตอนที่ ๗ มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดและจัตุรัสที่สวยงามของเมืองคราคูฟ

หลังจากชมโบสถ์เซ็นต์แมรี่ (Mariacki Church) ทั้งภายนอกภายในกันแล้ว หลายท่านก็นั่งอยู่บริเวณจัตุรัสเมืองเก่า บางท่านก็แยกย้ายกันเดินไปชมสถานที่ใกล้เคียงตามอัธยาศัย

ผู้เขียนกับคณะบางคนได้เดินไปชมสถานที่สำคัญในเมืองคราคูฟอีกแห่งหนึ่งก็คือมหาวิทยาลัย Jagiellonian  หรือที่เรียกว่ามหาวิทยาลัย Kraków  เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดของโปแลนด์ และเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก  

 

มหาวิทยาลัยนี้ผลิตบุคลากรชั้นนำของโลกผู้ซึ่งชนะรางวัลโนเบลถึง ๑๐ คน ในช่วง ๑๐๐ ปีที่ผ่านมา เช่น Ivo Andrić และ Wisława Szymborska เป็นต้น ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงโดดเด่น  เช่น Nicolaus Copernicus พระมหากษัตริย์โปแลนด์ John Sobieski และสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นปอลที่สอง เป็นต้น

 

จุดที่น่าชมในมหาวิทยาลัยนี้คือชมนาฬิกาบอกเวลาทุกๆ ๑ ชั่วโมง มีเรื่องแปลกเกิดขึ้น เพราะในขณะที่ถ่ายวีดิทัศน์นาฬิกาบอกเวลานี้ มือถือที่ใช้ถ่ายวีดิทัศน์หลุดจากมือ ๒ ครั้ง แต่ก็คว้าได้ทัน เชิญชมวีดิทัศน์กันครับ https://www.youtube.com/watch?v=stvaeLLDOMc

อยากให้ชม ๒ ภาพนี้ครับ เป็นภาพหน้าห้องน้ำครับ

 

ใกล้ๆ มหาวิทยาลัย มีจักรยานให้นักศึกษาเช่าด้วยนะครับ ในยุโรปนั้นผู้คนเขาใช้จักรยานกันมาก ปั่นกันด้วยความปลอดภัย เพราะมี Bike lane ด้วย บ้านเราเพิ่งเริ่มมีตามทางหลวงใหม่ๆ แล้ว หวังว่าคงมีมากกว่านี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมือง

 

เดินผ่านโบสถ์เซ็นต์แมรี่เพื่อไปชมตลาดพื้นเมือง ครับ ก็เป็นของพื้นเมืองของโปแลนด์นั่นแหละครับ เดินชมหรือที่ฝรั่งเขาเรียกว่า Window Shopping  ไม่ได้คิดซื้ออะไรหรอกครับ

 

กลับมาที่อาคารการค้าผ้าในอดีต (Cloth Hall) ซึ่งเป็นแหล่งหลักทางการค้าในสมัยนั้น สมัยนี้อาคารนี้ก็ยังใช้เป็นสถานที่รับรองเชื้อพระวงศ์และเหล่าอาคันตุกะของเมือง นอกจากนั้นยังขายของสามารถซื้อของที่ระลึกได้ที่นี่  

 

นั่งพักที่กลางจัตุรัส สาวยูเครนมาขายทัวร์ครับ ยิ้มแย้มแจ่มใสดีสมกับลักษณะของการเป็นเซลล์ เธอพูดภาษาอังกฤษเก่งและชัดเจน หลังจากพูดคุยกันแล้วก็ขอถ่ายภาพเธอ เมื่อเธออนุญาตก็ขอถ่ายภาพกับเธอด้วย เป็นสาวยูเครนคนแรกที่ได้ถ่ายรูปด้วยครับ  

 

เห็นชายคนหนึ่งให้ความสุขแก่เด็กตั้งแต่เดินมาตอนแรกก่อนไปมหาวิทยาลัยคราคูฟเสียอีก ตอนนี้ก็ยังให้ความสุขกับเด็กๆ อยู่ ไปดูกันนะครับว่าเขาให้ความสุขกับเด็กอย่างไร  ได้บุญได้กุศลนะครับ

https://youtu.be/7N9EujfNYIM

เที่ยวโปแลนด์คราวนี้ได้ฟังดนตรีข้างถนนหรือดนตรีเปิดหมวกเกือบทุกเมืองครับ ใครไคร่ให้เงินก็ใส่ลงไปในหมวกที่วางไว้ ใครอยากเต้นก็เต้นตามจังหวะเพลง ใครอยากฟังเฉยๆ ก็ตามสบายครับ ถ่ายมา ๒ เพลง แต่ให้ฟังแค่เพลงเดียว เพราะเพลงนี้น่าจะคุ้นหูคนไทย  https://youtu.be/UJrPVS4Lf9s

หลังจากสมาชิกมารวมตัวกันครบถ้วน หัวหน้าทัวร์ ก็เดินนำไปร้านอาหารซึ่งตั้งอยู่บนเรือในแม่น้ำ แต่ผู้เขียนขอแยกวงโดยเดินมากับ Patric ไกด์ท้องถิ่น เพื่อเดินหา Moscatel ไวน์สีชมพูที่ชื่นชอบ

“ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” ใช้ได้เสมอ โชคดีครับได้พบที่ร้านหนึ่ง ผลิตจากสเปนตามที่ต้องการ ได้มา 2 ขวด ครับ ราคาก็ไม่แพงด้วย พอๆ กับที่เคยซื้อที่สเปนนั่นแหละ

เห็นสาวชาวโปแลนด์แต่งกายชุดประจำชาติ ก็อดที่จะเดินข้ามถนนไปขอถ่ายรูปกับเธอไม่ได้ ยืนใกล้ๆ เธอก็กอดทันที ครับ ด้วยความยินดีครับ

 

เดินไปถ่ายภาพไปครับ จะลงรูปรถรางของที่นี่นานแล้วแต่ไม่มีโอกาส ชมรถรางที่เมืองคราคูฟก็แล้วกันครับ

 

มีรถม้าและป้ายรถเมล์ให้ชมด้วยครับ


เดินมาพบกับกลุ่มใหญ่ เห็นอาคารหลังนี้สวยดีจึงถ่ายภาพ จำชื่อไม่ได้แล้วครับว่าชื่ออาคารอะไร สาวๆ (น้อย) ทั้งหลายจึงขอให้ถ่ายภาพให้ ถ่ายย้อนแสงก็ไม่ค่อยดีเท่าที่ควรครับ

 

แล้วก็แยกกับคณะใหญ่อีก Patric ไกด์ท้องถิ่น ได้นำเดินไปร้านอาหารเย็น โดยเลียบริมน้ำ ผ่านมหาวิหารวาเวล (The Wawel Cathedral) และพระราชวังหลวง Royal Castle ซึ่งจะมาชมในวันสุดท้ายก่อนเดินทางออกจากโปแลนด์  เส้นทางเส้นนี้คณะใหญ่ไม่มีโอกาสได้เห็นครับ


 

โชคร้ายไปนิดหนึ่ง หลังจากถ่ายรูปกับมังกรตัวนี้แล้วก็เดินออกมา ปรากฏว่ามังกรพ่นไฟ เสียดายที่หยิบโทรศัพท์มือถือออกมาถ่ายไม่ทัน ทราบภายหลังว่ามังกรจะพ่นๆ ไฟทุกๆ ต้นชั่วโมง  · 

 

อาหารเย็นวันนี้กินกันบนเรือครับ Main course เป็นปลาชิ้นเล็กๆ ชุบแป้งทอด แต่ไม่อร่อยเลยครับ โดยเฉพาะข้าวกินลงแค่คำเดียว คงต้องส่งข้าวไทยไปให้ร้านนี้ชิมเสียแล้วละ

 

การจัดที่นั่งก็แย่ แทนที่จะจัดริมน้ำ ก็จัดกลางลำเสียงั้นแหละ ต้องลุกมาถ่ายภาพเอา สรุปเอาเองนะครับว่าเป็นอาหารเย็นที่เป็นอาหารฝรั่งที่แย่ที่สุดในการท่องเที่ยวครั้งนี้

 

เห็นเรือนักท่องเที่ยวแล้วนึกถึงตอนไปสำรวจเส้นทางล่องเรือในแม่น้ำโขงช่วงหลวงพระบางถึงเลยกับคณะขององค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน (อ.พ.ท.) เลย ไม่ได้ มีเรือนักท่องเที่ยวแบบนี้ในแม่น้ำโขงเยอะมากครับ

 

วันรุ่งขึ้นแล้วซินะ ซึ่งมีทัวร์คณะนี้ได้ไปชมหมู่บ้านที่เขาว่าสวยงามและมีสีสันมาก คณะเราถึงได้เพิ่มโปรแกรมแกรนด์ทัวร์โปแลนด์จากปกติ ๑๐ วัน เป็น ๑๑ วัน

สวยงามอย่างไร ตอนหน้าจะนำท่านไปชม หมู่บ้านซาลิเปีย (Zalipie) หมู่บ้านที่งดงามและมีสีสันที่สุดในโปแลนด์ แล้วพบกันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่าน “เก้าวันสองพันกิโลในโปแลนด์” ตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ เกริ่นนำ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/10/04/entry-1

ตอนที่ ๒ ชมพระราชวังและสิ่งที่น่าสนใจในกรุงวอร์ซอ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/10/11/entry-1

ตอนที่ ๓ ชมประสาทมรดกโลก อำพันและอาคารสวยๆ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/10/11/entry-1

ตอนที่ ๔ ชมเมืองมรดกโลกด้านวัฒนธรรม

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/10/25/entry-1

ตอนที่ ๕ พบคนแคระและมาดอนนาสีดำ 

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/11/01/entry-1

ตอนที่ ๖ เหมืองเกลือที่เก่าแก่ที่มหัศจรรย์และเมืองเก่าคราคูฟ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/11/08/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 20/11/2017 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

บริษัททัาร์ไม่น่าพลาดครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน