*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 125
  • จำนวนผู้ชม : 85720
  • จำนวนผู้โหวต : 210
  • ส่ง msg :
  • โหวต 210 คน
<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 8 มกราคม 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 1163 , 08:43:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน wullopp , toondee และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โครเอเชีย : เมืองในฝัน

ตอนที่ ๒  วันเดียวเที่ยวได้ถึง ๓ เมือง 

หลังอาหารเช้า ได้เดินทางไปเมืองพูล่า ระยะทาง ๑๐๑ กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ ๒ ชั่วโมง ผ่านอุโมงค์ที่ยาวประมาณ ๕ กิโลเมตร ด้วย

เมืองพูล่า (Pula) หรือโพล่าในภาษาอิตาเลี่ยน เป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งที่มีความโดดเด่นในฐานะศูนย์กลางของคาบสมุทรอิตาเลียน

 

 

เมืองพูล่าเคยเป็นศูนย์กลางของแหลมอิสเตรีย และเคยเป็นดินแดนของประเทศอิตาลีมาก่อน ทำให้มีผู้คนใช้ภาษาอิตาเลี่ยนกันอย่างแพร่หลาย แม้กระทั่งตามป้ายจราจรยังคงมีภาษาอิตาเลี่ยนเขียนกำกับไว้  

สนามพูล่า อารีน่า (PULA Arena) หรือ AMPHITHEATER เป็นสนามกีฬากลางแจ้งที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับโคลอสเซียม (Colosseum) ที่กรุงโรม นับเป็นสนามที่ใหญ่เป็นอันดับหกที่สร้างขึ้นในยุคโรมันเรืองอำนาจ

 

สร้างขึ้นตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมโรมันเช่นเดียวกับโคลอสเซียมของกรุงโรม สามารถจุผู้คนได้ถึง ๒๒,๐๐๐ คน มีทางเข้าออก ๒๐ ช่องทาง

 

สนามที่เห็นในปัจจุบันได้รับการอนุรักษ์ให้คงสภาพดั้งเดิม ในช่วงปี ค.ศ. ๑๕  มีเรื่องน่าประหลาดใจเล่ากันว่า  ชาวเวเนเชี่ยนพยายามที่จะขนย้ายหินของสนามแห่งนี้ไปสร้างที่เมืองเวนิสแทน แต่โชคดีที่ทำไม่สําเร็จเพราะการต่อต้านจากชาวเมืองท้องถิ่น สนามแห่งนี้จึงรักษาสภาพสมบูรณ์เอาไว้ได้จนมาถึงทุกวันนี้ 


ในปัจจุบันได้ใช้เป็นสถานที่จัดงานกิจกรรมกลางแจ้ง เทศกาลดนตรีต่างๆ รวมทั้งเป็นสถานที่จัดงานภาพยนตร์ประจำปี (International Film Festival) ด้วย

 

หลังจากชมสนามพูล่า อารีน่า และริมทะเลแถบนั้นแล้ว ก็นั่งรถต่อไปยังเมืองโรวินจ์ (Rovinj) ผ่านริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน 

 

เมืองโรวินจ์เป็นเมืองที่สวยงาม ได้ชมอาคาร บ้านเรือนและตรอกซอกซอยขนาดเล็ก ที่พื้นปูด้วยหินก้อนเล็กก้อนน้อย โรวินจ์เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยร้านจำหน่ายของที่ระลึก ร้านกาแฟ และร้านอาหารต่าง ๆ อีกมากมาย  .

 

ได้ชมโบสถ์ St. Euphemia ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา โบสถ์สไตล์บาร็อคที่มียอดโบสถ์สูงถึง ๖๑ เมตร และถือได้ว่าเป็นยอดโบสถ์ที่สูงที่สุดของแคว้นนี้

เล่ากันว่า St. Euphemia เป็นผู้หญิงที่อุทิศตนเพื่อพระเจ้า ชาวโรมันเกลียดพระเจ้าจึงจับผู้ที่นับถือพระเจ้าฆ่าเพื่อให้สิงโตกิน แต่สิงโตไม่กินนาง โรมันจึงฆ่านางด้วยการตัดคอ

มีผู้นำศพของนางใส่ในโลงหินลงเรือจากอิสตันบูลไปเมืองโรวินซ์ แต่เรือล่มในทะเลเมดิเตอร์เรนียน ต่อมามีคนพบโลงศพหินที่เมืองโรวินจ์ จึงนำมาเก็บไว้ในโบสถ์นี้ 

 

ในเขตเมืองเก่าของเมืองโรวินจ์ เต็มไปด้วยความงดงามของตึกรามบ้านช่องที่เรียงเป็นแนวยาวในตรอกเล็กๆ ริมชายฝั่งทะเลอาเดรียติก ซึ่งบริเวณเมืองเก่าแห่งนี้มีลักษณะเป็นเกาะแยกตัวออกมาจากแผ่นดินใหญ่ แต่ได้ถมทะเลเชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่เพื่อความสะดวกในการเดินทาง 

 

 

ชมเมืองสุดท้ายของตอนนี้คือเมืองโอพาเทีย (Opatija) เมืองที่มีสมญานามว่า “ไข่มุกแห่งทะเลอาเดรียติก” ชื่อเดิมของเมืองนี้ ในภาษาอิตาลี คือ “Abbazia” เมืองที่มีธรรมชาติอันสวยงาม มีวิลล่าหรูหราสไตล์ออสเตรีย ประกอบกับอยู่ริมทะเลอาเดรียติก จึงทำให้โอพาเทียเป็นเมืองท่องเที่ยวและพักผ่อนที่สําคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโครเอเชีย 

 

ได้ชมรูปปั้นนางแห่งนกนางนวล (Maiden with the Seagull) ซึ่งเป็นรูปปั้นที่แกะโดย ZVONKO CAR เป็นรูปสตรีงดงามที่มีนกนางนวลเกาะอยู่ที่มือ ซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งเมืองนี้ 

 

เห็นอนุสาวรีย์ในประเทศแถบยุโรปหลายต่อหลายแห่งแล้วเสียดายมากครับ เสียดายที่ความสวยงามหายไปเล็กน้อย เพราะนกชอบมาถ่ายเลอะเทอะไปหมด คงทำความสะอาดยากเสียด้วย

พักที่ Novi Spa Hotel & Resort อีก ๑ คืน แต่โชคไม่ดีครับที่เจอฝนทั้งสองเช้า เลยไม่ได้สำรวจข้างนอกโรงแรม ถ่ายภาพข้างในออกข้างนอกเท่าที่จะถ่ายได้เท่านั้น ให้ชมสาวโครเอเชีย สูงถึง ๑๗๕ เซนติเมตร คนหนึ่ง ชาวโครเอเซียสูงมากครับทั้งหญิงและชาย


 

ที่น่าประทับใจก็คือเมืองนี้ เด็กๆ ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส ให้จับไม้จับมือ รวมทั้งทำท่า Give me five กับนักท่องเที่ยว โดยพ่อแม่ให้การสนับสนุน ประเทศอื่นอย่าแสดงความรักต่อเด็กนะครับ พ่อแม่ไม่ชอบ กลัวจะมาตีสนิทกับเด็กและลักพาเด็กไป

ออกเดินทางจากโรงแรม Novi Spa Hotel & Resort ไปอุทยานแห่งชาติพลิตวิเซ่ (Nation Park Plitvice) ระยะทาง ๑๖๕ กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ ๒ ชั่วโมง

เดินทางบนเส้นทางเลียบชายฝั่งริมทะเลของอาเดรียติกที่สวยงาม เนื่องจากความแรงของลม จึงทำให้บนเกาะแก่งเหล่านี้ไม่ค่อยมีต้นไม้


จากเมืองโนวี่ วิโนโดลสกี้ ผ่านเมืองเซนจ์ ที่นี่ต้นไม้จะเอน เพราะลมชื่อ Bura พัดแรงมาก หาก ลมนี้พัดเข้ามาจะมีวิทยุแจ้งเตือน รถทุกคันต้องหยุดเพราะหากขับต่อไปจะอันตรายมาก


ที่นี่ปลูกมะกอกเพื่อทำน้ำมันมะกอกเป็นหลัก ริมทะเลก็ปลูกกันครับ เสียดายครับ ฝนตกปรอยๆ ทำให้ถ่ายภาพไม่คมชัดเท่าที่ควร

แวะเข้าห้องน้ำสาธารณะของชาวชนบท ชิมเนยและถั่วในน้ำผึ้ง ซื้อเหล้าเชอร์รี่ซึ่งมีแอลกอฮอล์ ๒๐ % มาด้วย นอกจากขวดสวยแล้ว ยังหวานหอมและอร่อยมากด้วย


แวะกินอาหารกลางวันที่ภัตตาคาร Borje ซึ่งเป็นร้านอาหารพื้นเมืองอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติพลิตวิเซ่ อาหารจานหลักคือปลาเทร้าท์

 

ปลาเทร้าท์ที่นี่มีเฉพาะปลาเทร้าท์น้ำจืดเท่านั้นครับ ไม่มีปลาเทร้าท์น้ำเค็มเช่นเดียวกับที่ออสเตรเลีย คนเสริฟเล่าว่าฟาร์มปลาเทร้าท์อยู่ห่างจากร้านนี้เพียง ๑ กม. เท่านั้น


คืนนี้พักที่ Hotel Jezero ซึ่งเป็นโรงแรมในอุทยานแห่งชาติพลิทวิเซ่ (Nation Park Plitvice) เป็นโรงแรมเดียวในโครเอเซียที่ได้พักซึ่งไม่ใช่โรงแรม ๕ ดาว แต่เป็นโรงแรมที่ดีที่สุดในอุทยานฯ เพียง ๓ ดาว เท่านั้น

 

ตอนหน้าชมอุทยานแห่งชาติพลิทวิเซ่ (Nation Park Plitvice) อันเลื่องชื่อด้วยกันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

 

อ่านตอนที่ ๑ นั่งรถรางสายที่สั้นที่สุดในยุโรป เพียง ๕๔ วินาที ได้ที่

 

http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2018/01/05/entry-1

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 พุธทรัพย์ , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 15/01/2018 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

สารคดีบางเรื่องกล่าวว่า

ในอนาคต
ปลาฟาร์มจะมีต้นทุนต่ำลงกว่าทุกวันนี้
และคงจะผลิตปลาเข้าสู่ตลาดได้มากขึ้นเรื่อยๆ

ดูจากเรื่องนี้แล้ว
มีโอกาสเป็นไปได้มากทีเดียว

ทางสหรัฐฯ ก็มีการวิจัยว่า
ต่อไปคงจะทำกุ้งฟาร์ม เช่น กุ้งกุลาดำ
แข่งกับเอเชีย เช่น ไทย ได้มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 15/01/2018 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

บ้านเมืองในโครเอเชีย
ดูสะอาด มีศิลปวัฒนธรรม
และน่าเที่ยวมากๆ

ตอนนี้ขอดูจากบล็อกอาจารย์ไปก่อน
คงจะมีโอกาสไปสักวัน...

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 12/01/2018 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

อ่านเอนทรี่นี้แล้วอยากไปเที่ยวจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ni_gul วันที่ : 12/01/2018 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

สวยค่ะ เพิ่งดูบล็อกนึงผ่านตา สนามพูล่า อารีน่า (PULA Arena) และบ้านเรือนสวยๆ ริมอ่าวสไตล์อิตาลี และโบสถ์

ใต้สนามกีฬามีพิพิธภัณฑ์ด้วยค่ะ เขาพาไปชม ห้องนักกีฬาและทางเดินสู่สนามของเก่าไว้ให้เราได้ลองนึกภาพนักกีฬายุคนั้นได้เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศณีรา วันที่ : 09/01/2018 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 08/01/2018 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

คงใช่แบบความเห็นของคุณคนคอหนังครับ อีกประการหนึ่งคือความสะดวกในการเดินทางครับ เพราะเมื่อก่อนนั้นไม่มีเที่ยวบินตรงไปโครเอเชีย ต้องผ่านกรุงเวียนนา ออสเตรีย ก่อน แต่ปัจจุบันนี้บินตรงได้แล้วครับ ค่าใช้จ่ายก็ถูกลงด้วยเพราะไม่ต้องเข้าออกจากเวียนนาครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 08/01/2018 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

มาตามอ่านภาค 2 ครับ
ผมว่าประเทศที่เคยเป็น คอมมิวนิสต์มาก่อน สถานที่เที่ยวเขาจะยังไม่ค่อยช้ำนะครับ เพราะเหมือนเขาเพิ่งเปิดประเทศ มันจะไม่ใช่แบบ ฝรั่งเศส อิตาลี
ที่น่าสนใจเป็นพิเศษเห็นจะเป็นพนักงานต้อนรับของโรงแรมล่ะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน