*/
  • พุธทรัพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : puthsup@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 124
  • จำนวนผู้ชม : 85558
  • จำนวนผู้โหวต : 209
  • ส่ง msg :
  • โหวต 209 คน
<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 14 มกราคม 2561
Posted by พุธทรัพย์ , ผู้อ่าน : 928 , 10:30:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน bene โหวตเรื่องนี้

โครเอเชีย : เมืองในฝัน

ตอนที่ ๔ เมืองมรดกโลกและสถาปัตยกรรมที่งามสง่าของพระราชวัง

ขึ้นต้นตอนนี้อยากให้ผู้อ่านได้เห็นทิวทัศน์ข้างทางจากเมืองพรีโมสเตน ไปสู่เมือง “โทรเกียร์” (Trogir)  

เมืองโทรเกียร์เป็นเมืองที่สวยงามและเป็นเมืองมรดกโลกด้วย มีสภาพเป็นเกาะอยู่โดดเดี่ยวสวยงามมีชื่อเสียงของโครเอเชีย เป็นเมืองเล็กที่สวยงามและเป็นเกาะเล็กๆ สมัยก่อนผู้คนยกย่องให้ชาวเมืองนี้เป็นชาวเมืองที่มีความอดทนต่อการใช้ชีวิตมาก เนื่องจากภูมิประเทศเป็นภูเขาหินแต่ยังอุตสาหะปลูกพืชและทำการเกษตรกรรม 

วันนี้อาหารจานหลักคือปลากระพงขาวเผา ช้ามากจนพวกเราบ่น แต่ก็ได้รับคำอธิบายว่าเขาเผาไว้ก่อนไม่ได้เพราะจะไม่อร่อย แล้วก็สมกับการรอคอยครับ 

 

ในเขตเมืองเก่าโทรเกียร์ มีสถาปัตยกรรมในสไตล์ กรีก – โรมันโบราณ เช่น ประตูเมืองเก่าที่ได้มีการบูรณะขึ้นใหม่เมื่อศตวรรษที่ ๑๖ หอนาฬิกาที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ ๑๔ มหาวิหารเซ็นต์ลอร์เลนซ์ ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ ๑๒ ใช้เวลาก่อสร้างนับสิบปี ที่มีความงดงามด้วยกรอบและบานประตูหินแกะสลัก มีรูปปั้นสิงโต อดัมและอีฟและรูปสลักนักบุญเซนต์ลอร์เลนต์องค์สําคัญที่ผู้สร้างมหาวิหารแห่งนี้อุทิศให้ 

 

เดินทางจากเมืองโทรเกียร์ไปสู่เมืองสะพลิท (Split) ถ่ายภาพสองข้างทางมาให้ดู ที่เห็นสีขาวๆ นั้น กรุณาอย่าคิดว่าเป็นหิมะนะครับ หินทั้งนั้นเลยครับ

 

ห้องพักคืนนี้ หรูมากๆ สมกับเป็นโรงแรม ๕ ดาว ที่สำคัญเข้าห้องน้ำพร้อมกันได้ทั้ง ๒ คน แต่คงไม่มีใครทำหรอกนะครับ แม้ว่าเป็นคู่สามีภรรยาก็เถอะ

เมืองสปลิท (Split) เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศโครเอเชีย เป็นเมืองท่าที่มีความสําคัญต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของโครเอเชียเป็นอย่างมาก จากเมืองนี้สามารถนั่งเรือข้ามฟากระหว่างประเทศไปที่ประเทศอิตาลีได้  

 

แล้วเราก็ไปชมพระราชวังดิโอคลีเชี่ยน (Diocletian's Palace) พระราชวังนี้สร้างขึ้นจากพระประสงค์ของจักรพรรดิ์ดิโอคลีเชี่ยน ที่ต้องการสร้างพระราชวังสําหรับบั้นปลายชีวิตของพระองค์ ซึ่งใช้เวลาในการก่อสร้างถึง ๑๐ ปี

 

ยุคสมัยของจักรพรรดิ์ดิโอเคลีเชี่ยน เป็นช่วงยุคสมัยเริ่มต้นของจักรวรรดิโรมันตะวันออก หรือ จักรวรรดิไบเซนไทน์ พระราชวังดิโอเคลเชี่ยนได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. ๑๙๗๙

 

ห้องโถงกลางซึ่งมีทางเดินที่เชื่อมต่อสู่ห้องอื่นๆ สังเกตดูลานกว้างซึ่งล้อมไว้ด้วยเสาหินแกรนิต ๓  ด้าน และเชื่อมต่อด้วยโค้งเสาที่ตกแต่งด้วยช่อดอกไม้สลักอย่างวิจิตรสวยงาม มีเพลงให้ฟังด้วย

 

เราพบกับทหารโรมันด้วยละครับ แต่เป็นทหารโรมันปลอมนะครับ เก็บเงินจากนักท่องเที่ยวหากต้องการเข้าไปถ่ายภาพด้วย เหนื่อยนักก็เข้ามาดึ่มน้ำซึ่งใช้ในสมัยโรมัน ยังใช้ได้อยู่นะครับ 

 

มาฟังเพลงกันครับ https://youtu.be/utxzkl-WskE

คนที่สองจากซ้ายเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงของโครเอเชีย  ทราบเช่นนั้นก็รับเข้าไปถ่ายภาพกับนักร้องด้วยซิครับ 

 

รอบๆ วังมีร้านค้ามากมาย แค่เดินชมครับ ไม่ได้ซื้ออะไรหรอกครับ นอกจากของกินเล็กๆ น้อยๆ หลังจากนั้นก็ได้เดินทางต่อไปยังเมืองโอมิส (Omis)   

อาหารกลางวันวันนี้เป็นอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อของชาวโครเอเชีย (Croatian Cuisine) ที่มีชื่อว่า เปกก้า (Peka)  อยู่ริมทะเลครับ กินอาหารเสร็จก็ไปถ่ายรูปที่ชายหาด


จากเมืองโอมิส (Omis) ของโครเอเชียไปเมืองนีอุม Neum ของบอสเนีย (Bosnia) ผ่านป้อมโจรด้วย ภูเขาบริเวณนี้เป็นหินทั้งนั้น ดีที่อยู่ใกล้ชายทะเลจึงมีหาดบ้าง จึงทำให้มีธุรกิจการท่องเที่ยว

เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้ยืนอยู่บนพื้นแผ่นดินของประเทศบอสเนีย ประเทศเพื่อนบ้านของโครเอเชีย แต่ประชากรส่วนใหญ่ก็เป็นชาวโครเอเชีย เสียดายที่มีเวลาอยู่ในเมืองนีอุมเพียง ๓๗ นาที ใช้ระยะทางผ่าน ๑๒ กม. เท่านั้น อยากให้เขาประทับตราวีซ่าให้เป็นที่ระลึก แต่เจ้าหน้าที่ไม่ตรวจอะไรทั้งขาเข้าและขาออก เพียงแต่มาคุยกับคนขับรถ ๒-๓ คำ เท่านั้น  

จากเมืองนีอุมเดินทางต่อไปเมืองมาลี สตอน (Mali Ston) ประเทศโครเอเชีย อีกครั้งหนึ่ง เมืองนี้มีกำแพงเมืองเพื่อป้องกันข้าศึก ไม่มีโอกาสไปเดินที่กำแพงเมืองเหมือนที่กำแพงเมืองจีนหรอกครับ 

ได้ชมฟาร์มเลี้ยงหอย ชมขั้นตอนต่างๆ ของการเลี้ยงหอย อุ่นเครื่องด้วยเหล้าดองยา พร้อมปลาหมึกแกล้มและส้ม ก่อนชิมหอยนางรมสดๆ จากทะเลอาเดรียติก พร้อมด้วยเครื่องเคียง อย่าสงสัยเลยครับ เครื่องเคียงทุกอย่างนำมาจากเมืองไทย


ทุกคนได้รับหอยนางรมสดคนละ ๒ ตัว และหอยแมลงภู่สดคนละ ๑ ตัว หอยนางรมที่นี่ตัวเล็กครับ สู้ที่สุราษฎร์ธานีของเราไม่ได้ 


ให้ท่านชมดอกไม้สีเหลืองคือดอกแอสพาราตุสระหว่างการเดินทางไปเมืองดูบรอฟนิค (Dubrovnik) ซึ่งเป็นเมืองที่สำคัญทางตอนใต้ของโครเอเชีย และเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวโครเอเชียพลาดไม่ได้

 

และตอนหน้าเป็นตอนสุดท้ายของการเดินทางโครเอเชีย เมืองในฝันของผู้เขียนด้วย

พุธทรัพย์ มณีศรีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/01/2018 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ใช่ครับผม

ความคิดเห็นที่ 1 พุธทรัพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 17/01/2018 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

วิธีกินหอนนางรม...สงสัยว่าไกด์เตรียมไว้ให้ เพราะเขารูว่าทัวร์นี้คนไทย มั้ยคะ เครื่องเลยครบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน