*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 119
  • จำนวนผู้ชม : 82100
  • จำนวนผู้โหวต : 204
  • ส่ง msg :
  • โหวต 204 คน
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 29 พฤศจิกายน 2560
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1215 , 09:46:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

เก้าวันสองพันกิโลในโปแลนด์

ตอนที่ ๙ สนุกกับการล่องแพและชมเมืองที่สวยและสูงที่สุด

นอนที่โรงแรม Lenart มาหลายคืนแล้ว ยังไม่ได้เขียนถึงพื้นห้องน้ำ สวยดีครับ ฝากท่านผู้อ่านเผื่ออยากทำที่บ้านบ้าง

พูดถึงห้องน้ำ นึกถึงตอนไปถึงโปแลนด์ใหม่ๆ ตอนอาบน้ำนึกว่าน้ำที่นั่นเป็นน้ำอ่อน เพราะล้างอย่างไรก็มีความรู้สึกว่าสบู่เหลวยังไม่หมด ต่อมาจึงทราบว่าสบู่เหลวที่โปแลนด์เขาใส่ Moisturizer เพื่อไม่ให้ผิวแห้ง เป็นเพราะ Moisturizer นี่เองที่ทำให้เกิดความรู้สึกดังกล่าว

แล้วเราก็เดินทางไปเมืองเชฟนิสส่า (Szczawnica) เป็นเมืองเล็กๆ ที่นักท่องเที่ยวจะมาล่องแพกัน ชมทิวทัศน์ข้างทางกันก่อนนะครับ


แล้วเราก็ถึงเมืองเชฟนิสส่า ก่อนจะล่องแพก็ถ่ายภาพกันก่อน

 

อยากให้ท่านผู้อท่านได้ทราบเรื่องราวเกี่ยวกับการล่องแพที่เมืองนี้นิดหน่อย และจะขอแทรกภาพที่ล่องแพไปด้วยครับ

 

เราล่องแพในแม่น้ำดูนาเจค (Dunajec River) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่มีชื่อติดอยู่ในมรดกโลกด้วย ฝั่งตรงข้ามคือสโลวาเกีย แต่แม่น้ำนี้ไม่ได้กั้นเขตแดนตลอดนะครับ กั้นเพียงบางตอนเท่านั้น

 

ที่นั่นมีท่าล่องแพ ๒ ท่า คือท่าใหญ่และท่าเล็ก ท่าใหญ่ล่อง ๑๖ กม. ใช้เวลาล่อง ๒.๓๐ ชม. ส่วนท่าเล็กล่อง ๑๒ กม. ใช้เวลาล่อง ๑.๔๕ ชม. คณะของเราล่องที่ท่าเล็กครับ

 

ใช้เรือ ๕ ลำ มาต่อเป็นแพได้ ๑ แพ มีแพบริการทั้งหมด ๒๐๐ แพ โดยมีบริษัทรับสัมปทาน แต่เจ้าของเรือเป็นชาวบ้านที่นำเรือเข้ามาร่วมกับบริษัท

ล่องแพเพียงวันละเที่ยวเท่านั้น เมื่อถึงจุดหมายปลายทาง จะถอดแพออกให้เป็นเรือ แล้วบรรทุกใส่รถกลับท่าเดิม อ้อ น้ำในแม่น้ำนี้ลึกแค่เอวครับ จึงไม่ต้องใส่ชูชีพ

ได้ถ่ายวีดิทัศน์สั้นๆ ไว้ด้วยครับ ในวีดิโอใช้คำว่าพาย เพราะพายจริงๆ แต่ที่จริงเขาถ่อนะครับ https://youtu.be/YCgCfRH3P1Y ตัดต่อวีดิโอไม่เป็นครับ ทำได้แค่นี้ก็เก่งแล้วครับ

แพที่เราได้ล่องสนุกกันมากเพราะทุกคนได้ใส่เสื้อคนถ่อเรือ ก็เลยรวบรวมเงินทิปให้ทั้งพ่อคนคัดท้าย และลูกซึ่งเป็นคนถ่อ

 

ป้ายรถเมล์ในเมืองเชฟนิสส่าหรือเมืองใกล้เคียงจะมีลักษณะเป็นแบบนี้ โดยเฉพาะหลังคาสูงชันเป็นพิเศษ ทั้งนี้ เพราะที่นั่นหน้าหนาวมีหิมะตกมาก หลังคาสูงทำให้หิมะไหลลงเร็วขึ้น ไม่เฉพาะแต่ป้ายรถเมล์หรอกครับ บ้านของคนแถบนี้ก็มีหลังคาในลักษณะเดียวกัน

 

ให้ท่านชมทิวทัศน์ข้างทางจากเมืองเชฟนิสส่า ไปเมืองซาโกปาเน่ (Zakopane)

เมืองซาโกปาเน่ (Zakopane) เป็นเมืองที่สูงที่สุดในประเทศโปแลนด์เพราะตั้งอยู่ในเทือกเขาทาทร่า (Tara Mountains) ซึ่งมีความสูงระหว่าง ๗๕๐ ถึง ๑,๐๐๐ เมตร จากระดับน้ำทะเล

มาถึง Aries Hotel & Spa ซึ่งเป็นที่พักแล้วตกตะลึงครับ ห้องพักสวยงามมาก ไม่ทราบว่าจะนอนหลับหรือไม่ น่าจะได้ ๕ ดาว แต่ได้เพียง ๔ ดาว เท่านั้น คงไม่ได้คะแนนมากในเรื่องอื่น โรงแรมแรกที่ต้องลงชื่อเข้าห้องพักด้วย และที่นี่มีท็อฟฟี่แจกครับ

 

เดินชมเมืองซาโกปาเน่กันครับ  เมืองนี้เป็นเมืองตากอากาศ มีทั้งนักสกีในช่วงฤดูหนาว นักเดินป่าและนักปีนเขาตลอดทั้งปี  ซาโกปาเน่เป็นเมืองพักผ่อนตากอากาศที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศโปแลนด์

 

อิทธิพลวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ยังหลงเหลืออยู่ก็คือบ้านไม้ที่สวยงามมากครับ  

 

อาหารเย็นวันนั้นเป็นปลาเทร้า (Trout) น้ำจืด อร่อยมากๆ เป็นอาหารเย็นที่อร่อยที่สุดที่โปแลนด์ ถ่ายสาวเสริฟมาฝากด้วย ส่วนภาพวาดอยู่ในห้องน้ำครับ โปรดชมการตกแต่งร้านของเขานะครับ

 

เดินทางครั้งนี้ไม่ค่อยได้มีเวลาดูทีวีครับ เพราะใช้เวลาดูเน็ต แต่เพราะอาหารเช้าวันนั้นผิดสูตร ๖ – ๗ - ๘  เพราะเปิด ๗.๓๐ น. จึงคอยด้วยการเปิดทีวีชม พบคำกล่าวต้อนรับเรา เคยพบในประเทศอื่นบ่อย แต่เพิ่งพบในโปแลนด์ (อาจจะเพิ่งเปิดทีวี) ขอบคุณนะครับ วันรุ่งขึ้นก็กลับบ้านแล้ว  


อาหารเช้าวันนั้นเต็มที่ มีปลาเทร้า (Trout) น้ำจืด ให้กินด้วย ขนมปังก้อนกลมใหญ่เป็นขนมปังที่เกิดขึ้นครั้งแรกในเมืองคราคูฟ ชื่อ Pretzel เม็ดดำๆ ที่โรยไว้คือ เม็ดฝิ่น  

ที่นี่สวยไปหมดครับ ห้องน้ำข้างห้องอาหารก็สวย พูดถึงห้องน้ำ ที่โปแลนด์ถูกกว่าประเทศอื่นในยุโรป ห้องน้ำสาธารณะเพียง ๒ สล็อตตี้ หรือ ๒๐ บาท เท่านั้น ไกด์เล่าให้ฟังว่าบางแห่งเก็บค่าถ่ายเบาเพียง ๐.๕๐  สล๊อตตี้ และถ่ายหนัก ๑ สล๊อตตี้

อาจมีคำถามว่ารู้ได้อย่างไรว่าถ่ายเบาหรือถ่ายหนัก คำตอบง่ายมากครับ โปแลนด์ฝึกคนให้เป็นคนซื่อสัตย์ เมื่อไรบ้านเราจะฝึกให้คนไทยมีความซื่อสัตย์แบบนี้กันบ้างนะ คงฝันอีกนานนะครับ

ก่อนลา Aries Hotel & Spa ที่แสนสวย ทราบว่ามีกาแฟให้ take away ด้วย มีหรือครับจะไม่ใช้บริการ เราไปรับบริการแล้วก็รวมกลุ่มกันถ่ายภาพหมู่ตามธรรมเนียม

 

ก่อนขึ้น Cable car ไปยอดเขากูบาวุฟก้า (Gubalowka) หรือ Mount Giewont  ซึ่งสูง ๑,๑๒๐ เมตร ผ่านตลาดพื้นเมือง ไกด์ให้ขึ้นรถเคเบิลคาร์กันไปก่อน เพียงแต่ถ่ายภาพกันนิดหน่อย

 

บนยอดเขากูบาวุฟก้า  ได้ชมทัศนียภาพของเมืองซาโกปาเน่ แบบพาโนราม่างดงามมาก มองเห็นเทือกเขาทาทร่าอันสวยงาม ถ่ายรูปได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะย้อนแสงครับ

 

ลงจากยอดเขากูบาวุฟก้าแล้วก็เดินชมตลาดต่อ ชอบเครื่องแต่งกายพื้นเมืองชาวโปแลนด์ไหมครับ

 

แล้วก็เดินทางกลับเมืองคราคูฟ ให้ท่านชมทิวทัศน์อีกครั้งหนึ่งครับ


กลับมากินที่ร้านในเรือที่เราเคยกินและลงมติกันว่าเป็นอาหารเย็นที่ย่ำแย่ที่สุด ทำไงได้ละครับทัวร์จองไว้แล้ว แต่วันนี้เขาแก้ตัวสำเร็จ เป็นหมูอบ อร่อยครับ ทุกคนชอบและให้อภัยสำหรับมื้อเย็นนั้น ก็เป็นข้อคิดนะครับ สำหรับคนที่ทำผิด หากกลับเนื้อกลับใจได้ ทุกคนก็พร้อมให้อภัย

 

 

แล้วก็พบกับดนตรีข้างถนนริมแม่น้ำครับคราวนี้ คงเป็นเพลงสุดท้ายที่ได้ฟังแล้วละครับ สนใจคลิ๊กเข้าไปชมที่ https://www.youtube.com/edit?o=U&video_id=Qf6qAAVCrcA

 

ไปเดิน Shopping ที่ถนนคนเดินเมืองซาโกปาเน่ แล้วมาเดิน Shopping ที่เมืองคราคูฟ แล้วเห็นว่า ราคาสินค้าของเมืองท่องเที่ยวแพงกว่าห้างสรรพสินค้าของเมืองใหญ่มาก นักท่องเที่ยวที่เงินไม่หนามากนักก็ควรแก่การจดจำ

อาหารเย็นมื้อสุดท้ายในโปแลนด์เรากินที่โรงแรมนี้ เพราะวันรุ่งขึ้นเรากินอาหารเย็นบนเครื่องซึ่งบินระหว่างเวียนนา-กรุงเทพ วันนี้ท่านอดีตท่านผู้ว่าฯ เจตน์ ได้เลี้ยงไวน์ด้วย ขอบคุณนะครับ 

วันรุ่งขึ้นเป็นวันสุดท้ายในโปแลนด์แล้วครับ แต่ยังมีกิจกรรมครึ่งเช้าที่เมืองคราคูฟ เอาไว้อ่านตอน ๑๐ ตอนอวสานเลยนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่าน “เก้าวันสองพันกิโลในโปแลนด์” ตอนก่อนหน้านี้ได้ที่

ตอนที่ ๑ เกริ่นนำ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/10/04/entry-1

ตอนที่ ๒ ชมพระราชวังและสิ่งที่น่าสนใจในกรุงวอร์ซอ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/10/11/entry-1

ตอนที่ ๓ ชมประสาทมรดกโลก อำพันและอาคารสวยๆ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/10/11/entry-1

ตอนที่ ๔ ชมเมืองมรดกโลกด้านวัฒนธรรม

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/10/25/entry-1

ตอนที่ ๕ พบคนแคระและมาดอนนาสีดำ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/11/01/entry-1

ตอนที่ ๖ เหมืองเกลือที่มหัศจรรย์และเมืองเก่าคราคูฟ

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/11/08/entry-1

ตอนที่ ๗ มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดและจัตุรัสที่สวยงามของเมืองคราคูฟhttp://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/11/15/entry-1

ตอนที่ ๘ หมู่บ้านที่สวยงาม ค่ายกักกันที่โหดร้ายและงานแสดงความยินดี

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/11/22/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 06/12/2017 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

โปแลนด์ เป็นประเทศที่ผมไฝ่ฝันอยากเดินทางไปท่องเที่ยวมากครับ เมืองซาโกปาเน่ เป็นเมืองที่น่ารักมากเลยครับ โดยเฉพาะสาวเสิร์ฟก็น่ารัก อยู่โปแลนด์เป็นสาวเสิร์ฟ ถ้าอยู่เมืองไทยผมว่าได้เป็นนางแบบชัวร์ครับ ขอบคุณมากนะครับที่นำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 06/12/2017 เวลา : 06.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น่าสนุกมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ปลาเทร้า น่าทานนะครับ บ้านเรามีของโครงการหลวงราคาหลักร้อยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน