*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 112
  • จำนวนผู้ชม : 79429
  • จำนวนผู้โหวต : 201
  • ส่ง msg :
  • โหวต 201 คน
<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 12 มกราคม 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 677 , 10:12:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้

โครเอเชีย : เมืองในฝัน

ตอนที่ ๓ ฟ้าพิโรธในอุทยาน แสงแดดสดใสที่ในเมือง    

อุทยานแห่งชาติพลิตวิเซ่ (Plivitce National Park) เป็นอุทยานแห่งสวรรค์ที่มีชื่อเสียงของประเทศโครเอเชีย ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO เมื่อปี ค.ศ. ๑๙๗๙

อุทยานนี้มีเนื้อที่มากกว่า ๒๖๙ ตารางกิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยนํ้า มีทะเลสาบสีเขียวมรกตและสีฟ้า รวมกันถึง ๑๖ ทะเลสาบ เชื่อมต่อกันด้วยทางเดินสะพานไม้ลัดเลาะระหว่างทะเลสาบและเนินเขา 

บ่ายวันนั้น หลังจากเก็บข้าวของในโรงแรมแล้ว ต้องนั่งรอกันก่อนเพราะฝนตกพอสมควร แต่เมื่อเห็นท่าทางว่าฝนคงไม่หายแน่แล้ว จึงตัดสินใจเดินชมอุทยานทั้งๆ ที่ฝนกำลังตกครับ

ก่อนเดินชม ก็ได้เข้าชมวีดิทัศน์แนะนำอุทยานแห่งชาติพลิตวิเซ่ ท่านผู้อ่านที่ไม่เคยไปชมอุทยานแห่งนี้อาจหาชมได้จากยูทูป แต่หากจะชมจากที่ผู้เขียนถ่ายวีดิทัศน์ไว้ก็ได้ คลิ๊กเข้าชมตามลิงค์ข้างล่างนี้นะครับ ที่จริงเขาฉายรวดเดียวจบครับ แต่ด้วยความเมื่อยมือและเพื่อความสะดวกในการ upload ด้วย จึงแบ่งออกเป็น ๔ ตอน เชิญชมได้ครับ

อุทยานแห่งชาติพลิทวิเซ่ ตอนที่ ๑

https://www.youtube.com/watch?v=hqYDInXrNQo&t=24s

อุทยานแห่งชาติพลิทวิเซ่ ตอนที่ ๒

https://www.youtube.com/watch?v=zJZcfhTQ-9w&feature=youtu.be

อุทยานแห่งชาติพลิทวิเซ่ ตอนที่ ๓

https://www.youtube.com/watch?v=9-V88_bNEdY&feature=youtu.be

อุทยานแห่งชาติพลิทวิเซ่ ตอนที่ ๔

 https://www.youtube.com/watch?v=Epudu5BqjC4&feature=youtu.be

หลังจากชมวีดิทัศน์แล้ว ก็ออกเดินกันซิครับ ใครมีร่มก็กางร่ม คนที่ไม่มีก็ซื้อเสื้อกันฝนพลาสติกซึ่งมีจำหน่ายที่นั่น เฉอะแฉะพอสมควร เสียดายมากครับ เพราะอุทยานคือส่วนที่สำคัญที่สุด (High light) ของการท่องเที่ยวในครั้งนี้

 

เนื่องจากฝนตก การเดินชมและการถ่ายภาพจึงไม่สะดวกนัก บางส่วนอุทยานก็ต้องปิดไม่ให้เข้าชม ไม่ใช่อะไรหรอกครับเพราะน้ำท่วม ก็ได้เห็นเท่าที่โอกาสจะอำนวย แต่ก็แปลกมากนะครับ เป็นเพียงแห่งเดียวเท่านั้นที่ฝนตกในระหว่างเข้าชม ตลอดการเดินทางครั้งนี้

 

ได้ล่องเรือข้ามทะเลสาบ KOZJAK ด้วย ทะเลสาบนี้เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในอุทยานและเป็นทะเลสาบที่เชื่อมระหว่างอุทยานตอนบนและอุทยานตอนล่าง

 

 

ได้รับทราบว่าธรรมชาติที่สวยงามของอุทยานแห่งชาติพลิทวิเซ่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล โดยแต่ละฤดูกาลก็มีความสวยงามของธรรมชาติโดดเด่นแตกต่างกัน ยากที่จะตัดสินได้ว่าฤดูกาลใดสวยงามที่สุด ดังนั้น ท่านผู้อ่านอาจไปชมเมื่อไรก็ได้

หลังจากที่ขึ้นจากเรือแล้ว ต้องเดินขึ้นบันไดถึง ๒๐๐ ขั้น กว่าจะถึงโรงแรม เล่นเอาหอบไปตามๆ กัน

 

อยากให้ท่านผู้อ่านได้ดูภาพข้างล่างนี้นะครับ อยากเห็นนักท่องเที่ยวเมืองไทยได้ท่องและจดจำไว้ แต่แค่จำได้ยังไม่พอครับ อยากให้นำไปปฏิบัติ ครับ ที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องในอุทยานหรอกครับ


อาหารจานหลักของมือเย็นในวันนั้นไม่เคยกินมาก่อน เพราะเป็นปลาชื่อ Red Scorpion ปลาชนิดนี้มีทั้งที่อยู่ในน้ำจืดและน้ำเค็ม เช่นเดียวกับปลาเทร้าท์ แต่ที่กินวันนี้เป็นปลาน้ำเค็มครับ


 

หลายท่านบอกว่า Red Scorpion คล้ายปลาแดงบ้านเรา แต่หลายท่านก็บอกไม่ใช่ อย่างไรก็ตาม มีความเห็นว่าอร่อยสู้ปลาเทร้าท์ไม่ได้ วันนั้นได้ดึ่มไวน์ขาว เป็น Table wine ของโครเอเซีย ผลิตจากภาคตะวันออกโดยผลิตเมื่อปี ค.ศ. ๒๐๑๕ ตอนแรกจะโชว์ภาพด้วย แต่กล้วจะเจอข้อหาว่าโฆษณา ทั้งๆ ที่ไวน์นี้ไม่มีขายในเมืองไทย บ้านเราผู้ที่ถือกฎหมายบางครั้งก็เคร่งบางอย่างก็อ่อนครับ อย่าเสี่ยงดีกว่า    

ออกเดินทางจากอุทยานพลิทวิเซ่ เขตตอนกลางของประเทศโครเอเชีย สู่แคว้น “ดัลมาเชีย” (Dalmatian) แคว้นทางตอนใต้ที่มีลักษณะภูมิอากาศและภูมิประเทศแบบเมดิเตอร์เรเนียนขนานแท้ เป็นแหล่งต้นกำเนิดของสุนัขพันธุ์ “ดามาเชี่ยน” ท้องฟ้าแจ่มใสมากครับ อยากให้วันนี้เป็นเมื่อวาน เราจะได้เที่ยวอุทยานพลิทวิเซ่สมใจ 

ผ่านอุโมงค์ Sveti Rok เป็นอุโมงค์ที่ยาวที่สุดในโครเอเชีย คือยาว ๕,๖๘๑ เมตร ลองดูซิครับ ถ่ายมาให้ชมกันครับ https://youtu.be/4RYN4ZW-0Nc

ผ่านอุโมงค์นี้ไปแล้ว ถือว่าได้เข้าเขตแคว้น “ดัลมาเชีย” โดยสมบูรณ์ อุณหภูมิด้านนี้สูงกว่าด้านที่ผ่านมา ประมาณ ๔ องศาเซลเซียส จาก ๑๐.๖ เป็น ๑๔.๕ องศาเซลเซียส 

ผ่านเมือง Zadar ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นหิน ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ มีแต่ปั๊มน้ำมันเท่านั้น แต่เมื่อผ่านมาอีกหน่อยหนึ่งก็มีน้ำ มีดินและมีผู้คนอาศัยอยู่ ริมถนนเห็นต้นมะกอกเต็มไปหมด เพราะต้นมะกอกเป็นพืชที่ชอบความแห้งแล้ง 

 

และที่เห็นลิบๆ ในภาพต่อไปนี้คือป้อมปราการของอ๊อตโตมันนะครับ

 

เมืองซีบีนิค (Sibenik) เป็นเมืองเก่าริมฝั่งทะเลอาเดรียติค ทะเลนี้ก็คือทะเลย่อยของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมืองชิบินิคนี้มีอาคารบ้านเรือนที่มีหลังคาทำด้วยกระเบื้องสีแสด สไตล์เรอเนสซองส์ ที่ได้รับอิทธิพลจากทางอิตาลี เป็นแห่งแรกในยุโรปและเป็นแห่งที่สองของโลกที่มีไฟฟ้าส่องถนน โดยใช้ไฟฟ้าจากพลังน้ำ 

 

มหาวิหารเซนต์เจมส์ (St. James) หรือ เซนต์จาคอบ (St. Jakob ) ที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมอิตาเลี่ยน – ดัลเมเชี่ยน งดงามด้วยยอดโดมและหลังคาที่ประดับด้วยแผ่นหิน และไม่มีการใช้วัสดุมาเชื่อมต่อ จนได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก้ 

 

ห้องสำคัญของมหาวิหารเซนต์เจมส์และห้องนี้มีส่วนสำคัญที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก้ มีรูปแกะสลักของพระเยซู พระบิดาและพระจิต


เมื่อก่อนนี้ผู้ที่ไม่ใช่ชาวคริสต์จะเข้าโบสถ์ทางด้านหน้าไม่ได้ ต้องเข้าทางด้านหลังคือประตูของห้องนี้แล้วทำพิธีศีลจุ่มที่นี่ก่อนจะเข้าไปในโบสถ์ 

 

THE OLD LOGGIA คือ สภาว่าการเมืองเก่า ซึ่งสร้างขึ้นราว ค.ศ. ๑๕ มีที่ให้น้ำแก่หมาและแมว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมีน้ำใจของคนสมัยก่อน 

 

เดินผ่านอาคารและสิ่งที่น่าสนใจหลายๆ อย่าง เช่น การสร้างอาคารใหม่ (ค.ศ. ๒๐๑๖) ต่อเติมเข้ากับอาคารเก่า (ค.ศ. ๑๐๖๖) ได้อย่างกลมกลืน น้ำพุ ต้นไม้ชื่อ White Christmas & Rose Mary และกำแพงซึ่งสร้างได้แปลกตามากครับ 

 

จากเมืองซีบีนิค (Sibenik) ได้เดินทางเขาสู่เมืองพรีโมสเตน (Primosten) ทิวทัศน์ข้างทางสวยงามเหมือนเคยครับ

เกาะพรีโมสเตน (Primosten Island) เคยเป็นเกาะเล็กอยู่ใกล้ๆ แผ่นดินใหญ่ แต่ปัจจุบันชาวเมืองได้สร้างถนนเชื่อมเกาะกับแผ่นดินใหญ่ ทัวร์ได้จอดรถให้ถ่ายภาพกัน ดูซิครับว่าสวยงามขนาดไหน 

 

แล้วตอนหน้าไปชมเมืองมรดกโลกและพระราชวังที่สวยงามกันนะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรีแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน